Top 10 Công thức nấu súp cua ngon nhất
Là món ngon dùng trong nhà hàng và các bữa tiệc sang trọng, súp cua luôn được lòng các vị thực khách bởi mùi vị và phần làm nên món ăn phù hợp với cả người già ... xem thêm...và trẻ nhỏ. Ngày này, súp cua dần trở nên phổ biến trong thường nhật và là món ăn “cứu cánh” cho những ngày chán ngấy cơm phở. Và hôm nay trong bài viết này Toplist xin giới thiệu đến bạn các công thức làm món súp cua ngon nhất nhé.
-
Nguyên liệu:
- Cua: 3 con
- Xương ống: 1kg
- Tôm: 200gr
- Trứng cút: 10 quả
- Nấm đông cô: 100gr
- Đậu hà lan và ngô tách hạt: 200gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng: 10gr
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị nêm: hạt nêm, muối, dầu mè, hạt tiêu
Các bước nấu súp cua:
Sơ chế nguyên liệu:
- Xương ống heo bạn rửa sạch với nước lạnh, trần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn rồi rửa lại lần nữa. Tiếp đó, bạn bắc một chiếc nồi lên, cho vào 1,5 lít nước rồi cho xương ống heo vào ninh nhừ trong 30-45p để lấy nước ngọt.
- Trong quá trình nấu bạn ninh xương ở lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Có một bí quyết để nấu nước hầm xương ngon là bạn đổ đi nước đầu và chỉ dùng nước ninh ở nước lần hai. Tuy nhiên vì chúng ta đã trụng sơ xương ống trước đó nên bạn có thể không cần thay thêm lần nước nữa.
- Cua bạn mua loại cua thịt, rửa sạch đặc biệt là phần mai và yếm cua rồi đem luộc chín. Khi cua chín, bạn ra để nguội rồi bóc lấy thịt cua cho vào bát riêng. Trường hợp bạn không có thời gian làm cua có thể mua thịt cua lột sẵn có bán ở các siêu thị và chợ lớn. Khi mua cua lột sẵn bạn chọn những khay thịt tươi và trụng sơ nước sôi trước khi dùng nhé!
- Tôm bạn rửa sạch, lột vỏ, bỏ phân ở đầu và lưng rồi thái miếng nhỏ. Trứng cút bạn cũng rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ. Nấm đông cô bạn ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch chất bẩn rồi thái nhỏ. Trứng bạn tách lấy lòng đỏ, nêm thêm chút hạt nêm và đánh đều. Bột năng bạn pha với nước lọc, khuấy đều để bột tan trong nước tạo thành hỗn hợp có độ sánh vừa phải.
Thực hiện nấu súp:
- Sau khoảng 45 phút, bạn vớt xương ống heo ra, gạn lấy nước trong để khi nấu súp có vị ngọt thanh.
- Đun sôi lại nồi nước ninh xương, bỏ ngô cùng đậu hà lan vào, nấu đến khi mềm.
- Tiếp đó, bạn cho thịt cua xé, tôm, nấm đông cô cùng trứng cút vào nồi rồi nêm muối, mì chính, đường, nước mắm cho vừa ăn. Đảo đều, đậy nắp, đợi nồi súp sôi lần nữa thì bạn vặn nhỏ lửa.
Hoàn thành:
- Khoảng 7-10 phút trước khi tắt bếp bạn đổ từ từ nước pha bột năng vào nồi, đảo đều tay theo chiều kim đồng hồ để bột năng chín. Tiếp đó, bạn cũng làm tương tự với phần trứng mà chúng ta đã đánh đều. Khuấy đều đến khi hỗn hợp có độ sánh, trứng chín có hình sợi nhỏ đẹp mắt thì bạn đậy nắp nấu tiếp khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Chờ súp bớt nóng bạn mở nắp, múc ra bát nhỏ, rắc lên một chút hạt tiêu cùng hành ngò và dùng ngay khi con nóng để không bị tanh nhé!
-
Nguyên liệu:
- Thịt cua 150 gr
- Xương để hầm lấy nước dùng 1 kg
- Bắp mỹ 1 trái
- Thịt ức gà 100 gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Nấm tuyết 50 gr
- Trứng gà 2 trái
- Bột năng 50 gr
- Trứng cút luộc sẵn cả vỏ 10 bó
- Trứng bắc thảo bóc vỏ 1 cái
- Rau mùi 10 gr
- Gia vị (muối/tiêu/dầu mè ăn kèm 20 gr
Cách chế biến:
Nấu nước dùng xương ống:
- Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà: luộc chín xé sợi.
- Bắp mỹ: rửa sạch, tách hạt.
- Nấm đông cô, nấm tuyết ngâm nở, cắt sợi.
- Bột năng pha với 30 ml nước.
Nấu súp:
- Nước dùng sôi, cho lần lượt bắp mỹ, gà xé, nấm đông cô nấu chín, sau đó cho 2 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
Hoàn thành:
- Tiếp theo cho thịt cua, nấm tuyết vào.
- Tiếp theo cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.
- Sau cùng từ từ đổ trứng đánh tan vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp. Bạn có thể lọc chỉ lấy lòng trắng trứng cho vào thì tạo vân trắng sẽ đẹp hơn.
- Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong cho thêm trứng cút vào rồi tắt bếp, múc ra chén, rắc rau mùi, thêm trứng bắc thảo ở trên, tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức
Thành phẩm:
- Súp cua với nhiều màu sắc bắt mắt của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm, đặc biệt súp cua lại giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe. Món này ăn vào những ngày trời lạnh là ngon nhất, có thể dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất hợp.
-
Nguyên liệu:
- Cua biển: 2 con khoảng 500gr
- Thịt ức gà: 300gr
- Tôm: 300gr
- Trứng chim cút: 30 quả
- Củ cải đỏ: 1 củ cỡ vừa
- Bột bắp: 50gr
- Trứng gà: 4 quả
- Hành lá
- Ngò rí
- Bắp non: 1 bắp
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu mè
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ức gà bạn rửa sạch, luộc chín, để nguội rồi xé sợi nhỏ vừa ăn. Nước luộc gà bạn đừng đổi đi vội mà giữ lại để nấu nước dùng nhé!
- Cua bạn cũng rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, cọ sạch vùng mai và yếm cua rồi luộc chín. Khi cua chín, bạn để nguội bớt rồi gỡ mai, bóc vỏ cứng, lột lấy phần thịt. Tôm bạn chọn loại tôm sú hoặc tôm sông đều được, xử lý sạch tôm rồi luộc chín, bóc vỏ và thái hạt lựu.
- Bắp non bạn lột vỏ, tách hạt. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch cũng thái hạt lựu(Có thể trụng sơ cà rốt trong nước sôi để tránh cà rốt ra màu khi nấu súp)
- Trứng cút bạn cũng luộc chín, bóc sạch vỏ và để riêng ra bát tô.
- Hành lá cùng ngò rí bạn nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
- Trứng gà bạn tách lấy lòng trắng, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đánh đều.
- Bột bắp bạn pha cùng nước đun sôi để nguội, khuấy đều để bột tan trong nước.
Tiến hành nấu:
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, phần nước luộc gà trước đó bạn đổ vào nồi và thêm nước lạnh sao cho lượng nước vừa đủ để nấu súp. Khi nước sôi bạn lần lượt cho các nguyên liệu theo thứ tự gồm: bắp non, cà rốt, thịt gà xé xợi, thịt tôm, thịt cua, nêm gia vị cho vừa ăn rồi khuấy đều tay.
- Tiếp đó, bạn đổ từ từ phần bột nếp pha nước cùng lòng trắng trứng vào nồi. Chú ý khi đổ để cao tay và khuấy liên tục theo chiều kim đồng hồ để bột bắp tan, và trứng tạo hình sợi đẹp mắt.
- Khi nồi súp có độ sánh vừa phải và rau củ chín mềm thì bạn múc ra to, thêm trứng cút cùng hành ngò bên trên và có thể dùng ngay. Khi ăn, thêm một chút nước tương và tiêu xay sẽ giúp món ăn ngon hơn đấy!
-
Nguyên liệu:
- Cua biển 1 kg
- Óc heo 100 gr
- Xương gà 1 kg
- Trứng gà 3 quả
- Trứng cút 30 quả
- Bắp Mỹ 2 quả
- Nấm đông cô khô 12 cái
- Gừng tươi 1 củ (cỡ lớn)
- Ngò rí 1 nhánh
- Bột năng 100 gr
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế thịt cua:
- Sau khi mua cua về, khoan hãy cắt dây cột cua. Lật ngửa yếm dưới bụng cua và lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho tới khi chân và càng đều duỗi thẳng, rồi rửa sạch với nước muối.
- Sau khi vệ sinh cua sạch, bắc nồi, thêm 1 ít nước rồi bỏ cua vào luộc cho tới khi cua chín chuyển sang màu cam, gắp cua ra dĩa để nguội.
- Tiếp đó, bạn tách mai cua ra dĩa trước để gạch không bị đổ ra ngoài, bỏ phần lông cua và lấy phần thịt, xé nhỏ.
- Mách nhỏ: Để sơ chế cua dễ dàng hơn, cua sau khi mua về bạn nên đem cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng để cua ngủ sẽ dễ làm hơn nhé. Khi luộc cua, bạn cho vào ít nước để giữ độ ngọt. Chỉ nên cho một lượng nước xâm xấp mặt cua.
Sơ chế óc heo:
- Óc heo sau khi mua về, lấy sạch các mạch máu rồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và cho vào tô.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 ít nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn lấy tô đựng óc heo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đặt vào nồi, đậy nắp và hấp cách thủy trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút đến khi óc heo chín, dậy mùi thơm thì nhấc tô ra và tắt bếp.
- Sau đó, để óc heo hơi nguội rồi bạn lấy ra, đặt lên thớt và cắt thành dạng hạt lựu lớn.
- Mách nhỏ: Để óc heo không bị tanh, khi hấp óc heo bạn nên thêm 1 chút tiêu xay, hành tím cắt lát hoặc đầu hành lá vào tô, sẽ giúp óc heo sau khi hấp thơm ngon hơn. Tô đựng óc heo sau khi hấp xong sẽ rất nóng, để tránh bị bỏng, bạn nên chờ tô hơi nguội rồi mới dùng khăn để nhấc tô ra nhé.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
- 2 trái bắp lột vỏ và râu (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
- Nấm đông cô khô ngâm với nước ấm 10 phút cho nở rồi rửa lại với nước sạch, vắt ráo và cắt dạng sợi vừa ăn.
- Luộc trứng cút đến khi chín thì vớt trứng ra, cho vào thau đựng nước lạnh rồi bóc vỏ, cho trứng ra tô.
- Trong 1 cái chén, pha 100gr bột năng với 4 muỗng canh nước, khuấy đều đến khi bột năng tan hẳn.
Hầm nước dùng:
- Bắc nồi lên bếp, cho gừng giã nguyễn, 1 muỗng cà phê muối, 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi cho xương gà vào, đun khoảng 10 phút.
- Kế đến, cho bắp cắt khúc vào nồi rồi hầm xương gà và bắp khoảng 30 phút để nước dùng được ngọt.
Tách hạt bắp và đánh trứng:
- Sau khoảng 30 phút hầm, gắp bắp và xương gà cho ra tô riêng, thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và khuấy đều, đun đến khi nước sôi lại.
- Bắp sau khi vớt ra, đợi hơi nguội rồi bạn tách lấy hạt.
- Tách 3 quả trứng gà và cho vào 1 cái chén, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đánh tan.
Nấu súp:
- Đợi nước trong nồi sôi lại, cho bắp hạt, nấm đông cô, thịt cua, óc heo, trứng cút vào nồi, đảo đều và đun thêm khoảng 7 - 8 phút nữa cho các nguyên liệu trên chín.
- Cho từ từ nước bột năng vào nồi, khuấy đều và đun thêm 10 phút nữa.
- Sau khoảng 3 - 5 phút, súp trong nồi đã hơi đặc, sánh lại. Bạn thêm 2 muỗng canh dầu mè, cho từ từ trứng đã đánh tan bên trên vào nồi rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút cho trứng chín, hòa quyện cùng các nguyên liệu bên trên.
- Cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và bày ra chén, thêm ngò rí cắt khúc, 1 ít tiêu xay là hoàn thành rồi.
Thành phẩm:
- Súp cua óc heo sau khi hoàn thành dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước súp sánh mịn, ngọt dịu, các nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo cực kì ngon miệng. Thưởng thức ngay khi còn nóng thì còn gì bằng. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
-
Nguyên liệu:
- Cua biển 1-2 con
- Măng tây 150g
- Trứng gà 1 quả
- Bột năng 2 thìa
- Nước dùng gà 300ml
- Dầu mè
- Gia vị, hành tím
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và thái nhỏ.
- Cua biển rửa sạch đem hấp chín gỡ lấy phần thịt và dằm nhỏ.
- Hòa tan bột năng với nước lạnh.
- Cho trứng gà vào chén và đánh tan
- Bước 2 : Đặt nồi lên bếp, đổ nước dùng gà vào đun sôi sau đó cho măng tây vào ninh nhừ.
- Bước 3: Xào thịt cua với dầu mè và hành tím phi thơm.
- Bước 4: Sau khi măng tây mềm đổ từ từ nước bột năng vào khuấy đều, đến khi nồi súp có độ sánh cần thiết.
- Bước 5: Tiếp tục cho trứng gà đã đánh tan vào khuấy đều tay, nêm gia vị vừa miệng bé, chờ súp sôi trở lại là được.
-
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 200gr
- Xương gà (có thể dùng xương heo thay thế)
- Nấm đông cô và nấm tuyết: 100gr
- Thịt cua lột: 400gr
- Bong bóng cá (da heo khô): 1 miếng
- Trứng gà: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, ngò rí
- Bột năng: 50gr
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước tương, dầu mè
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ức gà và xương gà bạn rửa sạch, trụng sơ với nước sôi để bớt mùi hôi và cặn bám rồi cho vào một chiếc nồi chứa 1l nước để luộc lấy nước dùng. Trong quá trình luộc bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị lợn cợn.
- Nấu khoảng 15-20 phút thì thịt ức gà chín, bạn vớt ra, xương gà tiếp tục ninh thê khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Bạn để cho nước lắng bớt cặn thì đổ sang một cái nồi khác. Có thể dùng rây để lọc để tránh mẩu xương gà vụn còn xót lại sẽ gây hóc khi ăn. Nấm tuyết – nấm đông cô – da heo – hành tây rửa sạch, nấm và da heo ngâm nở. Sau đó cắt hạt lựu.
- Da heo khô cùng nấm đông cô và nấm tuyết bạn ngâm qua nước ấm cho nở rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ra rổ cho ráo bớt nước.
Tiến hành nấu:
- Khi nước dùng xương đã ngọt đủ bạn vớt xương ra rồi lần lượt cho các nguyên liệu gồm hành tây cắt nhỏ, nấm đông cô, nấm tuyết vào nấu. Đến khi chín mềm thì bạn cho vào 1 muỗng đường phèn, khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn cho da heo đã thái nhỏ cùng thịt cua xé sợi vào nồi, nêm lại lần nữa cho vừa ăn. Bột năng bạn pha cùng một chút nước lọc, khuấy tan rồi đổ từ từ vào nồi, đảo đều nồi súp để bột năng chín và tạo độ sánh sệt cho súp.
- Sau đó, bạn cho thịt gà xé. Trứng gà đập lấy lòng trắng, đánh đều rồi đổ qua rây vào nồi để trứng cho hình sợi đẹp mắt khi nấu. Đậy nắp và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Chờ cho nồi súp nguội bớt bạn mở nắp và múc súp ra tô, thêm trứng cút, hành ngò cùng dầu mè lên trên và thưởng thức ngay khi còn độ nóng nhé!
-
Nguyên liệu:
- Cua biển 1 con
- Bí đỏ 100gr
- Bông cải xanh 50gr
- Hành tây 10gr
- Kem tươi 30ml
- Sữa tươi không đường 20ml
- Bơ lạt 10gr
- Nước dùng gà 200ml
- Gia vị
Cách chế biến:
- Bước 1: Cua biển rửa sạch đem hấp chín rồi gỡ lấy thịt và xé nhỏ phần thịt cua.
- Bước 2: Bí đỏ gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Bông cải xanh rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch để ráo, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựa.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho bơ lạt vào đun nóng sau đó cho hành tây vào xào thơm tiếp tục cho bí đỏ vào bông cải xanh vào đảo đều rồi đổ nước dùng gà vào nấu khoảng 15 phút cho chín mềm. Súp chín dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
- Bước 4: Tiếp theo cho thịt cua, kem tươi và sữa tươi không đường vào nồi súp nấu cùng, cuối cùng nêm ít bột nêm cho vừa ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành món súp thơm ngon và béo ngậy.
-
Nguyên liệu:
- Cua thịt: 300gr - 500gr
- Thịt ức gà: 200gr
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng bắc thảo: 1 quả (tùy chọn)
- Ngô non: 150gr
- Nấm hương: 20gr
- Nấm bông tuyết: 50gr
- Cà rốt, hành lá, ngò rí
- Bột năng: 5 thìa
- Hành phi: 5 thìa
- Hạt tiêu, đường, muối
Cách chế biến:
Luộc cua và thịt gà;
- Cua và ức gà rửa sạch.
- Giữ lại phần nước luộc gà để bước sau nấu súp luôn cho ngọt nước.
- Ức gà xé sợi nhỏ, xé càng nhỏ súp càng ngon.
Luộc trứng:
- Trứng cút luộc 5 phút. Khi trứng chín, ngâm vào nước cho nguội rồi bóc vỏ để riêng.
- Trứng bắc thảo có thể không cần luộc nhưng nên và chỉ cần luộc sơ qua cho yên tâm. Vớt trứng ra, khi ăn thái miếng để ăn cùng.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch.
- Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô đem ngâm nước trước 1-2 tiếng (thay nước nhiều lần cho ra bớt màu đen, lúc nấu súp sẽ có màu đẹp hơn), nấm bông tuyết ngâm 20 phút cho nở mềm rồi rửa vài lần cho sạch, cắt bỏ núm, thái nhỏ, để ráo.
- Tiếp đó, luộc ngô, cà rốt, nấm hương khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Nấu súp cua:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1.5 lít nước luộc gà. Cho cà rốt, ngô, nấm hương, thịt gà, thịt cua (giữ lại phần thịt 2 chiếc càng để trang trí). Trong lúc đun sôi nước bạn sẽ tiến hành đánh 2 quả trứng và hòa tan phần bột năng.
- Khi nước sôi bạn cho phần nấm bông tuyết vào nồi, nhớ hớt bỏ lớp bọt bẩn nổi bên trên nếu có.
- Cuối cùng là cho trứng cút vào. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa hoàn thành cách nấu món súp cua. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc súp ra bát, rắc hành, ngò, hạt tiêu lên trên và thưởng thức. Nếu có trứng bắc thảo nữa thì thái miếng và cho vào cùng.
-
Nguyên liệu:
- 1.5 lít nước
- 1 đùi gà
- 1 con cua gạch son
- 0.5 kg tuỷ heo
- 1 gói tóc tiên
- 3 muỗng bột năng
- Cà rốt
- Bắp
- 10 trứng cút
- 2 trứng gà
Cách chế biến:
- Bước 1: Cà rốt thái hạt lựu, bắp tách hột, tóc tiên ngâm, tất cả nguyên liệu rửa sạch
- Bước 2 Đun 1.5 lít nước, nước sôi bỏ gà và cua vào hầm cho nhừ lấy ra xé nhỏ. Luộc trứng cút bỏ vỏ
- Bước 3: Đánh tan 2 trứng gà nêm nếm tuỳ ý đổ từ từ vào nồi khuấy đều
- Bước 4: Bỏ cà rốt và bắp vào nấu sôi, thêm tủy heo trứng cút, gà và cua đã xé nhuyễn vào
- Bước 5: Thêm tóc tiên vào súp, 3 muỗng bột năng pha nước khuấy tan không để vón cục, đổ vào nồi súp nêm nếm vừa ăn
-
Nguyên liệu:
- Cua biển: 2 con
- Rong biển khô 4gr
- Xương ống: 800gr
- Tôm tươi: 200gr
- Trứng cút
- Đậu hà lan: 100gr
- Nấm đông cô: 100gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng
- Hành lá, ngò
- Các loại gia vị như: muối, tiêu, hạt nêm,...
- Các dụng cụ cần thiết khác
Cách chế biến:
Sơ chế xương ống heo:
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta tiến hành nấu súp cua bắp. Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu trước.Xương ống heo mua về rửa sạch với nước lạnh, rồi chuẩn bị một cái nồi cho nước vào đun sôi.
- Sau khi nước sôi cho xương ống vào trần sơ qua, để giúp loại bỏ hết bụi bẩn còn bám trên xương ống.
- Tiếp tục bắc một nồi nước khác lên bếp và cho vào lượng nước vừa, cùng với xương ống heo.
- Tiến hành ninh nhừ xương trong vòng khoảng 45 phút, để lấy nước dùng nấu súp ngọt và ngon hơn.
- Nấu xương ống heo để lấy nước dùng nấu súp.
Sơ chế cua biển và tôm tươi để nấu súp:
- Khi đi chợ các bạn chọn mua loại cua nhiều thịt. Đem về rửa sạch, nhất là phần mai và yếm rồi đem đi luộc chín.
- Khi cua đã chín thì vớt ra để nguội bớt. Sau đó tiến hành bóc vỏ và lấy thịt cho vào bát riêng.
- Nếu các bạn không có thời gian thì có thể mua sẵn thịt cua bán tại các siêu thị.
- Tôm tươi lột bỏ đầu, đuôi, vỏ và rút phần chỉ đen trên lưng. Sau khi xong thì rửa sạch rồi thái miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ, cho vào trong bát nhỏ và thêm một ít hạt nêm, đánh đều lên.
- Trứng cút cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ.
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa cho sạch. Dùng dao thái thành từng lát nhỏ sao cho vừa ăn.
- Hành lá và ngò bỏ rễ, lá hư rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ để riêng.
- Trứng cúc luộc chín rồi bóc vỏ.
- Đem rong biển ngâm với nước lạnh tầm 15 phút, sau 15 phút mang ra sắt nhỏ.
Tiến hành cách nấu súp cua rong biển:
- Xương ống heo sau khi đã ninh xong thì các bạn vớt xương ống heo ra. Lọc lấy nước trong để khi nấu súp có vị ngọt thanh và ngon hơn. Sau đó đun sôi lại nước dùng xương heo
- Nước sôi cho bắp đã tách hạt, đậu hà lan vào nấu. Nấu đến khi nào bắp và đậu hà lan chín mềm là được. Tiếp tục cho thịt cua xé sợi cùng nấm đông cô, trứng cút vào nồi.
- Đợi một lát nấm đông cô chín thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn gồm: mì chính, muối, đường, hạt nêm. Đảo đều và súp sôi lên lại thì hạ nhỏ lửa xuống.
- Cho các nguyên liệu vào nồi súp rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Ảnh: InternetBột năng pha với nước lọc, khuấy đều để bột tan và có độ sánh vừa phải. Pha xong thì đổ bột năng vào nồi súp. Lưu ý: nên đổ từ từ và dùng vá khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ để bột chín đều và không bị vón cục.
- Đối với trứng gà cũng làm tương tự như bột năng. Cho vào từ từ và khuấy đều đến khi chín.
- Cuối cùng là cho rong biển vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức thôi
- Đợi súp bớt nóng các bạn mở nắp và múc súp ra bát nhỏ. Thêm một ít hành lá, ngò và tiêu lên trên để tăng thêm hương vị và món ăn trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn.