Nộm rau muống tép
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ to
- Tép: 100 gr
- Lạc rang đập dập: 50 gr
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Rau thơm: rau ngổ, rau kinh giới, rau húng quế
- Gia vị: bột canh, đường, mì chính, nước mắm ngon
Cách làm:
- Rau muống nhặt sạch chỗ già hay phần lá già, lá sâu đi, chỉ cần để lại phần cọng non cùng một ít lá là được. Sau khi nhặt xong thì bạn rửa sạch rau muống nhiều lần, đối với ai muốn đảm bảo hơn thì ngâm với muối để bỏ chất độc hại nhé.
- Bạn vớt rau muống ra rổ cho ráo nước sau khi xong xuôi, tiếp đến là bắc nồi nước lên bếp, đun cho thiệt sôi. Khi thấy nước sôi, bạn cho rau vào luộc cho đến khi chín tới thì thôi. Tiếp đến, bạn vớt rau muống ra, muốn giữ độ xanh ngon và giòn thì bạn ngâm ngay vào thau nước đá lạnh.
- Đối với tép, bạn nên rửa sạch qua nhiều nước, mục đích là loại bỏ những chất cặn và bẩn trong nó, phần sạn sỏi còn lẫn cũng được lọc đi. Cho tép ra rá cho ráo nước sau khi đã rửa xong. Sau đó, chảo dầu bạn bắt lên bếp, rang tép cho chín vào trong chảo, phần gia vị nêm nếm cho vừa ăn, sau đó thì tắt bếp.
- Với rau ngổ, rau kinh giới và húng quế, bạn nhặt lấy phần non, rửa sạch với nước, sau đó vẩy ráo rồi thái nhỏ ra nhé. Còn với tỏi, ớt, bạn chỉ việc làm sạch rồi băm nhỏ ra là được.
- Pha chế nước trộn nộm theo công thức sau: cho vào một cái bát con nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê mì chính cùng với tỏi, ớt và khuấy đều tất cả lên cho tan.
- Bạn vớt rau muống ra rổ sau khi ngâm đá đã nguội, tản đều ra, sau đó dùng tay bóp cho hết nước. Tiếp đến, bạn cho tất cả rau vào một cái âu lớn, rưới từ từ hỗn hợp đã pha ở bước 4 vào, thêm tép rang, lạc rang giã thô cùng với rau thơm đã thái nhỏ vào nữa rồi trộn đều tất cả lên.
- Khi ăn, bạn chỉ việc bày nộm ra đĩa, trang trí tùy thích rồi cùng gia đình thưởng thức thành phẩm mà thôi.