Mắm tôm
Top 3 trong Top 8 Cách làm mắm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Tôm, tép, moi nhưng chủ yếu vẫn là con moi vì con moi đánh bắt được nhiều hơn, độ đạm của moi cũng khá cao.
- Dụng cụ chứa mắn tôm
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế sạch tômTôm đồng sau khi mua về rửa sạch, nhặt hết sạn bẩn, rơm rác còn lẫn trong tôm. Làm sạch tôm cẩn thận sẽ giúp mắm không bị sạn, lợn cận. Sau khi rửa tôm sạch, vớt tôm để ra rổ cho ráo nước.
- Xay mắm tômCho tôm đã rửa sạch vào trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng muối hạt và rượu trắng. Tuyệt đối không được cho thêm nước lọc vào trong hỗn hợp tôm xay vì sẽ làm mắm bị loãng, dễ mốc hỏng khi ủ mắm. Nếu tôm bị mắc trong máy xay thì dùng thìa đảo mắm một chút rồi xay tiếp đến khi nhuyễn.
- Mắm tôm có thể xay hoặc giã nhuyễn bằng tay .Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể giã tôm bằng tay. Phương pháp dân gian này sẽ mất nhiều sức hơn. Sau khi giã hoặc xay nhuyễn tôm lọc qua một lần qua lưới lọc để loại bỏ vỏ cứng, hoặc những chất sạn bẩn cứng còn sót lại
- Cho hỗn hợp tôm xay nhuyễn vào trong âu sành, âu đất để ủ. Chỉ cần đổ mắm vào âu đậy kín nắp, không để cho không khí lọt vào rồi phơi ở nơi khô thoáng. Nên để âu mắm ra ngoài nắng trong vòng 5-6 tiếng để mắm lên men ngon hơn.
- Để cách làm mắm tôm ngon, chuẩn thì bạn cần ủ mắm khoảng 6 tháng đến 1 năm cho đến khi mắm có mùi tím, mùi nồng đậm là được. Sau khi chế biến mắm tôm thành công bạn có thể chiết mắm ra các lọ nhỏ để tích trữ dần.
- Mắm tôm đạt chuẩn phải đặc sánh, nhuyễn, màu tím nhạt, mùi đậm đà chứ không quá nặng mùi.