Mắm cua
Top 5 trong Top 8 Cách làm mắm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Cua đồng 2 kg
- Tỏi 2 củ
- Ớt 10 quả
- Chanh 2 quả
- Muối/ đường 1 ít
Cách làm:
- Bạn dùng xơ mướp hoặc bàn chải chà sạch cua, để loại bỏ hết đất cát, bạn ngâm cua với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, rồi xả lại nước sạch, để ráo.
- Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 2kg muối vào nâu thêm 3 - 4 phút cho tan rồi tắt bếp, để nguội.
- Bạn cho cua đã ráo nước vào lu, rắc đều 500gr muối lên mặt cua, thêm phần nước muối đã nguội vào ngập mặt cua.
- Tiếp đó bạn đậy nắp kín lu cua lại và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời khoảng 7 ngày.
- Khi cua đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt cua ra khỏi nước ngâm. Tiếp đó bạn bỏ yếm cua, tách mai cua ra để riêng, với những con cua to, bạn có thể bẻ làm đôi.
- Mách nhỏ: Để làm nước mắm cua, bạn có thể nấu sôi nước ngâm cua với phần mai cua vừa được tách, bạn nấu sôi khoảng phút rồi tắt bếp là hoàn thành nươc mắm cua.
- Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Chanh bạn cắt làm đôi rồi vắt lấy cốt. Bạn đâm nhuyễn tỏi, ớt cùng 1 muỗng canh đường.
- Tiếp đó bạn cho phần tỏi ớt đường vừa đâm nhuyễn vào phần thịt cua, thêm nước cốt chanh trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn là có thể thưởng thức rồi!
- Mắm cua đồng với vị chua chua ngọt ngọt cay cay hòa cùng vị mặn mặn của thịt cua ăn rất lạ miệng mà ngon.Món này ăn với cơm nóng đảm bảo hao cơm cho mà xem.