Top 7 Món cuốn chay ngon với công thức đơn giản tại nhà

Loan Lắm Lời 1760 0 Báo lỗi

Món cuốn là món ăn được nhiều người yêu thích với nhiều cách làm khác nhau có thể dùng để ăn chính trong các bữa ăn, cũng có thể để ăn vặt. Trong bài viết này, ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Nấm đùi gà 200 gr
    • Tàu hũ ky khô 100 gr
    • Xà lách 500 gr
    • Bún tươi 100 gr
    • Húng quế 100 gr
    • Bánh tráng 10 miếng

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Bạn hãy cắt tàu hũ ky khô thành từng miếng dài vừa cuốn, rộng khoảng 3cm.
      • Nấm đùi gà thì rửa sạch sau đó cắt thành sợi dài và dày cạnh khoảng 1cm.
    • Luộc nấm
      • Cho nấm đã cắt vào một nồi nước và bật bếp đun sôi 2 phút.
      • Sau khi đun sôi 2 phút bạn vớt ra và để ráo nước nha.
    • Cuốn bánh:
      • Bạn lấy một chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt rồi dùng chổi quét một lớp mỏng nước lọc lên cho bánh mềm ra.
      • Sau đó dùng 1 - 2 lá xà lách lót 1/3 miếng bánh tráng rồi lần lượt đặt nấm và rau thơm trải dài theo chiều ngang bánh.
      • Tiếp đó gấp 2 đầu bánh vô bên trong và cuốn 1 vòng thì cho tàu hũ ky vào rồi cuốn tiếp đến khi hết bánh. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!
    Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
    Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
    Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
    Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky

  2. Nguyên liệu:

    • Bánh tráng 10 bánh
    • Đậu hũ chiên 1 miếng
    • Cà rốt 1/2 củ
    • Dưa leo 1 trái
    • Cà chua 2 trái to
    • Nấm đùi gà 100g
    • Đậu phộng rang
    • Bún tươi 200g
    • Rau thơm các loại, lá hẹ, xà lách
    • RAU NÊM: húng lủi, quế, húng cây, lá tía tô
    • Gia vị: Dầu ăn, hành boaro, đường, ớt băm
    • Bột ngọt
    • Hạt nêm
    • Nấm
    • Nước tương

    Cách làm:

    • Sơ chế:
      • Đậu hũ chiên cắt que. Cà rốt cắt que, luộc chín. Dưa leo cắt que. Nấm đùi gà cắt lát.
      • Cà chua băm nhỏ. Đậu phộng rang giã nhuyễn.
      • Phi thơm boaro, xào nấm đùi gà, cà rốt, thêm 2M nước, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, xào chín nấm đùi gà.
    • Cuốn bánh:
      • Làm ướt bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, bún, đậu hũ, dưa leo, cà rốt và nấm đùi gà, cuộn lại kèm lá hẹ.
      • Nấm xốt chấm: Phi thơm hành boaro băm, xào mềm cà chua, nêm 1.5m Hạt nêm, Nấm Hương và Hạt Sen, 1m đường, 1M Nước tương, 1/2m Bột ngọt , thêm đậu phộng và 1/2 chén nước, nấu đến khi đậu phộng mềm, xốt sánh mịn thì tắt lửa. Thêm 1m ớt băm.
      • Xếp gỏi cuốn ra đĩa. Khi ăn chấm kèm xốt đậu phộng.
    Gỏi cuốn chay xốt đậu phộng
    Gỏi cuốn chay xốt đậu phộng
    Gỏi cuốn chay xốt đậu phộng
    Gỏi cuốn chay xốt đậu phộng
  3. Nguyên liệu:

    • 100g chả lụa chay xắt sợi
    • 100g khoai lang xắt sợi chiên
    • 150g củ sắn
    • 30g cà rốt
    • 300g xà lách, rau sống
    • 1 miếng đậu hũ chiên giòn xắt sợi
    • 1 lọn bún tàu chiên giòn
    • 1 muỗng canh hành phi
    • 1 trái ớt sừng băm
    • 3 củ kiệu chua xắt sợi
    • 1 chén nước dừa tươi
    • 1 muỗng canh thính gạo
    • Đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men
    • 1 xấp bánh tráng

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Củ sắn sau khi sửa sạch và lột vỏ thì bạn cắt lát và đem chiên từng miếng. Củ sắn chiên đến khi chuyển màu trắng trong là được. Sau khi củ sắn nguội bớt thì ta cắt sợi củ sắn.
      • Đối với cà rốt ta cũng cắt sợi sau đó đem cà rốt xào lên đến khi cà rốt chuyển màu đỏ hồng vừa chín tới là được.
    • Làm nhân bì cuốn:
      • Cho các nguyên liệu: Khoai lang xắt sợi chiên giòn, bún chiên giòn, củ sắn, cà rốt, chả lụa chay vào tô lớn. Sau đó nêm vào đó 1 muỗng canh thính, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh hành phi. Sau đó trộn đều tất cả lên là bạn đã hoàn thành phần nhân của món ăn.
    • Cuốn bì chay:
      • Đầu tiên ta thấm nhẹ bánh tráng với 1 ít nước, sau đó lần lượt cho rau sống, xà lách và nhân vào giữa bánh tráng. Sau khi cho nhân ta gấp 2 mép bánh tráng vào trong nhân và cuốn đều tay là được.
    • Pha nước chấm:
      • Đối với món này ta sẽ pha nước chấm chua ngọt. Đầu tiên ta cho vào chén 1 chén nước dừa, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ớt băm, nửa muỗng canh giấm gạo lên men, 2 muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê bột ngọt và cuối cùng là củ kiệu cắt lát. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên là có thể thưởng thức.
    Bì cuốn chay
    Bì cuốn chay
    Bì cuốn chay
    Bì cuốn chay
  4. Nguyên liệu:

    • 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22cm
    • 2 quả bơ
    • Rau mùi non
    • Rau húng bạc hà,
    • 300gr bắp cải tím
    • 2 củ cà rốt thái sợi
    • 2 quả dưa leo thái sợi
    • 100gr giá đỗ
    • Phần xốt chấm ăn kèm, bạn cần:
      • 150gr đậu phụ
      • 70gr bơ đậu phộng mịn
      • 2 muỗng canh rượu gạo
      • 1 muỗng canh bột miso
      • 3 muỗng cà phê mật ong
      • 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ
      • 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Rau nhật bỏ phần rễ và lá úa, cà rốt và dưa chuột nạo bỏ vỏ.
      • Rau mùi,rau húng,bắp cải tím cà rốt, dưa leo, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
      • Cà rối, bắp cải,dưa leo thái sợi.
    • Cuốn bánh:
      • Tiếp theo, bạn làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.
      • Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ.
      • Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
    • Làm nước chấm:
      • Cho thành phần làm xốt ở trên vào máy xay sinh tố, xay thật mịn là đã hoàn thành.
      • Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước xốt đã làm.
    Gỏi cuốn ngũ sắc
    Gỏi cuốn ngũ sắc
    Gỏi cuốn ngũ sắc
    Gỏi cuốn ngũ sắc
  5. Nguyên liệu:

    • Chân nấm bào ngư 100 gr
    • Củ sắn 100 gr
    • Củ cải muối 50 gr(xá bấu)
    • Hủ tiếu dai 100 gr
    • Bánh tráng 5 cái
    • Thính gaọ rang 5 muỗng cà phê
    • Ngò gai 1 nhánh(khoảng 5 – 6 lá)
    • Thơm xay 2 muỗng canh
    • Nước cốt tắt 2 muỗng cà phê
    • Ớt băm 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm chay 3 muỗng canh
    • Hạt nêm chay 1/4 muỗng cà phê
    • Đường 1 ít
    • Muối 1 ít
    • Dầu ăn 1 ít

    Cách làm:

    • Sơ chế sợi hủ tiếu:
      • Hủ tiểu khô các bạn cắt ngắn khoảng 6 – 7cm.
      • Đun sôi 1 chảo nước, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi nước sôi các bạn hạ nhỏ lửa rồi cho phần hủ tiếu vào. Dùng đũa khuấy nhẹ và chần sơ khoảng 2 – 3 phút cho hủ tiếu nở và chín mền thì vớt ra.
      • Cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào phần hũ tiếu rồi trồn đều và để cho hủ tiếu nguội.
      • Sơ chế củ cải muối, củ sắn, chân nấm.
      • Phần chân nấm các bạn rửa thật sạch với nước sau đó vắt thật ráo rồi xé sợi.
      • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi sau đó cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 5 phút sau đó vắt ráo nước.
      • Chuẩn bị một thau nước lạnh, cho củ cải muối vào rửa sạch. Bạn vò nhẹ và rửa đi rửa lại khoảng 2 - 3 lần nước, sau đó bóp cho ráo nước.
      • Xà lách và các loại rau thơm tùy thích khác (húng lủi, húng quế, tía tô, diếp cá,..) các bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
    • Xào các nguyên liệu:
      • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
      • Dầu nóng, cho phần chân nấm vào đảo đều ở lửa lớn đến khi nấm vừa chín tới thì cho khoảng 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào và tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút nữa cho nấm dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra tô.
      • Tiếp theo, cho phần củ cải muối vào chảo, đảo đều ở lửa lớn cho củ cải săn lại và chín vàng thì cho 1/4 muỗng cà phê đường vào, trộn đều rồi tắt bếp sau đó cho ra tô.
      • Kế đến, cho củ sắn vào chảo và tiếp tục xào ở lửa lớn đến khi củ sắn vừa chín tới thì tắt bếp, cho ra tô.
    • Trộn nhân bì cuốn:
      • Cho vào tô củ cải muối, sắn, chân nấm, 50gr thính gạo, ngò gai, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp.
    • Cuốn bì:
      • Bạn lấy 1 cái bánh tráng nhúng vào thau nước khoảng 5 giây và đặt bánh lên tấm thớt sạch hoặc đĩa lớn.
      • Lấy 1 ít nhân bì trộn cho vào banh tráng, xếp 2 đầu bánh tráng rồi cuộn tròn thật chặt tay.
    • Làm nước chấm:
      • Bắc chảo lên bếp, cho 50ml nước lọc vào và đun sôi.
      • Cho tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê đường, dùng đũa khuấy thật đều và đun đến khi đường tan thì tắt bếp, sau đó thêm tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng canh thơm xay, 2 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều hỗn hợp rồi cho ra chén.
    Bì cuốn chay từ củ cải muối
    Bì cuốn chay từ củ cải muối
    Bì cuốn chay từ củ cải muối
    Bì cuốn chay từ củ cải muối
  6. Nguyên liệu:

    • Nấm cây 100 gr
    • Tầu hũ ky chiên sẵn 100 gr
    • Bánh tráng 10 miếng
    • Xà lách 400 gr
    • Bún tươi 1 chén
    • Dầu điều 3 muỗng cà phê
    • Hành boa - rô băm 1 muỗng cà phê

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Rau xà lách và rau thơm cắt nhỏ ra.
      • Bạn hãy cắt tàu hũ ky thành từng sợi dài rộng khoảng 1.5cm.
      • Phần nấm cây thì cắt thành những lát mỏng khoảng 1.5cm.
    • Luộc nấm và xào tàu hũ ky:
      • Bạn đem nấm đã cắt luộc đến khi sôi 2 phút.
      • Sau 2 phút luộc nấm thì bạn vớt ra rồi cắt lại thành từng lát mỏng.
      • Sau đó bạn đặt một cái chảo lên bếp, phi hành boa rô băm với dầu điều cho vàng thơm.
      • Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tàu hũ ky rồi đảo đều lên đến khi tàu hũ ky có màu vàng đều thì tắt bếp vớt ra.
    • Cuốn gỏi:
      • Đầu tiên bạn đặt 1 miếng bánh lên thớt rồi xoa nước lên bề mặt bánh để bánh mềm ra.
      • Sau đó bạn gấp lại 1/5 mép bánh lại rồi trải dài phần rau sống và rau thơm lên bánh.
      • Tương tự với bún, bạn cũng làm như rau sống và để lên trên.
      • Với nấm thì bạn đặt 1 - 2 miếng lên trên bún.
      • Lúc này chúng ta bắt đầu gấp lại 2 bên bánh tráng vào bên trong và bỏ một cọng hẹ lên trên, cho phần lá ra ngoài rồi cuốn 1 vòng.
      • Sau khi cuốn 1 vòng thì bạn đặt tàu hũ ky lên rồi cuốn tiếp đến hết bánh. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu là xong.
    Gỏi cuốn chay nấm cây
    Gỏi cuốn chay nấm cây
    Gỏi cuốn chay nấm cây
    Gỏi cuốn chay nấm cây
  7. Nguyên liệu:

    • Bánh tráng 10 cái
    • Sắn 1 củ (lớn)
    • Khoai môn 1/2 củ (loại lớn)
    • Cà rốt 1 củ
    • Tàu hủ ky 50 gr (khoảng 6 lá)
    • Đậu hủ chiên 2 miếng
    • Xà lách 100 gr
    • Húng lủi hoặc húng quế 50 gr
    • Hành tím 5 củ
    • Thính gạo rang 30 gr
    • Đường 2 muỗng canh
    • Hạt nêm chay 1 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Muối 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu màu điều 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 5 muỗng canh

    Cách làm:

    • Sơ chế các loại củ:
      • Để loại bỏ bụi bẩn, cà rốt, củ sắn, khoai môn mua về các bạn gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
      • Mang cà rốt, khoai môn và củ sắn đi bào sợi mỏng.
      • Củ sắn sau khi đã bào sợi, các bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
      • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Xà lách, rau húng lủi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    • Chiên khoai môn, đậu hũ và tàu hũ ky
      • Bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Dầu nóng các bạn cho khoai môn vào và dàn đều, tiến hành chiên khoai ở lửa vừa đến khi khoai chín, vàng giòn thì vớt ra, cho vào giấy thấm dầu.
      • Cho tiếp phần đậu hũ vào chảo và chiên đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn thì vớt ra, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
      • Thả phần tàu hũ ky vào chảo, chiên cho tàu hủ phồng rộp và vàng đều thì tắt bếp, sau đó bẻ nhỏ.
    • Xào củ sắn và cà rốt:
      • Củ sắn sau khi đã ướp được 15 phút, các bạn cho vào 1 miếng vải sạch ráo vắt ráo nước.
      • Mách nhỏ: Nếu không có tìm được vải sạch, các bạn có thể vắt bằng tay vẫn được.
      • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh màu dầu điều vào và đun nóng. Cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho toàn bộ phần cà rốt và củ sắn vào
      • Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và xào ở lửa vừa đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp và để cho củ sắn, cà rốt nguội.
    • Trộn nhân:
      • Cho 1/2 lượng thính gạo rang vào phần củ sắn và cà rốt vừa xào sau đó trộn đều.
      • Thêm tiếp vào chảo phần đậu hũ, tàu hũ ky, xà lách và rau húng cắt nhỏ và toàn bộ phần thính gạo rang còn lại vào chảo, sau đó trộn đều.
    • Cuốn bì chay:
      • Bạn lấy 1 thau nước nhúng bánh tráng vào nước khoảng 5 giây cho đến khi bánh tráng mềm và dẻo. Đặt bánh tráng lên dĩa hoặc thớt sạch.
      • Cho 1 lượng vừa ăn hỗn hợp nhân vừa trộn vào giữa bánh tráng rồi cuốn lại.
      • Sau khi đã cuộn được 1/2 cuộn bánh tráng, bạn gấp 2 đầu bánh tráng lại, và tiêp tục cuộn tròn cho đến hết.
    Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ
    Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ
    Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ
    Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy