Nộm rau muống mắm tôm
Nguyên liệu:
- Rau muống ngon (loại cọng nhỏ, giòn): 1 mớ
- Rau rút: 300gr (sau khi đã nhặt sạch)
- Mắm tôm
- Lạc rang: 200gr
- Chanh: 1 quả to
- Ớt chỉ thiên cay: 1 – 2 quả tùy khả năng ăn cay của gia đình
- Đường: 1 – 2 thìa cà phê
- Tỏi băm nhỏ: 2 thìa súp
- Các loại rau: rau thơm, rau kinh giới, rau mùi, mùi tàu, tía tô
Cách làm:
- Bạn tiến hành lặt bỏ phần lá già, lá mỏng của rau muống, để lại phần lá và cọng non. Tiếp đến thì bạn rửa sạch và bỏ bớt lá đi, phần giữ lại chủ yếu là cọng non và ngọn của rau muống. Sau đó, tiến hành cắt khúc rau muống theo đoạn khoảng 5-7cm, muốn rau muống trắng và giòn hơn thì nên ngâm nó vào nước lạnh.
- Nhặt và rửa sạch phần rau rút. Đối với rau rút thì bạn chỉ cần lấy phần cành lá để làm nộm chứ không phải lấy cọng như rau muống.
- Bật bếp lên và bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi cùng với 3 thìa muối tinh, 1 thìa dầu ăn. Cho rau muống đã sơ chế vào nồi nước đã đun sôi và chần đều hai mặt đến khi rau chín tới. Sau đó, bạn vớt rau ra rổ thưa, tiếp tục ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 2-3 phút nữa sau khi xối nước lạnh vào.
- Về phần rau rút thì bạn cũng cho vào nồi nước sôi và chần giống y như rau muống. Xong xuôi, bạn tắt bếp. Tương tự như rau muống, vớt rau rút ra rồi tản đều rồi cũng xối nước lạnh vào y như vậy
- Vớt rau muống ra rổ thưa sau khi ngâm với đá, tản đều cho đến khi ráo nước. Sau đó, chuẩn bị thau nước đá và ngâm rau rút trong khoảng vài phút. Bạn vớt rau rút ra một chiếc rổ thưa khác cho ráo nước sau khi ngâm xong.
- Khi thấy hai loại rau kia đã ráo bớt nước, bạn trộn chung lại, dùng tay lấy từng nắm rau để vắt nhẹ cho kiệt nước. Lưu ý là rau sẽ bị nát không ngon nếu vắt quá mạnh tay. Sau khi vắt xong, bạn cho hai loại rau này vào một chiếc âu to, rũ tơi ra.
- Đối với cách trộn nộm rau muống này thì bạn làm như sau, bạn làm sạch tỏi, sau đó thì băm nhỏ ra; ớt bạn băm nhỏ sau khi rửa sạch và bỏ hạt; nhặt và rửa sạch các loại rau thơm, thái khúc dài chừng 1cm sau khi đã vẫy khô nước.
- Đổ mắm tôm ra một chiếc bát con đã chuẩn bị sẵn trước đó, bạn nên thêm một thìa súp nước vào nếu thấy mắm tôm quá cô đặc. Tiếp đến, bạn thêm 1 thìa cà phê đường, đồng thời vắt nước cốt chanh vào bát mắm tôm, khuấy đều lên cho tan hết và hỗn hợp trở nên đồng nhất. Sau cùng, bạn thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào, trộn đều lên một lần nữa.
- Bạn đổ từ từ mắm tôm vào âu nộm đã trộn khi nào bạn gần ăn, vừa đổ vừa trộn đều lên. Sau khi trộn xong, bạn nhớ nêm nêm xem các hương vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa và vừa miệng hay chưa, bên cạnh đó hương tỏi đã đủ hay chưa. Nếu cảm thấy thiếu thì bạn có thể nêm thêm một ít gia vị.
- Cuối cùng, bạn đổ 2/3 phần rau thơm đã thái và 2/3 phần lạc rang giã thô vào âu nộm, trộn đều. Nộm rau muống mắm tôm sau khi bày ra đĩa, phần lạc rang và rau thơm bạn rắc nốt lên sau cùng.