Top 10 Món ăn ngon từ bơ tỏi đơn giản, dễ chế biến tại nhà

Phương Kem 1359 0 Báo lỗi

Từ nguyên liệu sẵn có trong nhà là Bơ và Tỏi là bạn có thể chế biến được vô số các món ăn ngon. Và nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chế biến món ăn ngon ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 500gr cánh gà
    • 3-4 tép tỏi
    • 30g bơ
    • Muối, đường, dầu hào
    • Ăn kèm cà chua và xà lách.

    Cách làm:

    • Bước 1: Cánh gà rửa sạch, chặt làm đôi, đun nồi nước sôi cho cánh gà vào chần sơ khoảng 3 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch. Để lên rổ cho ráo nước, dùng dao khía vài đường lên thân cánh gà để khi ướp nhanh thấm gia vị hơn, ướp vào cánh gà một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ đường, một thìa canh nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu hào để khoảng 1 tiếng.
    • Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, giã nhuyễn.
    • Bước 3: Cánh gà sau khi ướp, đun nóng ba thìa canh dầu ăn, xếp cánh gà vào rán, thỉnh thoảng trở đều để cánh gà vàng đều hai mặt. Cánh gà sau khi rán, vớt ra đĩa để thấm bớt dầu ăn.
    • Bước 4: Chảo rửa lại cho thật sạch, đun nóng, cho bơ vào, bơ tan chảy thì cho tiếp tỏi vào phi thơm.
    • Bước 5: Cuối cùng cho cánh gà vào đảo cho thật đều, lúc này có nước ướp của phần ướp gà ở bước 1 thì bạn cho vào luôn, đun sôi, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đến khi phần tỏi vàng, bám đều quanh miếng gà và phần nước gia vị khô lại, thì bạn tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, gắp cánh gà ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
    Cánh gà rang bơ tỏi
    Cánh gà rang bơ tỏi
    Cánh gà rang bơ tỏi

  2. Nguyên liệu:

    • 500 gr tôm đất hay tôm sú
    • 2-3 tép tỏi
    • 30 gr bơ, có thể dùng bơ không muối hoặc bơ có muối
    • Muối, hạt nêm, hạt tiêu, chanh.

    Cách làm:

    • Bước 1: Tôm cắt bỏ râu và chân tôm, để nguyên vỏ dùng dao bén xẻ một đường trên lưng tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa tôm lại cho thật sạch, để ráo.
    • Bước 2: Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
    • Bước 3: Bơ hơ chảy, trộn tỏi vào bát bơ với một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, trộn đều.
    • Bước 4: Dùng que tre, ghim thẳng từng con tôm, dùng thìa phết đều hỗn hợp bơ và tỏi ở bước 3 lên thân tôm và dọc lưng tôm, để khoảng 15 phút trước khi nướng.
    • Bước 5: Đặt tôm lên vỉ nướng, nướng đến khi tôm chín hồng, hoặc bạn có thể cho tôm vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C từ 6 đến 8 phút đến khi tôm chín hồng. Tôm sau khi chín dùng nóng với muối tiêu chanh.
    Tôm nướng bơ tỏi
    Tôm nướng bơ tỏi
    Tôm nướng bơ tỏi
  3. Nguyên liệu:

    • 1 con mực lá
    • Bơ nhạt
    • Tỏi băm
    • Hạt tiêu
    • Rượu trắng
    • Gừng giã nhỏ
    • Gia vị

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế mực. Mực rửa sạch, loại bỏ túi mực. Dùng rượu trắng và gừng giã nhỏ để loại bỏ mùi tanh của mực. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo
    • Bước 2: Làm nóng chảo, cho bơ vào đun cho chảy ra, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm, đến khi tỏi chuyển màu vàng thì cho mực vào đảo đều tay. Cho thêm gia vị cho vừa ăn gồm muối, đường, hạt nêm. Đảo đều tay cho đến khi mực săn lại.
    • Bước 3: Tắt bếp và cho mực xào bơ tỏi ra đĩa, rắc tiêu xay lên trên. Trang trí thêm bằng rau mùi và ớt tỉa hoa.
    Mực xào bơ tỏi
    Mực xào bơ tỏi
    Mực xào bơ tỏi
  4. Nguyên liệu:

    • 2 ổ bánh mì hoặc có thể nhiều hơn.
    • Gia vị: Bơ, tỏi, đường.
    • Một ít rau mùi (nếu thích)

    Cách làm:

    • Dùng dao bén, cắt bánh mì theo chiều ngang hoặc xéo, độ dày 1-1.5cm, chú ý cắt nhẹ tay để không làm bể bánh.
    • Nấu chảy bơ, khi bơ đã tan chảy và nóng lên bạn trộn đều cùng tỏi băm, đường.
    • Quết bơ lên mặt bánh và để vào lò nướng ở nhiệt đô 170 độ trong 10 phút. Trước khi nướng có thể rắc ít rau mùi lên mặt bánh để tăng thêm hấp dẫn.
    • Lấy bánh, trở mặt và quết hỗn hợp như mặt trước và nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Nướng cho đến khi hết bánh.
    Bánh mì bơ tỏi
    Bánh mì bơ tỏi
    Bánh mì bơ tỏi
    Bánh mì bơ tỏi
  5. Nguyên liệu:

    • Bề bề tươi sống
    • Gia vị: tỏi, gừng

    Cách làm:

    • Cho bơ, tỏi, gừng băm nhỏ vào chảo phi thơm. Sau đó cho nõn bề bề vào đảo đều.
    • Trong lúc đảo cầm chảo hất bề bề để bơ ngấm đều. Khi bề bề chín cho ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng. Vị thơm ngậy của bơ lan tỏa khắp bề bề khiến bạn ngất ngây.
    • Món này ăn kèm chanh ớt, mù tạt sẽ rất ngon.
    Bề bề bóc nõn sốt bơ tỏi
    Bề bề bóc nõn sốt bơ tỏi
    Bề bề sốt bơ tỏi
  6. Nguyên liệu: (Cho 4 người)

    • Hàu 1 kg
    • Bơ thực vật 100 gr
    • Hành tím 3 củ
    • Tỏi 5 tép
    • Ớt đỏ 3 quả
    • Dầu ăn 3 muỗng canh
    • Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
    • Đường 1/2 muỗng cà phê
    • Muối 1 ít
    • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
    • Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm:

    • Sơ chế hàu: Đối với hàu đã được tách sẵn, các bạn tiến hành rửa hàu bằng cách ngâm hàu với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, cuối cùng là cho hàu vào một cái rổ để ráo nước. Đối với hàu còn nguyên vỏ, trước khi tách vỏ bạn ngâm hàu với nước sạch trong 2 tiếng. Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch. Lần lượt chà hết từng con hàu, cuối cùng là rửa lại dưới vòi nước sạch. Trước khi tách vỏ hàu, cho hàu vào nồi và đun hàu trong khoảng 2 - 3 phút. Dùng 1 cái khăn để cầm hàu khi tách để tránh để bị đứt tay, lấy kéo cắt ở mép vỏ hàu rồi nhẹ nhàng tách ra. Thịt hàu sau khi tách xong thì cho vào thau để rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo trước khi chế biến.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác: Tiến hành bóc vỏ 3 củ hành tím và 5 tép tỏi sau đó băm nhỏ, băm tương tự đối với ớt.
    • Xào hàu: Đặt 1 cái chảo lên bếp, bật lửa vừa chờ chảo nóng thì cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã đủ nóng thì cho hết số hành, tỏi và ớt băm vào đảo đều tay cho đến khi tất cả vàng đều. Hành tỏi đã vàng ươm thì cho vào chảo 100gr bơ, tiếp tục đảo đều cho đến khi bơ tan chảy hết và bắt đầu sôi, tạo ra các bọt khí nổi lên. Cho hết số hàu đã chuẩn bị vào chảo, đảo sơ qua 1 lượt thì bắt đầu nêm nếm. Cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít muối và 1/2 muỗng cà phê nước mắm, cuối cùng là 1 muỗng nhỏ tiêu xay. Xào hàu trong khoảng 5 phút, thấy hàu vừa săn lại thì tắt bếp.
    • Thành phẩm: Hàu xào bơ tỏi cực kỳ thơm, vừa nghe mùi thơm là đã muốn ăn ngay. Thịt hàu béo ngậy kết hợp với bơ thơm lừng cùng tỏi ớt cay cay vô cùng hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với bánh mì, đậm đà nhất, chất lượng nhất vẫn là nước hàu, cho nên chấm với bánh mì thì còn gì bằng. Nhanh tay vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào!
    Hàu xào bơ tỏi
    Hàu xào bơ tỏi
    Hàu xào bơ tỏi
  7. Nguyên liệu:

    • 300 gr răng mực
    • 100 gr bơ
    • Tóp mỡ
    • ½ muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê tiêu xay
    • 1 muỗng canh đường
    • 1 muỗng canh ớt
    • 1 muỗng canh tỏi băm

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế răng mực. Răng mực sau khi đã rửa sạch, để ráo nước.
    • Bước 2: Ướp răng mực với các gia vị muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, ớt băm, tỏi băm đã chuẩn bị ở trên trong 30 phút.
    • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo rồi thêm 100g bơ vào nấu tan chảy. Cho tỏi băm vào phi thơm.
    • Bước 4: Cho răng mực vào xào chín. Sau đó, cho thêm tóp mỡ vào trộn đều, đun trong khoảng 1 đến 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bày món răng mực xào bơ tỏi ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
    Răng mực xào bơ tỏi
    Răng mực xào bơ tỏi
    Răng mực xào bơ tỏi
  8. Nguyên liệu:

    • 3 con mực khô
    • 1 củ tỏi
    • 10 gr bơ
    • Bột ớt
    • Tương ớt
    • Đường trắng, mắm, dầu ăn, bột ngọt

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế mực: Mực khô rửa qua bằng nước, sau đó bỏ vào thau nước nóng trong 1 đến 2 giờ để cho mực mềm và nở ra.
    • Bước 2: Vớt mực ra, rửa sạch lại bằng nước sau đó để cho ráo nước.
    • Bước 3: Cho mực vào vỉ nước qua cho thơm, không cần phải nướng kĩ.
    • Bước 4: Xé mực nướng thành sợi, càng nhỏ càng tốt, việc này sẽ giúp cho mực chiên sẽ thơm ngon hơn.
    • Bước 5: Tỏi bóc vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.
    • Bước 6: Cho chảo lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già, cho mực khô đã được sơ chế và xé sợi nhỏ vào đảo nhanh và đều tay để cho mực không bị cháy.
    • Bước 7: Khi mực đã chín vàng thì cho ra đĩa. Nhớ để 1 miếng giấy thấm dầu xuống dưới đĩa để mực đỡ dầu.
    • Bước 8: Cho vào một cái bát to, nước mắm, bột ớt khô, đường, trộn đều cho tan ra.
    • Bước 9: Dùng một cái chảo khác, cho bơ vào đun cho nóng chả, rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho mực vào, tiếp đó cho bát nước dùng đã chuẩn bị sẵn, đảo thật đều tay để mực xào được ngấm gia vị.
    • Bước 10: Khi thấy mực vừa khô sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi nào.
    Mực khô xào bơ tỏi
    Mực khô xào bơ tỏi
    Mực khô xào bơ tỏi
  9. Nguyên liệu:

    • Sụn gà 500 gr
    • Bột chiên giòn 150 gr
    • Trứng gà 1 quả
    • Bia 200 ml
    • Bơ thực vật 20gr
    • Ớt hiểm 2 quả
    • Tỏi 1 củ

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Sụn gà mua về bạn đem rửa với nước muối, dùng tay bóp nhẹ để sụn được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
    • Ướp sụn với 1 muỗng cà phê nước muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.
    • Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sơ với nước rồi đem băm nhuyễn.

    Pha bột:

    • Cho phần bột chiên giòn vào tô, đập thêm vào 1 quả trứng gà, thêm vào 200ml bia.
    • Dùng phới hoặc muỗng để đánh cho hỗn hợp trên tan đều và trở nên mịn là được.
    • Sau đó để cho bột nghỉ khoảng 5 - 7 phút.

    Chiên sụn gà:

    • Cho phần sụn gà đã ướp gia vị vào tô bột, trộn đều để sụn có thể thấm đều bột.
    • Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, rồi đun nóng. Dầu ăn nóng thì cho lần lượt từng miếng sụn gà vào chiên cho vàng đều.
    • Gà chín vàng thì vớt ra dĩa đã lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu để lấy bớt phần dầu còn thấm lại trên miếng gà.

    Làm sụn gà sốt bơ tỏi:

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 20g bơ thực vật, bơ tan ra thì bạn cho tỏi băm vào và phi cho thơm.
    • Tỏi đã vàng thơm thì cho sụn gà vào và chiên thêm trong vòng 3 - 5 phút cho gà thấm đều bơ là được.
    Sụn gà chiên giòn sốt bơ tỏi
    Sụn gà chiên giòn sốt bơ tỏi
    Sụn gà chiên giòn sốt bơ tỏi
    Sụn gà chiên giòn sốt bơ tỏi
  10. Nguyên liệu:

    • Mề gà 400 gr
    • Bơ 40 gr
    • Tương ớt 30 gr
    • Tỏi băm 30 gr
    • Hành lá 30 gr
    • Nước 40 ml
    • Hạt nêm 1/3 muỗng canh
    • Đường 1/3 muỗng canh
    • Nước tương 2 muỗng canh
    • Ớt băm 1/2 muỗng canh

    Cách làm:

    Sơ chế mề gà:

    • Mề gà cắt bỏ phần mỡ, cắt thành miếng vừa ăn. Luộc sơ mề gà với một ít gừng hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau khi luộc xong ngâm mề gà vào nước lạnh để giữ được độ giòn.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Tỏi và ớt đem băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.

    Xào mề gà bơ tỏi:

    • Cho 40 gr bơ vào chảo, khi bơ nóng chảy thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho mề gà vào xào, nêm vào 30 gr tương ớt, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương.
    • Xào đên khi mề gà gần chín thì cho hành lá vào, xào và đảo đều nốt đến khi chín thì tắt bếp.
    Mề gà xào bơ tỏi
    Mề gà xào bơ tỏi
    Mề gà xào bơ tỏi
    Mề gà xào bơ tỏi



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy