Bún riêu cua chay
Nguyên liệu:
- Cà rốt, củ sắn, củ cải trắng, su su, củ cải muối mỗi thứ: 1 củ
- Cà chua: 300g
- Nấm đông cô khô: 5 tai
- Nấm rơm: 100g
- Tàu hũ ky: 50g
- Đậu hũ non: 1 miếng
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Hành boaro: 1 cây
- Bún tươi: 800g
- Ăn kèm: rau húng quế
- Bắp chuối xào, giá, rau muống bào, rau kinh giới, ngò gai, cần tàu, chanh
- Muối, tiêu, đường, ớt băm
- Chao, màu điều
- Xốt tương LISA
- Giấm gạo lên men
- Bột ngọt
- Nước tương
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt, củ cải, su su và củ cải muối cắt miếng vuông, cho vào nồi nấu lấy 2 lít nước dùng, nêm 1m muối và 1m bột ngọt Ajonomoto.
- Cà chua 2 trái cắt múi, 1 trái băm nhỏ. Nấm đông cô ngâm nở, cắt miếng. Nấm rơm cắt đôi. Tàu hũ ky cắt miếng, chiên vàng. Hành boaro cắt nhỏ. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
- Làm riêu cua:
- Đậu hũ non bóp nhuyễn, vắt bớt nước.
- Phi thơm hành boaro, cho cà chua băm và đậu hũ non vào, nêm 2M màu điều, 2M nước tương LISA, 1M đường, 1m bột ngọt Ajinomoto và 1/2m muối, xào đến khi cạn nước, thêm vào 1 ít nước dùng, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Phi thơm hành boaro, cho cà chua, nấm đông cô và nấm rơm vào xào, nêm 1/2m muối, 1m bột ngọt Ajinomoto và 1M đường, trút qua nồi nước dùng. Cho riêu cua vào nồi nước dùng, nêm 1m muối, 1M giấm gạo LISA và 1/2m bột ngọt Ajinomoto.
- Làm mắm tôm chay: trộn đều 1M chao với 2M nước tương LISA, 2M xốt tương LISA, 1/3m bột ngọt Ajinomoto và 1m đường.
- Trụng nóng bún, cho vào tô, múc nước dùng vào ngập bún, xếp cà chua, nấm và riêu cua lên trên, rắc hành boaro phi, ớt băm, đậu hũ chiên, cần tàu, ngò gai và tàu hũ ky lên, ăn kèm rau sống, chanh và mắm tôm chay.