Bún gạo lứt xào rau củ
Nguyên liệu:
- 1-2 trái cà rốt
- 300g bắp cải
- 1-2 trái cà chua
- 150g nấm
- 75g bún gạo lứt
- 30g hành tây, thái nhỏ
- 1 quả chanh
- 1 thìa nhỏ hạt vừng rang chín
- 10ml nước tương đen (soy sauce)
- 10ml dấm trắng hoặc dấm gạo mirin
- Dầu ăn (hoặc dầu oliu), dầu vừng
- Tỏi băm, gừng, hành tây, hành, rau ngò
Cách làm:
- Đổ nước nóng ngâm bún gạo lứt, khoảng 2 phút rồi cho bún ra để ráo.
- Chuẩn bị phần nước sốt với nước tương đen, dấm, hạt vừng, dầu vừng. Tất cả cho vào bát nhỏ và khuấy đều. Nếu dấm bị chua cho thêm một chút mật ong hoặc đường vàng (nếu cần).
- Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tây, tỏi vào phi thơm. Cho nấm, bắp cải, cà rốt, cà chua vào đảo đều. Đổ một phần nước sốt và đun khoảng 3 phút.
- Cho bún gạo lứt hữu cơ, rau vào chảo đổ phần nước sốt còn lại và đun khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp
- Cho bún ra đĩa ăn rắc thêm một chút hành lá, rau ngò và hạt vừng lên trên và vắt thêm chanh, ăn kèm với hạt đỗ lạc nếu bạn thích.