Top 10 Nộm chay thanh mát và hấp dẫn nhất cho mùa hè

Trọng Vương 531 0 Báo lỗi

Nộm chay là những món ăn ngon và rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình của bạn vào mùa hè. Nộm chay không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ làm với những nguyên liệu ... xem thêm...

  1. Nộm măng là một trong những món nộm chay ngon và dễ dàng thực hiện nhất. Nộm măng thanh mát, bổ sung các nhóm chất cần thiết như chất xơ, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm thiểu cholesterol trong cơ thể.


    Nguyên liệu:

    • Măng tươi
    • Lạc rang
    • Chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi
    • Gia vị: Mắm chay, đường

    Cách chế biến :

    • Măng tươi luộc cho hết nước vàng, rửa sạch, chẻ nhỏ và mỏng.
    • Lạc rang giã nhỏ, vừa, ko nát, rau húng rau mùi rửa sạch và thái nhỏ
    • Pha nước trộn: 1 thìa canh chanh + 2 thìa nước mắm + 2 thìa canh đường + tỏi ớt băm nhuyễn.
    • Cho măng ra bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại, trộn đều cho ngấm, sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc (nếu không thích ăn nước mắm thì chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị)
    Nộm măng
    Nộm măng
    Nộm măng

  2. Nộm rau muống là món ăn khá quen thuộc với nhiều gia đình. Món nộm chay này cung cấp những vitamin thiết yếu như vitamin A, ngăn ngừa tiểu đường, và đặc biệt tốt cho những người bị bệnh thiếu máu.


    Nguyên liệu:

    • 1 mớ rau muống
    • Lạc rang
    • Chanh tỏi, ớt, đường, nước mắm chay
    • Húng chó, kinh giới, mùi tàu

    Cách chế biến :

    • Rau muống nhặt giữ lấy cọng, rửa sạch, để ráo
    • Bắc nước lên bếp, đun sôi, thả rau muống vào, rau vừa chín tới thì vớt ra. Chuẩn bị sẵn một bát nước đá và thả rau muống vừa luộc vào để chúng được giòn. Lạc rang chín (hoặc mua lạc đã rang), tách vỏ, đập dập. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ
    • Nước trộn cùng nộm + Ớt bỏ hạt băm nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ, chanh vắt bỏ hạt lấy nước cốt
      + Cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước và 1 thìa canh đường. Hào tan nguyên liệu và cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Cuối cùng cho tỏi ớt vào.
    • Vớt rau muống từ bát nước lạnh ra, để ráo sau đó cho vào bát to. Rưới nước trộn lên và cho lạc cùng rau thơm vào. Hoàn thành!
    Nộm rau muống
    Nộm rau muống
    Nộm rau muống
  3. Một trong những món nộm chay không thể thiếu đó là nộm xoài khô. Món ăn này được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì hương vị tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó, lutein có trong xoài giúp bảo vệ mắt, và các nhóm vitamin giúp chắc khỏe xương, đẹp da.


    Nguyên liệu:

    • 1 quả xoài xanh
    • 1/2 củ cà rốt
    • 1 thìa canh đường
    • 1 thìa canh nước mắm
    • 1 quả chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 trái ớt, 1 mớ nhỏ rau răm

    Cách chế biến :

    • Xoài cùng cà rốt đem rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi bào thành sợi, hành tím thải mỏng, ngâm hàng với giấm để giảm độ hăng
    • Pha nước trộn nộm: Cho 1 thìa nước mắm ra bát lớn, hòa cùng với ớt đã băm nhỏm tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh và 1 lít nước lọc. Sau đó khuấy đều để các nguyên liệu trộn hào vào nhau.
    • Trộn nộm xoài: Rau răm thái sợi, trộn đều với xoài, cà rốt và hành. Thế là bạn đã hoàn thành món nộm xoài chua ngọt hấp dẫn rồi.
    Nộm xoài
    Nộm xoài
    Nộm xoài
  4. Nguyên liệu:

    • Đu đủ xanh bào 300 gr
    • Cà rốt bào 1 củ
    • Đậu hũ chiên 100 gr
    • Đậu phộng rang 40 gr
    • Đậu đũa 30 g Mì căn 200 gr
    • Nấm bào ngư 20 gr
    • Củ kiệu muối chua 20 gr
    • Ớt sừng 2 trái
    • Cà chua 100 gr
    • Cốt me 70 ml
    • Tỏi 2 nhánh

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Đu đủ và cà rốt bào rửa sạch rồi để ráo.
    • Nấm bào ngư xé thành sợi và không được ướp gì cả.
    • Ớt sùng cắt thành những lát tròn nhỏ.
    • Đậu đũa bạn đem đi đập dập để ăn không bị nồng mùi nhé.
    • Cà chua bạn cắt đôi nếu là cà chua bi, cắt kiểu múi cam mỏng nếu kiểu cà chua thông thường.
    • Đậu hũ cắt thành hình sợi dạy khoảng 1cm.

    Ướp mì căn:

    • Mỳ căn xé thành từng sợi vừa.
    • Ướp mì căn cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương.
    • Đem mì căn đi chiên trong chào nhiều dầu và lửa lớn, đến khi mì căn có màu nâu và khô cứng là được.

    Chiên, rang nấm:

    • Đem nấm đã được xé thành sợi rang trong chảo thật ít dầu cùng 1 thìa cà phê bột nêm.
    • Đảo đều cho đến khi nấm cháy cạnh, vàng cháy nhẹ ngoài mép là được.

    Pha nước trộn:

    • Chuẩn bị 1 cái cối, cho vào trong 20g củ kiệu, 2 tép tỏi và 1 trái ớt. Sau đó giã đến khi ớt và kiệu bắt đầu nát ra bạn cho vào 2 thìa đường và tiếp tục giã đến khi nhuyễn.
    • Khi kiệu và ớt đã nhuyễn, bạn cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa nước cốt me và 2 thìa tương ớt sau đó khuấy đều lên và nếm thứ rồi điều chỉnh lại hương vị theo sở thích của bạn.

    Trộn gỏi:

    • Bạn chuẩn bị một cái tô lớn và cho vào phần đu đủ, cà rốt, đậu đũa, mì căn, nấm bào ngư, cà chua, đậu phộng và đậu hũ chiên trộn đều với nước trộn gỏi trong khoảng 2 - 3 phút cho thấm vị là hoàn thành.
    • Cho phần đậu đũa và một muỗng nước trộn gỏi vào cối dã nhẹ khoảng 30 giây. Tiếp đến cho tất cả những nguyên liệu khác cùng phần nước trộn gỏi còn lại vào cối, vừa dã vừa trộn đều tay khoảng 2 phút để thấm gia vị rồi trộn với cà chua là có thể bày lên đĩa.

    Thành phẩm:

    • Chỉ sau vài bước đơn giản mà chúng ta đã có một đĩa gỏi đu đủ chay kiểu thái bắt mắt rồi, gỏi sau khi trộn vẫn giữ được độ giòn của đu đủ và cà rốt thêm vị chua cay kích thích vị giác nữa, thật là tuyệt vời.
    Nộm đu đủ
    Nộm đu đủ
    Nộm đu đủ
  5. Nguyên liệu:

    • Dưa leo 2 quả
    • Đậu hũ trắng 150 gr
    • Cà rốt 1/2 củ
    • Ớt 3 quả
    • Tỏi 3 tép
    • Chanh 1 quả
    • Đậu phộng 1 muỗng canh
    • Hành phi 1 muỗng canh
    • Rau thơm 1 ít
    • Nước mắm chay 3 muỗng canh
    • Dầu ăn 150 ml
    • Đường 1 ít

    Cách chế biến :

    Sơ chế các nguyên liệu:

    • Đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt rồi bào sợi.
    • Đối với dưa leo, bạn dùng dao cắt đi 2 đầu của dưa rồi cắt đôi dọc và loại bỏ phần ruột dưa. Tiếp đến, cắt xéo dưa thành những miếng vừa ăn.
    • Đối với đậu hũ, bạn dùng dao cắt thành những miếng dày khoảng 1 lóng tay.
    • Băm nhỏ 3 tép tỏi, 1 quả ớt và cắt nhỏ 2 quả ớt.

    Chiên đậu hũ:

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 150ml dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa khoảng 5 phút, thỉnh thoảng lật mặt cho đậu hũ vàng đều.
    • Sau khi chiên, bạn dùng dao cắt đậu hũ thành những sợi to.

    Làm nước trộn gỏi:

    • Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
    • Sau đó, vắt lấy nước cốt 1 quả chanh, tỏi và ớt băm vào rồi trộn đều.4Trộn gỏi

    Trộn gỏi:

    • Cho đậu hũ vào tô to cùng với 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi rồi trộn đều.
    • Tiếp đến, thêm vào tô dưa leo, cà rốt và phần nước nước mắm còn lại vào rồi dùng tay trộn đều.
    • Cuối cùng, cho 1 ít rau thơm, ớt cắt nhỏ, 1 muỗng canh đậu phộng và 1 muỗng canh hành phi rồi trộn đều nữa là hoàn tất.

    Thành phẩm:

    • Với những nguyên liệu đơn giản vậy là món gỏi dưa leo đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Ăn món chay thanh đạm này trong những ngày nóng thì tuyệt biết mấy!
    Nộm dưa leo chay
    Nộm dưa leo chay
    Nộm dưa leo chay
  6. Nguyên liệu:

    • Ngó sen: 500gr
    • Cà rốt: 2 củ
    • Dưa leo: 2 trái
    • Ớt đà lạt: 1 trái
    • Đậu phộng: 200gr
    • Rau răm, hành, ngò, rau thơm đủ loại
    • Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè

    Cách chế biến:
    Sơ chế nguyên liệu:

    • Ngó sen bỏ cọng già, tước sợi, ngâm vào thau nước đã pha sẵn ít muối, đường. Ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ để ráo.
    • Cà rốt cạo vỏ, một củ dùng dụng cụ bào sợi dài khoảng 5cm (có kích thước tương đương ngó sen), củ còn lại xắt thành hình hoa mỏng.
    • Ớt Đà Lạt: xắt nhỏ thành sợi như cọng giá.
    • Dưa leo: Thái sợi lớp vỏ ngoài, bỏ ruột.Ngâm dưa leo, cà rốt và ớt vào một thau nước khác, có muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo.
    • Đậu phộng rang chín vàng, bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.
    • Các loại rau: rau răm, ngò, rau thơm… bỏ cọng già, lá hư rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

    Trộn nộm:

    • Cho ngó sen vào một cái thau sạch, thêm phần cà rốt, ớt, dưa leo đã thái vào.
    • Lấy khoảng 2/3 phần rau xắt nhỏ khoảng 1cm, rồi cho vào thau ngó sen.
    • Tiếp đến vắt nước cốt chanh vào, thêm đường, muối, ớt vào dùng đũa trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng đã rang lên.

    Thành phẩm:

    • Để yên cho gỏi ngấm gia vị khoảng 10 phút rồi dùng đũa gắp ra đĩa trắng, thêm một ít rau thơm nguyên cọng lên để trang trí cho hấp dẫn.
    Gỏi ngó sen chay
    Gỏi ngó sen chay
    Gỏi ngó sen chay
  7. Nguyên liệu:

    • Hoa chuối tây 1 cái
    • Giá đỗ 100 gr
    • Cà rốt 1 củ
    • Lạc rang giã thô 100 gr
    • Tỏi 1 củ
    • Ớt 2 trái
    • Rau mùi và húng bạc hà 20 gr
    • Gia vị 30 gr(muối/ mắm/ đường/ giấm ăn....)

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Cách sơ chế hoa chuối như hướng dẫn ở đầu bài viết.
    • Cà rốt bạn đem đi rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành từng sợi mỏng và nhỏ, dài. 100g giá đỗ phải rửa thật sạch, nhặt hết vỏ của chúng trong quá trình rửa.
    • Rau mùi, húng bạc hà nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn.

    Nộm hoa chuối:

    • Cho hoa chuối, cà rốt bào sợi, 100g giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên, cho thêm gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn.
    • Trộn xong bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc 100g lạc rang giã thô lên trên để lạc không bị ỉu.

    Thành phẩm:

    • Thành phẩm của bạn chính là một đĩa nộm hoa chuối giòn giòn chua chua cho cả gia đình. Không những các thành viên đều có thể ăn được mà nó còn là món ăn gây nghiện trên bàn nhậu của các ông chồng.
    Gỏi hoa chuối chay
    Gỏi hoa chuối chay
    Gỏi hoa chuối chay
  8. Nguyên liệu:

    • Cơm dừa 150 gr(cùi dừa)
    • Bắp cải tím 100 gr
    • Cà rốt 100 gr
    • Xà lách 50 gr
    • Ngò rí 3 nhánh
    • Hành tím phi 10 gr
    • Đậu phộng rang 10 gr
    • Đường 1 muỗng canh
    • Muối 2 muỗng cà phê
    • Nước cốt tắc 2 muỗng canh
    • Nước mắm chay 1/2 muỗng canh

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Bắp cải tím mua về bạn đem nhặt bỏ lá úa, sâu, sau đó ngâm với nước pha 2 muỗng canh muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Cắt hoặc bào mỏng bắp cải tím.
    • Ngâm muối bắp cải sẽ làm bắp cải giòn ngon hơn.
    • Cắt hoặc bào thật mỏng bắp cải để gỏi thấm ngon hơn.
    • Xà lách, ngò rí bạn nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
    • Cà rốt gọt vỏ, dùng dao bào thành những sợi dài nhuyễn. Cơm dừa cắt sợi hoặc miếng vuông tùy ý thích.

    Pha nước trộn gỏi:

    • Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt tắc, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và khuấy đều.

    Trộn gỏi:

    • Cho vào tô lớn phần rau xà lách, ngò rí, cà rốt, cơm dừa, bắp cải, nước trộn gỏi đã pha. Dùng đũa muỗng trộn đều, để khoảng 5 phút cho gỏi thấm gia vị.

    Thành phẩm:

    • Cho gỏi ra dĩa, rắc lên mặt một ít đậu phộng rang hoặc mè rang là hoàn tất.
    • Gỏi chay từ cơm dừa dai dai, béo béo, cà rốt, bắp cải thì giòn giòn, đậm vị nước trộn chua chua ngọt ngọt. Món ăn rất thích hợp ăn cùng với cơm hoặc bánh tráng cũng đều rất ngon.
    Gỏi cùi dừa chay
    Gỏi cùi dừa chay
    Gỏi cùi dừa chay
  9. Nguyên liệu:

    • Tàu hũ ky tươi 150 gr
    • Bưởi 300 gr
    • Tắc 1 quả
    • Cà rốt 1 củ
    • Dưa leo 2 quả
    • Ớt sừng 2 quả
    • Rau răm 1 ít
    • Đậu phộng rang 50 gr
    • Hành phi 50 gr
    • Tỏi băm 2 muỗng cà phê
    • Ớt bột 2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 50 ml
    • Nước mắm chay 3 muỗng cà phê
    • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách chế biến :

    Bước 1:

    • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch. Dưa leo ngâm muối, rửa sạch, để nguyên vỏ và bỏ phần ruột bên trong. Ớt sừng rửa sạch, bỏ phần hạt. Sau 3 loại củ quả đã được làm sạch xong thì bạn cắt sợi nhỏ.
    • Rau răm ngâm muối, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Đậu phộng bạn giữ lại một phần, còn một phần giã nhuyễn để trang trí cho gỏi.
    • Tàu hũ ky tươi rửa sạch qua 2 – 3 lần nước, sau đó đem ngâm nước khoảng 5 – 7 phút rồi để ráo và xé nhuyễn.
    • Đối với bưởi, bạn gọt vỏ và tách từng múi để lấy phần thịt bưởi.

    Bước 2:

    • Ướp và chiên tàu hủ ky. Tàu hũ ky tươi sau khi được xé nhỏ, bạn ướp 20 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tỏi băm.
    • Tiếp theo, bạn cho vào chảo 50ml dầu ăn và chiên tàu hũ ky trên lửa vừa cho đến khi vàng giòn. Khi chiên xong, bạn để tàu hũ ky lên rây cho ráo dầu và đợi nguội hẳn mới bắt đầu trộn gỏi.

    Bước 3:

    • Cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và nấu sôi để hỗn hợp sệt lại. Khi đường đã tan, đợi 15 phút cho nước mắm nguội hẳn rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt băm và nước cốt tắc vào khuấy đều.
    • Bạn chia nước mắm thành hai phần, 1 phần dùng để trộn gỏi, 1 phần dùng để chấm.

    Bước 4:

    • Cho tất cả các loại rau củ quả vào trong một thau lớn rồi thêm tàu hũ ky tươi, hành tím phi, đậu phộng rang và 1 phần nước sốt vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa lẫn và thấm vị.
    Nộm bưởi chay
    Nộm bưởi chay
    Nộm bưởi chay
    Nộm bưởi chay
  10. Nguyên liệu:

    • 300gr bắp cải
    • 50gr cà rốt
    • 100gr đậu hũ chiên
    • 1 trái chanh
    • 1 củ hành tây
    • 20gr sả
    • 1 trái ớt sừng
    • Nguyên liệu khác: Rau răm, đậu phộng, bánh phồng tôm chay
    • Gia vị: Muối, đường, giấm, nước mắm chay

    Cách chế biến :

    Bước 1:

    • Cắt sợi 50gr cà rốt và 1 trái ớt sừng, cắt lát 20gr sả và 1 củ hành tây, còn chanh thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi bỏ lõi đi. Đậu hũ bạn cắt thành những hạt lựu nhỏ rồi chiên cho vàng giòn.
    • Với 300gr bắp cải, bạn bỏ đi các lớp lá bị hư bên ngoài và cắt cuống đi, sau đó bạn hãy cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bạn rửa phần bắp cải này với nước cùng một ít muối trong khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2:

    • Ướp bắp cải với những miếng chanh vừa cắt, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và cho 50gr cà rốt cắt sợi vào, trộn đều bắp cải với cà rốt để thấm gia vị.
    • Để khử mùi hăng nồng và vị đắng của hành tây, bạn hãy ướp hành tây với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh giấm rồi trộn đều lên, ướp khoảng 10 phút cho hành tây thấm gia vị.
    • Sau khoảng 10 phút thì bạn vắt bỏ nước của bắp cải và cà rốt cùng hành tây đi.

    Bước 3:

    • Cho vào tô bắp cải, cà rốt và hành tây vừa vắt nước 1 trái ớt sừng cắt sợi, 20gr sả cắt lát với 100gr đậu hũ chiên. Tiếp theo bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê đường và cho thêm một ít rau răm vào rồi trộn đều.
    • Để thưởng thức món gỏi bắp cải cà rốt đậu hũ, bạn chỉ cần cho thêm một tí đậu phộng rang vào và ăn kèm với bánh phồng tôm cùng nước mắm chua ngọt.
    Nộm bắp cải cà rốt
    Nộm bắp cải cà rốt
    Nộm bắp cải cà rốt
    Nộm bắp cải cà rốt



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy