Mắm tôm chua
Top 8 trong Top 8 Cách làm mắm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 200g Tôm loại nhỏ, không đầu
- 1 củ riềng nhỏ, gọt vỏ, cắt sợi mỏng
- 1 củ tỏi cắt lát mỏng
- 1 chén nước mắm ngon
- 1/2 chén đường
- 1/3 Chén rượu Vodka
- 1/4 chén muối
- Lá ổi nếu có
- 3 muỗng canh cháo nếp hay
- 2 muỗng bột nếp.
Cách làm:
- Nấu nước mắm đường ngâm tôm: Cứ hai chén nước mắm thì một chén đường, trộn chung nấu sôi, nhớ canh lửa, thấy hỗn hợp này vừa sôi lên thì chỉnh nhỏ lửa liền, chứ dễ trào lắm. (cần khuấy đều cho đường tan). Khi đường tan hết thì tắt bếp, nhất nồi xuống, để nguội.
- Cách trộn mắm: Dùng một cái thau rộng, cho tôm đã ráo nước, rượu Vodka hay rượu đế cũng như riềng, tỏi (đã cắt sợi nhỏ) vào chung. Trộn đều tất cả. (không trộn bột nếp hay cháo nếp lúc này) Ngâm như vậy khoảng 1 giờ.
- Sau đó, Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh sạch, thêm phần nước mắm (đã nấu sôi để nguội) vào ngập mặt tôm, (Nếu nước mắm không đủ ngập mặt tôm thì nấu thêm cũng theo công thức 2 phần mắm 1 phần đường. Mắm phải ngập mặt tôm đó là đều bắt buộc) - dùng cái đĩa nhỏ chèn bên trên mục đích cho tôm luôn nằm dưới mực nước (để khỏi khô và đen phần tôm bị nổi lên).
- Nếu trong vườn nhà có lá ổi thì hái vài lá rửa sạch, lau thật khô hoặc để heo héo, chèn trên mặt mắm tôm (thay vì dùng đĩa chèn ) thì mắm càng dậy mùi, có đặt trưng mắm tôm Huế hơn.
- Đem hũ Tôm này ra phơi nắng, nếu nắng tốt thì 5-7 ngày là tôm đã ửng đỏ, sau đó đem vô nhà đợi thêm một hay 2 tuần nữa là ăn được rồi.Trường hợp không có nắng cũng không sao, có thể để hũ mắm tôm trong nhà nơi ấm áp như khu lò sưởi hoặc trong góc bếp cũng được có đều tôm sẽ lâu chín hơn một chút. Thật ra tôm nhờ có rượu như một chất bán dẫn thúc đẩy qui trình thành mắm và chín tôm một cách tự nhiên.
- Từ lúc làm đến lúc ăn được mất khoảng 2-3 tuần