Top 10 Món cà ri thơm ngon và cách chế biến tại nhà
Cà ri là một trong những món ăn được “quốc tế hóa” nhiều nhất trên thế giới khi có mặt ở khắp các nước từ Á sang Âu. Mỗi quốc gia đều có những món cà ri mang ... xem thêm...đặc trưng riêng. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được cải biến rất nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cũng vì thế, nhiều biến tấu khác nhau của món cà ri đã góp phần làm phong phú hơn ẩm thực của nước ta mà hôm nay Toplist sẽ giới thiệu đến bạn trong danh sách này cùng cách chế biến món cà ri đơn giản tại nhà.
-
Bạn thích món cà ri dê? Bạn ngại đi ăn hàng? Cần gì phải ra nhà hàng mới được thưởng thức món cà ri dê. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngay trong gian bếp nhỏ xinh của gia đình mình bằng công thức chế biến mà Toplist giới thiệu ngay sau đây:
Nguyên liệu:
- Thịt dê đã lọc xương: 600 gr
- Bột cà ri: 3 gói nhỏ
- Nước cốt dừa, nước dừa
- Khoai tây, khoai lang
- Sữa tươi: 1 túi
- Tỏi ,gừng, hành khô, sả
- Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cà ri dê:
- Thịt dê đã lọc bỏ xương, rửa sạch thái thành những miếng vuông hình quân cờ. Sau đó, bóp thịt dê với muối, gừng rượu để bớt mùi hôi của thịt.
- Tiếp theo, đun một nồi nước sôi cho dấm vào và cho thịt dê vào chần qua cho thịt dê bớt mùi hôi.
- Sau đó rửa lại thịt dê với nước sạch, ướp thịt dê với gừng, tỏi và hành cùng hạt nêm, bột canh, hạt tiêu và bột cà ri.
- Để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thịt ngấm đều gia vị.
- Hành khô + tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ, đập dập phần thân.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Khoai tây + khoai lang gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, ngâm khoai với nước pha muối loãng để khoai không bị thâm và không có nhựa. Sau đó, vớt khoai ra để cho ráo nước và đem đi rán.
Bước 2: Thực hiện cách làm cà ri dê cực ngon:
- Tiếp tục thực hiện cách làm cà ri dê ngon tuyệt và đậm đà, các bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho gừng, tỏi và hành vào phi thơm, sau đó cho thịt dê và cà ri vào xào săn lại.
- Sau đó, cho thịt dê và nước dừa vào nồi áp suất (có thể thay thế bằng nồi cơm điện) ninh cho tới khi thịt mềm, thì cho sữa vào ninh cho khoai mềm thì đổ nốt nước cốt dừa và bột cà ri vào.
- Đun hỗn hộ khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cà ri thịt dê thưởng thức với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon và hấp dẫn.
-
Cà ri gà ngon thì nguyên liệu là rất quan trọng, thịt gà trước tiên phải là gà ta và được tẩm ướp kỹ càng, thấm đượm vị cay của hạt tiêu, sả ...mùi thơm của nước cốt dừa được hòa quyện trong nước súp sánh ngọt.
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con khoảng 1,5 kg. ( bạn lưu ý nên lựa chọn gà ta cho món ăn này nhé)
- Khoai tây: 400 gr
- Khoai lang: 200gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Nước dùng gà: 1 bát to
- Cà ri: 2 gói
- Sả: 1 củ
- Nước cốt dừa: 300ml
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Bột ngô: 20gr
- Hành tỏi, cùng các gia vị khác như hạt tiêu, gừng, hạt nêm
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà làm sạch, xát qua gà với muối và gừng thái lát cho bớt mùi, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo lọc phần xương sống, phần cổ cánh gà rồi ninh lấy 1 bát nước dùng.
- Với phần thịt gà còn lại chặt miếng vừa ăn, cho thịt gà ra tô và ướp với 1 chút hạt tiêu, hạt nêm, đảo đều và ướp gà chừng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.
- Sả bóc sơ phần vỏ ngoài, đập dập và cắt khúc. Sau đó bạn dùng chun buộc sả lại, tránh việc sả bám vào thịt gà khi nấu chín
- Hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vuông.hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem chiên sơ. Vớt khoai ra để ráo.
Bước 2: Thực hiện chế biến
- Trước tiên, bạn cho chảo lên bếp sau đó cho khoảng 3 thìa dầu ăn, đợi nóng rồi cho gà vào chiên sơ qua
- Tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi cho hành, tỏi, hành tây vào phi thơm lên
- Tiếp tục cho gà vào xào cùng với hỗn hợp trên, cho thêm bột cà ri, hạt nêm cùng gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.
- Đảo đều sao cho thịt gà và gia vị được trộn đều, và thịt gà ngấm gia vị, sau đó cho thêm nước dùng gà và sả đã chuẩn bị sẵn vào đun to lửa cho sôi rồi hầm khoảng 20 phút, sau đó tiếp tục cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào đun cùng.
- Sau khi đã ngấm gia vị, bạn cho thêm nước cốt dừa và sữa tươi không đường vào đun cho đến khi khoai và cà rốt chín bở
Bước 3: Hoàn thành
- Để cho món ăn có độ sánh nhất định, bạn cho bột năng ra bát hòa cùng nước và bột ngô sau đó cho vào đun cùng đến khi món ăn có nước sốt sánh lại là được.
- Lấy món ăn ra bát, trang trí thêm chút rau thơm cho đẹp mắt nhé. Món ăn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm cũng đều rất tuyệt nhé.
-
Kể cả khi bạn không là tín đồ của những món ăn chay thì khi được thưởng thức món Cà ri chay thì chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Tuy rằng nguyên liệu chủ đạo là thực vật thôi nhưng khi ăn thấy rất vừa miệng, vẫn beo béo, ngậy ngậy, sánh quyện như thường, vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm món Cà ri chay cực ngon miệng mà Toplist chia sẻ ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- 700gr thịt vịt chay
- 200gr khoai môn
- 200gr khoai tây
- Một củ cà rốt
- 100gr nấm rơm
- 300gr dừa bào
- Một củ sắn, một củ su su, một củ hành tây, một cây hành boa-rô, ba cây sả, hai gói cà ri (bột hoặc nước đều được).
Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm chay, tương ớt, ngò rí.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất với một lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.
- Khoai môn, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.
- Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, sau 15 phút thì vớt ra. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dảo
- Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc.
Bước 2: Cách thực hiện:
- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả thịt vịt chay vào chiên đến khi vàng, vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Để vịt vào thố, cho một chút hạt nêm, cà ri vào ướp khoảng 10 phút.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, cho hỗn hợp khoai, cà rốt vào đảo đều, rồi cho sả và nước dảo dừa, hai muỗng cà phê hạt nêm, một chút muối, hai muỗng cà phê đường vào, đun đến khi khoai chín.
- Cho tiếp nấm và thịt vịt chay vào, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa. Sau khoảng 5 phút, đổ nước cốt dừa vào đảo đều. Khi cà ri sôi lại thì tắt bếp, thả hành tây vào.
- Múc cà ri ra tô, rắc ngò lên trên. Món này dùng nóng với bún hoặc bánh mì đều được.
-
Món cà ri Thái gồm 4 loại là cà ri Penang, cà ri đỏ, cà ri xanh và cà ri Massaman - đây là món rất độc đáo, được chế biến từ thịt bò, bột cà ri Massaman, nước cốt dừa. Món ăn này có thể khiến bạn thổn thức bởi sự kết hợp hoàn hảo đến hài hòa của các nguyên liệu nhẹ nhàng, tinh tế và thơm lừng.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt bò, cắt khối vuông vừa ăn
- 400 ml nước cốt dừa
- 225 ml nước dùng gà
- 680 gr khoai tây bi
- 2-3 củ hành tây
- 114gr bột cà ri Massaman
- Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, xì dầu, đường nâu, bột me
- 115 gr đậu phộng rang chín, giã nhuyễn
Cách chế biến:
Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ và thái hành tây thành dạng múi cau. Cho dầu vào chảo và xào sơ hành tây cho đến khi trở màu nâu vàng thì trút ra.
Bước 2: Rửa sạch khoai tây bi.
Bước 3: Bạn ướp thịt bò với một chút muối trong 1 âu lớn.
Bước 4: Tiến hành chế biến
- Trong nồi hành tây khi nãy, bạn cho nước cốt dừa và bột cà ri Massaman vào và đun ở lửa vừa tầm 8 phút. Khuấy đều để hỗn hợp sốt hòa quyện.
- Tiếp theo, trút thịt bò vào nồi và đảo đều tay cho sốt áo đều quanh thịt.
- Bây giờ thì mình cho lần lượt hành tây, nước cốt dừa, nước dùng gà, nước tương, đường nâu, bột me và nước mắm vào nồi.
- Từ từ thả khoai tây bi vào nồi cà ri sao cho khoai nổi lên trên. Hầm phần cà ri này trong nồi áp suất trong vòng 12 phút.
- Sau khi cà ri chín, bạn vớt khoai tây bi ra và cắt miếng vừa ăn. Cho phần khoai tây vừa cắt ngược trở lại nồi cà ri bò hầm là xong. Cách làm này sẽ giúp cho miếng khoai tây được sắc nét và nguyên vẹn.
- Giờ thì bạn nêm nếm gia vị nồi cà ri Massaman lại 1 lần nữa cho vừa ăn nhé! Múc cà ri ra tô, rắc thêm ớt, rau thơm và đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên!
-
Cà ri phổ biến nhất có lẽ vẫn là cà ri bò và gà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi vị hoặc nâng cấp một chút cho món ăn của mình bằng nguyên liệu khác là cá bớp? Cà ri cá bớp thơm ngon bởi vị béo béo của nước cốt dừa, mùi hăng thơm dễ chịu của bột cà ri, hơi cay của ớt, thêm chút bùi của cá bớp… tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn , thuyết phục cả những người khó tính.
Nguyên liệu:
- 500gr cá bớp phi lê
- 250gr dừa nạo
- 150ml sữa tươi
- 25gr bơ
- 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn
- 2 củ cà tím: rửa sạch và cắt khoanh
- 6 trái đậu bắp: rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt khúc
- 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc
- 1 trái ớt sừng: thái vát
- 1 gói cà ri
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến:
Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.
Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.
Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .
Bước 6: chế biến thành phẩm
- Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
- Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.
Làm cà ri cần nhiều nguyên liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả không bị nát trong quá trình nấu. Vị beo béo, thơm nồng hòa quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.
-
Thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến món cà ri gà kiểu Ấn Độ, đây là món ăn ngon mà bạn có thể thực hiện cho gia đình. Nếu hôm nay bạn chưa biết ăn món gì? chưa biết nên chế biến món mặn nào cho bữa cơm thì hãy thử cách nấu cà ri gà Ấn Độ này. Món ăn này chế biến vừa nhanh lại vô cùng lạ miệng, thay đổi vị giác cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500gr
- Khoai tây: 300gr
- Cà rốt: 200gr
- Tỏi: 4 tép
- Sả: 2 củ
- Lá nguyệt quế: 3 lá
- Hành tây nữa quả
- Nước cốt dừa: 50ml
- Nước dùng gà: 400ml
- Nước: 300ml
- Gia vị cần dùng: Dầu ăn, muối, bột cà ri Ấn Độ, bột hành
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt gà bạn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt với gia vị khoảng 2 tiếng gồm: 1 thìa cafe muối, 30gr bột cà ri, 1 thìa cafe bột hành.
Bước 2: Bạn rửa sạch khoai tây, cà rốt rồi gọt bỏ vỏ sau đó thái thành khúc vừa ăn, rán lên chảo với chút dầu cho đến khi hơi vàng thì gắp ra ngoài.
Bước 3: Vẫn chảo đấy bạn cho thịt gà vào rán đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi bóc vỏ rồi đập dập.
- Sả bóc hết phần lá già, rửa sạch rồi chẻ nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ xắt múi cau
Bước 5: Chế biến thành phẩm
- Bạn cho 200ml nước dùng gà, 150ml nước luộc gà vào nồi đựng thịt gà sao cho nước ngập thịt hoàn toàn.
- Đun với lửa to cho đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa. Khoảng 5 phút sau bạn cho thêm gia vị vừa miệng.
- Tiếp theo bạn cho khoai tây, cà rốt, phần nước còn lại vào nồi. Lúc này bạn lại đun với lửa to, đến khi nước sôi thì hạ lửa riu riu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào nồi, đảo đều, đợi đến khi nồi sôi lại thì tắt bếp, bỏ hành tây vào.
Cách làm cari gà Ấn Độ không quá khó phải không bạn? Món ngon đậm đà, cay cay này mà ăn cùng cơm nóng vào những ngày thời tiết se se lạnh như hôm nay thì thú vị lắm đấy nhé.
-
Tiếp theo, Toplist sẽ giới thiệu đến cách chế biến món cà ri sườn heo chuẩn vị. Đây là món ăn được chế biến từ những loại củ quả vừa thơm ngon và giúp giải nhiệt cực kì tốt. Vì vậy, đây được xem là món ăn phù hợp để gia đình của bạn có thể thay đổi khẩu vị trong những ngày hè nóng nực sắp tới.
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 500gr
- Nấm rơm: 150gr
- Khoai lang, khoai môn: mỗi thứ 500g;
- Khoai tây: 300gr (Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn khoai tây để luôn mua được những củ khoai tây ngon nhất bạn nhé).
- Cà rốt: 300gr
- Sữa tươi: 200ml;
- Hành lá, ngò rí: 100gr
- Bột cà ri: 1 gói 5gr
- Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn
- Sườn heo: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn 30 phút với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa tỏi, hành băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột cà ri,1 thìa dầu ăn để gia vị nhanh thấm.
- Nấm rơm: làm sạch, cắt đuôi, có thể để nguyên hay cắt đôi bạn nhé. Để món ăn thêm ngon, bạn nên chọn nấm rơm loại nhỏ và để nguyên vậy nhé;
- Khoai lang, khoai tây, khoai môn, cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa thành các hình khối đẹp mắt theo sở thích nhé.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái mịn.
Bước 2: Chi tiết cách làm
- Phi thơm dầu ăn với 1 thìa hành, tỏi đã băm nhuyễn, khi hành tỏi bắt đầu dậy mùi thơm, bạn cho vào 1 thìa bộ cà ri và ½ thìa ớt bột (hoặc bột điều) để tạo màu nhé.
- Đun sôi 1 lít nước với ½ thìa muối và ½ thìa bột ngọt, khi nước sôi bạn thả sườn vào, khoảng 15 phút sau bạn cho các loại củ: khoai lang, khoai môn, khoai tây, cà rốt vào nhé.
- Vặn lửa vừa, đun khoảng 20 phút, khi thấy sườn và các loại củ đã chín tới, bạn cho nấm rơm vào và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn nhé.
- Sau đó, bạn cho 200ml sữa tươi vào để cà ri có độ sền sệt
- Tiếp đó, cho hỗn hợp đã phi màu sẵn ở trên và hành lá, ngò rí thái mịn vào để tăng thêm mùi thơm và độ hấp dẫn của món ăn, đừng quên rắc thêm một chút tiêu nữa nhé.
Yêu cầu thành phẩm của Món cà ri sườn heo có vị vừa ăn; Sườn và các loại củ vừa chín tới, không quá nhừ kết hợp với vị thơm béo của sữa tươi tạo nên một vị ngon đặc trưng rất hấp dẫn; Màu sắc món ăn hài hòa.Như vậy là bạn đã thành công mỹ mãn rồi!
-
Nguyên liệu
- Vẹm 500 gr
- Tôm sú 500 gr
- Mực ống 500 gr
- Ớt xanh 3 trái
- Nước cốt dừa 360 ml
- Sữa đặc không đường 480 ml
- Bột cà ri 20 gr
- Bơ 50 gr
- Ớt chuông đỏ 1 trái
- Ớt chuông xanh 1 trái
- Ớt khô xay 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hành tím 1 củ
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 5 tép
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Tiêu 2 muỗng cà phê
Sơ chế hải sản:- Rửa vẹm bằng nước lạnh. Chà vỏ để làm sạch. Bạn hãy nhớ rửa riêng từng con, cố gắng dùng tay hoặc dao để loại bỏ phần râu ria ở trên vỏ. Sau đó tách vỏ ra và ngâm vẹm với nước trong vòng 10 phút.
- Đối với mực thì bạn nhẹ nhàng kéo phần đầu và xúc tu ra khỏi thân con mực tươi, để sang một bên. Moi ống mực ra khỏi thân mực, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rồi rửa thật sạch và ngâm với nước trong 10 phút là xong.
- Tôm sau khi mua về thì bạn cắt đầu, lột vỏ, rút chỉ tôm và rửa sạch. Sau đó ngâm với nước trong vòng 10 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Băm nhuyễn 5 tép tỏi và cắt sợi 1 nhánh gừng, củ hành tím.
- Cắt ớt chuông thành những miếng dài vừa ăn.
Nấu cà ri:
- Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho lần lượt hành, gừng, tỏi vào phi cho thơm.
- Sau đó cho vào chảo 50gr bơ mà xào tiếp. Đến khi bơ tan ra hết thì bạn tiếp tục cho vào 2 muỗng cà phê ớt khô xay vào chảo. Sau khoảng 30 giây thì bạn cho vào 200ml nước cốt dừa và 480ml sữa đặc không đường vào khuấy đều.
- Khi chảo sôi liu riu thì bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê tiêu xay và 10gr bột cà ri. Bạn tiếp tục khuấy chảo cho đến khi phần nước cà ri đã sôi thì bạn cho phần ớt chuông vào xào cùng.
- Khi chảo cà ri đã chuyển sang màu vàng thì bạn cho vào chảo 500gr vẹm. Xào được khoảng 10 phút thì bạn cho 500gr tôm vào phần cà ri và đậy nắp chảo lại trong vòng 2 phút.
- Sau 2 phút thì bạn mở nắp chảo ra, cho vào 2 trái ớt xanh, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm và 10gr bột cà ri còn lại vào chảo. Sau đó cho 500gr mực vào phần cà ri, cho vào phần nước cốt dừa còn lại và đậy nắp chảo lại trong vòng 2 phút. Sau 2 phút thì bạn mở nắp ra, thế là món cà ri hải sản đã hoàn thành rồi!
Thành phẩm:
- Cà ri hải sản vừa hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, thoang thoảng mùi hương đặc trưng của cà ri, kết hợp với các loại hải sản ngon ngọt cùng với nước dùng béo ngậy.
- Ăn kèm cà ri với cơm hoặc bánh mì sẽ rất ngon đấy.
-
Nguyên liệu:
- 500gr thịt vịt tương đương khoảng tầm 1/2 con.
- 1 miếng huyết vịt.
- 200gr khoai lang (có thể dùng khoai môn thay thế).
- 2-3 cây sả đập dập, 1 gói bột cà ri
- 500ml nước dão dừa.
- 300ml nước cốt dừa.
- Gia vị: Bột nghệ, muối, đường, tiêu, tỏi xay, lá quế, giá,... bánh mì ăn kèm.
Sơ chế nguyên liệu:
- Với thịt vịt, chà xát đều muối lên bề mặt rồi xả lại nhiều lần với nước. Chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1/2 gói bột cà ri, 1 muỗng cà phê các loại gia vị như nghệ, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, 2 muỗng tỏi, sả băm nhuyễn.
- Miếng huyết thái nhỏ ra cho vừa ăn. Khoai củ bào vỏ, thái khúc vừa ăn ngâm qua nước muối loãng. 2 cây sả đập dập.
Chế biến:
- Bắc chảo, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Phi tỏi. Cho 1/2 gói bột cà ri còn lại vào để tạo màu. Thịt vịt đã ướp cho vào xào tầm 10 phút. Đổ phần nước dão dừa vào, thêm vào 2 cây sả đập dập.
- Khi nước sôi, bạn hớt bọt rồi tiếp tục cho hết phần khoai và huyết vào.
- Chờ đến khi khoai mềm tới thì nêm thêm muối ăn tùy vào khẩu vị gia đình bạn, đổ phần nước cốt dừa vào, khuấy đều một lúc rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Múc cà ri vịt ra tô, điểm thêm một ít lá quế lên mặt. Ăn nóng cùng bánh mì hoặc bún, chấm với muối ớt chanh.
Thưởng thức - Thịt vịt chín đủ sẽ có cảm giác mềm mà không bị dai khi ăn. Những miếng khoai chín dẻo ngọt. Tô cà ri sắc vàng hấp dẫn, khi ăn ngửi thấy rõ mùi thơm đặc trưng, nếm sẽ cảm giác vô cùng đậm đà. Đó là khi bạn nhận ra món cà ri vịt nấu với nước cốt dừa của mình đã thành công.
-
Nguyên liệu:
- Thịt đùi ếch 6 cái
- Nước cốt dừa 1/2 chén
- Tinh bột bắp 2 muỗng canh
- Nước dừa tươi 700 ml(hoặc nước lọc)
- Ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
- Bột cà ri 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Rượu nấu ăn 1 muỗng canh
- Giấm ăn 1 ít
- Nước lọc 3 muỗng canh
- Hành tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Sơ chế ếch:- Thịt đùi ếch mua về bạn làm sạch đường chỉ đen trên đùi, rửa ếch với nước muối pha giấm và rửa lại với nước sạch, để ráo.Thịt ếch sau khi để ráo bạn đem ướp với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ếch thấm gia vị.
Nấu cà ri ếch:
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng thì cho đùi ếch đã ướp vào chiên cho đến khi thịt săn lại, sau khi chiên săn các mặt của ếch thì cho 700 ml nước lọc (hoặc nước dừa tươi) vào nấu khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút, khi thịt ếch đã chín mềm thì cho 1/2 phần nước cốt dừa vào. Tiếp đến, pha 3 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh bột bắp rồi cho hỗn hợp bột bắp vào cùng, nấu sôi.
- Sau đó, nêm thêm vào 1 muỗng canh đường , 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào. Bạn có thể gia giảm gia vị tuỳ theo khẩu vị nhé.
- Tiếp tục nấu sôi cà ri ếch trong khoảng 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp là hoàn thành.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà ri ếch sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt hấp dẫn, thịt ếch ngọt mềm, thấm vị, đậm đà hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, thơm mùi cà ri chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê đấy!