Top 10 Món bún gạo lứt thơm ngon, đơn giản tại nhà

Thu Hoai 12457 0 Báo lỗi

Bún gạo lứt chắc chắn sẽ là món ăn sáng ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất với cách làm đơn giản không mất nhiều thời gian. Cùng Toplist vào bếp và học cách thực ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu: (Cho 2 người)

    • Thịt bò 200 gr
    • Bắp cải 200 gr
    • Cà rốt 1/2 củ
    • Đậu phộng 100 gr
    • Rau răm 50 gr
    • Rau mùi 50 gr
    • Nước mắm 3 muỗng canh
    • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
    • Ớt băm 1 muỗng cà phê
    • Đường 1 muỗng cà phê
    • Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
    • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
    • Dầu ô liu 1 muỗng canh

    Cách làm:

    • Trụng bún: Bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho bún vào trụng trong 6 phút, sau đó vớt bún ra.
    • Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải mua về rửa sạch, sau đó cắt sợi nhỏ. Rau răm, rau mùi đem cắt nhỏ ra. Cà rốt đem gọt vỏ rồi bào sợi. Thịt bò mua về dùng muối chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Xào thịt bò: Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào, khi dầu nóng thì cho bò vào xào trên lửa lớn khoảng 3 - 4 phút, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi tắt bếp.
    • Pha nước trộn: Để làm nước trộn, bạn hãy đem trộn đều hỗn hợp gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc.
    • Rang đậu phộng: Bắc chảo lên bếp và cho đậu phộng vào rang trên lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó đem giã nhỏ đậu.
    • Thành phẩm: Cho bún gạo lứt, bò và rau củ ra dĩa, trộn đều và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên, rưới nước chấm trộn vào là hoàn thành. Món bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò vừa đem đến một hương vị mới lạ, mùi hương gạo lứt trong từng cọng bún, thịt bò ngon mềm, đậm đà cùng nước chấm chua ngọt hấp dẫn, ăn cùng với rau củ sẽ rất hiệu quả trong việc giảm cân đấy!
    Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò
    Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò
    Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò
    Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò

  2. Nguyên liệu: (1 phần ăn)

    • 150 ml nước cốt dừa
    • 100g ức gà cắt miếng vuông
    • Gia vị ướp: 1/3 tsp bột tỏi có gia vị dùng ăn kiêng,1/3 tsp bột cà ri, bột quế + tiêu + ớt bột.
    • Hành lá
    • 1 vắt bún gạo lứt
    • Rau xà lách
    • 1 củ khoai tây + cà rốt

    Cách làm:

    • Gà sau khi sơ chế để ráo, cắt gà với khoai, cà rốt miếng vuông nhỏ nhỏ, cho các gia vị trên phần nguyên liệu vào ướp, tầm 10p là được, với bột quế, tiêu, ớt bột rắc một ít, trộn đều bọc màng rồi để sang bên
    • Bún gạo lứt luộc lâu chút cho mềm cọng bún, sau rửa qua nước lạnh và để ráo.
    • Gà ướp xong áp chảo sơ qua, gà hơi vàng cho nước cốt dừa vào, để lửa riu riu, nêm nếm lại cho vừa miệng
    • Xếp rau ra tô, cho bún lên rưới sốt cà ri gà, cho thêm hành tây với củ cải ngâm, ta đã xong 1 bữa chính đầy đủ mà không bị béo nha.
    Bún gạo lứt + cà ri gà
    Bún gạo lứt + cà ri gà
    Bún gạo lứt + cà ri gà
    Bún gạo lứt + cà ri gà
  3. Nguyên liệu: (cho 2 người)

    • 5 trái cà chua
    • Bún gạo lứt
    • Ức gà

    Cách làm:

    • Luộc bún gạo 7 phút với nước đang sôi vớt ra rửa với nước lạnh
    • Luộc cà chua. Bóc vỏ. Xay nhuyễn
    • Gà thường hấp sẵn chia phần bỏ tủ lạnh để dùng trong tuần. Món này sẽ xay nhuyễn gà
    • Sốt: đổ sốt cà chua vào chảo rim nóng. Đổ gà vào xào đều. Nêm tí xíu muối. Đổ lên bún gạo lứt rồi ăn
    Bún gạo lứt sốt cà chua và ức gà
    Bún gạo lứt sốt cà chua và ức gà
    Bún gạo lứt sốt cà chua và ức gà
    Bún gạo lứt sốt cà chua và ức gà
  4. Nguyên liệu: (Cho 2 người)

    • Bún gạo lứt 100 gr
    • Cà rốt 1 củ
    • Cải bó xôi 50 gr
    • Nấm mèo khô 25 gr (mộc nhĩ)
    • Hành tím 1 củ
    • Thanh cua 30 gr
    • Ham chay 30 gr
    • Hạt mè trắng 2 muỗng canh
    • Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
    • Giấm 1/2 muỗng canh
    • Nước tương 1/2 muỗng canh
    • Dầu mè 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường)
    • Dụng cụ thực hiện: Máy xay, chảo chống dính, chén bát, nồi, dao,...

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Cà rốt đem gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Cải bó xôi đem rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ dài khoảng 3 đốt tay. Hành tím đem cắt mỏng.
    • Ham chay đem cắt miếng mỏng vừa ăn. Cho nấm mèo vào 1 tô nước ngâm trong 1 - 2 tiếng cho nở ra, sau đó vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo, cắt thành các sợi mỏng.

    Trụng các nguyên liệu:

    • Bắc nồi lên bếp và cho 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi, khi nước sôi thì cho bún gạo lứt vào trụng trong khoảng 3 - 4 phút đến khi mềm, sau đó vớt bún ra và trộn đều bún với 1/2 muỗng canh dầu mè.
    • Tiếp tục lần lượt cho cà rốt, cải bó xôi và thanh cua vào trụng mỗi loại trong khoảng 2 phút.

    Xào ham chay và nấm mèo:

    • Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho ham chay và nấm mèo vào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó xào đều trên lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút.

    Rang và xay mè:

    • Cho mè vào chảo và rang mè đến khi mè chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, cho mè vào máy xay và xay nhuyễn mè.

    Pha sốt:

    • Trong một cái tô, trộn đều hỗn hợp gồm 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu mè và phần mè xay nhuyễn.

    Thành phẩm:

    • Cho tất cả các nguyên liệu lên dĩa, trộn đều và chan nước sốt vào, vậy là bạn đã hoàn thành món bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua cực hấp dẫn, bắt mắt.
    • Món ăn là sự hoà quyện độc đáo giữa các nguyên liệu khác nhau như thanh cua, rau củ và bún gạo lực, nổi bật với nước sốt đậm đà, đầy hương vị. Bạn có thể thưởng thức món ăn này mà không sợ tăng cân đấy!
    Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
    Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
    Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
    Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
  5. Nguyên liệu:

    • 1-2 trái cà rốt
    • 300g bắp cải
    • 1-2 trái cà chua
    • 150g nấm
    • 75g bún gạo lứt
    • 30g hành tây, thái nhỏ
    • 1 quả chanh
    • 1 thìa nhỏ hạt vừng rang chín
    • 10ml nước tương đen (soy sauce)
    • 10ml dấm trắng hoặc dấm gạo mirin
    • Dầu ăn (hoặc dầu oliu), dầu vừng
    • Tỏi băm, gừng, hành tây, hành, rau ngò

    Cách làm:

    • Đổ nước nóng ngâm bún gạo lứt, khoảng 2 phút rồi cho bún ra để ráo.
    • Chuẩn bị phần nước sốt với nước tương đen, dấm, hạt vừng, dầu vừng. Tất cả cho vào bát nhỏ và khuấy đều. Nếu dấm bị chua cho thêm một chút mật ong hoặc đường vàng (nếu cần).
    • Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tây, tỏi vào phi thơm. Cho nấm, bắp cải, cà rốt, cà chua vào đảo đều. Đổ một phần nước sốt và đun khoảng 3 phút.
    • Cho bún gạo lứt hữu cơ, rau vào chảo đổ phần nước sốt còn lại và đun khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp
    • Cho bún ra đĩa ăn rắc thêm một chút hành lá, rau ngò và hạt vừng lên trên và vắt thêm chanh, ăn kèm với hạt đỗ lạc nếu bạn thích.
    Bún gạo lứt xào rau củ
    Bún gạo lứt xào rau củ
    Bún gạo lứt xào rau củ
    Bún gạo lứt xào rau củ
  6. Nguyên liệu:

    • 350g cua xay
    • 200g bún gạo lứt khô
    • Đậu hũ chiên, hành tím, hành lá
    • 1 quả trứng gà
    • 3 trái cà chua
    • Rau ăn kèm: tía tô, rau húng, bắp chuối bào sợi
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu oliu

    Cách làm:

    • Lọc cua xay qua rây với 1 lít nước.
    • Sau khi lọc cua, cho nồi nước cua lên bếp, vặn lửa vừa, khuấy liên tục để thịt cua không bị xém dưới đáy nồi. Khuấy đến khi thịt cua bắt đầu nổi lên thì ngưng khuấy. Vớt riêu cua ra chén nhỏ để làm chả cua.
    • Để riêu cua nguội bớt, cho 1 quả trứng gà vào. Sau đó, băm nhuyễn hành tím rồi thêm vào hỗn hợp để tạo mùi thơm. Trứng sẽ giúp riêu cua kết dính, đóng bánh thành chả cua.
    • Nêm chả cua với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, chút muối, trộn đều. Cho hỗn hợp chả cua vào hấp cách thủy khoảng 15 phút. Kiểm tra chả chín bằng cách xăm tăm tre, nếu tăm không còn dính hỗn hợp thì chả cua đã chín.
    • Cắt múi cau 1 quả cà chua, 2 quả còn lại cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ.
    • Xào cà chua đã cắt hạt lựu với chút muối cho thật nhừ, tạo màu cho nước dùng. Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để cà chua mau nhừ hơn. Vừa xào vừa dùng sạn dằm cà để hỗn hợp nhuyễn mịn.
    • Bắc lại nồi nước cua lên bếp, thêm khoảng 300ml nước lọc, trút cà chua đã xào nhừ vào, nêm nếm theo khẩu vị với muối, hạt nêm.
    • Đợi nước dùng sôi lại 2 – 3 phút thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm để dậy mùi thơm. Tiếp tục cho phần cà chua cắt múi cau còn lại vào nồi, thêm đậu hũ chiên, nêm nếm lại lần nữa.
    • Luộc chín bún gạo lứt, cho ra tô và đem chả cua cắt miếng xếp lên trên, rắc hành lá rồi chan nước dùng.
    Bún gạo lứt riêu cua
    Bún gạo lứt riêu cua
    Bún gạo lứt riêu cua
    Bún gạo lứt riêu cua
  7. Nguyên liệu:

    • Cải thìa 200g
    • Tôm 100g
    • Đậu hũ phô mai 100g (hoặc đậu hũ thường)
    • Mực viên 150g
    • Hành lá 3 nhánh
    • Tỏi 2 tép
    • Dầu ăn 3 muỗng canh
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Hạt nêm/ tiêu 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế và ướp tôm:

    • Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
    • Tiếp đến bạn cho tôm vào chén, ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên, để tôm ướp trong 15 phút.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Cải thìa rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 lóng tay.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Hành lá rửa sạch, phần lá hành cắt khúc khoảng 2 lóng tay, phần gốc hành băm nhỏ.
    • Bún gạo lứt bạn cho vào nồi nước sôi trụng sơ trong 5 phút, sau đó vớt bún ra tô, cho thêm vào tô 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều để sợi bún tơi ra không bị dính vào nhau.

    Xào bún:

    • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu. Sau đó, bạn cho tỏi băm và gốc hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào sơ cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn cho mực viên vào đảo đều rồi cho tiếp đậu hũ phô mai vào đảo chung trong 5 phút.
    • Tiếp đến bạn cho rau cải vào, đảo đều tay, khi rau vừa chín tới bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
    • Cuối cùng, bạn cho bún gạo đã trụng vào đảo đều lên nữa là hoàn thành.

    Thành phẩm:

    • Bún gạo lứt xào mềm ngon, hấp dẫn với tôm ngon ngọt, mực viên dai dai, đậu hủ béo mềm cùng rau cải tươi ngon thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào!
    Bún gạo lứt xào tôm
    Bún gạo lứt xào tôm
    Bún gạo lứt xào tôm
    Bún gạo lứt xào tôm
  8. Nguyên liệu:

    • Bún gạo lứt khô 100 gr
    • Thịt ức gà 60 gr
    • Rau cải 100 gr
    • Cà rốt 1/2 củ
    • Hành tím 2 củ
    • Ngò rí 1 nhánh
    • Dầu ô liu 1 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Muối 1 ít

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế ức gà

    • Ức gà mua về, bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa sạch với nước trước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức trong 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô, cắt lát mỏng rồi sau đó dùng dao băm nhỏ thịt ức gà. Sơ chế các nguyên liệu khác. Bún gạo lứt khô bạn cho vào tô ngâm với nước lạnh trong 10 phút cho cọng bún mềm rồi vớt ra để ráo.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi nhỏ. Hành tím, bóc vỏ cắt lát mỏng. Ngò rí, cắt bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước.
    • Rau cải bỏ gốc, cắt đôi cây rau theo chiều dọc, sau đó rửa sạch rau với nước rồi để ráo.

    Bước 2: Xào miến

    • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ô liu, dầu nóng bạn phi thơm hành tím.
    • Sau đó bạn cho tiếp cà rốt và thịt ức gà vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút cho săn lại, rồi cho thêm 50ml nước vào để các nguyên liệu không bị cháy.
    • Tiếp đến bạn cho rau cải vào xào cùng, khi các nguyên liệu vừa chín tới bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước tương rồi cho bún gạo lứt vào, đảo đều tay trong 5 phút là bún chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.
    • Bạn tắt bếp và cho bún xào ra dĩa trang trí thêm vài cọng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

    Bước 3: Thành phẩm

    • Bún gạo lứt xào ức gà với cọng bún mềm vừa ăn, thịt ức gà mềm ngọt, cùng cà rốt, rau cải tươi ngon hòa quyện cùng nước tương vừa ăn rất thơm ngon và hấp dẫn.
    • Chỉ với 15 – 20 phút mỗi bữa sáng bạn đã có ngay 1 dĩa bún xào giàu dưỡng chất và ngon miệng rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
    Bún gạo lứt xào ức gà
    Bún gạo lứt xào ức gà
    Bún gạo lứt xào ức gà
    Bún gạo lứt xào ức gà
  9. Nguyên liệu:

    • Trứng gà non
    • Bún gạo khô 250g
    • Cà rốt 1 củ
    • Hành lá
    • Gia vị, hạt tiêu, dầu hào

    Cách làm:

    • Bún khô ngâm nước cho nở mềm rồi cho vào nồi luộc chín. Khi chín, chúng được đổ vào thau đựng nước, bún được rửa sạch và để ráo.
    • Bạn xào trứng gà non trước với ít tỏi bằm, thêm ít gia vị cho ngấm rồi đậy vung khoảng 4 phút. Khi trứng gà chín, bạn cho hỗn hợp cần tây, tỏi tây, hành tây, ớt ta vào đảo xào.
    • Thấy hỗn hợp các loại rau se se chín cùng với trứng gà non, bạn cho bún vào xào cùng.
    • Trước khi bắc ra bạn nêm gia vị, dầu hào và tiêu cho ngậy thơm nhé.
    • Món ăn này tránh đừng để quá tay gia vị, vì mặn sẽ giảm độ ngon. Vì sợi bún này dai nên bạn yên tâm là khi xào xong sợi bún không hề bị nát nhé.
    • Xúc bún ra đĩa, bày rau, xếp trứng lên trên. Bạn có thể ăn bún chả với nước mắm hoặc xì dầu.
    Bún gạo lứt xào trứng non
    Bún gạo lứt xào trứng non
    Bún gạo lứt xào trứng non
    Bún gạo lứt xào trứng non
  10. Nguyên liệu:

    • Ức gà 300g
    • Bún gạo lứt khô 200g
    • Nấm rơm 200g
    • Hành tím 2 củ
    • Hành lá/ ngò rí 1 ít
    • Muối/ tiêu 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế ức gà:

    • Ức gà mua về bạn đem chà xát với 1 muỗng canh muối rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo.
    • Cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
    • Ướp thịt gà với hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị nhé.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Nấm rơm sau khi mua về bạn làm sạch phần chân nấm, rồi để nguyên hoặc cắt nấm làm hai tùy kích thước nấm.
    • Sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch và để ráo.
    • Hành lá, ngò rí bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Trụng bún:

    • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, cho bún gạo lứt vào trụng khoảng 3 - 4 phút cho tới khi sợi bún mềm nhưng vẫn có độ dai thì tắt bếp.
    • Cho bún qua ngâm với nước lạnh thêm 5 phút, vớt ra để ráo.

    Nấu nước lèo:

    • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấm rơm vào nấu khoảng 5 phút.
    • Tiếp đó bạn cho ức gà vào nồi trụng khoảng 2 - 3 phút, lúc này ức gà vừa chín tới sẽ mềm và ngon, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
    • Bạn cho bún gạo lứt vào tô, thêm hành lá, ngò rí, 1 vài miếng ức gà và chan thêm nước dùng nấm rơm, thưởng thức thôi!

    Thành phẩm:

    • Bún gạo lứt ức gà thơm ngon hoàn thành rồi nè, thịt ức gà mềm thơm bổ dưỡng, nấm rơm ngọt bùi hấp dẫn, sợi bún gạo lứt mềm dai rất ngon miệng.
    • Tất cả tạo nên món ăn tuyệt vời mà bạn khó có thể chối từ. Vào bếp thực hiện thôi nào!
    Bún gạo lứt ức gà
    Bún gạo lứt ức gà
    Bún gạo lứt ức gà
    Bún gạo lứt ức gà




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy