Mắm rươi
Top 2 trong Top 8 Cách làm mắm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Rươi tươi : 1 kg ( nên chọn con thân mập và còn sống)
- Muối hạt to loại đặc biệt: 200 gam
- Thính gạo nếp: 150 gam
- Bột vỏ quýt khô: 20 gam
- Bột gừng khô: 20 gam
- Hũ sành có nắp
Cách làm:
- Lấy 200 gam muối rang khô sau đó giã nhỏ.Muối hạt to loại đặc biệt để làm mắm rươi
- Rươi nhặt hết tạp chất sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Khi nước đã ráo, cho rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều.
- Sau đó, đổ hốn hợp rươi đã được đánh tan vào trong hũ sành, kế tiếp là dùng 1 miếng nilon bị chặt miệng hũ và đậy nắp chặt. Cần chú ý khi làm không nên để con trùng như: ruồi, muỗi… rơi vào trong hũ.
Mang hũ mắm ra ngoài nắng phơi. Chờ tới tuần thứ 4: Mở nắp hũ mắm, dùng đũa sạch trộn đều cho mắm không bị phân lớp. Tuần thứ 5: Bổ sung thính gạo nếp. Tuần thứ 6: Cho bột vỏ quýt và bột gừng vào hũ khuấy đều. Sau 10 tuần chuyển mắm sang chai thủy tinh sạch rồi tiếp tục phơi nắng. - Sau 3 tháng là chúng ta đã có món mắm rươi gia truyền thơm ngon đúng điệu. Làm đúng như quy trình thì mắm sẽ có màu vàng óng.
- Mắm rươi rất ngon khi dùng làm nước chấm thịt luộc, hoặc là dưới lên cơm trắng.