Top 10 Món ăn ngon chế biến từ xoài chín thơm ngon, dễ làm nhất

Thu Hoai 1464 0 Báo lỗi

Xoài là loại trái cây phổ biến trong mùa hè và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Xoài được xếp vào hàng ‘vua các loại quả’ hàng trăm năm nay tại nhiều ... xem thêm...

  1. Ẩm thực xứ sở chùa vàng không chỉ có những món cay xè, nóng hổi mà còn để lại ấn tượng mạnh mẽ với các món đồ ngọt đầy cuốn hút. Hãy thử qua món xôi xoài – đặc sản trứ danh của Thái Lan một trong các món ăn châu á dễ làm để cảm nhận vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa và sự ngọt ngào, thanh mát của xoài – một loại quả ngon nổi tiếng của miền nhiệt đới.


    Nguyên liệu:

    • 450ml nước cốt dừa
    • 200g đường cát
    • 2g muối biển
    • 2 cọng lá dứa
    • 5 chén nước
    • 2,5 chén gạo nếp
    • 3 quả xoài chín
    • 1 muỗng canh hạt mè rang

    Cách làm:

    • Bước 1: Làm hỗn hợp nước cốt dừa: Cho 300ml nước cốt dừa, 5 muỗng canh đường, 2g muối và 1 cọng lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra và để nguội.
    • Bước 2: Cho 5 chén nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho gạo nếp vào khuấy đều để đảm bảo gạo nếp không bị dính vào đáy nồi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi xôi chín (khoảng 30 phút).
    • Bước 3: Trong khi đó, cho 150ml nước cốt dừa, 100g đường, 1 cọng lá dứa vào một nồi nhỏ đun sôi khoảng 5 phút cho đường tan hẳn thì hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, gắp lá dứa ra.
    • Bước 4: Khi xôi đã chín mềm rót hỗn hợp nước cốt dừa ở bước 3 vào, trộn đều sau đó đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.
    • Bước 5: Cho xôi ra đĩa cùng với xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều và thưởng thức cùng nhau.
    Vị dẻo thơm của nếp, béo ngậy của nước dừa và ngọt thanh của xoài sẽ làm bạn thích thú!Thành phẩm xôi xoài ngon là không bị nát, ngọt thanh, béo ngậy. Cách làm xôi xoài Thái Lan khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để thực hiện sẽ là món ăn lý tưởng cho bạn và gia đình vào những ngày hè oi bức sắp đến. Chúc các bạn thành công!
    Xôi xoài
    Xôi xoài
    Xôi xoài

  2. Nguyên liệu:

    • 2-3 quả xoài chín
    • 9g bột gelatin
    • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
    • 50-60g đường
    • 140ml nước
    • 80ml kem tươi.

    Cách làm:

    • Đổ bột gelatin vào một chiếc bát sau đó cho khoảng 40 ml nước vào khuấy đều cho bột nở ra.
    • Xoài thì cắt thành từng miếng vuông nhỏ, lấy một nửa đem đi xay nhuyễn. Vắt 1/2 quả chanh vào hỗn hợp xoài đã được xay nhuyễn, 1/2 quả còn lại với lượng xoài đã cắt miếng.
    • Sau đó cho khoảng 100 ml nước cùng một lượng đường vừa đủ vào nồi, đun đến khi đường sôi thì đổ hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều. Tiếp theo, đổ hết xoài vào hỗn hợp trên.
    • Sau đó đổ kem tươi vào và trộn đều, ngâm vào một chậu nước đá lạnh và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cuối cùng để hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sau thì mới có thể dùng được.
    Bánh pudding xoài
    Bánh pudding xoài
    Bánh pudding xoài
  3. Nguyên liệu: (2 ly xoài)

    • Xoài 100g (khoảng 1 má xoài)
    • Sữa chua 50 ml
    • Đường 20g
    • Sữa đặc 50 ml

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu: Xoài gọt vỏ, sau đó dùng dao cắt hạt lựu, rồi cho khoảng 80g xoài vào máy xay, 20g còn lại bạn dùng để trang trí
    • Xay sinh tố: Cho tiếp lần lượt vào máy xay sinh tố các nguyên liệu sau 50ml sữa đặc, 50ml sữa chua, 20g đường, một ít đá viên. Sau đó đổ thêm khoảng 100ml sữa đặc. Cuối cùng đậy nắp lại, và bật máy xay ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp. Rót sinh tố ra ly cho thêm phần xoài còn lại lên trên bề mặt.
    • Thành phẩm: Sinh tố xoài với vị chua ngọt cùng hương thơm đặc trưng của xoài hòa quyện thêm vị sữa béo ngây, vị chua, thanh nhẹ của sữa chua. Đây chắc chắn là ly sinh tố mát lạnh để giải khát cho mùa hè đấy nhé!
    Sinh tố xoài
    Sinh tố xoài
    Sinh tố xoài
    Sinh tố xoài
  4. Từ trái xoài chín vàng ươm là nguyên liệu cực tốt cho món kem ngon ngon. Các bé nhà bạn đều sẽ mê mẩn món kem xoài thơm ngon mát lạnh. Kem xoài tương đối dễ làm và giải nhiệt cực hiệu quả. Các mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây để làm kem xoài cho bé nhé.


    Nguyên liệu:

    • Xoài chín: 2 quả to to
    • Sữa không đường: 120ml
    • Sữa đặc: 1 thìa
    • Whipping cream

    Cách làm:

    • Xoài gọt bỏ vỏ. Thái thành từng miếng cho dễ xay.
    • Cho xoài, sữa không đường, sữa đặc, một chút Whipping Cream vào rồi xay tới khi thành hỗn hợp dung dịch.
    • Đổ dung dụng đã xay vào khuôn kem, hộp đựng. Xong mọi thứ bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi kem đông lại thì có thể bỏ kem xoài ra và măm măm thôi.

    Kem xoài là món mà trẻ con rất thích và cũng bổ sung dinh dưỡng cho tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên là đồ lạnh nên mẹ cũng không nên cho bé ăn nhiều kem xoài tránh viêm họng nhé.

    Kem xoài
    Kem xoài
    Kem xoài
    Kem xoài
  5. Bánh Flan xoài cũng là món ngon tương đối dễ làm từ xoài chín. Bánh Flan xoài có thể thay thế bữa ăn phụ cho các bé đang độ tuổi ăn dặm nữa. Dưới đây là cách làm bánh Flan Xoài chín vừa nhanh vừa dễ.


    Nguyên liệu:

    • Xoài chín: 1 miếng nhỏ là được.
    • Sữa công thức: 60ml ( nếu trẻ lớn thì có thể dùng sữa tươi nha)
    • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

    Cách làm:

    • Gọt xoài, cho vào máy xay, rồi lọc bỏ bã.
    • Đánh tan lòng đỏ. Bỏ 60ml sữa vào đánh cùng nhưng nhẹ nhàng tránh nổi bọt.
    • Rót từ từ dung dịch xoài đã xay bỏ bã vào . Khuấy nhẹ dung dịch.
    • Đổ dung dịch xoài đã trộn vào khuôn. Đổ từ từ tránh có bong bóng. Hớt bong bóng ra. ( để tránh bánh bị lỗ rỗ sau thành phẩm)
    • Cho bánh vào hấp tới khi chín. Bỏ ra để nguội trang trí là các bé có thể có ngay món tráng miệng từ xoài chín thơm ngon rồi.
    Bánh Flan xoài
    Bánh Flan xoài
    Bánh Flan xoài
    Bánh Flan xoài
  6. Đây cũng là món ngon từ xoài chín mà mẹ có thể làm cho con yêu. Từ các bé ăn dặm đến các bé lớn đều có thể ăn món này ngon lành. Sự thơm mát dịu dịu kết hợp vị thanh thanh, giòn giòn khiến bé mê mẩn món bánh sữa thạch xoài.


    Nguyên liệu:

    • Xoài chính: 100g
    • Nước lọc: 30ml
    • Sữa công thức hoặc sữa tươi: 100ml
    • Bột bắp: 20g
    • Phô mai: 1 miếng nhỏ (phô mai có thể không có thì bánh sữa thạch xoài vẫn thơm ngon nha chị em)

    Cách làm:

    • Dùng 100g xoài, đổ 30ml vào máy xay. Lọc rây bỏ bã, cặn.
    • Cho hỗ hợp đã lọc và 100ml sữa , 20g bột bắp vào nồi. Đun cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
    • Cho phô mai vào khuấy cho tan rồi tắt bếp.
    • Đổ dung dịch vào khuôn. Để ngăn mát tủ lạnh đến 2 tiếng rồi bỏ ra mời các bạn trẻ thưởng thức.

    Bánh sữa thạch xoài là một món ngon từ xoài chín nhưng vô cùng dễ làm phải không các mẹ. Mùa hè này chị em mình bắt tay vào trổ tài món ngon từ xoài chín cho các bé yêu nha.

    Bánh sữa thạch xoài
    Bánh sữa thạch xoài
    Bánh sữa thạch xoài
    Bánh sữa thạch xoài
  7. Nguyên liệu:

    • Xoài chín 3 quả (khoảng 1kg)
    • Bánh quy 120g Whipping cream
    • 300g (kem sữa tươi)
    • Bơ lạt 60g (đun chảy)
    • Gelatin 20g
    • Đường 11 muỗng canh (khoảng 110gr)

    Cách làm:

    • Làm đế bánh: Bạn bẻ gãy bánh quy rồi nghiền nhuyễn, tiếp đó thêm 60gr bơ lạt đun chảy vào trộn đều. Khuôn bánh bạn đặt lên dĩa rồi cho hỗn hợp bánh quy vào khuôn.Dàn đều mặt bánh rồi ấn chặt cho bánh dính với nhau. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho đế bánh cứng lại.
    • Xay xoài: Gọt bỏ vỏ 2 quả xoài, cắt lấy thịt xoài và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, tiếp đó rây qua rây cho xoài mịn.
    • Làm phần mousse: Cho 300ml kem sữa tươi vào tô, thêm 8.5 muỗng canh đường (khoảng 85gr) dùng máy đánh trứng đánh bông tới khi tạo chóp là được. Cho 1 nửa phần xoài xay vào trộn đều, thêm 10gr gelatin đun chảy vào, dùng phới dẹt tiếp tục trộn đều nhẹ nhàng cho hòa quyện. Bạn lấy khuôn ra khỏi tủ lạnh, đổ hỗn hợp mousse vào khuôn, dùng phới dẹt dàn đều mặt phẳng, dập nhẹ khuôn xuống bàn để mặt bánh dàn đều, tiếp đó bạn cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho đông lại.
    • Làm lớp thạch xoài ở trên: Bạn ngâm 10gr gelatin vào nước lạnh khoảng 15 phút để kích đông, tiếp đó vớt ra. Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 50ml nước lọc vào nấu sôi, thêm phần xoài xay còn lại, 2.5 muỗng canh đường, 10gr gelatin ngâm mềm, chỉnh lửa nhỏ đảo đều nhẹ nhàng 2 - 3 phút, tắt bếp.
    • Bạn lấy khuôn ra khỏi tủ lạnh, đổ hỗn hợp thạch xoài vào khuôn, dùng phới dẹt dàn đều mặt phẳng, dập nhẹ khuôn xuống bàn để mặt bánh dàn đều, tiếp đó bạn cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ cho đông lại.
    • Hoàn thành: 1 quả xoài còn lại bạn gọt vỏ, cắt lấy 2 má xoài và cắt lát mỏng vừa ăn. Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, bạn áp khăn ấm vào khuôn và nhẹ nhàng kéo khuôn bánh ra, trang trí tùy ý thích các lát xoài lên mặt bánh và thưởng thức thôi.
    • Thành phẩm: Món bánh mềm mịn, thơm nhẹ mùi xoài. Lớp thạch phía trên dai giòn, chua chua ngọt ngọt. Chắc hẳn món bánh này sẽ khiến bạn mê mẫn bởi hương vị của nó đấy nhé!
    Mousse xoài vừa mềm vừa thơm
    Mousse xoài vừa mềm vừa thơm
    Mousse xoài vừa mềm vừa thơm
    Mousse xoài vừa mềm vừa thơm
  8. Nguyên liệu:

    • Xoài chín 2 quả
    • Bột năng 200g
    • Sữa tươi 500 ml
    • Nước cốt dừa 200 ml
    • Đường phèn 150g
    • Cùi dừa non 300g
    • Lá dứa 40g
    • Sương sáo 200g
    • Dừa khô 1 chén

    Cách làm:

    • Nấu hỗn hợp sữa dừa: Đầu tiên bạn cho 500ml sữa tươi vào nồi, tiếp đó cho 200ml nước cốt dừa, 150g đường phèn, ¼ muỗng cà phê muối, 40g lá dứa vào trong sữa đun sôi trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều tay để tránh sữa bị cháy khét dưới đáy. Sau 5 phút bạn vớt lấy lá dứa ra rồi cho 300g cùi dừa non vào khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
    • Trộn bột làm trân châu: Bạn cho 300g bột năng vào một cái tô lớn sau đó đổ vào đó 170ml nước sôi rồi trộn đều lên đến khi bột kết dính lại thì bạn nhào bột kĩ để bột chắc và đều. Khi bột đã thành khối, dẻo và không dính tay thì bạn chia bột thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi vo tròn lại.
    • Luộc trân châu: Tiếp đó đem tất cả các viên trân châu vừa vo xong đi luộc chín. Đến khi các hạt trân châu nổi lên thì bạn vớt ra và ngâm chúng với nước lạnh.
    • Cắt xoài, sương sáo và hoàn thành: Xoài bạn rửa sạch với nước, rồi gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn cắt xoài và sương sáo thành miếng vừa ăn. Bây giờ bạn cho một ít đá vào chén sau đó xếp vào đó vài lát xoài chín, 1 ít sương sáo và trân châu lên trên. Cuối cùng chan phần nước sữa dừa và cùi dừa non vào trong chén rồi rắc vào đó một tí dừa khô nữa là thưởng thức được rồi.
    Chè xoài
    Chè xoài
    Chè xoài
    Chè xoài
  9. Nguyên liệu:

    • Bột mì 50g
    • Bột bắp 30g
    • Trứng gà 3 quả
    • Whipping cream 300 ml
    • Sữa tươi không đường 240 ml
    • Xoài chín 3 quả
    • Bơ lạt 10g
    • Đường bột 25g
    • Đường cát 1/2 muỗng canh
    • Vani nước 5 ml(1 ống)

    Cách làm:

    • Làm lớp vỏ bánh: Trộn đều bột mì, bột bắp và đường bột trong 1 cái tô, rồi rây mịn hỗn hợp bột vào tô có chứa trứng và sữa, trộn đều. Sau đó, phết 1 lớp bơ mỏng lên chảo chống dính, khi chảo nóng múc một vá bột vào chảo, xoay đều cho bánh được tròn. Rán bánh ở lửa vừa tới khi bánh trong là đã chín, làm lần lượt tới khi hết bột. Đồng thời, bạn cắt xoài thành từng miếng vừa ăn.
    • Làm kem bánh: Đánh bông kem tươi với vani và đường tới khi tạo chóp.
    • Làm bánh crepe: Lần lượt cho 1 lớp kem tươi lên bánh rồi thêm 1 ít xoài, sau đó phủ thêm 1 ít kem nữa rồi gói lại. Bánh sau khi gói bạn đem cho vào tủ lạnh tầm 30 phút là có thể ăn được rồi.
    • Thành quả: Bánh crepe xoài với vị thơm béo của kem tươi hoà quyện cùng chút chua ngọt của xoài hấp dẫn vô cùng.
    Bánh crepe xoài
    Bánh crepe xoài
    Bánh crepe xoài
    Bánh crepe xoài
  10. Nguyên liệu:

    • Xoài chín 3 trái
    • Hạnh nhân 50g
    • Dừa nạo 150g
    • Nho khô 50g
    • Dầu dừa 3 muỗng canh
    • Hạt điều 140g
    • Nước cốt dừa 160 ml
    • Đường thốt nốt 35g
    • Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm:

    • Ngâm hạt điều: Hạt điều tách vỏ lụa bên ngoài. Ngâm hạt điều với nước trắng qua đêm, sau đó mang ra để thật ráo nước.
    • Làm đế bánh: Cho 50g hạnh nhân vào máy xay trước, xay nhuyễn. Tiếp đến là cho lần lượt 150g dừa nạo, 50g nho khô và 1 muỗng canh dầu dừa để đế bánh có độ kết dính. Xay nhuyễn các hỗn hợp lại với nhau.Đổ phần đế bánh ra khuôn. Dùng phới dẹt dàn đều ra và ép chặt lại phần đế bánh. Cho khuôn vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 5 - 6 tiếng.
    • Xay hạt điều và xoài: Cho lần lượt vào máy xay sinh tố phần hạt điều đã ngâm, 140g xoài cắt hạt lựu, 160ml nước cốt dừa, 2 thìa canh dầu dừa, 35g đường thốt nốt và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Chỉnh máy ở chế độ xay nhuyễn để phần nhân bánh được nhuyễn, mịn.
    • Cho vào khuôn bánh: Lấy phần đế bánh ra khỏi tủ lạnh, đổ hỗn hợp nhân bánh lên trên, dàn đều hỗn hợp ra sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng cho nhân bánh đông lại.
    • Cắt xoài làm lớp trang trí: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi khoảng 1 - 2cm, trang trí lên phần nhân bánh. Để đông bánh thêm khoảng 1 tiếng là đã hoàn thành rồi nhé.
    • Thành phẩm: Đế bánh thơm mùi dừa, khi xắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận vị bùi bùi của hạnh nhân cùng vị chua chua ngọt ngọt của xoài mà không hề béo chút nào. Đây đích thị là món tráng miệng tuyệt vời cho những ngày tụ họp.
    Bánh phô mai xoài
    Bánh phô mai xoài
    Bánh phô mai xoài
    Bánh phô mai xoài




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy