Top 8 Cách làm mắm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nếu đã từng thưởng thức qua nhưng chưa biết cách làm mắm thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Với các bước hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu, bạn sẽ có ngay món ... xem thêm...mắm đậm đà, ngon đúng điệu cho bữa cơm của mình.
-
Nguyên liệu:
- 1kg tép tươi
- 100gr muối
- 50gr thính
- Rượu trắng
Cách làm:
- Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.
- Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.
- Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên.
- Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.
-
Nguyên liệu:
- Rươi tươi : 1 kg ( nên chọn con thân mập và còn sống)
- Muối hạt to loại đặc biệt: 200 gam
- Thính gạo nếp: 150 gam
- Bột vỏ quýt khô: 20 gam
- Bột gừng khô: 20 gam
- Hũ sành có nắp
Cách làm:
- Lấy 200 gam muối rang khô sau đó giã nhỏ.Muối hạt to loại đặc biệt để làm mắm rươi
- Rươi nhặt hết tạp chất sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Khi nước đã ráo, cho rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều.
- Sau đó, đổ hốn hợp rươi đã được đánh tan vào trong hũ sành, kế tiếp là dùng 1 miếng nilon bị chặt miệng hũ và đậy nắp chặt. Cần chú ý khi làm không nên để con trùng như: ruồi, muỗi… rơi vào trong hũ.
Mang hũ mắm ra ngoài nắng phơi. Chờ tới tuần thứ 4: Mở nắp hũ mắm, dùng đũa sạch trộn đều cho mắm không bị phân lớp. Tuần thứ 5: Bổ sung thính gạo nếp. Tuần thứ 6: Cho bột vỏ quýt và bột gừng vào hũ khuấy đều. Sau 10 tuần chuyển mắm sang chai thủy tinh sạch rồi tiếp tục phơi nắng. - Sau 3 tháng là chúng ta đã có món mắm rươi gia truyền thơm ngon đúng điệu. Làm đúng như quy trình thì mắm sẽ có màu vàng óng.
- Mắm rươi rất ngon khi dùng làm nước chấm thịt luộc, hoặc là dưới lên cơm trắng.
-
Nguyên liệu:
- Tôm, tép, moi nhưng chủ yếu vẫn là con moi vì con moi đánh bắt được nhiều hơn, độ đạm của moi cũng khá cao.
- Dụng cụ chứa mắn tôm
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế sạch tômTôm đồng sau khi mua về rửa sạch, nhặt hết sạn bẩn, rơm rác còn lẫn trong tôm. Làm sạch tôm cẩn thận sẽ giúp mắm không bị sạn, lợn cận. Sau khi rửa tôm sạch, vớt tôm để ra rổ cho ráo nước.
- Xay mắm tômCho tôm đã rửa sạch vào trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng muối hạt và rượu trắng. Tuyệt đối không được cho thêm nước lọc vào trong hỗn hợp tôm xay vì sẽ làm mắm bị loãng, dễ mốc hỏng khi ủ mắm. Nếu tôm bị mắc trong máy xay thì dùng thìa đảo mắm một chút rồi xay tiếp đến khi nhuyễn.
- Mắm tôm có thể xay hoặc giã nhuyễn bằng tay .Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể giã tôm bằng tay. Phương pháp dân gian này sẽ mất nhiều sức hơn. Sau khi giã hoặc xay nhuyễn tôm lọc qua một lần qua lưới lọc để loại bỏ vỏ cứng, hoặc những chất sạn bẩn cứng còn sót lại
- Cho hỗn hợp tôm xay nhuyễn vào trong âu sành, âu đất để ủ. Chỉ cần đổ mắm vào âu đậy kín nắp, không để cho không khí lọt vào rồi phơi ở nơi khô thoáng. Nên để âu mắm ra ngoài nắng trong vòng 5-6 tiếng để mắm lên men ngon hơn.
- Để cách làm mắm tôm ngon, chuẩn thì bạn cần ủ mắm khoảng 6 tháng đến 1 năm cho đến khi mắm có mùi tím, mùi nồng đậm là được. Sau khi chế biến mắm tôm thành công bạn có thể chiết mắm ra các lọ nhỏ để tích trữ dần.
- Mắm tôm đạt chuẩn phải đặc sánh, nhuyễn, màu tím nhạt, mùi đậm đà chứ không quá nặng mùi.
-
Nguyên liệu:
- Mắm ruốc 100 gam
- Ớt 8 trái
- Nước cốt chanh ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường trắng 100 gam
- Tỏi 1 củ
- Nước 50 ml
Cách làm:
- Tỏi và ớt trái bằm nhuyễn, tốt nhất là mua nguyên củ nguyên trái về tự bằm nha, vì như vậy sẽ bảo quản được mắm lâu, vì tỏi ớt xay sẵn ngoài chợ hạy bị lẫn mấy củ hư vào hoặc lên men, nếu không kỹ mấy cái nguyên liệu nhỏ này thì mắm ruốc chấm xoài cóc để không được lâu, có thể gây đau bụng.
- Cho đường và 50ml nước lọc vào chén mắm ruốc, khuấy đều hỗn hợp lại với nhau, đánh nhiều lần để đường tan bớt. Nước lọc để pha mắm, lấy nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội nha.
- Cách làm mắm ruốc ngon: Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm. Phi tỏi hơi dậy mùi thơm xíu, là cho ớt vào cùng, tiếp tục xào khoảng 3 phút.
- Ớt vừa dậy mùi thơm thì cho chén mắm ruốc vào cùng. Lúc này bật lửa vừa vừa thôi nhé, dùng đũa khuấy liên tục đến khi thấy mắm ruốc sôi lên và sệt lại. Lúc này sẽ cho vào 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều, cách làm mắm ruốc chấm xoài này để làm giảm độ mặn của mắm ruốc mà vẫn giữ được độ sệt, không bị loãng của mắm (thay vì cho nước lọc). Tiếp tục sên mắm khoảng 10 phút, mắm sệt thêm xíu nữa là được.
- Tắt bếp, đợi mắm ruốc nguội, cho vào lọ để nơi khô mát dùng dần. Mỗi lần ăn, dùng muỗng sạch để lấy phần vừa đủ dùng, tuyệt đối không dùng đũa muỗng dơ, hay đũa mang đang ăn để múc mắm, mắm sẽ hỏng.
-
Nguyên liệu:
- Cua đồng 2 kg
- Tỏi 2 củ
- Ớt 10 quả
- Chanh 2 quả
- Muối/ đường 1 ít
Cách làm:
- Bạn dùng xơ mướp hoặc bàn chải chà sạch cua, để loại bỏ hết đất cát, bạn ngâm cua với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, rồi xả lại nước sạch, để ráo.
- Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 2kg muối vào nâu thêm 3 - 4 phút cho tan rồi tắt bếp, để nguội.
- Bạn cho cua đã ráo nước vào lu, rắc đều 500gr muối lên mặt cua, thêm phần nước muối đã nguội vào ngập mặt cua.
- Tiếp đó bạn đậy nắp kín lu cua lại và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời khoảng 7 ngày.
- Khi cua đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt cua ra khỏi nước ngâm. Tiếp đó bạn bỏ yếm cua, tách mai cua ra để riêng, với những con cua to, bạn có thể bẻ làm đôi.
- Mách nhỏ: Để làm nước mắm cua, bạn có thể nấu sôi nước ngâm cua với phần mai cua vừa được tách, bạn nấu sôi khoảng phút rồi tắt bếp là hoàn thành nươc mắm cua.
- Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Chanh bạn cắt làm đôi rồi vắt lấy cốt. Bạn đâm nhuyễn tỏi, ớt cùng 1 muỗng canh đường.
- Tiếp đó bạn cho phần tỏi ớt đường vừa đâm nhuyễn vào phần thịt cua, thêm nước cốt chanh trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn là có thể thưởng thức rồi!
- Mắm cua đồng với vị chua chua ngọt ngọt cay cay hòa cùng vị mặn mặn của thịt cua ăn rất lạ miệng mà ngon.Món này ăn với cơm nóng đảm bảo hao cơm cho mà xem.
-
Nguyên liệu:
- 1kg con cáy
- 1kg con cáy100-150g muối
- 200g gạo tẻ
- 1 2L nước
Cách làm:
- Khi mua cáy bạn nên chọn con còn sống, bóp vào mai thấy chác, béo. Mua về bạn nên ngâm cáy với nước vo gạo hoặc nước muối khoảng chừng 5->10 phút cho không bị hôi, đổ cáy ra thau (chậu) rửa sạch.
- Làm cáy: bạn làm cáy (tách đôi ra)giống làm cua đó.
- Nhưng với con cáy thì bạn phải cắt cái “râu và mắt & yem cáy" đi thì ăn cáy mới không bị hôi, làm song bạn cho ít muối sóc lên để 1-2p cho giáo nước rồi bỏ vào cối giã hoặc xay nhỏ.
- Đổ nước vào lọc (lọc thật kỹ,2-3 lần), lọc càng đặc càng ngon. Lọc xong rồi thì các bạn đổ vào 1 cái hũ hoặc lọ gì đó, bỏ muối vào quấy điều cho tan.
- Gạo các bạn bỏ vào ngâm khoảng 20 phút rồi đổ ra giá cho giáo nước.đun nóng chảo bỏ gạo vào khỏa điều tay cho đến khi thấy thấy hạt gạo vàng (thành thính) (chú ý: Rang thính cũng cần có khéo tay chút nha, Rang thính trắng quá thì mắm sẽ nhanh chua và không thơm còn rang thính cháy quá thì mắm đắng không có vị ngọt). Rang xong đổ thính ra chén cho nguội.
- Thính đã nguội bạn bỏ vào hủ mắm cáy quấy điều lần nữa, lấy nắp đậy kín hũ (lọ). Cất nơi khô giáo khoảng 4-5 ngày là các bạn có thể lấy ra ăn được rồi. (mắm cáy nhanh được ăn hơn so với mắm cua và mắm tép).
-
Nguyên liệu:
- Cá cơm 1 kg
- Muối 200 gr
- Đường 50 gr
- Ớt bột khô 5 muỗng canh
Cách làm:
- Cá cơm mua về bạn cho vào rổ, xả dưới vòi nước và dùng tay đảo nhiều lần để rửa cá cơm.
- Rửa cho đến khi phần bụng cá cơm sạch, toàn thân cá trong không còn chất bẩn thì bạn vớt lên để ngoài nắng để cá cơm ráo nước.
- Ớt hiểm đem rửa sạch cắt lát mỏng.
- Bạn cho cá ra thau, thêm vào 200gr muối, 50gr đường, 5 muỗng canh ớt khô cùng phần ớt hiểm cắt lát vào rồi sau đó trộn đều.
- Mắm đã trộn bạn cho vào hủ cả cái và nước, sau đó ép xuống.
- Sau khi cho mắm vào hũ bạn cho thêm lên mặt hũ mắm 1 muỗng cà phê ớt khô nữa rồi lau sạch miệng hũ và lấy nắp đậy chặt.
- Đem mắm đem ủ tại nơi khô ráo thoáng mát khoảng 15 - 20 ngày là có thể dùng được nhé.
- Mắm cá cơm vàng ươm thơm phức, khi ăn sẽ nghe vị mằn mặn, cay cay hấp dẫn vô cùng. Món này có thể ăn kèm cơm trắng hoặc dùng để làm nước chấm cũng rất là ngon đấy.
-
Nguyên liệu:
- 200g Tôm loại nhỏ, không đầu
- 1 củ riềng nhỏ, gọt vỏ, cắt sợi mỏng
- 1 củ tỏi cắt lát mỏng
- 1 chén nước mắm ngon
- 1/2 chén đường
- 1/3 Chén rượu Vodka
- 1/4 chén muối
- Lá ổi nếu có
- 3 muỗng canh cháo nếp hay
- 2 muỗng bột nếp.
Cách làm:
- Nấu nước mắm đường ngâm tôm: Cứ hai chén nước mắm thì một chén đường, trộn chung nấu sôi, nhớ canh lửa, thấy hỗn hợp này vừa sôi lên thì chỉnh nhỏ lửa liền, chứ dễ trào lắm. (cần khuấy đều cho đường tan). Khi đường tan hết thì tắt bếp, nhất nồi xuống, để nguội.
- Cách trộn mắm: Dùng một cái thau rộng, cho tôm đã ráo nước, rượu Vodka hay rượu đế cũng như riềng, tỏi (đã cắt sợi nhỏ) vào chung. Trộn đều tất cả. (không trộn bột nếp hay cháo nếp lúc này) Ngâm như vậy khoảng 1 giờ.
- Sau đó, Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh sạch, thêm phần nước mắm (đã nấu sôi để nguội) vào ngập mặt tôm, (Nếu nước mắm không đủ ngập mặt tôm thì nấu thêm cũng theo công thức 2 phần mắm 1 phần đường. Mắm phải ngập mặt tôm đó là đều bắt buộc) - dùng cái đĩa nhỏ chèn bên trên mục đích cho tôm luôn nằm dưới mực nước (để khỏi khô và đen phần tôm bị nổi lên).
- Nếu trong vườn nhà có lá ổi thì hái vài lá rửa sạch, lau thật khô hoặc để heo héo, chèn trên mặt mắm tôm (thay vì dùng đĩa chèn ) thì mắm càng dậy mùi, có đặt trưng mắm tôm Huế hơn.
- Đem hũ Tôm này ra phơi nắng, nếu nắng tốt thì 5-7 ngày là tôm đã ửng đỏ, sau đó đem vô nhà đợi thêm một hay 2 tuần nữa là ăn được rồi.Trường hợp không có nắng cũng không sao, có thể để hũ mắm tôm trong nhà nơi ấm áp như khu lò sưởi hoặc trong góc bếp cũng được có đều tôm sẽ lâu chín hơn một chút. Thật ra tôm nhờ có rượu như một chất bán dẫn thúc đẩy qui trình thành mắm và chín tôm một cách tự nhiên.
- Từ lúc làm đến lúc ăn được mất khoảng 2-3 tuần