Top 6 Cách nấu cháo vịt ngon đậm đà nhất

Thu Hoai 330 0 Báo lỗi

Cuối tuần nếu bạn chưa nghĩ ra món nào nấu thì cháo vịt là sự lựa chọn hoàn hảo ngay lúc này đấy. Món cháo thanh vị, thơm ngon lại dễ dàng thực hiện tại nhà, ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 1 con vịt cỏ (nếu là vịt cỏ Vân Đình thì càng tốt)
    • 1 lon gạo
    • 6 củ tỏi
    • 5 trái ớt
    • 8 củ hành tím
    • 1 nhánh gừng
    • Tía tô, hành lá, húng quế, mùi tàu, rau mùi, hành lá, hành phi
    • Muối, nước mắm, tiêu
    • Dầu ăn

    Cách chế biến cháo vịt ngon:

    • Bước 1: Sơ chế thịt vịt không bị hôi: Đầu tiên, bạn cần chà sạch thịt vịt với muối cho bớt mùi hôi, sau đó xát lại với gừng và rượu.
    • Bước 2: Nấu cháo vịt:
      • Nướng vài ba củ hành tím cho thật thơm, đập dập, sau đó thả vào nồi nước sôi, nấu sôi rồi cho vịt vào nấu.
      • Trong lúc nấu, nhớ hớt bọt để nước không bị đục và có mùi. Làm như vậy thì cháo vịt sẽ thơm và có hình thức đẹp khi dọn dùng.
      • Vo gạo sạch, để ráo, rang sơ qua, sau đó cho vào nồi cháo, nấu đến khi gạo nở búp.
      • Vớt vịt ra ngoài, chặt thành miếng nhỏ.
      • Nêm lại gia vị cho cháo đậm đà.
    • Bước 3: Làm nước mắm gừng chấm vịt:
      • Giã ớt, tỏi và gừng, hòa nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm: 1 đường, trút gia vị vào khuấy đều. Nếu vắt thêm chút nước cốt chanh để làm mắm dịu lại thì càng ngon bạn nhé.
      • Khi ăn, bạn sắp thịt vịt và rau ăn kèm trong một đĩa nhỏ. Cháo múc ra tô lớn, rắc thêm hành lá, hành phi, tiêu và ít đầu hành và chén nước mắm gừng . Hoặc không, bạn có thể thái mỏng thịt và sắp trên mặt bát cháo là bạn đã hoàn thành món cháo vịt tuyệt ngon rồi đấy.
    Cháo vịt
    Cháo vịt
    Cháo vịt
    Cháo vịt

  2. Nguyên liệu:

    • Vịt 1/2 con
    • Gạo 70 gr
    • Đậu xanh khô nguyên vỏ 50 gr
    • Gừng 1 củ
    • Ớt 2 trái
    • Giá đỗ 100 gr
    • Hành lá 2 nhánh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)


    Cách chế biến Cháo vịt đậu xanh:

    • Sơ chế và luộc vịt:
      • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn mua vịt làm sẵn. Vịt mua về để khử bớt mùi hôi đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần với nước cho sạch.
      • Tiếp theo, cho 3 lít nước và vịt vào nồi, đậy nắp rồi bật bếp đun với lửa lớn. Tiến hành luộc vịt cho đến khi sôi thì luộc thêm 15 - 20 phút nữa cho thịt vịt mềm. Sau đó vớt thịt ra đợi ráo nước và nguội hẳn thì chặt thịt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Ngâm đậu xanh với nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để vô rổ cho ráo.
      • Với gạo bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng với nước rồi vo sạch khoảng 2 - 3 lần, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo nước.
      • Hành lá bỏ rễ, lá héo úa, còn giá đỗ thì mua về nhặt bỏ các hạt đỗ, tiếp theo đem hỗn hợp đi rửa sạch với nước, vớt ra để ráo. Sau đó đem hành đi thái nhỏ.
    • Làm nước chấm:
      • Gừng gọt vỏ, rửa qua với nước và cắt lát mỏng. Tiếp theo cho gừng cắt lát và 2 trái ớt vào cối giã nhuyễn rồi cho ra chén.
      • Sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan hỗn hợp ra, nêm nếm lại cho vừa miệng.
    • Nấu cháo:
      • Bạn tiến hành đun sôi nước luộc vịt lúc nãy, khi nước vừa sôi thì cho đậu xanh và gạo đã ngâm vào trong nồi, cho thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đậy nắp lại và hầm khoảng 10 - 15 phút thì mở nắp ra và khuấy nhẹ tay.
      • Sau đó nấu tiếp với lửa vừa khoảng 20 - 25 phút nữa cho cháo nhừ, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
      • Cho vào tô 1 ít giá đỗ, múc cháo lên, rắc 1 ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và tô điểm thêm bằng thịt vịt nữa là hoàn thành.
    • Thành phẩm:
      • Vậy là đã hoàn thành món cháo vịt đậu xanh với màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nồng nàn rồi. Cháo thì vừa ăn, thịt vịt mềm nhẹ, kèm theo vị béo từ mỡ vịt ra, đậu xanh thì bùi bùi, kết hợp làm món ăn ngon hơn 1 cách hoàn hảo, ăn kèm với mắm gừng vừa làm lúc nãy thì quá tuyệt vời!
    Cháo vịt đậu xanh
    Cháo vịt đậu xanh
    Cháo vịt đậu xanh
    Cháo vịt đậu xanh
  3. Nguyên liệu:

    • Cháo hạt vỡ/ cháo ăn dặm 1/2 chén (chén cơm)
    • Thịt đùi vịt 40 gr
    • Khoai sọ 2 củ (30gr khoai sọ)
    • Giấm ăn 2 muỗng canh
    • Gừng 4 lát
    • Hành lá 1/3 nhánh
    • Rau mùi tàu 1/3 nhánh
    • Muối hột 5 muỗng canh


    Cách chế biến Cháo vịt khoai sọ

    • Sơ chế các nguyên liệu:
      • Thịt vịt mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng hỗn hợp 4 muỗng canh muối hột và 2 muỗng canh giấm ăn, 4 lát gừng chà xát lên thịt vịt khoảng 15 phút đến khi vịt hết hôi và ra hết chất bẩn thì bạn rửa lại với nước sạch.
      • Khoai sọ bạn gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm đen, rồi rửa lại bằng sạch và để ráo.
      • Hành và mùi tàu bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
    • Nấu cháo:
      • Cho 500ml nước lọc và 1.5 muỗng canh cháo hạt vỡ vào nồi rồi nấu với lửa vừa đến khi nước sôi lên thì bạn cho thịt vịt và khoai sọ vào, nấu thêm 20 phút rồi vớt thịt vịt và khoai sọ ra khỏi nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
      • Lưu ý: Để cháo khi nấu không bị khét, bạn nên thường xuyên khuấy đều nhé!
    • Nghiền khoai và thịt:
      • Thịt vịt sau khi vớt ra bạn dùng dao cắt bỏ da và xương rồi băm nhỏ thịt vịt ra. Khoai sọ bạn dùng muỗng canh tán nhuyễn ra.
    • Trộn khoai, thịt với cháo:
      • Cho thịt vịt băm nhỏ và khoai sọ tán nhuyễn vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều và nấu thêm 2 - 3 phút nữa rồi cho hành và rau mùi tàu băm nhỏ vào, trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Thành phẩm:
      • Cháo vịt nấu khoai sọ sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của thịt vịt. Khi ăn ta sẽ cảm thấy được vị bùi ngon đặt trưng của khoai sọ, cháo thì mềm, mịn, dễ ăn. Đây sẽ là một món cháo ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng để nấu cho bé yêu nhà bạn đổi vị đó!
    Cháo vịt khoai sọ cho bé
    Cháo vịt khoai sọ cho bé
    Cháo vịt khoai sọ cho bé
    Cháo vịt khoai sọ cho bé
  4. Nguyên liệu:

    • Gạo trắng 2 muỗng canh
    • Bí đao 40 gr (bí xanh)
    • Ức vịt 80 gr
    • Hành lá 1 nhánh
    • Rau mùi tàu 1 nhánh
    • Hành tím 2 củ
    • Nước mắm dành cho em bé 1 muỗng cà phê
    • Rượu trắng 1 ít
    • Dầu ô liu 1 muỗng canh
    • Muối 1 ít

    Dụng cụ thực hiện: Máy xay thịt, máy xay cầm tay, nồi, dao, dĩa,...


    Cách chế biến Cháo vịt bí xanh:

    • Sơ chế các nguyên liệu:
      • Ức vịt mua về để khử mùi hôi, bạn dùng hỗn hợp muối và rượu trắng chà xát lên thịt vịt khoảng 10 phút rồi dùng dao cắt lọc bỏ hết lớp mỡ và da còn trên ức thịt.
      • Hành tím bạn lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cho thịt ức vịt cùng 1 củ hành tím vào máy xay thịt, xay khoảng 2 phút đến khi thịt mịn và nhuyễn thì dừng lại.
      • Bí đao bạn gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
    • Xào thịt:
      • Cho 1 muỗng canh dầu ô liu cùng 1 muỗng cà phê hành tím băm (1 củ hành còn lại) vào nồi, phi đều đến khi hành thơm. Bạn cho thịt vịt xay nhuyễn vào, đảo đều đến khi thịt hơi săn lại thì bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm dành cho em bé vào xào khoảng 2 phút cho đến khi thịt chín và thơm thì dừng lại.
    • Nấu cháo:
      • Cho 500ml nước, thịt vịt vừa xào cùng gạo đã được vo sạch vào nồi, đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi cho bí đao vào, nấu tiếp thêm 5 phút nữa cho bí đao chín và mềm thì cho thêm hành lá và rau mùi băm nhỏ vào, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Xay nhuyễn:
      • Múc cháo vừa nấu vào tô rồi dùng máy xay cầm tay, xay khoảng 2 phút cho đến khi cháo mịn thì dừng lại.
    • Thành phẩm:
      • Cháo vịt bí xanh sau khi nấu xong sẽ có mùi hương hấp dẫn, Cháo thì mịn, vừa ăn, thịt vịt thì ngon, mềm, dễ ăn, bí đao thì ngọt thanh. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để nấu cho các bé nhà thưởng thức đấy!
    Cháo vịt bí xanh
    Cháo vịt bí xanh
    Cháo vịt bí xanh
    Cháo vịt bí xanh
  5. Nguyên liệu:

    • Gạo tẻ 1 chén (chén ăn cơm)
    • Vịt cỏ 1 con (khoảng 1.5kg)
    • Bắp cải 1/2 cái
    • Hành tím 7 củ
    • Hành lá 4 nhánh
    • Rau ngò 1 ít
    • Rau thơm 1 ít (húng cây/ húng lủi/ diếp cá/ lá quế)
    • Sả 2 nhánh
    • Gừng 2 củ
    • Chanh 3 trái
    • Ớt trái 1 trái
    • Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
    • Giấm 3 muỗng canh
    • Nước mắm 3.5 muỗng canh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)


    Cách chế biến Cháo gỏi vịt

    • Luộc thịt vịt:
      • Vịt sau khi mua về cho vào thau nước lạnh kì cọ cho sạch, nhổ hết lông măng nếu có, làm sạch máu dơ trong bụng vịt, rửa thật sạch vịt rồi để ráo.
      • Dùng 1 nồi to đủ để cho vịt vào nguyên con, nếu dùng nồi nhỏ thì chặt vịt ra cho vừa. Đổ đầy nước lạnh ngập mình vịt sau đó cho vào 1 củ gừng cắt lát, 4 gốc hành lá, 1 củ hành tím cắt lát mỏng, 2 nhánh sả đập dập, 1 muỗng cà phê muối.
      • Bắc nồi vịt lên bếp luộc vịt với lửa vừa, khi vịt sôi khoảng 10 phút thì trở mình vịt, nấu thêm khoảng 20 phút cho vịt chín đều.
      • Cuối cùng, bạn vớt vịt ra để nguội rồi dùng dao chặt miếng vừa ăn.
    • Xào lòng vịt:
      • Cho lòng vịt vào thau, đổ muối vào bóp mạnh, lặp lại 2 - 3 lần cho sạch và khỏi hôi, rửa lại sạch với nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
      • Cho lòng vịt vào tô ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều để thấm gia vị.
      • Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm, tiếp đến cho lòng vịt đã ướp vào xào lửa lớn.
      • Xào khoảng 5 phút cho lòng vịt thấm gia vị và săn lại thì tắt bếp.
    • Làm gỏi bắp cải:
      • Bắp cải rửa sạch, lột vỏ 5 củ hành tím rửa sạch. Sau đó dùng dao 2 lưỡi hoặc dao sắc bào mỏng bắp cải, hành tím rồi cho vào thau nước lạnh cho khỏi thâm đen.
      • Các loại rau thơm: húng cây, húng lủi, diếp cá, lá quế rửa sạch để riêng.
      • Cho 3 muỗng canh giấm vào tô, vắt vào 2 quả chanh rồi thêm 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước khuấy đều nếm cho có vị chua ngọt hòa quyện trộn đều với bắp cải và hành tím ngâm trong vòng ít nhất 30 phút trước khi ăn.
      • Khi bắp cải và hành tím ngâm giấm đường 1 thời gian sẽ trở nên mềm và thấm vị chua ngọt, vớt ra trộn đều với các loại rau thơm rồi cho ra đĩa. Múc 1 ít nước giấm đường rưới lên.
    • Nấu cháo:
      • Vo gạo để ráo, dùng chảo không dính cho lên bếp khi chảo nóng thì cho gạo vào rang trên lửa vừa, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi hạt gạo tách rời ra và hơi ngả màu vàng thì tắt bếp.
      • Sử dụng lại nước trong nồi luộc vịt ở bước 1 để nấu cháo, cho hết số gạo đã rang vào nồi nước luộc vịt, để cháo không bị dính đáy nồi thì đun ở lửa vừa và nhớ đảo đều tay. Cứ nấu cho đến khi cháo nhừ và nở bung ra.
      • Tiếp theo, đổ chảo lòng xào vào nồi cháo rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị cho vừa ăn. Khi cháo vừa ăn thì tắt bếp, múc ra tô với hành ngò thái nhuyễn, thêm tiêu xay là hoàn thành.
    • Làm mắm gừng:
      • Bạn gọt vỏ 1 củ gừng, rửa sạch băm nhuyễn với 1 trái ớt.
      • Sau đó cho vào chén, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh chanh, 1.5 muỗng canh đường khuấy đều rồi nêm nếm lại độ chua ngọt tùy theo độ đạm của nước mắm.
    • Thành phẩm:
      • Cháo vịt mềm, đậm vị ngọt của thịt vịt, ăn cùng với gỏi vịt chua ngọt, giòn ngọt tươi mát của bắp cải kết hợp với hành tím. Thịt vịt mềm không hôi, kết hợp với nước mắm gừng chua chua cay cay vô cùng thơm ngon nhé!
    Cháo gỏi vịt
    Cháo gỏi vịt
    Cháo gỏi vịt
    Cháo gỏi vịt
  6. Nguyên liệu:

    • Vịt: 1 con
    • Gừng: 1 củ;
    • Rượu trắng: 1 ly nhỏ
    • Hành củ: 3 củ
    • Củ nén (hành tăm): 1 nắm;
    • Gạo nếp, gạo tẻ: Nửa lon;
    • Đậu xanh: 200gr
    • Chuối chát, rau húng, xoài xanh, hành lá;

    Cách chế biến cháo vịt nấu theo kiểu miền Trung:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Sơ chế vịt: Vịt có mùi hôi rất đặc trưng nên bạn cần phải giã ít gừng và trộn với rượu trắng để chà xát vịt. Sau đó rửa vịt lại với nước lạnh vài lần rồi cho vào nồi.
      • Sơ chế gia vị: Gừng đập dập và giã nhỏ 1 phần, nén và hành củ băm hoặc giã nhỏ. Chuối chát cắt lát mỏng, ngâm với nước lạnh nhỏ vài giọt chanh. Đậu xanh ngâm nước cho nở ra. Gạo đem vo sạch để ra rổ, các loại rau đem rửa sạch.
    • Bước 2: Luộc vịt:
      • Vịt sau khi khử mùi tanh bạn nấu một nồi nước cho sôi rồi thả vịt vào luộc. Khi luộc nhớ thả thêm vào một phần gừng đã đập dập trước đó vào để thịt vịt thơm hơn. Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào luộc vịt ngon hay không đấy nhé.
    • Bước 3: Nấu cháo vịt
      • Khi luộc vịt được khoảng 20 phút bạn cho thêm gạo vào nấu cùng. 10 phút sau thì cho thêm đậu xanh vào để nấu cháo. Vịt chín vừa thì vớt vịt ra trước, để ráo, tiếp tục nấu gạo và đậu xanh nở ra. Trong lúc chờ cháo nở bạn phi thơm hành và nén băm rồi cho vào nồi cháo vịt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Bước 4: Thành phẩm:
      • Chặt vịt thành miếng vừa ăn xếp ra đĩa, xếp rau thơm, chuối chát, xoài ăn kèm ra đĩa khác. Làm thêm chén nước chấm tỏi gừng để chấm thịt vịt. Ăn cháo kèm thịt vịt chấm đúng là ngon hết sảy.
      • Trên đây là cách nấu cháo vịt miền Trung rất được yêu thích. Bạn muốn thưởng thức hãy ghé Vịt 29 để được phục vụ tận tình.
    Cách nấu cháo vịt miền Trung
    Cách nấu cháo vịt miền Trung
    Cách nấu cháo vịt miền Trung



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy