Mắm cáy
Top 6 trong Top 8 Cách làm mắm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 1kg con cáy
- 1kg con cáy100-150g muối
- 200g gạo tẻ
- 1 2L nước
Cách làm:
- Khi mua cáy bạn nên chọn con còn sống, bóp vào mai thấy chác, béo. Mua về bạn nên ngâm cáy với nước vo gạo hoặc nước muối khoảng chừng 5->10 phút cho không bị hôi, đổ cáy ra thau (chậu) rửa sạch.
- Làm cáy: bạn làm cáy (tách đôi ra)giống làm cua đó.
- Nhưng với con cáy thì bạn phải cắt cái “râu và mắt & yem cáy" đi thì ăn cáy mới không bị hôi, làm song bạn cho ít muối sóc lên để 1-2p cho giáo nước rồi bỏ vào cối giã hoặc xay nhỏ.
- Đổ nước vào lọc (lọc thật kỹ,2-3 lần), lọc càng đặc càng ngon. Lọc xong rồi thì các bạn đổ vào 1 cái hũ hoặc lọ gì đó, bỏ muối vào quấy điều cho tan.
- Gạo các bạn bỏ vào ngâm khoảng 20 phút rồi đổ ra giá cho giáo nước.đun nóng chảo bỏ gạo vào khỏa điều tay cho đến khi thấy thấy hạt gạo vàng (thành thính) (chú ý: Rang thính cũng cần có khéo tay chút nha, Rang thính trắng quá thì mắm sẽ nhanh chua và không thơm còn rang thính cháy quá thì mắm đắng không có vị ngọt). Rang xong đổ thính ra chén cho nguội.
- Thính đã nguội bạn bỏ vào hủ mắm cáy quấy điều lần nữa, lấy nắp đậy kín hũ (lọ). Cất nơi khô giáo khoảng 4-5 ngày là các bạn có thể lấy ra ăn được rồi. (mắm cáy nhanh được ăn hơn so với mắm cua và mắm tép).