Nộm rau muống tôm khô
Nguyên liệu:
- 500gr rau muống
- 100gr tôm khô
- 4 tép tỏi băm
- 2 trái ớt băm
- Nước cốt chanh
- Rau ăn kèm: Rau mùi, rau húng quế
- Đậu phộng rang sẵn
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Tôm khô: Ngâm trong chén nước ấm (60 - 80 độ C) trong 30 phút để tôm khô mềm rồi vớt ra rửa lại 1 lần với nước sạch.
- Rau mùi, rau húng quế: Nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn.
- Rau muống: Nhặt bỏ lá, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Tiếp theo, bắc nồi 500ml nước lên bếp đun đến khi nước sôi nổi bọt lăn tăn thì cho 1/2 muỗng cà phê muối vào. Đun tiếp khi sôi sùng sục thì bỏ rau muống vào.
- Trụng rau đến khi chín thì vớt ra ngâm nước lạnh trong 3 phút để rau giòn và giữ được màu xanh.
- Trộn hỗn hợp theo công thức sau để có được phần nước chấm thơm ngon: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp trên đến khi gia vị tan rồi cho ớt, ½ tỏi băm vào trộn tiếp.
- Bắc chảo dầu lên đến khi dầu nóng thì bỏ ½ tỏi băm còn lại phi vàng thơm rồi cho tôm khô vào. Xào đều tay khoảng 2 phút đến khi tôm khô chín tới thì bỏ 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo thêm 2 phút nữa để tôm khô thấm gia vị, chín đều.
- Cho vào tô lớn lần lượt: Rau muống, tôm khô vừa xào, rau mùi, rau húng quế cùng phần nước trộn đã pha. Trộn đều tay đến khi các nguyên liệu hòa đều vào nhau là hoàn thành. Rắc thêm đậu phộng rang sẵn để món ăn thêm đẹp mắt.