Top 10 Món ăn được chế biến từ dưa chuột ngon và hấp dẫn nhất
Dưa chuột là thực phẩm mang lại những lợi ích sức khỏe mà không phải bất cứ loại củ quả hay trái cây nào cũng có. Chưa kể, dưa chuột còn là một loại nguyên ... xem thêm...liệu vô cùng dễ tìm và rất kinh tế cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Cùng Toplist tìm hiểu những món ăn được chế biến từ dưa chuột thơm ngon nhất nhé!
-
Nguyên liệu:
- 2 trái dưa leo: bổ dọc làm 2, bỏ ruột và cắt mỏng khoảng 2 cm
- 1 củ cà rốt: cắt khúc và thái sợi dài
- 1 lạng tôm: luộc hoặc hấp và bóc sạch vỏ
- 1 lạng thịt ba chỉ: luộc hoặc hấp chín trước khi thái mỏng
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối
- Tỏi, ớt và gừng băm nhuyễn: mỗi loại ½ muỗng cà phê
- Rau thơm: cắt sợi nhuyễn
- Đậu phộng rang
Cách làm:
- Đem cà rốt và dưa chuột ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và để trong khoảng 15 phút. Lưu ý, để riêng hai loại và khi vớt ra nhớ vắt ráo nước.
- Pha nước mắm, đường và nước cốt chanh thật đều với ớt, tỏi và gừng băm nhuyễn.
- Đem trộn dưa leo, cà rốt với thịt, tôm và nước chấm. Khi dùng trộn thêm rau thơm và rắc đậu phộng lên bề mặt.
-
Nguyên liệu:
- 500gr lườn gà
- 2 trái dưa leo (rửa sạch và xóc đều với ½ muỗng muối khoảng 15 phút)
- 1 cây tỏi tây
- ½ củ hành tây (thái mỏng và ngâm với nước đá để khử mùi hăng)
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 lá nguyệt quế
- 1 muỗng canh mè rang giã nhuyễn
- 2 muỗng cà phê mù tạt
- 1 muỗng canh tương đen
- ½ muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh mật ong
- Ít muối
Cách làm:
- Lọc bỏ da lườn gà và luộc cùng tỏi, gừng, lá nguyệt quế và tỏi tây.
- Xé nhỏ lườn gà.
- Trộn giấm, mật ong, nước cốt chanh, tương đen, mù tạt và vừng vào một thố vừa.
- Vắt dưa chuột cho thật ráo, sau đó trộn đều với hành tây và lườn gà. Tiếp đến, rưới từ từ và trộn đều hỗn hợp nước pha ở trên với các nguyên liệu này.
- Khi ăn, bạn rắc lên nộm ít mè rang.
-
Nguyên liệu:
- 350gr bắp bò
- 1 trái dưa leo (cắt bỏ ruột và ngâm muối)
- 1/2 củ hành tây (thái mỏng và ngâm với nước giấm pha đường)
- 1 trái ớt chuông xanh (nướng sơ qua và cắt miếng vừa ăn)
- Rau thơm (thái sợi nhuyễn)
- Tỏi băm
- Gia vị: dầu hào, muối, bột ngọt.
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò và đem bỏ tủ lạnh đông để dễ thái.
- Thái thịt bò và ướp với 1 muỗng cà phê dầu hào, ít muối, tiêu và bột ngọt. Giữ nguyên trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm tỏi với dầu nóng và xào nhanh phần thịt bò sau đó trút ra dĩa.
- Trộn đều phần thịt bò với hành tây, dưa leo, ớt chuông và rau thơm. Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Với món này bạn có thể pha thêm chén nước mắm chấm chua ngọt và dùng với bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm.
-
Nguyên liệu:
- 300gr sườn non
- 1 trái dưa leo (Cắt bỏ ruột và thái lát chéo dày để không bị chín mềm khi nấu)
- 1 củ cà rốt (Gọt vỏ, bổ đôi và cắt lát chéo)
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
- Vài cọng ngò rí
Cách làm:
- Rửa sạch sườn và chần sơ qua với nước sôi sau đó rửa lại nước lọc một lần nữa để khi nấu nước sẽ trong và không có mùi hôi.
- Nấu nước sôi và hầm sườn trong khoảng 15 phút thì cho cà rốt và hầm cùng. Sau 15 phút tiếp theo, bạn cho dưa leo vào cùng và nêm nếm lại gia vị. Nấu thêm khoảng 3 phút, tắt bếp.
Khi dọn canh, cho thêm ít ngò lên mặt để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
-
Nguyên liệu:
- 5 - 6 trái dưa leo
- Gia vị: tỏi, chanh, ớt, đường, nước mắm.
- Một ít rau thơm
Cách làm:
- Rửa sạch dưa leo với nước muối pha loãng trước khi bỏ ruột, cắt lát chéo vừa miệng.
- Trộn dưa leo với 1 muỗng cà phê muối và để như vậy khoảng nửa tiếng. Sau thời gian này, bạn đem dưa leo vắt ráo
- Dùng ớt, tỏi giã nhuyễn trộn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và vài giọt nước cốt chanh.
- Trộn đều dưa leo đã muối với hỗn hợp nước ướp trên cùng phần rau thơm thái sợi. Sau khoảng 1 tiếng, bạn có thể dùng.
-
Nguyên liệu:
- 5-6 trái dưa chuột
- 5 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê dấm.
- Gia vị: tỏi, ớt, gừng (băm nhỏ)
Cách làm:
- Rửa dưa leo thật sạch với nước muối pha loãng.
- Pha nước ngâm: nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, tỏi, ớt, gừng, đường và dấm.
- Sắp dưa leo vào keo thủy tinh và cho nước ngâm vào trước khi đậy kín hũ. Dùng dưa sau 2 ngày.
-
Nguyên liệu:
- 6 trái dưa leo
- ½ trái táo (đem băm nhuyễn)
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ bó hẹ (cắt khúc)
- Ít cọng hành lá (cắt khúc)
Cách làm:
- Rửa dưa leo với nước muối pha loãng trước khi bỏ hột và cắt thành khúc vừa ăn.
- Trộn đều dưa leo với 2 muỗng cà phê muối và để như vậy trong vòng nửa tiếng.
- Trộn đều hỗn hợp bột ớt, gừng, tỏi, táo vào dưa chuột đã muối sau đó cho thêm hẹ và hành vào trộn đều một lần nữa.
- Sắp dưa leo vào keo thủy tinh và dùng sau 2 ngày. Nếu muốn hãm độ chua, bạn nên để trong tủ lạnh.
-
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 400 gr
- Cà chua bi 200 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Giấm táo 3 muỗng canh
- Dầu oliu 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng canh
- Hạt tiêu 1/3 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch dưa chuột và cà chua bi.
- Sau đó, cắt lát mỏng với độ dày khoảng 0.5cm, cắt cà chua làm tư.
Pha sốt trộn:
- Cho vào tô 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh dầu oliu rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Trộn salad:
- Cho vào tô cà chua bi, dưa chuột và nước sốt rồi trộn đều cho rau củ thấm gia vị.
-
Nguyên liệu:
- Dưa leo 2 quả
- Xà lách 4 cây
- Rau mùi
- Cà chua 4 quả
- Gia vị: Giấm, dầu mè, muối, sốt mayonnaise, đường, tiêu…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dưa leo, cà chua rửa với nước muối pha loãng rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Cải xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rau mùi nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý: Giữ cho nguyên liệu khô ráo tránh ướt khiến món salad có nước làm giảm hương vị món ăn.
- Bước 2: Làm nước sốt trộn salad: Pha nước sốt trộn salad theo tỉ lệ như sau: cho 3 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, đánh tan đường trước rồi mới cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh xốt mayonnaise vào. Đảo hỗn hợp cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau là được. Tỉ lệ gia vị bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình tùy thích.
- Bước 3: Trộn salad: Cho các nguyên liệu vào bát hoặc đĩa lớn, rưới từ từ hỗn hợp nước sốt lên trên sau đó trộn đều rồi có thể thưởng thức ngay.
-
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 3 quả
- Cà chua lớn 1 quả hoặc cà chua bi 10 quả
- Xà lách xoăn 1 cây lớn
- Rau mùi
- Ớt chuông các màu
- Tỏi
- Gia vị sử dụng: giấm gạo hoặc chanh, đường cát, dầu olive, muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, để ráo sau đó cắt thành các lát dài mỏng theo đường chéo cho lát dưa trở nên đẹp mắt hơn. Cà chua cũng sơ chế tương tự rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Cà chua bi chỉ cần cắt đôi là được. Rau mùi, xà lách nên ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch để tránh bị mặn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Làm nước sốt trộn salad: Nước sốt trộn salad theo công thức như sau: 1 quả ớt sừng nhỏ giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu olive vào một cái chén, khuấy đều cho đến khi gia vị tan. Tuy nhiên lượng gia vị này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Bước 3: Trộn salad: Cho cà chua, dưa chuột, ớt chuông, phần xà lách cắt khúc vào bát hoặc địa lớn rồi rưới nước sốt vào, đảo đều cho rau củ ngấm gia vị là có thể dùng được. Khi sắp ra đĩa để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ của món ăn bạn có thể rắc thêm một chút rau mùi trang trí.