Top 10 Món điểm tâm chay thơm ngon, dễ làm tại nhà

Loan Lắm Lời 392 0 Báo lỗi

Bữa điểm tâm là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường là vào buổi sáng sau khi thức dậy với thực đơn thường gồm những món thức ăn nhanh, nhưng cũng phải đầy chủ ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Đậu hũ trắng 150g
    • Nấm mèo 50g
    • Giò sống chay 100g
    • Nấm đùi gà 50g
    • Cà rốt 200g
    • Đu đủ xanh 100g
    • Xà lách 100g
    • Bún tươi 500g
    • Gia vị: nước tương, hạt nêm, dầu hào, mật ong

    Cách làm:

    • Nấm đùi gà cắt gốc, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm với nước ấm để nấm mềm và mở ra; sau đó rửa sạch nấm và để ráo nước rồi băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, bào nhỏ, và tiếp đó băm nhỏ. Đu đủ ngâm và rửa sạch qua nước cho hết nhớt và sau đó bạn thái mỏng. Cà rốt thái cũng thái mỏng tương tự và đem ngâm với nước giấm loãng
    • Đậu hũ luộc sơ qua nước sôi, để ráo nước rồi sau đó tán nhỏ và để riêng
    • Đầu tiên, bạn cho vào bát to hỗn hợp bao gồm giò sống chay, cà rốt, đậu hũ, nấm mèo và nấm đùi gà, bột năng đã được sơ chế trước đó. Rồi nêm gia vị với hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, mật ong rồi trộn đều các nguyên liệu. Tiếp đó dùng tay vo tròn để chả thành hình, lấy tay nặn chả dẹt rồi để lên khay nướng.
    • Để lò ở nhiệt độ khoảng 200 độ C. Trước khi nướng, bạn nên phết 1 lớp dầu mỏng lên mặt chả để chả không bị khô bạn nhé. Nướng đến khi nào bạn thấy các mặt miếng chả đã vàng đều rồi thì tắt lò và lấy chả ra.
    • Và trong thời gian chờ chả chín, bạn có thể tận dụng làm nước chấm. Bạn cho vào nồi nước mắm chay, nước lọc, canh gấm gạo, đường và đun lửa nhỏ trên bếp cho nóng.
    • Cho phần đu đủ và cà rốt đã ngâm vào bát nước mắm, cho thêm chút ớt tươi và tỏi băm là nước chấm bún chả của chúng ta đã xong rồi đó.
    • Sau khi đã chế biến chả cũng như phần nước chấm xong, bạn có thể dọn món lên mâm.
    • Bún bạn nên để vào một bát tô riêng, chả chay xếp gọn lên một chiếc đĩa khác và nước chấm cũng nên cho vào một bát nhỏ.
    • Hãy thưởng thức món bún chả chay cùng với rau sống và các loại rau thơm hoặc bánh tráng giúp cho món ăn thêm phong phú.
    Bún chả chay
    Bún chả chay
    Bún chả chay
    Bún chả chay

  2. Nguyên liệu:

    • Gaọ nếp 400g (có thể chọn gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng đều ngon)
    • Nấm 200g (các bạn chọn nấm rơm hoặc nấm đông cô)
    • Hành khô: 3 củ
    • Dầu ăn, muối, tiêu, nước tương, hạt nêm chay.
    • Ruốc nấm ăn kèm

    Cách làm:

    • Gạo nếp khi mua về các bạn đem vo sạch, sau đó ngâm gạo nếp từ 5 đến 6 giờ để khi nấu xôi sẽ nhanh chín và mềm dẻo hơn. Các bạn muốn nấu xôi nấm cho bữa sáng thì các bạn ngâm gạo trước khi đi ngủ nhé, sáng dậy là gạo đã sẵn sàng vào nồi rồi!
    • Sau khi đã ngâm gạo nếp qua đêm, chúng ta đãi lại rồi vớt ra rổ để ráo.
    • Nấm: Các bạn rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó cắt miếng vừa ăn.
    • Hành khô: bóc vỏ, rửa sạc rồi băm nhuyễn.
    • Gạo sau khi đã ráo nước, bạn cho thêm một chút muối vào gao và trộn đều để khi nấu xong xôi sẽ đậm đà hơn.
    • Các bạn cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ từ 40 đến 50 phút cho xôi chín mềm. Nếu dùng bếp gas hay bếp điện bạn cho nhiệt lớn để nếp không bị sống, hoặc bạn cũng có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện.
    • Sau khoảng 30 phút, bạn xới thật đều, nếu thấy hơi khô, bạn có thể rải lên bề mặt của xôi một ít nước. Xới xong nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.
    • Tiếp theo, mọi người bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng ta cho 3 thìa dầu ăn vào và cho hành khô vào phi thơm.
    • Cho nấm vào xào với một ít muối, nước tương, hạt nêm. Chỉ xào sơ qua để nấm không bị nát.
    • Sau đó cho xôi vào xào chung khoảng 2 phút và rắc lên một ít tiêu là được.
    • Múc xôi nấm ra đĩa, các bạn nhớ xởi xôi nấm lên, không nên chèn nén xôi xuống nhé!
    • Ta cho thêm chút tiêu lên bề mặt cùng với một chút ruốc nấm chay.
    • Ngoài ra các bạn có thể phi thêm mỡ hành để món xôi thêm hương sắc
    Xôi nấm chay
    Xôi nấm chay
    Xôi nấm chay
    Xôi nấm chay
  3. Nguyên liệu:

    • Bột năng: 200g
    • Nước sôi: 110 – 130ml
    • Hành lá: 2 nhánh
    • Đậu xanh cà vỏ: 150g
    • Hành tím thái lát: 2 củ
    • Đường: 1 muỗng
    • Tiêu: 1/3 muỗng
    • Muối: 1 chút
    • Làm nước chấm: 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, 10 muỗng nước, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt thái khoanh.

    Cách làm:

    • Đậu xanh cho vào ngâm trong nước nóng khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm ra, sau đó xả lại với nước lạnh rồi cho vào xửng hấp chín hoặc cho thêm chút nước vào luộc. Tán nhuyễn đậu xanh sơ qua.
    • Cho chảo chống dính lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào chờ cho dầu nóng thì cho hành vào xào lại cho thơm. Cho thêm đường, muối, tiêu vào đậu xanh xào thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho đến khi chúng hòa quyện thành 1 khối đồng nhất thì tắt bếp.
    • Bột năng cho thêm chút muối trộn đều trong âu, sau đó cho thêm nước sôi vào rồi dùng muỗng khuấy đều, nên cho nước sôi từ từ để tránh tình trạng bột bị nhão. Chuẩn bị thêm chút bột khô nhào cùng để bột không bị dính tay.
    • Vê bột thành hình trụ dài, sau đó chia thành những viên bột nhỏ. Dùng cán xán mỏng để làm phần bột bánh. Khi cán nên rắc thêm chút bột áo bên ngoài để bột không bị dính cây cán.
    • Lấy bột bánh, cho thêm chút nhân vào giữa bột rồi gấp chặt mép bột lại. Có thể dùng tay gấp mép bột hoặc dùng nĩa đè mép bột cho đẹp mắt. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.
    • Nấu một nồi nước cho đến khi sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh sẽ bóng đẹp và không bị dính vào nhau. Cho bánh vào luộc với lửa hơi nhỏ, khi bánh chín sẽ tự nổi lên mặt nước (luộc bánh thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh ra), cho bánh vào âu nước lá lạnh vài phút rồi vớt bánh ra khay. Làm tương tự cho đến khi hết bánh.
    • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đun lên cho đến khi dầu nóng thì cho hành vào đảo sơ thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho bánh bột lọc vào nhẹ nhàng trộn đều rồi vớt ra.
    • Bày bánh bột lọc nhân đậu xanh đã hoàn thành lên dĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng bánh sẽ ngon hơn. Chuẩn bị thêm nước chấm chua ngọt theo công thức để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn nhé.
    Bánh bột lọc nhân đậu xanh
    Bánh bột lọc nhân đậu xanh
    Bánh bột lọc nhân đậu xanh
    Bánh bột lọc nhân đậu xanh
  4. Nguyên liệu:

    • Bột mì: 300g
    • Men: 15g
    • Đường: 30g
    • Sữa tươi: 150ml
    • Nước ấm: 100ml

    Cách làm:

    • Cho men và đường vào chén, hòa tan cùng với 100ml nước ấm đã chuẩn bị, để trong 3 phút cho men hoạt động.
    • Cho bột mì vào âu, sau đó cho nước men đã hòa tan vào, thêm sữa tươi. Trộn thật đều hỗn hợp cho đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất.
    • Dùng tay nhào bột thật kỹ cho đến khi thấy bột mềm và mịn, sau khi nhào bạn cho thêm nước ấm vào. Bột được nhào cho đến khi thấy mềm mịn, dẻo và không còn dính tay là được.
    • Sau khi nhào xong, bạn cho bột vào âu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột. Để bột ủ trong khoảng 1 tiếng. Khi bột được ủ, bạn sẽ thấy lượng bột nở ra gấp đôi, dùng tay ấn nhẹ mà bột không còn đàn hồi nữa tức là bột đã được nở đều. Đem bột ra khỏi âu.
    • Lấy một chút bột mì rắc lên mặt phẳng làm bột áo, thoa lên tay một chút bột khô. Lăn bột sao cho bột trở thành hình trụ dài, tròn rồi lấy dao cắt bột thành từng miếng (khoảng 3cm). Bạn có thể tạo hình bánh theo ý muốn.
    • Cho thêm chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính hoặc dùng giấy nến lót xuống dưới đế bánh. Xếp bánh lên xửng hấp trong khoảng 15 phút cho bánh chín (thời gian kể từ khi nước trong nồi hấp xôi lên). Ngoài ra, nếu thấy hơi nước bốc lên nhiều thì bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại. Dùng một chiếc khăn xô hoặc vải đậy lên nắp nồi để nước đọng lại không nhỏ xuống mặt bánh nhé.
    • Bánh bao sau khi được hấp chín, bạn mang ra ngoài, xếp lên dĩa rồi thưởng thức nhé.
    Bánh bao chay
    Bánh bao chay
    Bánh bao chay
    Bánh bao chay
  5. Nguyên liệu:

    • Ngô ngọt Mỹ: 300gr.
    • Cà rốt: 200gr.
    • Sắn: 200gr.
    • Hành tây: 200gr.
    • Bò lát chay: 50gram.
    • Đậu hũ: 3 miếng.
    • Đậu hũ ky: 30gr.
    • Củ cải trắng: 200gr.
    • Hành boa rô: 30gr.
    • Su su: 200gr.
    • Nấm rơm: 200gr.
    • Gừng tươi: 50gr.
    • Bánh phở tươi: Tuỳ chọn khẩu phần.
    • Rau sống: Giá đỗ, rau húng quế và ngò gai (mùi tàu).
    • Gia vị chuyên phở: Quế thanh, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt mùi.
    • Gia vị: muối bột canh, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu.

    Cách làm:

    • Củ cải trắng, cà rốt cạo sạch vỏ, rửa thật sạch, cắt thành từng khúc dài 3cm. Củ sắn và su su bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cắt ngô ngọt thành từng khúc có kích thước vừa ăn, loại bỏ vỏ và râu ngô sau đó làm sạch. Gừng cạo vỏ, rửa thật sạch và cắt thành từng lát mỏng. Nấm rơm loại bỏ gốc, rửa sạch và cắt đôi. Rau ngò gai rửa sạch, băm nhuyễn để ăn kèm với phở. Hành boa rô rửa sạch, thái lát mỏng.
    • Cho hành boa rô vào tô đựng bò lát chay, sau đó rắc thêm một chút hạt nêm, tiêu xay rồi trộn đều. Giữa nguyên bò lát chay ướp gia vị trong khoảng 10 phút để ngấm đều và ngon hơn.
    • Sợi phở đem trụng sơ qua nước sôi trong thời gian 20 giây. Sau đó, nhanh chóng vớt sợi phở ra để xả với nước lạnh. Lặp lại quá trình này 2 lần để sợi phở chín tới, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, ngon.
    • Đậu hũ ky bạn cắt thành từng miếng nhỏ, khúc dài khoảng 5cm. Trong trường hợp sử dụng đậu hũ ky lá, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm vào nước cho mềm. Chiên đậu hũ ky trên chảo dầu nóng cho vàng đều hai mặt. Khi đậu hũ ky vàng đều, phồng lên là đã ngon và phù hợp với món phở chay. Đậu hũ cắt thành miếng dạng quân cờ 1cm, chiên vàng trên chảo dầu nóng.
    • Phi thơm hành boa rô đã cắt trên chảo, cho nấm rơm và bò lát chay, đậu hũ đã rán vàng vào xào đều trong 3 phút. Sau đó, thêm một chút hạt nêm, tiêu xay vào đảo nhẹ để các nguyên liệu thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
    • Cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và ngô ngọt vào trong nồi nước lạnh. Cho thêm một chút muối sau đó đun sôi. Hạ nhỏ lửa hầm trong 60 phút để lấy vị ngọt của rau củ.
    • Khi đun nước dùng được 30 phút hãy cho hành tây, gừng tươi, quế, thảo quả, đinh hương và chảo nướng cháy xém. Đến khi các nguyên liệu toả ra mùi thơm thì cho vào túi lọc, bỏ vào nồi nước dùng.
    • Sau khi hầm rau củ đủ 60 phút. Vớt toàn bộ rau củ đã chín mềm ra. Để nước dùng trong hơn, bạn có thể dùng khăn lọc qua nước dùng một lần.
    • Nêm nếm đường phèn, hạt nêm chay sao cho nước dùng có được hương vị chuẩn nhất.
    • Cho bò lát chay, đậu hũ và nấm rơm đã chuẩn bị vào nồi. Đun thêm 5 phút thì hạ nhỏ bếp để nước dùng luôn nóng.
    • Chia bánh phở đã trụng và từng tô sao cho vừa ăn. Xếp nấm rơm, bò lát chay và đậu hũ, đậu hũ ky các loại rau của bạn muốn ăn lên trên. Chan nước dùng. Rắc thêm một chút hành lá thái nhuyễn cùng với rau thơm và ngò gai lên trên là bạn đã có bát phở chay thơm ngon rồi.
    Phở chay
    Phở chay
    Phở chay
    Phở chay
  6. Nguyên liệu:

    • 1 tô cơm nguội
    • 30g nấm hương
    • 50g đậu đũa
    • 50g đậu hà lan hoặc hạt sen
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ hành khô
    • Hạt nêm chay
    • Dầu hào chay
    • Tiêu
    • Muối

    Cách làm:

    • Nấm hương ngâm nở bằng nước nóng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch, vắt ráo, cắt hạt lựu. Đậu đũa ngâm nước muối 15 phút, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, cũng cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan hoặc hạt sen luộc chín, để ráo nước. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Cơm nguội hoặc cơm nấu ráo để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ thì sẽ ngon hơn nhiều đó.(Lưu ý: Không nên để cơm trong tủ quá lâu sẽ khiến cơm cứng và lâu tơi nhé.)
    • Phi thơm hành khô cùng một chút dầu thực vật. Đến khi hành bắt đầu thơm, cho nấm hương vào xào đều tay. Sau đó, lần lượt cho cà rốt và đậu đũa thái hạt lựu vào đảo tiếp rồi thêm 1 thìa cà phê hạt nêm.
    • Cho cơm vào đảo đều, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, đun trên ngọn lửa to, đảo đều tầm 5 phút thì bắt đầu vặn nhỏ lửa và liên tục đảo đều tay để cơm chín và thấm gia vị đều.
    • Sau khi cơm gần được, cho tiếp đậu Hà Lan (hoặc hạt sen) đã luộc chín vào đảo. Thêm 2 thìa cà phê dầu hào vào đảo đều cho hạt cơm săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Cho cơm ra và thưởng thức thôi nào!
    Cơm rang chay
    Cơm rang chay
    Cơm rang chay
    Cơm rang chay
  7. Nguyên liệu:

    • Bún 500 gr
    • Sả băm 2 muỗng canh
    • Tỏi băm 1 muỗng canh
    • Ớt băm 1 muỗng canh
    • Đậu hũ chiên 2 miếng
    • Chả chay 2 miếng
    • Tàu hũ ki 10 gr
    • Nấm hương khô 30 gr(nấm đông cô)
    • Hành boa rô 1 cây(lấy phần trắng)
    • Bắp Mỹ 1 quả
    • Củ sắn 1 củ
    • Củ cải trắng 1 củ
    • Nấm rơm 100 gr
    • Hành tây 1 củ
    • Thơm 200 gr
    • Sả 4 cây
    • Giá đổ 200 gr(tùy thích)
    • Rau muống 300 gr(tùy thích)
    • Ngò gai và rau ăn kèm 100 gr(tùy theo khẩu vị)
    • Gia vị 70 gr(dầu ăn/ đường phèn/ hạt nêm chay/ muối/ màu dầu điều...)

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
      • Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
      • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
      • Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.
      • Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi. Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ như hình. Chả chay cắt thành lát mỏng.
    • Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.
      • Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.
      • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
    • Làm gia vị sa tế nấu nước dùng:
      • Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.
      • Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
    • Nấu nước dùng:
      • Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước.
      • Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt.
      • Cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.
      • Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.
      • Múc 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.
      • Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi.
      • Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức thôi nào!
    Bún bò Huế chay
    Bún bò Huế chay
    Bún bò Huế chay
    Bún bò Huế chay
  8. Nguyên liệu:

    • Miến dong: 100g
    • Giò chay: 200g
    • Đậu phu: 1 cái
    • Mộc nhĩ: 3-4 cái
    • Cà rốt: 1 củ
    • Giá đỗ: 100g
    • Dưa chuột: 1 quả
    • Hành, rau răm, rau mùi: 1 ít
    • Ớt chuông: 1/2 quả
    • Hành khô: 1 củ
    • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Giò chay cắt lát mỏng rồi thái sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo.
      • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ chân, ớt chuông rửa sạch thái sợi. Hành, rau răm rửa rồi thái nhỏ.
      • Đậu phụ cắt chỉ chiên vàng.
      • Miến dong ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, dùng kéo cắt khúc dài khoảng 7-10 cm.
    • Làm miến xào:
      • Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, đậu phụ, giò chay vào xào thơm. Nêm ½ thìa bột canh. Tiếp đến cho ớt chuông, giá đỗ và cà rốt vào đảo đều. Cho hỗn hợp rau củ vừa xào ra đĩa.
      • Vẫn chảo đó cho miến vào xào nhanh tay, có thể cho thêm chút xíu nước để miến dễ chín và không bị cháy. Sau đó cho tiếp phần rau củ vào trộn đều lên, nêm nếm gia vị vừa miệng.
      • Cuối cùng thêm hành, rau răm cùng 1 thìa mì chính cùng chút dầu hào rồi trút miến xào giò căn ra đĩa rắc thêm ít vừng rang là được.
    Miến xào chay
    Miến xào chay
    Miến xào chay
    Miến xào chay
  9. Nguyên liệu:

    • Cà rốt, củ sắn, củ cải trắng, su su, củ cải muối mỗi thứ: 1 củ
    • Cà chua: 300g
    • Nấm đông cô khô: 5 tai
    • Nấm rơm: 100g
    • Tàu hũ ky: 50g
    • Đậu hũ non: 1 miếng
    • Đậu hũ chiên: 1 miếng
    • Hành boaro: 1 cây
    • Bún tươi: 800g
    • Ăn kèm: rau húng quế
    • Bắp chuối xào, giá, rau muống bào, rau kinh giới, ngò gai, cần tàu, chanh
    • Muối, tiêu, đường, ớt băm
    • Chao, màu điều
    • Xốt tương LISA
    • Giấm gạo lên men
    • Bột ngọt
    • Nước tương

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà rốt, củ cải, su su và củ cải muối cắt miếng vuông, cho vào nồi nấu lấy 2 lít nước dùng, nêm 1m muối và 1m bột ngọt Ajonomoto.
      • Cà chua 2 trái cắt múi, 1 trái băm nhỏ. Nấm đông cô ngâm nở, cắt miếng. Nấm rơm cắt đôi. Tàu hũ ky cắt miếng, chiên vàng. Hành boaro cắt nhỏ. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
    • Làm riêu cua:
      • Đậu hũ non bóp nhuyễn, vắt bớt nước.
      • Phi thơm hành boaro, cho cà chua băm và đậu hũ non vào, nêm 2M màu điều, 2M nước tương LISA, 1M đường, 1m bột ngọt Ajinomoto và 1/2m muối, xào đến khi cạn nước, thêm vào 1 ít nước dùng, khuấy đều rồi tắt bếp.
      • Phi thơm hành boaro, cho cà chua, nấm đông cô và nấm rơm vào xào, nêm 1/2m muối, 1m bột ngọt Ajinomoto và 1M đường, trút qua nồi nước dùng. Cho riêu cua vào nồi nước dùng, nêm 1m muối, 1M giấm gạo LISA và 1/2m bột ngọt Ajinomoto.
      • Làm mắm tôm chay: trộn đều 1M chao với 2M nước tương LISA, 2M xốt tương LISA, 1/3m bột ngọt Ajinomoto và 1m đường.
      • Trụng nóng bún, cho vào tô, múc nước dùng vào ngập bún, xếp cà chua, nấm và riêu cua lên trên, rắc hành boaro phi, ớt băm, đậu hũ chiên, cần tàu, ngò gai và tàu hũ ky lên, ăn kèm rau sống, chanh và mắm tôm chay.
    Bún riêu cua chay
    Bún riêu cua chay
    Bún riêu cua chay
    Bún riêu cua chay
  10. Nguyên liệu:

    • Gạo nếp 2 muỗng canh
    • Gạo tẻ 1/2 chén
    • Hạt sen khô hoặc tươi 200 gr
    • Nấm hương 300 g
    • Cà rốt 1 củ
    • Đậu phụ rán vàng 2 miếng
    • Đỗ xanh đã xát vỏ 1/2 chén

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Nấm hương được ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân rồi rửa lại cho thật sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu phụ đã rán vàng thái thành những miếng vuông vừa ăn.
      • Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, để ráo nước và cho vào chảo rang sơ tới khi hạt gạo hơi vàng. Đỗ xanh đãi nhiều lần với nước cho sạch, đem ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
      • Hạt sen khô rửa sạch, còn nếu dùng hạt sen tươi thì lấy bỏ tâm sen.
    • Chế biến hỗn hợp rau củ:
      • Cho hạt sen vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén con nước lọc cho đến khi chín mềm, thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt.
      • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, đổ nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu phụ vào đảo đều và nêm 2 thìa muối nhỏ vào, đảo tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
    • Nấu cháo:
      • Bạn cho gạo, đỗ xanh vào nồi cùng 1 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở bung, đỗ xanh chín mềm thì tắt bếp.
      • Đổ hạt sen cùng nấm hương, cà rốt, đậu phụ xào vào nồi cháo, đun với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy.
      • Cuối cùng, bạn nêm thêm 1/2 thìa nhỏ hạt nêm chay rồi tắt bếp.
      • Múc cháo ra tô, rắc thêm hạt tiêu, ngò rí vào và thưởng thức khi còn nóng.
    Cháo thập cẩm chay
    Cháo thập cẩm chay
    Cháo thập cẩm chay
    Cháo thập cẩm chay



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy