Xôi nấm chay
Nguyên liệu:
- Gaọ nếp 400g (có thể chọn gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng đều ngon)
- Nấm 200g (các bạn chọn nấm rơm hoặc nấm đông cô)
- Hành khô: 3 củ
- Dầu ăn, muối, tiêu, nước tương, hạt nêm chay.
- Ruốc nấm ăn kèm
Cách làm:
- Gạo nếp khi mua về các bạn đem vo sạch, sau đó ngâm gạo nếp từ 5 đến 6 giờ để khi nấu xôi sẽ nhanh chín và mềm dẻo hơn. Các bạn muốn nấu xôi nấm cho bữa sáng thì các bạn ngâm gạo trước khi đi ngủ nhé, sáng dậy là gạo đã sẵn sàng vào nồi rồi!
- Sau khi đã ngâm gạo nếp qua đêm, chúng ta đãi lại rồi vớt ra rổ để ráo.
- Nấm: Các bạn rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Hành khô: bóc vỏ, rửa sạc rồi băm nhuyễn.
- Gạo sau khi đã ráo nước, bạn cho thêm một chút muối vào gao và trộn đều để khi nấu xong xôi sẽ đậm đà hơn.
- Các bạn cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ từ 40 đến 50 phút cho xôi chín mềm. Nếu dùng bếp gas hay bếp điện bạn cho nhiệt lớn để nếp không bị sống, hoặc bạn cũng có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện.
- Sau khoảng 30 phút, bạn xới thật đều, nếu thấy hơi khô, bạn có thể rải lên bề mặt của xôi một ít nước. Xới xong nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.
- Tiếp theo, mọi người bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng ta cho 3 thìa dầu ăn vào và cho hành khô vào phi thơm.
- Cho nấm vào xào với một ít muối, nước tương, hạt nêm. Chỉ xào sơ qua để nấm không bị nát.
- Sau đó cho xôi vào xào chung khoảng 2 phút và rắc lên một ít tiêu là được.
- Múc xôi nấm ra đĩa, các bạn nhớ xởi xôi nấm lên, không nên chèn nén xôi xuống nhé!
- Ta cho thêm chút tiêu lên bề mặt cùng với một chút ruốc nấm chay.
- Ngoài ra các bạn có thể phi thêm mỡ hành để món xôi thêm hương sắc