Cơm rang chay
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm nguội
- 30g nấm hương
- 50g đậu đũa
- 50g đậu hà lan hoặc hạt sen
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm chay
- Dầu hào chay
- Tiêu
- Muối
Cách làm:
- Nấm hương ngâm nở bằng nước nóng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch, vắt ráo, cắt hạt lựu. Đậu đũa ngâm nước muối 15 phút, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, cũng cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan hoặc hạt sen luộc chín, để ráo nước. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cơm nguội hoặc cơm nấu ráo để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ thì sẽ ngon hơn nhiều đó.(Lưu ý: Không nên để cơm trong tủ quá lâu sẽ khiến cơm cứng và lâu tơi nhé.)
- Phi thơm hành khô cùng một chút dầu thực vật. Đến khi hành bắt đầu thơm, cho nấm hương vào xào đều tay. Sau đó, lần lượt cho cà rốt và đậu đũa thái hạt lựu vào đảo tiếp rồi thêm 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Cho cơm vào đảo đều, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, đun trên ngọn lửa to, đảo đều tầm 5 phút thì bắt đầu vặn nhỏ lửa và liên tục đảo đều tay để cơm chín và thấm gia vị đều.
- Sau khi cơm gần được, cho tiếp đậu Hà Lan (hoặc hạt sen) đã luộc chín vào đảo. Thêm 2 thìa cà phê dầu hào vào đảo đều cho hạt cơm săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho cơm ra và thưởng thức thôi nào!