Top 10 Cách làm sandwich đơn giản tại nhà
Điều đầu tiên nghĩ đến sandwich, bạn sẽ nghĩ đến phần kẹp bao gồm rau, cà chua, pho mát, thịt xông khói... đúng không nào? Không chỉ có vậy, ngày nay sandwich ... xem thêm...còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để thay đổi khẩu vị mỗi ngày, bạn hãy cùng Toplist.vn tham khảo bài viết các cách làm bánh mì sandwich đơn giản tại nhà dưới đây nhé.
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Rau xà lách
- Trứng gà
- Mayonnaise
- Tương cà
- Tương ớt
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Sơ chế: Bạn cho rau xà lách vào thau để rửa sạch với nước rồi để ráo, có thể ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi rửa để loại bỏ những tạp chất. Sau khi rau đã ráo nước, bạn dùng dao cắt xà lách thành miếng vừa ăn.
- Nướng bánh mì: Bạn làm nóng bánh mì bằng vật dụng sẵn có: chảo, nồi chiên không dầu, lò nướng...
- Chiên trứng: Bắc chảo lên bếp, thêm vào khoảng 10ml dầu ăn và để ở lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn đập trứng gà vào chảo, đập cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ. Bạn rắc thêm 1 ít muối lên trên trứng rồi chiên ở mức lửa nhỏ nhất tầm 3 phút. Khi trứng ốp la đã chín, bạn rắc thêm 1 ít tiêu rồi tắt bếp. Tùy theo sở thích, bạn có thể làm trứng ốp la lòng đào hay trứng chín hẳn đều được.
- Trộn sốt: Bạn lấy 1 cái chén nhỏ rồi cho vào 1 muỗng canh Mayonnaise, 1/2 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh tương cà. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp.
- Làm sandwich ốp la trứng:
- Phết lên một mặt 1 muỗng sốt vừa trộn và tán đều ra khắp mặt lớp bánh
- Tiếp theo, bạn để 1 ít rau xà lách lên trên rồi cuối cùng là trứng ốp. Bạn có thể rắc thêm tiêu lên trứng nếu muốn
- Bạn có thể ăn như vậy hoặc dùng lát bánh mì nướng còn lại đặt lên trên cùng, rồi dùng dao cắt đôi miếng sandwich theo đường chéo thành 2 miếng hình tam giác.
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Trứng gà
- Sữa tươi
- Vani
- Bơ thực vật
- Bơ đậu phộng
- Muối
Cách làm:
- Bánh mì sandwich bạn cắt thành các lát mỏng, sao cho mỗi lát có độ dày khoảng 2cm
- Phết đều bơ đậu phộng lên 1 mặt của lát bánh mì
- Trứng gà cho ra dĩa, thêm muối, vani, sữa tươi, khuấy đều. Kẹp 2 mặt bánh mì có bơ đậu phộng vào nhau, sau đó đặt chúng vào trứng. Chú ý để lát bánh mì ngấm đều trứng trong 1 phút
- Thoa một chút bơ lên chảo, đặt bánh mì lên chiên với lửa vừa đến khi mặt bánh vàng nâu giòn đều là được.
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Phô mai
- Ruốc (chà bông) heo hoặc gà đều được
- Sốt mayonnaise
Cách làm:
- Bạn dùng dao cắt bỏ hết phần diềm của các lát bánh mì sandwich, sau đó cắt mỗi miếng bánh thành 4 miếng 4 nhỏ đều nhau
- Phết sốt mayonnaise lên 8 lát bánh. Sau đó đặt 8 miếng bánh còn lại lên trên giống như đang làm bánh kẹp sandwich
- Cắt phô mai lát thành 4 miếng. Tiếp đó đặt miếng phô mai lên trên từng miếng bánh sandwich
- Xếp bánh vào trong giỏ của nồi chiên không dầu. Để nhiệt độ 180 độ C, nướng bánh trong khoảng 5 - 7 phút. Bạn chỉ cần nướng cho phần phô mai vừa chảy ra, bánh hơi xém vàng. Lấy bánh ra, phết sốt mayonnaise lên 4 mặt xung quanh của bánh
- Lăn 4 mặt qua lớp ruốc là xong
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Cá ngừ đóng hộp
- Dưa leo
- Sốt mayonnaise
- Nước tương
- Bơ lạt
Cách làm:
- Dưa leo mua về rửa sạch, cắt lát mỏng dọc theo thân dưa leo. Dùng ít muối rắc lên dưa leo và để đó trong 5 phút, đem rửa sạch lại rồi làm khô ráo nước
- Cá ngừ đem khui ra từ hộp, sau đó vắt bỏ phần nước dầu. Trộn đều thịt cá ngừ với 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê nước tương
- Phết bơ lạt lên lát bánh mì, sau đó phết đều phần nhân cá ngừ lên trên, xếp dưa leo lên trên phần nhân rồi cho lát bánh mì còn lại lên. Gói sandwich lại bằng giấy bọc thực phẩm rồi để yên trong 5 phút. Sau đó, cắt phần viền vàng nâu bên ngoài của sandwich và chia sandwich làm 4 phần hoặc tuỳ ý
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Ức gà
- Hành tây tím (có thể thay thế bằng hành tây)
- Tỏi
- Ớt chuông
- Nguyệt quế
- Garam Masala
- Ngò tươi
- Quả chanh
- Mayonnaise
- Tương cà
- Bơ lạt
- Dầu ăn
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Chế biến ức gà:
- Để khử mùi hôi của ức gà, bạn pha loãng 1 muỗng cà phê muối cùng 3 lát chanh vào nước và ngâm miếng ức gà trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và để cho ráo
- Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 500 gr ức gà cùng 1 cốc nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê gừng, tỏi băm và 1 lá nguyệt quế
- Luộc phần ức gà trong khoảng 15 phút ở lửa vừa cho tới khi cạn nước. Để gia vị được thấm đều hơn, khi luộc ức gà được 1/2 thời gian bạn cần lật miếng gà lại
- Ức gà luộc xong bạn cho ra tô và dùng 2 chiếc nĩa để xé thịt thành miếng nhỏ
- Chế biến rau củ:
- Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn
- Phần hành tây bạn rửa sạch và cắt hạt lựu
- Ớt chuông xanh và đỏ bạn cũng rửa sạch và cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và cho vào phần hành tây tím, ớt chuông xanh và đỏ đã sơ chế vào xào tới khi rau củ chín mềm
- Cho phần gà xé phay cùng rau củ vào chảo và xào sơ qua cho đều vị. Bạn thêm 1/2 muỗng cà phê gia vị Garam Masala, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu cho đậm đà. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị thì thêm vào 1 ít ngò tươi cắt nhỏ cho thơm, tắt lửa rồi cho ra tô
- Cho vào tô thịt ức gà vừa xào: 3 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh tương cà và bắt đầu trộn phần nhân cho thấm đều
- Chia đều phần nhân lên 2 miếng sandwich và kẹp 2 miếng sandwich còn lại lên trên. Bạn phết 1 ít bơ lạt lên mặt trên của miếng sandwich để chuẩn bị mang đi áp chảo. Bắc chảo lên bếp ở lửa nhỏ, bạn đặt miếng sandwich mặt được phết bơ xuống và áp chảo. Khi đang áp chảo 1 mặt, bạn phết bơ mặt còn lại. Khi sandwich đã vàng giòn thì lật bánh và áp chảo mặt còn lại cho vàng giòn thì vớt ra dĩa là hoàn thành
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Phô mai Cheddar
- Phô mai Parmesan
- Phô mai Mozzarella
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn dùng 1 con dao hoặc muỗng nhỏ, lấy 1 ít bơ rồi thoa thật đều và phủ kín 2 mặt của lát bánh mì
- Bắc 1 chiếc chảo lên bếp và đợi nóng. Khi bếp đã nóng, các bạn vặn lửa nhỏ. Đối với miếng sandwich thứ nhất, các bạn chỉ áp chảo cho vàng giòn một mặt rồi lấy ra. Miếng sandwich thứ hai, tiến hành áp chảo cho vàng giòn cả 2 mặt
- Sau khi miếng sandwich thứ 2 đã vàng giòn, các bạn lần lượt xếp 1 miếng phô mai Cheddar, 1 miếng phô mai Parmesan, 2 muỗng canh phô mai Mozzarella bào sợi lên trên.
- Kế đến, đậy miếng sandwich thứ nhất lên trên mặt sao cho mặt chưa áp chảo hưởng lên trên. Úp ngược phần sandwich kẹp lại sao cho mặt bánh mì chưa áp chảo hướng xuống dưới đáy, tiến hành áp chảo thêm 1 - 2 phút nữa cho bánh mì vàng đều và phô mai tan chảy hết thì tắt bếp
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Sốt Pesto
- Sốt Hummus
- Bơ
- Dưa leo
- Cà chua
- Cải lông (hoặc loại rau khác tùy sở thích)
- Hành tây tím
- Quả chanh
- Dầu ô liu
- Muối/tiêu/ớt bột
Cách làm:
- Sơ chế các loại rau củ:
- Bơ sau khi mua về dùng dao cắt bơ theo chiều dọc thành 4 phần, nhẹ tay gạt phần hạt ra khỏi quả, sau đó lột bỏ phần vỏ bơ. Tiếp theo đặt phần bơ đã cắt lên thớt, tiếp tục cắt lát mỏng và bày ra dĩa để bơ không bị nát
- Cà chua sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước. Cắt cà chua theo chiều ngang thành từng lát vừa ăn và xếp ra dĩa
- Dưa leo sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt dưa leo thành từng lát mỏng vừa ăn
- Cải lông sau khi mua về dùng dao loại bỏ phần gốc, tách lá ra rửa sạch và để ráo
- Hành tây tím sau khi mua về lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn
- Ướp rau củ:
- Rưới đều khoảng 30ml dầu ô liu vào dĩa đựng bơ, dưa leo, cà chua đã sơ chế
- Tiếp tục rắc thêm 1 ít muối,1 ít tiêu, 1 ít ớt bột và để từ 5 - 10 phút cho gia vị thấm đều
- Trộn salad: Cho phần hành tây đã sơ chế vào 1 tô lớn, nêm thêm 20ml dầu ô liu, 1 ít nước cốt chanh, 1 ít muối. Sau đó trộn đều các nguyên liệu rồi để trong 5 - 10 phút cho hỗn hợp ngấm đều gia vị
- Kẹp bánh:
- Phết khoảng 50ml sốt Pesto và 50ml sốt Hummus lên bề mặt của 2 lát bánh mì sandwich
- Sau đó xếp lần lượt dưa leo, cà chua, bơ và hỗn hợp salad lên mặt đã phết sốt Pesto của lát bánh mì thứ nhất, dùng lát bánh mì thứ hai đã phết sốt Hummus và kẹp lên trên
- Nhấn nhẹ cho bánh không bị bung ra. Dùng dao cắt đôi phần bánh để dễ dàng thưởng thức hơn
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Dâu tây; Kiwi xanh (hoặc bạn có thể sử dụng các loại quả khác theo sở thích: nho, táo, dưa hấu, blueberry, xoài...)
- Whipping cream
- Đường
Cách làm:
- Dâu tây rửa sạch, dùng giấy ăn thấm cho khô. Kiwi gọt vỏ, cắt dọc thành từng miếng dày khoảng 5mm
- Bánh mì sandwich bạn cắt bỏ viền cứng bên ngoài
- Bạn cho 250ml whipping cream và 25g đường vào tô, dùng máy đánh trứng đánh cho bông mịn
- Sắp xếp và kẹp bánh:
- Bạn trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng sạch, đặt một miếng bánh mì lên trên. Tiếp theo bạn trét lên bánh mì một lớp whipping cream, gạt cho đều
- Ở một bên miếng bánh mì bạn đặt trái dâu, bên phía còn lại bạn trét một lớp kem mỏng rồi đặt một miếng kiwi lên
- Tiếp tục trét một lớp kem phủ lên trên miếng kiwi rồi đặt lên một miếng kiwi nữa, bạn lại phủ kem và đặt miếng kiwi thứ ba lên trên. Cuối cùng bạn phủ kem kín miếng kiwi và trái dâu
- Ở trên cùng bạn đặt miếng bánh mì còn lại, nhấn xuống nhẹ nhàng và gạt kem cho gọn
- Sau khi tạo hình bánh xong, bạn lật màng bọc thực phẩm gói kín bánh lại
- Bạn để bánh vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ cho bánh cứng lại
- Sau khi bánh đạt độ cứng như mong muốn, bạn lấy bánh ra, gỡ bọc thực phẩm, cắt đôi bánh theo chiều dọc sẽ đẹp hơn
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich
- Thịt xông khói
- Thanh cua
- Patê
- Phô mai vuông
- Rong biển hoặc xà lách
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cắt cắt bỏ đi phần viền cứng bên ngoài sandwich, dùng cán cán dẹp miếng sandwich cho mỏng ra
- Sau khi đã cán sandwich thì bạn phết patê lên 1 mặt bánh sandwich, xếp phần rong biển/xà lách sao cho phủ hết lên bề mặt miếng sandwich. Nếu bạn làm sandwich cuộn mà dùng miếng rong biển to thì có thể cắt nhỏ lại, dùng miếng rong biển nhỏ thì xếp để 2 miếng nằm cạnh nhau
- Xếp lần lượt theo thứ tự là thịt xông khói, và phô mai lên trên. Sau đó, bạn đặt 1 cây thanh cua vào giữa bánh. Nếu các bạn thích ăn sandwich cuộn ngọt thì có thể thay thế phần patê và thịt bằng các loại mứt mà mình thích
- Khi bạn đã đặt hết các loại nguyên liệu đã chuẩn bị vào miếng sandwich rồi thì bạn bắt tay vào cuộn miếng sandwich để tạo thành sandwich cuộn, bạn dùng tay cuộn thật chặt miếng bánh sandwich lại, dùng miếng màng nilon bọc thực phẩm bọc chặt lại để định hình cuộn sandwich trong vài phút
- Cuối cùng, bạn dùng dao sắc cắt sandwich cuộn thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 2cm, vừa cắt xong khoanh nào thì bạn xiên ngay thanh đó vào miếng xiên. Dùng xiên xiên các cuộn sandwich đã cắt vào, nhớ xiên từ phần mép vào trong để tránh miếng sandwich cuộn bị tuột ra
-
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich (có thể dùng bánh mì lúa mạch đen)
- Tôm
- Hành tím
- Ớt xanh
- Húng quế
- Mayonaise
- Tương ớt
- Mù tạt nguyên hạt
- Nước cốt chanh
- Dầu ô liu
- Rau diếp
- Tiêu/Muối
Cách làm:
- Khi sơ chế tôm, bạn đem tôm ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó tiến hành bóc vỏ tôm cùng đầu tôm, dùng tăm xiên qua thịt tôm để loại bỏ phần chỉ tôm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu oliu rồi đợi dầu nóng. Sau đó cho vào 400gr tôm đã được sơ chế rồi đảo đều lên cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng nhạt (trong khi đảo tôm cho thêm 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê tiêu đen)
- Sơ chế củ quả:
- Hành tím và ớt chuông xanh khi mua về thì rửa sạch với nước sau đó để ráo
- Dùng dao cắt ớt chuông xanh thành từng lát mỏng, tiếp đó bắt đầu thái hạt lựu
- Hành tím sau khi lột vỏ thì dùng dao cắt hạt lựu
- Đối với phần sốt trộn, cho vào tô 200gr mayonaise, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê mù tạt nguyên hạt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen rồi trộn đều lên
- Tiếp theo, cho phần ớt chuông xanh và hành tím đã thái hạt lựu vào, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp lên
- Cho phần tôm đã được áp chảo ra thớt, dùng dao thái nhỏ sau đó cho vào hỗn hợp sốt cùng với 20gr húng quế đã cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp lên cho tôm thấm gia vị cùng nước sốt
- Sử dụng 2 lát bánh mì lúa mạch đen, cho lên mỗi lát bánh mì 2 lát rau diếp cùng 2 muỗng canh hỗn hợp sốt trộn tôm