Top 10 Món ăn và cách chế biến từ rau giúp trẻ tăng chiều cao

Kim Châu 550 0 Báo lỗi

Trẻ cao lớn là nhờ vào hệ xương phát triển nếu được cung cấp đầy đủ canxi. Canxi muốn hấp thụ tốt thì cần phải nhờ đến vitamin D. Vitamin D có trong ba nguồn: ... xem thêm...

  1. Trong các loại rau củ, bông cải xanh được xem là loại thực phẩm vừa ngon, dễ chế biến. Đặc biệt, nó còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh như tim mạch hay hạn chế các rối loạn về da…


    Bông cải xanh mướt, ăn giòn giòn, rất ngon. Có rất nhiều món ăn làm từ bông cải như bông cải xào cua, xào thịt. Đặc biệt bông cải xanh xào tôm giúp trẻ phát huy tốt về chiều cao. Đây là món ăn dễ làm, không ngán, giúp bạn thay đổi khẩu vị và bổ sung vitamin, canxi cần thiết cho cơ thể.


    Nguyên liệu:

    • Tôm sú: 250g
    • Bông cải: 100g
    • Nước cốt dừa: nửa chén
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành lá, ngò rí, ớt, hành tím băm, tỏi băm
    • Gia vị: muối, tiêu, bột năng, nước tương, hạt nêm

    Cách làm:

    • Bông cải ngâm nước muối, cắt bông cải thành những nhánh nhỏ vừa ăn, rồi rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, tỉa hoa cho đẹp. Hành tây các bạn lột vỏ, xắt mỏng. Cần tây, hành lá cắt khúc.
    • Tôm các bạn rửa sạch rồi lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ lưng, ướp với ít hành băm, tiêu, hạt nêm, để khoảng 5 phút cho tôm ngấm gia vị.
    • Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu vào làm nóng, phi thơm hành băm, rồi cho bông cải, cà rốt vào xào. Khi rau gần chín, bạn cho tôm đã xào cùng hành tây vào đảo đều, nêm thêm chút hạt nêm và tiêu. Sau cùng bạn cho cần tây, hành lá vào đảo đều, sắp ra đĩa.

    Dinh dưỡng:

    • Bông cải là thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư. Gìau vitamin C, vitamin K, vitamin A, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.
    • Bông cải xanh giàu các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi, magie, mangan, kali hữu ích cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
    Món ăn ngon dễ thực hiện và giàu dinh dưỡng
    Món ăn ngon dễ thực hiện và giàu dinh dưỡng
    Bông cải xanh xào tôm
    Bông cải xanh xào tôm

  2. Những món ăn làm từ thịt bò vô cùng bổ dưỡng, thịt bò lại rất để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Thịt bò xào, thịt bò nướng, thịt bò hầm. Một món ăn từ thịt bò rất ngon, cách làm đơn giản nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng, đó là thịt bò xào giá đỗ.


    Thịt bò xào giá đỗ là món ăn không phải xa lạ với nhiều gia đình. Là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên làm sao để có món này ngon mà đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy lựa miếng thịt có màu sắc tươi chứ chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi khó chịu. Khi ăn, bạn có thể thêm vài cọng hành sẽ giúp món thịt bò xào giá thật ngon miệng, lạ mắt và đủ chất.


    Nguyên liệu:

    • Thịt bò: 300g
    • Gía đỗ: 400g
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành lá: 2 tép
    • Gia vị: 1 muỗng canh nước tương, một ít muối và đường

    Cách làm:

    • Rửa sạch thịt bò cùng các nguyên liệu cần dùng, để ráo nước. Sau đó, thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Hành lá, gừng xắt sợi. Giá đỗ ngắt bỏ đầu, đuôi.
    • Làm nóng chảo với chút dầu, cho gừng vào xào cho tới khi dậy mùi thơm rồi cho thịt bò vào.
    • Xào trên lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu.
    • Tùy theo khẩu vị mặn ngọt của bản thân mà bạn điều chỉnh lượng đường hay muối cho thích hợp, bước này bạn nên nêm hơi nhạt một chút để bước sau thêm nước tương là vừa.
    • Thêm 2 muỗng cà phê nước tương vào cho đậm đà; cuối cùng rắc hành lá vào, xào đều tay trong khoảng 3 phút là bạn có thể tắt bếp.

    Dinh dưỡng:

    • Với cách thêm hành tây và hành lá, bạn có món thịt bò xào giá thật ngon mắt, lạ miệng mà đủ chất. Nếu không thích mùi hành hăng cay có thể ngâm hành với ít nước và giấm cho nhẹ mùi.
    • Khi ăn sẽ mang lại cảm giác khá nhẹ nhàng, dễ chịu, giúp chúng ta nạp thêm năng lượng trong những ngày hè nắng nóng, mệt mỏi.
    Món ăn ngon miệng, lạ mắt
    Món ăn ngon miệng, lạ mắt
    Thịt bò xào giá đỗ
    Thịt bò xào giá đỗ
  3. Đây là món ăn ngon, dễ chế biến với những nguyên liệu dễ kiếm, giúp bạn thay đổi thực đơn hàng ngày.Tép khô rang khế là một món ăn rất dân dã của người dân Việt Nam được rất nhiều người yêu thích.


    Với cách thức chế biến đơn giản và từ những nguyên liệu dễ kiếm tìm, hương vị đặc biệt của món ăn là sự kết hợp giữa vị mằn mặn của tép, vị chua của khế, vị cay của ớt và hạt tiêu sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn giản dị mà ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    • Tép khô: 200g
    • Khế chua: 1 quả
    • Hành tím: 1 củ
    • Tỏi: 1 củ
    • Hành lá: 1 tép

    Cách làm:

    • Ngâm tép vào nước lạnh và khuấy đều cho cát lặng xuống và thực hiện lại lần thứ hai để sạch tép. Nếu bạn dùng tép tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
    • Trộn tép với nửa muỗng cà phê muối. Khế rửa sạch, cắt bỏ viền và cắt lát nhỏ.
    • Đun nóng dầu ăn phi hành tím và tỏi cho thơm, để khế vào xào khoảng 3 phút thì cho tép vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Cho ra đĩa rắc thêm hành và một ít tiêu lên bề mặt.

    Dinh dưỡng:

    • Tép là món ăn dễ ăn khá phù hợp với các bé kén ăn.
    • Vị bùi của tép kết hợp với vị chua của khế sẽ kích thích vị giác và thèm ăn, ăn không bị ngán.
    Món ăn dân dã ngon cơm
    Món ăn dân dã ngon cơm
    Tép rang khế
    Tép rang khế
  4. Cải thìa sốt dầu hào là món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian và chứa rất nhiều chất xơ thiết yếu cho quá trình tiêu hóa cũng như giúp phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ.


    Cải thìa sốt dầu hào thơm ngon, tươi mát sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Với cách làm cực kì đơn giản, bạn đã có được một món cải thìa sốt dầu hào thơm ngon và đầy đủ vitamin. Cùng xem ngay cách làm nhé!

    Nguyên liệu:

    • Cải thìa: 300g
    • Dầu mè: 2 muỗng
    • Dầu hào: 2 muỗng
    • Tỏi: 1 củ

    Cách làm:

    • Cắt phần cọng cải thìa từ gốc lên chừng 5 – 6cm, cắt bỏ lá già. Cắt bỏ rễ nhưng nhớ để cho các cọng cải vẫn còn dính vào nhau. Ngâm cải vào trong nước có pha muối và rửa cho thật sạch.
    • Cho cải thìa vào sơ trong nước sôi cho chuyển màu xanh trong. Vớt cải thìa ra cho vào tô nước đá để giữ màu xanh, rồi để ráo nước. Trong lúc đợi thì phi thơm tỏi với dầu mè.
    • Bật lửa to cho cải vào xào nhanh tay và bỏ dầu hào vào cho cải bám đều dầu hào
    • Khi cải bám đều vào dầu hào ta tắt bếp và cho ra đĩa.

    Dinh dưỡng:

    • Chất Beta carotene dồi dào có trong cải rất tốt cho mắt. Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh đục nhân mắt và thoái hóa điểm vàng ở mắt.
    • Lượng vitamin C trong cải thìa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.
    • Dầu hào có nhiều canxi, sắt, vitamin B12 vì vậy bạn nên thường bổ sung món này vào thực đơn mỗi ngày nhé.
    Món ăn thanh đạm
    Món ăn thanh đạm
    Cải thìa sốt dầu hào
    Cải thìa sốt dầu hào
  5. Đầu cá hồi là món ăn phổ biến với nhiều cách chế biến như lẩu, canh chua, sốt hoặc nướng. Món nào cũng đều rất ngon, ngọt nước, ngọt thịt.


    Đầu cá hồi nấu măng chua là món ăn rất thích hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Với vị ngọt của cá kết hợp cùng vị chua dịu dịu của măng sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ngon, bổ dưỡng và thanh mát. Cách nấu món đầu cá hồi nấu măng chua cũng rất dễ để thực hiện tại nhà theo các bước dưới đây.


    Nguyên liệu:

    • Đầu cá hồi: 1 cái khoảng 800g
    • Măng chua: 300g
    • Cà chua chín: 2 trái
    • Me: 1 vắt
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Gừng: 1 củ

    Cách làm:

    • Đầu cá hồi mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem về rửa sạch với muối. Để ráo. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều để cá thấm khoảng 15 phút.
    • Măng chua rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. Me dầm với nước nóng, bỏ xác chỉ lấy nước me.
    • Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào. Dầm nát cà chua để tạo màu.
    • Khi nước dùng sôi, cho đầu cá, nước me, măng chua vào nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, trút ớt thái lát, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp và bắt đầu thưởng thức món ăn tuyệt vời này.


    Dinh dưỡng:

    • Cá hồi là loại thực phẩm vàng cho sức khỏe. Bởi nó giàu acid béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, não bộ, mắt và hệ tim mạch.
    Món lẩu, canh thay đổi khẩu vị
    Món lẩu, canh thay đổi khẩu vị
    Đầu cá hồi nấu măng chua
    Đầu cá hồi nấu măng chua
  6. Rau dền có chứa hàm lượng canxi vượt trội hơn cả sữa bò, rất thích hợp cho bé sử dụng để tăng trưởng chiều cao. Hơn nữa trong rau dền còn chứa một lượng lớn khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi, kích thích quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Canh rau dền nấu thịt heo có lẽ là 1 món ăn khá quen thuộc và phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người việt vì không những ngon miệng mà cách chế biến cũng rất đơn giản.


    Nguyên liệu:

    • Rau dền tươi (đỏ hay xanh đều được): 1 bó.
    • Thịt thăn heo hoặc thịt nạc dăm hay nạc vai tùy thích : 200g.
    • Rau mùi ngò: 50g.
    • Hành lá: 50g.
    • Hành khô: 3 – 4 củ.
    • Nước mắm loại ngon: 1 thìa cà phê.
    • Hạt nêm Knorr: 3 thìa cà phê.

    Cách làm:

    • Rau dền nhặt và rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
    • Đặt 1 cái nồi nhỏ lên bếp. Cho vào 3 thìa dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành khô vào phi thơm thì trút thịt bằm vào xào chín.
    • Thêm vào khoảng 1 tô canh nước lọc. Vặn lửa vừa đun nước cho sôi. Nếu thấy nồi nước có nổi bọt thì nhớ vớt sạch bọt đi để nước canh được trong nha các bạn. Vớt bọt để nước canh được trong.
    • Sau đó bạn cho rau dền đã thái vào nấu cho chín. Nêm thêm gia vị : 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối và xíu bột ngọt. Nấu khi thấy rau và thịt chín mềm, nhừ thì bạn tắt bếp. Cho thêm 1 thìa bột ngọt và chút tiêu xay khuấy lên lần nữa là xong.

    Dinh dưỡng : Canh rau dền tuy đơn giản nhưng lại là món ăn rất tốt cho sức khỏe, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà nó còn bổ sung chất sắt cho cơ thể. Khá đơn giản và dễ làm, cùng vào bếp thực hiện món canh này cho gia đình bạn nhé!

    Canh rau dền nấu thịt bằm
    Canh rau dền nấu thịt bằm
    Canh rau dền nấu thịt bằm
    Canh rau dền nấu thịt bằm
  7. Sở hữu hàm lượng canxi cao, đậu que chính là sự lựa chọn của nhiều người khi muốn cải thiện sức khỏe xương khớp. Canxi là thành phần quan trọng của xương. Nó tham gia vào quá trình hình thành lên các tế bào xương, giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Sự góp mặt của đậu cove trong các bữa ăn sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị gãy xương và các bệnh lý khác liên quan đến tình trạng thiếu hụt canxi như loãng xương, thoái hóa khớp.


    Nguyên liệu:

    • 300gr đâu cove
    • 1 bộ lòng gà
    • hành tây, tỏi băm nhỏ, hành tím gia vị… và các dụng cụ nấu bếp

    Cách làm:

    • Đậu cove tước bỏ 2 đầu xơ rồi rửa sạch, khứa ngang và cắt vát chéo vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng rồi băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
    • Lòng gà mua về rửa sạch cùng muối sống rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Cắt lòng gà thành từng miếng nhỏ vừa dùng rồi ướp với hành tây băm nhỏ, các loại gia vị trong 15 phút cho thấm.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn. Đầu sôi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Cho lòng gà vào xào, đảo đều đến khi lòng gà chín tới.
    • Cho đậu cove vào xào. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp. Đậu cove không nên xào quá chín.
    • Cho món xào ra đĩa, cho thêm vào ít tiêu bột xay mịn rồi thưởng thức cùng cơm nóng.
    Dinh dưỡng: Hàm lượng canxi có trong đậu cô- ve cao hơn so với đậu nành khoảng 2 lần, trong 100g đậu cô ve có chứa 349mg canxi. Mẹ có thể chế biến đậu cô ve thành các món luộc, xào cho bé ăn để bổ sung canxi cho bé.
    Lòng gà xào đậu cove
    Lòng gà xào đậu cove
    Lòng gà xào đậu cove
    Lòng gà xào đậu cove
  8. Rau bina là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Rau bina giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong cải bó xôi còn chứa nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

    Nếu ngại với việc chiên xào nhiều dầu mỡ sao bạn không thử món cải bó xôi trộn mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon giúp đổi khẩu vị cho gia đình bạn mà còn có thể để được lâu ngày.


    Nguyên liệu:

    • 1 bó rau cải bó xôi.
    • 1/2 muỗng cà phê mè rang.
    • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.
    • 2 muỗng cà phê nước tương.
    • 1/4 muỗng cà phê muối

    Cách làm:

    • Rau rửa sạch, cắt bỏ phần gốc. Cho rau vào nồi nước sôi có chút muối. Dùng đũa trộn đều rau trong vòng 30 giây vớt ra ngay.
    • Vớt rau ra rửa sạch bằng nước đá lạnh. Sau đó, để rau luộc ráo nước rồi dùng tay bóp nhẹ nhàng để vắt nước.Tác dụng của bước này vô cùng quan trọng vì chúng sẽ giúp rau giữ màu xanh và không bị mất vitamin.
    • Cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trộn đều và để thấm chừng 15 phút là có thể ăn được cùng với cơm.

    Dinh dưỡng: Hàm lượng magie trong nước ép rau bina đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Hơn nữa còn rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn.

    Rau bina trộn mè vừng
    Rau bina trộn mè vừng
    Rau bina trộn mè vừng
    Rau bina trộn mè vừng
  9. Ít ai biết rằng, rau xà lách mình ăn hàng ngày lại có nhiều canxi đến như vậy! Canxi trong rau giúp cơ thể phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe. Chất này rất cần thiết cho phụ nữ, vì vậy, bạn cần đảm bảo là cơ thể hấp thụ đủ lượng canxi mỗi ngày bằng cách kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm giàu canxi khác. Ngoài ra, trong rau xà lách còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, có lợi cho tim mạch.


    Nguyên liệu:

    • 1 cái xà lách cuộn
    • 150g thịt bò thái mỏng
    • 1 trái cà chua,1 củ hành tây
    • Chanh, Tỏi, Gia vị.

    Cách làm:

    • Xà lách rửa sạch, để ráo. Cà chua bỏ hạt, xắt miếng.Hành tây thái lát mỏng.
    • Thịt bò rửa sạch, để ráo, ướp với tỏi và hạt nêm, để 15 phút cho ngấm.
    • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín.
    • Cho rau xà lách, cà chua, hành tây và thịt bò vào một thố lớn và trộn đều, vắt chanh, thêm đường cho có vị chua ngọt vừa miệng, trộn cho tất cả các nguyên liệu ngấm đều.

    Dinh dưỡng : Đây là món giúp thanh nhiệt cơ thể giúp dạ dày tiêu hóa ổn định và tốt hơn. Điều đáng chú ý là các dưỡng chất có trong rau xà lách rất có lợi cho cơ thể người dùng.


    Rau xà lách cuộn thịt bò
    Rau xà lách cuộn thịt bò
    Rau xà lách cuộn thịt bò
    Rau xà lách cuộn thịt bò
  10. Đậu rồng là loại thực phẩm tươi ngon được nhiều người ưa thích với các cách chế biến đa dạng và đơn giản. Nhờ có vị ngọt, giòn và giá trị dinh dưỡng cao nên đậu rồng thường được nhiều người chế biến ra các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình như món xào, trộn gỏi hay muối chua...


    Nguyên liệu:

    • Đậu rồng 200 gr
    • Tỏi 2 tép
    • Nước tương 2 muỗng canh
    • Hạt nêm 1 ít
    • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
    • Ớt băm 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 4 muỗng canh

    Cách làm:

    • Đậu rồng mua về cắt bỏ 2 phần đầu, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo, 2 tép tỏi đem đập dập.
    • Bắc chảo lên bếp với 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi vào đảo đều trong 1 phút để cho tỏi thơm, sau đó cho đậu rồng vào xào với lửa vừa khoảng 3 phút cho đậu chín thì tắt bếp.

    Dinh dưỡng: Theo các nghiên cứu cho thấy trong thành phần đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%). Trong đó bao gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P cùng các loại vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo. Món ăn đậu rồng xào tỏi đem lại nhiều dinh dưỡng và canxi cần thiết cho sự phát triển chiều cao cho trẻ

    Đậu rồng xào tỏi
    Đậu rồng xào tỏi
    Đậu rồng xào tỏi
    Đậu rồng xào tỏi




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy