Top 16 Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt nhất
Cháo dinh dưỡng là món ăn ngon đổi vị cho bất kỳ ai khi chán ăn cơm, cảm thấy mệt mỏi hay đơn giản là bữa phụ cho một ngày dài bận rộn. Không chỉ là món ăn ... xem thêm...được người lớn yêu thích, cháo dinh dưỡng còn rất quan trong đối với trẻ nhỏ. Những món cháo dinh dưỡng thay đổi vị trong ngày sẽ giúp bé ngon miệng và thèm ăn hơn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh băn khoăn không biết nấu cháo dinh dưỡng như thế nào để trẻ có thể ăn ngon và hấp thụ đầy đủ chất. Bởi vậy, Toplist sẽ giới thiệu với bạn những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt nhất ngay sau đây.
-
Cháo lươn cà rốt là món cháo thơm ngon mà các bậc phụ huynh có thể nấu để mang đến một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con trẻ. Theo Đông y, thịt lươn có tác dụng lớn trong việc bồi bổ khí huyết, góp phần chữa bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Sự kết hợp của chất đạm trong lươn và vitamin A trong cà rốt sẽ là những gì bé cần để phát triển thế chất.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (25g)
- Thịt lợn (10g)
- Cà rốt (20g)
- Lươn tươi (1 con)
Cách chế biến:
- Lươn hấp hoặc luộc chín rồi gỡ lấy thịt, băm nhỏ.
- Cà rốt thái nhỏ cho vào ninh cùng gạo tẻ.
- Khi gạo tẻ và cà rốt chín mềm thì cho thịt lươn vào nấu tiếp.
- Khi cháo đã chín, nêm gia vị vừa phải, đun thêm khoảng 7 đến 10 phút rồi tắt bếp. Để nguội khoảng 2 phút là có thể cho trẻ ăn.
-
Cháo thịt gà nấu bí đỏ là một trong những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên áp dụng. Thịt gà và bí đỏ đều giàu dinh dưỡng, có tính ấm, khi kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể lưu thông khí huyết, tăng cảm giác ngon miệng cũng như hấp thụ tốt hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt gà (50g)
- Bí đỏ (50g)
- Gạo tẻ (80g)
Cách chế biến:
- Thịt gà bỏ xương lấy thịt rồi băm nhỏ.
- Bí đỏ hấp sau đó tán cho nhuyễn.
- Gạo tẻ sau khi sơ chế sẽ đun cho đến khi chín nhừ.
- Khi gạo đã chín, cho bí đỏ, thịt gà và gia vị vào ninh thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Khi cháo nguội bớt, chỉ còn âm ấm thì cho trẻ ăn, không để cháo quá nguội vì như vậy sẽ làm giảm hương vị của món cháo.
-
Cháo tôm là món cháo vô cùng bổ dưỡng, nhất là đối với những đứa trẻ còi xương. Tôm được biết đến là loại thực phẩm giàu hàm lượng protein, axit amin, vitamin A, D rất tốt cho hệ tiêu hóa và hoạt động của ruột. Không chỉ có vậy, tôm còn chứa một lượng lớn canxi, photpho và kẽm cực kỳ tốt cho xương, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Món ăn dặm lý tưởng dành cho trẻ nhỏ này rất dễ làm và không mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu:
- Thịt tôm giã nhỏ (150g)
- Bột gạo (50g)
Cách chế biến:
- Trộn đều thịt tôm giã nhỏ đã chuẩn bị với bột gạo cùng một chút gia vị.
- Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun cho đến khi cháo chín. Đối với trẻ mắc bệnh còi xương, cho trẻ ăn cháo tôm ngày 1 lần lúc đói, liên tục trong vòng 1 tháng.
-
Cháo thịt bò khoai tây là một trong những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên áp dụng. Khoai tây là loại thực phẩm thơm ngon, giàu dưỡng chất, rất tốt cho quá trình tăng cân của trẻ nhỏ. Khi kết hợp khoai tây với thịt bò, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nấu thành món cháo dinh dưỡng giàu đạm và vitamin cho bé.
Nguyên liệu:
- Khoai tây (30g)
- Thịt bò (50g)
- Gạo tẻ (80g)
Cách làm:
- Thịt bò sau khi sơ chế thì đem xay nhuyễn.
- Khoai tây luộc chín, sau đó tán nhuyễn.
- Gạo tẻ đem nấu cho đến khi thành cháo chín mềm thì cho thịt bò và khoai tây vào.
- Đun cháo thêm khoảng 5 phút để gạo, thịt bò và khoai tây quyện vào với nhau là có thể thưởng thức.
-
Cháo thịt heo rau ngót là cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt mà Toplist muốn chia sẻ cùng các bậc phụ huynh. Nếu bé biếng ăn rau, các bậc phụ huynh có thể chế biến món cháo thịt heo rau ngót này để tăng cường chất xơ cho bé. Chú ý, khi chế biến rau ngót, bạn tránh để rau bị sống, nếu không sẽ có mùi hăng, khi ăn sẽ không được ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (80g)
- Thịt nạc (30g)
- Rau ngót (30g)
- Hành khô
Cách chế biến:
- Gạo tẻ vo sạch, đun trên bếp cho tới khi thành cháo trắng đặc.
- Thịt heo sơ chế, băm nhỏ. Rau ngót rửa sạch, vò nát, xay nhuyễn.
- Hành khô đập nhỏ, phi thơm rồi cho thịt heo vào xào sơ qua, thêm gia vị vừa miệng.
- Cho thịt heo đã xào vào nồi cháo, đảo đều rồi cho tiếp rau ngót đã xay nhuyễn vào.
- Đun tiếp khoảng 5 phút là đã có thể thưởng thức cháo thịt heo rau ngót.
-
Cháo thịt heo bí đỏ là món cháo đặc biệt thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho trẻ. Nguyên liệu để tạo nên món cháo dinh dưỡng này bao gồm thịt lợn và bí đỏ. Bí đỏ rất giàu vitamin A nên rất tốt cho đôi mắt của trẻ. Khi kết hợp bí đỏ với thịt heo, bé sẽ được thưởng thức món cháo vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (30g)
- Thịt heo (30g)
- Một miếng nhỏ bí đỏ (30g)
- Hành khô
Cách chế biến:
- Gạo tẻ nấu chín thành cháo đặc.
- Thịt heo sơ chế rồi băm nhỏ.
- Bí đỏ bỏ vỏ và ruột, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Hành khô đập dập, phi thơm rồi cho thịt heo vào xào sơ qua, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Bí đỏ cho vào cháo nấu cho đến khi nhừ thì cho tiếp thịt vào.
- Đun hỗn hợp cháo, thịt và bí khoảng 3 phút, thêm một chút dầu ăn là xong. Ngoài dầu ăn, bạn có thể cho một chút dầu oliu hoặc bơ để tăng thêm hương vị cho món cháo.
-
Thịt bò giàu đạm kết hợp cùng cà rốt và phô mai sẽ mang lại món cháo dinh dưỡng béo ngậy, thơm ngon, kích thích vị giác của bất kỳ đứa trẻ. Nếu bé chán ăn hay ăn không ngon miệng, bạn hãy thử nấu món cháo thịt bò cà rốt và phô mai này xem sao. Chắc chắn sẽ mang lại kết quả không ngờ đấy.
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn (30g)
- Cà rốt (30g)
- Phô mai (1 đến 2 miếng nhỏ)
- Gạo tẻ (30g)
- Hành khô
Cách chế biến:
- Thịt bò sau khi sơ chế thì đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Hành khô đập dập, phi thơm, rồi cho thịt bò vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị vừa phải.
- Gạo tẻ đem nấu cho đến khi thành cháo thì cho thêm cà rốt vào, nấu nhừ khoảng 5 đến 7 phút cho sánh mịn, rồi tiếp tục cho thịt bò đã xào vào, đảo đều, thêm gia vị cho vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 1 phút thì bắc ra, cho phô mai vào đánh tan.
-
Cháo sườn heo nấu đậu Hà Lan là một trong những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt nhất mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Một bữa ăn ngon đầy đủ chất đạm và chất xơ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với bát cháo dinh dưỡng từ sườn heo và đậu Hà Lan.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (30g)
- Thịt heo (40g)
- Sườn heo (40g)
- Đậu Hà Lan (10g)
- Hành khô
Cách chế biến:
- Sườn heo ninh cho tới khi nhừ. Sử dụng nước vừa ninh sườn để nước nấu cùng gạo cho đến khi thành cháo.
- Đậu Hà Lan sau khi sơ chế đem luộc cho đến khi chín mềm. Khi đậu chín, nghiền nát đâu bằng tay.
- Thịt lợn băm nhỏ đem xào qua cùng hành khô, khi xào thêm gia vị cho vừa ăn.
- Sườn heo đã ninh đem gỡ thịt và xé nhỏ.
- Cho thịt heo và sườn vào cháo rồi đảo đều. Đun cháo khoảng 1 phút thì cho tiếp đậu Hà Lan vào, nêm gia vị lần cuối là được.
-
Cháo cua bí đỏ là một trong những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé hấp thu tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và thực hiện. Như chúng ta đã biết, bí đỏ là một nguyên liệu bổ dưỡng, không chỉ phù hợp để kết hợp với thịt heo, thịt bò mà còn rất phù hợp để kết hợp cùng cua. Dù là sự kết hợp nào thì cũng đều gia tăng sự bổ dưỡng của các món ăn.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (30g)
- Cua
- Bí đỏ (30g)
Cách chế biến:
- Gạo tẻ nấu chín thành cháo trắng.
- Bí đỏ cắt hạt lựu cho vào cháo đun cho đến khi nhuyễn.
- Cua hấp chín, lấy thịt rồi đem xào với hành phi, nêm gia vị vừa phải.
- Cho cua đã xào chính vào nồi cháo, đảo đều tay, nêm gia vị lần cuối rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã nấu thành công món cháo cua bí đỏ bổ dưỡng cho bé yêu của mình rồi.
-
Cháo trứng bắc thảo là món ăn rất giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon đặc biệt, kích thích vị giác của bất kỳ ai, nhất là trẻ nhỏ. Chính vì vậy, nếu muốn nấu món cháo dinh dưỡng tốt cho bé, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua món cháo trứng bắc thảo này.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (30g)
- Trứng gà (1 quả)
- 1 nửa lòng đen hột vịt bắc thảo
- Gạo tẻ nấu thành cho đến khi thành cháo mịn.
- Trứng gà đánh đều cùng với lòng đen trứng bắc thảo. Lòng đen của trứng bắc thảo sẽ hơi cợn lại một chút, tuy nhiên khi cho vào cháo thì sẽ tan hết.
- Khi nồi cháo đang sôi, cho hỗn hợp trứng gà và trứng bắc thảo vào nồi sau đó đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun tiếp khoảng 2 phút là tắt bếp.
- Với món ăn này, bạn có thể cho thêm ít lá tía tô thái nhỏ, giúp giải cảm cho trẻ nhỏ rất tốt.
-
Tôm chứa nhiều protein, canxi và các khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển thể chất của trẻ. Trong khi đó, bí đỏ lại chứa nhiều tinh bột, vitamin A, vitamin E, C và DHA giúp bé tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ phát triển trí não. Vì vậy, khi hai nguyên liệu này được kết hợp với nhau sẽ đem đến cho con bạn một món cháo không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 30gr gạo
- 30gr tôm tươi
- 30gr bí đỏ
- 10gr dầu ăn
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo bạn đem vo qua rồi cho vào nồi, thêm nước và nấu thành cháo như bình thường.Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
- Khi cháo vừa chín tới, bạn cho bí đỏ vào ninh nhừ cùng cháo.Tôm làm sạch, bóc vỏ rồi xay nhuyễn. Khi cháo đã chín nhừ thì bạn cho tôm vào đảo đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.Đợi đến khi tất cả các nguyên liệu đã chín đều thì bạn múc cháo ra bát, cho dầu ăn và cho bé ăn nóng là được.
-
Lươn được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là về protein, sắt và các khoáng chất có lợi với cơ thể. Khi được chế biến chung với khoai môn, con bạn sẽ có được một món cháo dinh dưỡng béo ngậy, thơm bùi, dễ ăn và hỗ trợ tăng cân nhanh chóng cũng như thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.
Nguyên liệu:
- 30gr gạo
- 100gr lươn
- 1 củ khoai môn
- Đậu xanh, hành tím
- Dầu ăn 10gr
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu cháo: gạo và đậu xanh bạn ngâm sơ với nước rồi vo sạch. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Lươn sau khi làm sạch thì lọc lấy phần thịt, thái nhỏ và ướp chút gia vị cho vừa ăn.
- Trộn gạo với đậu xanh, cho thêm nước và nấu thành cháo như bình thường. Khi cháo chín, bạn cho khoai môn vào đun cho đến khi khoai chín thật mềm.
- Phi thơm hành tím với một chút dầu ăn rồi cho lươn vào xào chín. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho lươn vào nồi cháo và đun sôi lại là được. Với món cháo này, mẹ nên cho con ăn nóng để không bị tanh nhé!
-
Món cháo nhiều protein, vitamin, canxi, sắt và omega 3 này không chỉ hỗ trợ bé tăng cân mà còn giúp bé phát triển trí não. Ngoài ra, vị bùi bùi, mát lành của đậu xanh còn kích thích bé ăn ngon miệng nên rất thích hợp với trẻ biếng ăn.
Nguyên liệu:
- 30gr gạo
- 20gr đậu xanh
- 10 chân nấm rơm
- 2 miếng phile cá lóc
- Gia vị
Cách làm:
- Đậu xanh và gạo nhặt bỏ sạn, vo qua rồi cho vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối rồi đem lên xào với chút gia vị cho vừa ăn.
- Làm sạch cá lóc, cắt thành những miếng mỏng, ướp chút tiêu (nếu con bạn ăn được) và đầu hành trắng. Sau đó, cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho cá vào xào chín.
- Khi cháo đã nhừ, bạn tắt bếp, múc cháo ra bát, cho cá và nấm rơm lên trên, trang trí chút hành ngò là đã có một món cháo béo ngậy cho con yêu của mình.
-
Cháo bồ câu cho bé vốn là món ăn cực kỳ bổ dưỡng trong độ tuổi ăn dặm. Thành phần dinh dưỡng của chim bồ câu được đánh giá là lý tưởng cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Thịt chim bồ câu được công nhận là “thượng phẩm” có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Trong thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng protein, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ rất cao, đặc biệt là hàm lượng chất béo thấp nên được xem phù hợp với chế độ ăn của trẻ nhỏ.
Không những thế, các thành phần như vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao gấp 9 so với các loại thịt dê, thịt bò, thịt gà. Nếu mẹ biết cách nấu cháo chim bồ câu ngay thời kỳ bắt đầu ăn dặm (từ 6 tháng tuổi) thì trẻ sẽ đảm bảo về khả năng phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực, đa số tất cả những loại rau củ đều có thể nấu với thịt chim bồ câu. Một số loại rau củ phù hợp nhất vẫn là rau cải, rau ngót, đậu cove, cà rốt, bí xanh, đậu xanh ( đỗ xanh), hạt sen, bí đỏ, mộc nhĩ, nấm hương…
Nguyên liệu:
- Bồ câu 1 con ( khoảng 500g)
- 200g đậu xanh
- Gạo tẻ 100g
Cách làm:
- Bắc chảo nóng rang thơm gạo tẻ, nên rang nhỏ lửa để gạo không bị biến màu, đậu xanh ngâm nở và đãi sạch vỏ.
- Chim bồ câu làm sạch rồi cho vào nồi cùng gạo, đậu xanh và thêm nước sạch cho ngập nồi.
- Đun nhỏ lửa và hầm cho tới khi chim bồ câu nhừ, đậu nhừ, gạo nở hoa.
- Lấy chim bồ câu ra lọc lấy thịt, bỏ xương
- Cho thịt chim và cháo gạo, đậu bỏ vào máy say, say nhuyễn cho bé ăn.
-
Thịt gà, súp lơ xanh đều được xếp vào top “siêu thực phẩm” rất tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Nếu như bột thịt gà súp lơ xanh, mẹ có thể cho bé măm măm ngay từ tuần thứ 2 ăn dặm, thì đến tháng thứ 7 khi bé chuyển dần cấu trúc thức ăn sang cháo hạt vỡ, mẹ lại có thể kết hợp bộ đôi thịt gà, súp lơ xanh này để tạo nên món cháo thịt gà súp lơ xanh bổ dưỡng, dễ ăn cho bé:
Nguyên liệu:
- Cháo: 35g
- Thịt gà băm/xay nhỏ: 30g
- Súp lơ xanh băm/xay nhỏ: 30g
- Nước: 450ml
- Dầu: 3ml
Cách làm:
- Cho 450ml nước lọc vào nồi.
- Cho 35g cháo vào nồi
- Đun lửa to tới khi cháo sôi, hạ nhiệt độ, nấu 10-15 phút
- Cho thịt vào cháo, khuấy đều. Đun trong 2 -3 phút
- Cho tiếp rau đun vào tới khi cháo sôi, rau chín.
Hoàn thành:
- Cho cháo ra bát.
- Thêm dầu ăn
- Món cháo đã hoàn thành món cháo thịt gà súp lơ xanh cho bé.
-
Cá hồi với thành phần dinh dưỡng giàu Protein, Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, EPA… rất là bổ ích cho trẻ, được rất nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến đồ ăn cho bé yêu. Ăn cá hồi để giúp trẻ thông minh hơn, đẩy lùi rối loạn tăng động, mất tập trung (ADHD), cho bé đôi mắt khỏe và sáng hơn, giúp cơ bắp của bé chắc chắn hơn. Chính vì những công dụng tuyệt vời từ cá hồi như vậy, cho nên khi bé đến giai đoạn ăn dặm, các mẹ hãy nấu cháo cho bé ăn hằng ngày từ cá hồi kết hợp cùng bí đỏ nhé.
Nguyên liệu:
- 300gram gạo tẻ
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- cá hồi tươi ngon, bí đỏ, hành lá, hành khô, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Cá hồi mua về mẹ rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, mẹ gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.
- Bước 2: Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ.
- Bước 3: Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí đỏ thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.
- Bước 4: Phần thịt cá mẹ đem sao khô thành ruốc cá với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.
- Bước 5: Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.