Mực khô xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 3 con mực khô
- 1 củ tỏi
- 10 gr bơ
- Bột ớt
- Tương ớt
- Đường trắng, mắm, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế mực: Mực khô rửa qua bằng nước, sau đó bỏ vào thau nước nóng trong 1 đến 2 giờ để cho mực mềm và nở ra.
- Bước 2: Vớt mực ra, rửa sạch lại bằng nước sau đó để cho ráo nước.
- Bước 3: Cho mực vào vỉ nước qua cho thơm, không cần phải nướng kĩ.
- Bước 4: Xé mực nướng thành sợi, càng nhỏ càng tốt, việc này sẽ giúp cho mực chiên sẽ thơm ngon hơn.
- Bước 5: Tỏi bóc vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.
- Bước 6: Cho chảo lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già, cho mực khô đã được sơ chế và xé sợi nhỏ vào đảo nhanh và đều tay để cho mực không bị cháy.
- Bước 7: Khi mực đã chín vàng thì cho ra đĩa. Nhớ để 1 miếng giấy thấm dầu xuống dưới đĩa để mực đỡ dầu.
- Bước 8: Cho vào một cái bát to, nước mắm, bột ớt khô, đường, trộn đều cho tan ra.
- Bước 9: Dùng một cái chảo khác, cho bơ vào đun cho nóng chả, rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho mực vào, tiếp đó cho bát nước dùng đã chuẩn bị sẵn, đảo thật đều tay để mực xào được ngấm gia vị.
- Bước 10: Khi thấy mực vừa khô sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi nào.