Top 10 Món nộm rau muống thơm ngon với công thức đơn giản tại nhà
Nộm rau muống là món gỏi trộn quen thuộc, dân dã và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn gia đình Việt. Với các nguyên liệu phong phú dễ tìm, cộng thêm đó là vị ... xem thêm...giòn ngon khó cưỡng sau khi thưởng thức. Cùng Toplist vào bếp và thực hiện ngay các cách nộm rau muống này nhé!
-
Nguyên liệu:
- Rau muống non 500 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Ớt sừng 1 quả
- Chanh 1 quả
- Đường 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
Cách làm:
- Rau muống sau khi mua về, đem nhặt lấy ngọn non, bỏ cuống cứng già để khi ăn được giòn ngon nhất. Nếu ngọn rau muống quá dài, có thể ngắt ra thành 2 – 3 phần để khi ăn được dễ dàng hơn.
- Chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi, càng lớn càng tốt, tránh nhồi nhét rau khi luộc sẽ bị nát. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối vào (giúp rau không bị thâm đen) và cho rau muống vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ngay vào thau nước đá.
- Ngâm rau muống trong nước đá khoảng chừng 10 – 15 phút, vớt ra rổ để ráo nước rồi chuẩn bị làm nộm. Rau muống càng để ráo nước càng tốt, khi làm nộm sẽ không bị ỉu. Có thể dùng đũa xốc nhẹ rau nhiều lần để nước rơi ra, làm ráo hiệu quả.
- Cho một chảo hoặc nồi lớn lên bếp làm nóng. Sau đó, cho muối hạt vào rang khô và đổ 50 gram đậu phộng vào đảo đều tay. Muối hạt cho vào trông khâu này mục đích là hạn chế đậu phộng tiếp xúc quá nhiều với đáy chảo hoặc nồi, nhanh bị cháy xém.
- Khi lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng chuyển màu nâu sạm, bóc ăn thử một hạt đã giòn chín thì bạn tắt bếp, đợi nguội rồi tiến hành xa sạch lớp vỏ và đem giã nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà có thể giã đậu phộng đến khi đạt được độ nhỏ như ý thì dừng.
- Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì rửa sạch, xẻ dọc trái và loại bỏ hạt (vừa cay vừa không tốt cho đường ruột) rồi cũng đem băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, bổ làm đôi, chắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cho 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1 quả chanh vào chung một bát và khuấy đều cho đường tan hết.
- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ý, đến khi hỗn hợp có đủ độ chua mặn ngọt thì dừng. Lúc này, cho thêm phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào trộn đều.
- Cho rau muống vào một dĩa lớn rồi tiến hành rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn thật đều. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là đã có thể dọn món ăn ra cho mọi người thưởng thức hương vị ngon của món nộm.
-
Nguyên liệu:
- 500gr rau muống
- 100gr tôm khô
- 4 tép tỏi băm
- 2 trái ớt băm
- Nước cốt chanh
- Rau ăn kèm: Rau mùi, rau húng quế
- Đậu phộng rang sẵn
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Tôm khô: Ngâm trong chén nước ấm (60 - 80 độ C) trong 30 phút để tôm khô mềm rồi vớt ra rửa lại 1 lần với nước sạch.
- Rau mùi, rau húng quế: Nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn.
- Rau muống: Nhặt bỏ lá, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Tiếp theo, bắc nồi 500ml nước lên bếp đun đến khi nước sôi nổi bọt lăn tăn thì cho 1/2 muỗng cà phê muối vào. Đun tiếp khi sôi sùng sục thì bỏ rau muống vào.
- Trụng rau đến khi chín thì vớt ra ngâm nước lạnh trong 3 phút để rau giòn và giữ được màu xanh.
- Trộn hỗn hợp theo công thức sau để có được phần nước chấm thơm ngon: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp trên đến khi gia vị tan rồi cho ớt, ½ tỏi băm vào trộn tiếp.
- Bắc chảo dầu lên đến khi dầu nóng thì bỏ ½ tỏi băm còn lại phi vàng thơm rồi cho tôm khô vào. Xào đều tay khoảng 2 phút đến khi tôm khô chín tới thì bỏ 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo thêm 2 phút nữa để tôm khô thấm gia vị, chín đều.
- Cho vào tô lớn lần lượt: Rau muống, tôm khô vừa xào, rau mùi, rau húng quế cùng phần nước trộn đã pha. Trộn đều tay đến khi các nguyên liệu hòa đều vào nhau là hoàn thành. Rắc thêm đậu phộng rang sẵn để món ăn thêm đẹp mắt.
-
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ to
- Tép: 100 gr
- Lạc rang đập dập: 50 gr
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Rau thơm: rau ngổ, rau kinh giới, rau húng quế
- Gia vị: bột canh, đường, mì chính, nước mắm ngon
Cách làm:
- Rau muống nhặt sạch chỗ già hay phần lá già, lá sâu đi, chỉ cần để lại phần cọng non cùng một ít lá là được. Sau khi nhặt xong thì bạn rửa sạch rau muống nhiều lần, đối với ai muốn đảm bảo hơn thì ngâm với muối để bỏ chất độc hại nhé.
- Bạn vớt rau muống ra rổ cho ráo nước sau khi xong xuôi, tiếp đến là bắc nồi nước lên bếp, đun cho thiệt sôi. Khi thấy nước sôi, bạn cho rau vào luộc cho đến khi chín tới thì thôi. Tiếp đến, bạn vớt rau muống ra, muốn giữ độ xanh ngon và giòn thì bạn ngâm ngay vào thau nước đá lạnh.
- Đối với tép, bạn nên rửa sạch qua nhiều nước, mục đích là loại bỏ những chất cặn và bẩn trong nó, phần sạn sỏi còn lẫn cũng được lọc đi. Cho tép ra rá cho ráo nước sau khi đã rửa xong. Sau đó, chảo dầu bạn bắt lên bếp, rang tép cho chín vào trong chảo, phần gia vị nêm nếm cho vừa ăn, sau đó thì tắt bếp.
- Với rau ngổ, rau kinh giới và húng quế, bạn nhặt lấy phần non, rửa sạch với nước, sau đó vẩy ráo rồi thái nhỏ ra nhé. Còn với tỏi, ớt, bạn chỉ việc làm sạch rồi băm nhỏ ra là được.
- Pha chế nước trộn nộm theo công thức sau: cho vào một cái bát con nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê mì chính cùng với tỏi, ớt và khuấy đều tất cả lên cho tan.
- Bạn vớt rau muống ra rổ sau khi ngâm đá đã nguội, tản đều ra, sau đó dùng tay bóp cho hết nước. Tiếp đến, bạn cho tất cả rau vào một cái âu lớn, rưới từ từ hỗn hợp đã pha ở bước 4 vào, thêm tép rang, lạc rang giã thô cùng với rau thơm đã thái nhỏ vào nữa rồi trộn đều tất cả lên.
- Khi ăn, bạn chỉ việc bày nộm ra đĩa, trang trí tùy thích rồi cùng gia đình thưởng thức thành phẩm mà thôi.
-
Rau muống:
- Thịt bò (tùy số lượng người ăn mà mua ít hay nhiều)
- Gia vị: Nước mắm, đường
- chanh
- Tỏi
- Ớt
- Giá đỗ
- Lạc rang
Cách làm:
- Rau muống nhặt ngọn non, rửa sạch rồi luộc sơ qua, vớt ra bát nước lạnh để rau muống xanh, giòn.
- Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch, thái thành lát mỏng, đem xào qua trên chảo lửa lớn với hành phi. Thịt hơi săn bạn tắt bếp.
- Rau muống cho vào bát to, giá đỗ cũng vậy. Sau đó cho lượng muối vừa đủ cho ngấm gia vị khoảng 3-4 phút. Sau khi rau đã ngấm gia vị, bạn cho thịt bò vào, cho nước mắm chua ngọt.
- Pha nước mắm chua ngọt bằng cách, cho chút nước mắm, nước sôi, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhỏ sau đó trộn đều lại với nhau.
- Sau khi đã trộn đều nước mắm chua ngọt, rắc lạc rang đã giã rối, trộn đều là bạn đã có món thịt bò nộm rau muống ngon tuyệt.
-
Nguyên liệu:
- Một bó rau muống
- Một bó nhỏ rau kinh giới
- 50gr lạc rang, giã dập
- Chanh, tỏi, ớt
- Đường, nước mắm
Cách làm:
- Rau muống nhặt bỏ lá, lấy phần cọng, rửa sạch sau đó dùng dao nhọn chẻ thành những khúc vừa ăn, hoặc cầu kỳ hơn là chẻ rau muống thành những sợi nhỏ hai đầu. Khi ngâm trong nước lạnh 15 - 20 phút, những sợi rau muống sẽ uốn cong lại đẹp mắt. Sau đó, bạn trần qua với nước sôi, để cọng rau ngập trong nước, được khoảng nửa phút thì vớt rau ra, cho ngay vào bát nước đá.
- Bước tiếp theo là pha hỗn hợp trộn nộm rau muống. Bạn bóc tỏi, đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Sau đó pha nước mắm theo công thức: Nước - Đường - Nước mắm là 1- 1-3. Cho tỏi, ớt vào và khuấy đều cho các loại gia vị hòa tan hoàn toàn.
- Trộn rau muống với hỗn hợp mắm vừa pha và vắt nước cốt chanh cho vừa miệng trước khi ăn khoảng 30 phút. Cuối cùng là cho ra đĩa, thêm kinh giới đã nhặt, rửa sạch, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Rau muống ngon (loại cọng nhỏ, giòn): 1 mớ
- Rau rút: 300gr (sau khi đã nhặt sạch)
- Mắm tôm
- Lạc rang: 200gr
- Chanh: 1 quả to
- Ớt chỉ thiên cay: 1 – 2 quả tùy khả năng ăn cay của gia đình
- Đường: 1 – 2 thìa cà phê
- Tỏi băm nhỏ: 2 thìa súp
- Các loại rau: rau thơm, rau kinh giới, rau mùi, mùi tàu, tía tô
Cách làm:
- Bạn tiến hành lặt bỏ phần lá già, lá mỏng của rau muống, để lại phần lá và cọng non. Tiếp đến thì bạn rửa sạch và bỏ bớt lá đi, phần giữ lại chủ yếu là cọng non và ngọn của rau muống. Sau đó, tiến hành cắt khúc rau muống theo đoạn khoảng 5-7cm, muốn rau muống trắng và giòn hơn thì nên ngâm nó vào nước lạnh.
- Nhặt và rửa sạch phần rau rút. Đối với rau rút thì bạn chỉ cần lấy phần cành lá để làm nộm chứ không phải lấy cọng như rau muống.
- Bật bếp lên và bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi cùng với 3 thìa muối tinh, 1 thìa dầu ăn. Cho rau muống đã sơ chế vào nồi nước đã đun sôi và chần đều hai mặt đến khi rau chín tới. Sau đó, bạn vớt rau ra rổ thưa, tiếp tục ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 2-3 phút nữa sau khi xối nước lạnh vào.
- Về phần rau rút thì bạn cũng cho vào nồi nước sôi và chần giống y như rau muống. Xong xuôi, bạn tắt bếp. Tương tự như rau muống, vớt rau rút ra rồi tản đều rồi cũng xối nước lạnh vào y như vậy
- Vớt rau muống ra rổ thưa sau khi ngâm với đá, tản đều cho đến khi ráo nước. Sau đó, chuẩn bị thau nước đá và ngâm rau rút trong khoảng vài phút. Bạn vớt rau rút ra một chiếc rổ thưa khác cho ráo nước sau khi ngâm xong.
- Khi thấy hai loại rau kia đã ráo bớt nước, bạn trộn chung lại, dùng tay lấy từng nắm rau để vắt nhẹ cho kiệt nước. Lưu ý là rau sẽ bị nát không ngon nếu vắt quá mạnh tay. Sau khi vắt xong, bạn cho hai loại rau này vào một chiếc âu to, rũ tơi ra.
- Đối với cách trộn nộm rau muống này thì bạn làm như sau, bạn làm sạch tỏi, sau đó thì băm nhỏ ra; ớt bạn băm nhỏ sau khi rửa sạch và bỏ hạt; nhặt và rửa sạch các loại rau thơm, thái khúc dài chừng 1cm sau khi đã vẫy khô nước.
- Đổ mắm tôm ra một chiếc bát con đã chuẩn bị sẵn trước đó, bạn nên thêm một thìa súp nước vào nếu thấy mắm tôm quá cô đặc. Tiếp đến, bạn thêm 1 thìa cà phê đường, đồng thời vắt nước cốt chanh vào bát mắm tôm, khuấy đều lên cho tan hết và hỗn hợp trở nên đồng nhất. Sau cùng, bạn thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào, trộn đều lên một lần nữa.
- Bạn đổ từ từ mắm tôm vào âu nộm đã trộn khi nào bạn gần ăn, vừa đổ vừa trộn đều lên. Sau khi trộn xong, bạn nhớ nêm nêm xem các hương vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa và vừa miệng hay chưa, bên cạnh đó hương tỏi đã đủ hay chưa. Nếu cảm thấy thiếu thì bạn có thể nêm thêm một ít gia vị.
- Cuối cùng, bạn đổ 2/3 phần rau thơm đã thái và 2/3 phần lạc rang giã thô vào âu nộm, trộn đều. Nộm rau muống mắm tôm sau khi bày ra đĩa, phần lạc rang và rau thơm bạn rắc nốt lên sau cùng.
-
Nguyên liệu:
- Rau muống: 2 bó
- 200gr ức gà (hoặc thịt đùi nếu thích)
- Chanh: 2 quả
- Lạc: 100gr
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 5 tép
- 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc
- 1 thìa cafe hạt tiêu, ½ thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe nước tương.
Cách làm:
- Xát vỏ, giã dập lạc sau khi đã rang chín (hoặc các bạn có thể mua sẵn lạc đã rang vàng ngoài quán). Băm nhỏ phần tôm đã bóc vỏ, Chanh vắt đôi lấy nước cốt và ớt thì thái nhỏ ra. Rau muống lấy phần ngọn là chủ yếu, lặt bỏ phần gốc và lá đi, tiếp đến là rửa sạch và cho vào rổ để cho ráo nước.
- Bạn dùng tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho vào chén hoà tan để pha hỗn hợp nộm, sau đó cho ớt băm + tỏi băm + nước cốt chanh vào trộn đều. Tùy từng khẩu vị của gia đình mà tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp nhất.
- Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước lên, cho vào một nhúm muối nhỏ để luộc rau muống. Món nộm rau muống sẽ không ngon nếu bạn luộc rau muống không xanh và giòn. Chính vì thế đây là bước khá quan trọng.
- Vớt rau muống ra và để cho ráo nước sau khi đã luộc xong, để rau xanh và giòn đều thì nên dàn đều rau. Tiếp đến, để luộc ức gà thì bắc một nồi nước nữa, thịt gà sẽ mềm và dễ xé hơn khi bạn luộc kỹ. Xẻ gà dọc theo từng thớ thịt sau khi đã luộc xong và để nguội.
- Chuẩn bị một cái bát to, cho rau muống cùng gà đã xé vào cùng, trộn đều hỗn hợp cùng nước trộn đã chuẩn bị sẵn. Sau cùng thì thêm lạc vào trộn đều nữa là xong. Đối với những ai thích ăn chua hơn thì bạn có thể vắt thêm một ít chanh nữa nhé.
- Nộm gà rau muống có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn thanh mát của rau cùng thịt gà dai dai, mềm ngọt, vị bùi ngậy của lạc rang tan nhanh trong miệng, món này rất tốn cơm. Món này là một món ăn ngon, dễ ăn, lại vừa có lợi cho sức khỏe gia đình, bên cạnh đó, nó cũng không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu nhé vì cách làm khá dễ dàng.
-
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 300 g
- Giá đỗ: 100 g
- Rau muống chẻ: 300 g
- Nước cốt chanh: 45 ml
- Ớt băm: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 45 ml
- Đường: 45 g
- Rau kinh giới: 10 g
- Rau mùi: 10 g
- Nước mắm chua ngọt
Cách làm:
- Thái đậu phụ thành miếng vừa ăn rồi sau đó bạn đem chiên chín vàng
- Chần qua giá đỗ để khoảng 1 đến 2 phút.
- Cho rau muống chẻ vào nước sôi, đem chần 1 phút rồi sau đó bạn đem ngâm trong nước lạnh 10 phút rồi đem vớt ra để cho ráo nước
- Đem trộn thật đêu rau muống cùng với giá đỗ, 45ml nước cốt chanh, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa cafe tỏi băm, 45ml nước mắm, 45g đường, đậu phụ 10g rau kinh giới 10g rau mùi.
- Ướp hỗn hợp rau muống đậu phụ trong 15 phút rồi bày ra đĩa và thưởng thức với chấm nước mắm chua ngọt.
-
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ
- Tai lợn: 1 – 2 chiếc
- Lạc rang: 50 gr
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, bột canh, mì chính, đường
Cách làm:
Sơ chế tai heo:
- Rửa tai heo qua nước sau đó dùng muối sát lên toàn bộ bề mặt tai heo rồi ngâm với hỗn hợp giấm, chanh và rượu trắng. Sau đó rửa sạch tai heo lại với nước sạch và để ráo nước.
Sơ chế rau muống:
- Đầu tiên bạn nhặt rau, giữ lấy phần non và vứt hết những lá bị hỏng cùng cọng già đi. Nhặt rau xong, bạn lấy một cái thau, cho nước vào rồi cho một ít muối hạt vào, lấy tay khuấy đều để cho muối tan hết, sau đó cho rau muống vào ngâm trong khoảng 15 phút.
- Ngâm rau xong bạn rửa lại rau muống với nước sạch để loại bỏ hết vị mặn của muối rồi để ráo nước. Đun sôi một nồi nước và cho rau vào luộc sao cho rau chín tới. Nếu luộc lâu quá rau sẽ bị nhũn khiến cho món ăn không được ngon.
- Tiếp theo, trong khi chờ rau muống chín, bạn lấy một thau nước đá lạnh để sau khi rau chín thì vớt ra và cho vào ngâm. Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao phải làm như vậy, câu trả lời đó là nếu làm như thế thì rau sẽ xanh và giòn hơn, món ăn cũng sẽ ngon hơn. Ngâm đến khi rau muống nguội thì bạn vớt ra và để ráo nước.
Làm nước trộn:
- Để làm nên một món nộm rau muống thơm ngon thì dĩ nhiên không thể thiếu được nước trộn nộm. Để làm được nước trộn nộm thơm ngon đúng vị, các bạn hãy làm theo các bước sau đây:
- Đầu tiên, lấy một cái bát to cho 2 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, rồi cho thêm tỏi, ớt đã được băm nhuyễn ở trên vào sau đó bạn hãy trộn đều để các loại gia vị hòa quyện và với nhau.
Trộn nộm:
- Cuối cùng, bạn cho rau và tai heo đã luộc chín tới vào bát,sau đó lấy nước trộn nộm vừa mới làm xong ở bước trên rưới đều và trộn đều lên để rau và tai heo được ngấm đều gia vị. Bây giờ, các bạn có thể cùng gia đình mình thưởng thức món nộm rau muống tai heo thơm ngon này.
-
Nguyên liệu:
- Rau muống: 200 gr
- Tôm tươi: 100 gr
- Thịt ba chỉ: 100 gr
- Đậu phộng: 50 gr
- Tỏi: 3 Tép
- Đường trắng: 2 Muỗng cà phê
- Chanh: 1/2 Trái
- Ớt: 1 Trái
- Nước mắm: 2 Muỗng canh
- Hành phi: 2 Muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế rau muống:
- Cách làm gỏi rau muống tôm thịt: Sơ chế rau muống
- Rau muống nhặt sạch rồi rửa qua nước muối pha loãng, xả lại nước thật sạch rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Tôm và thịt luộc chín. Tôm bỏ đầu, bóc vỏ và chừa lại phần đuôi. Thịt cắt nhỏ.
- Đậu phông rang chà vỏ, giã nhỏ.
Pha nước nộm:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Pha nước mắm, đường, chanh vào cùng với tỏi ớt băm, khuấy tan.
Trộn gỏi rau muống tôm thịt:
- Cho rau muống vào đĩa, xếp thịt heo và tôm lên trên. Rắc đậu phộng và hành phi.
- Khi ăn chỉ việc rưới nước mắm chua ngọt lên, trộn đều rồi ăn ngay.