Top 10 Công thức nấu Cá lóc kho ngon nhất
Cá lóc – một loại cá nước ngọt còn được gọi với cái tên cá quả, cá tràu. Có thể nói các món ăn từ cá lóc đều rất “đưa cơm”. Thịt cá lóc ngon, ngọt, nhiều dinh ... xem thêm...dưỡng, được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các công thức làm món cá lóc kho thơm ngon, hấp dẫn nhất.
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 400g
- Thịt ba chỉ
- Hành lá
- Tỏi, ớt
- Hạt tiêu, đường, bột nêm…
Cách làm:
- Cá lóc mua về làm sạch và cắt thành từng khúc khoảng 5cm và cho vào một cái bát. Tiếp theo cho đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm và đầu hành lá đã đập dập, thái nhỏ vào. Ướp cá khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.
- Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành những miếng to bằng khoảng 2 ngón tay. Cho thịt vào chảo xào tới khi thịt săn lại.
- Đặt nồi đất lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường ngào cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián thì xếp thịt vào. Tiếp theo là xếp cá lên trên và nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng.
- Thả một chút ớt đã được thái lát mỏng lên trên. Đậy nắp nồi và đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi cá chín, nước sánh lại thì tắt bếp.
- Cho cá ra đĩa, rắc lên chút hành lá cắt nhỏ để món ăn thêm hấp dẫn.
- Món cá lóc kho tiêu này ăn với cơm thì rất tuyệt. Bạn có thể thêm nó là món chính trong bữa cơm tối của gia đình mình nhé.
-
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc.
- 100g thịt ba chỉ
- 4 thìa canh nước mắm
- ½ thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Muối
- 2 quả ớt tươi
- 1 trái dừa tươi
- 3 – 4 cây hành lá
- 2 củ hành tím
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lóc bạn đánh sạch vảy, sau đó xát muối lên khắp thân mình cá rồi rửa lại cho sạch nhớt. Để ráo rồi cắt khoanh. Lưu ý, bạn nên rửa cá thật sạch để tránh không còn mùi tanh.
- Thịt ba chỉ cũng rửa sạch với nước muối loãng rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp đó bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào chiên sơ cho săn, cháy cạnh thì tắt bếp.
- Rang thịt ba chỉ cho săn, cháy cạnh
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát mỏng.
- Lấy nước dừa đổ ra tô.
- Ướp cá:
- Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng lên thì cho 3 thìa canh đường vào đun cho nóng chảy, khi đường chuyển mà nâu cánh gián thì thêm khoảng 100ml nước vào khuấy đều, đun sôi làm nước hàng cho nồi cá kho có màu đẹp mắt.
- Cho các gia vị vào và ướp cá
- Kho cá:
- Cho cá lóc và thịt đã rang xém cạnh vào nồi, sau đó nêm vào: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 3 thìa canh nước mắm, nước hàng vừa nấu và ớt xắt vào. Trộn đều các nguyên liệu và gia vị rồi đề ướp trong khoảng 10 phút.
- Sau khi ướp, bắc nồi cá lên bếp, bật lửa lớn đun sôi cho cá sắn lại thì thêm nước dừa tươi vào, hạ nhỏ lửa và kho cho tới khi nước trong nồi cá kho sánh lại, ngấm đều gia vị. Lúc này, bạn có thể cho thêm ớt thái lát và rắc thêm tiêu xay, hành lá để tăng hương vị cho món cá lóc kho tộ rồi tắt bếp.
Món cá lóc kho tộ có thể dùng để ăn trong mọi bữa cơm gia đình. Ăn cá lóc kho tộ đậm đà với cơm trắng khi còn nóng sẽ càng cảm nhận được vị ngon khó cưỡng. Với màu sắc bắt mắt, chỉ cần múc cá kho tộ ra tô cũng đủ kích thích vị giác của các thành viên nhà bạn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!
-
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc sống vừa ăn
- 1 củ nghệ to
- 1 củ gừng
- Lá gừng tươi
- Hành tím, ớt sừng, tiêu bột
- Nước mắm ngon, muối ăn, đường trắng, bột ngọt
- Rượu trắng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế cá lóc và nguyên liệu:
- Cá lóc mua về đem làm sạch bằng cách lấy con dao nhỏ mũi nhọn cạo sạch vảy trở lại. Dùng rượu gạo chà xát lên thân cá, làm sạch tất cả phần nhơn nhớt của cá lóc đi. Rửa cá trở lại cho thật sạch nhiều lần với vòi nước. Xắt cá thành các lát vừa ăn rồi cho vào tô.
- Gừng, nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng.
- Hành khô lột vứt vỏ đi băm và đập dập.
- Dùng một cái cối to, giã theo thứ tự từ tiêu, nghệ, gừng, ớt. Cần giã trong một cối đầy nhé mọi người.
- Lá gừng tươi rửa thật sạch, cắt thành từng sợi ra.
- Bước 2: Ướp cá và kho cá:
- Bây giờ lấy tô cá ra, đổ hỗn hợp vừa giã trong cối vào, nêm thêm gia vị: muối, nước mắm, đường và dầu ăn, đảo đều cho cá lóc được ngấm đều gia vị.
- Khi cá đã ngấm gia vị, bạn bắc nồi lên trên bếp, cho nồi nóng lên sau đó đổ dầu vào, dầu nóng cho 1 chút đường cát vào và để làm caramen. Mục đích là để khi kho, cá sẽ có màu đẹp bắt mắt. Sau đó cho hành tím vào phi thật thơm nhé.
- Khi hành vàng thơm, trút tô cá lóc vừa tẩm ướp vào kho. Kho cho tới khi thịt cá lóc săn lại, bạn tiếp tục đổ ca nước sôi vào xấp xỉ thịt cá, đậy nắp lại.
- Khi kho, bạn giữ lửa liu riu tới khi cạn sệt phần nước lại là được.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm trở lại một lượt nữa cho vừa miệng rồi nhấc xuống. Như vậy, nồi cá lóc kho nghệ của chúng ta đã hoàn tất rồi.
- Giờ chỉ cần cho cá lên dĩa, trang trí thêm chút ngò mùi, tiêu bột là có thể sử dụng chung với cơm trắng là tuyệt vời nhất. Khi ăn, phần nước cá kho chấm với rau luộc, sau sống lộn xộn cũng ngon miệng vô cùng.
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 2 con (500g)
- Thịt ba chỉ: 100g
- Rau răm
- Nước cơm sôi: 1/2 chén
- Hành tím băm: 1 muỗng
- Đầu hành lá cắt nhỏ: 1 muỗng
- Ớt hiểm: 2 trái
- Rượu gạo 1 chén
- Gừng đập dập, nghệ đập dập, giềng đập dập
- Dầu điều, nước mắm, muối, đường, tiêu hạt giã bể, ớt bột, bột ngọt, nước tương
Cách làm:
- Bước 1: Cá làm sạch, bỏ máu tanh, dùng rượu gạo và ½ gừng đập dập sát lên cá để khử mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành từng khúc dài khoảng 3 cm. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ dày khoảng 1 cm. Rau răm nhặt rửa sạch, dùng ½ chỗ rau răm đó thái nhỏ. Ớt hiểm, bỏ hạt và thái lát nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt và cá với 1/2 muỗng muối, 1 thìa nhỏ bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng tiêu xay, 2 trái ớt hiểm đập dập, đầu hành lá, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1/2 phần rau răm thái nhỏ, ½ gừng, 1 nghệ, ½ giềng. Bạn bọc kín bát ướp rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Bước 3: Bắc 1 nồi sạch lên bếp cho 4 thìa cà phê đường nâu rồi thắng đến khi có màu đẹp, cho phần hỗ hợp ướp thịt và cá vào đảo đều, khi thịt cá hơi săn lại bạn nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho rau răm, giềng xuống dưới đáy nồi đất rồi thêm thịt cá đã xào qua lên trên. Đặt cá lên bếp đun lửa lớn khoảng 5 phút cho cá săn lại. Sau đó, cho 1/2 chén nước sôi vào cá và vặn nhỏ lửa cho đến khi nước kho cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nêm 2 thìa dầu điều vào và tiếp tục kho cá cho đến khi nước kho cạn hết. Trước khi tắt bếp, rắc hết phần rau răm còn lại, hành lá cắt khúc lên mặt cá là được.
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc tươi sống: 1 con nặng chừng 700gram.
- Dứa (thơm) chín: 1 trái vừa.
- Hành, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ.
- Ớt tươi: 3 trái.
- Mỡ nước: 20ml.
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường cát, muối ăn, tiêu bột, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Thắng nước màu:
- Lấy cái chảo không dính chuẩn bị từ trước đặt lên bếp, bật lửa nhỏ chờ chảo nóng thì đổ khoảng 2 muỗng đường cát vào và khuấy đều cho tới khi đường tan hết.
- Tiếp tục ta cho thêm một chút nước lọc rồi cứ khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, trút hỗn hợp nước màu này vào hũ để dùng dần. Ở bước này các bạn lưu ý đừng nên bật lửa quá to đường dễ bị cháy khét, nước màu sẽ chuyển sang màu đen, mất đi vị thơm cần thiết. Nước màu dùng ho món cá lóc kho thơm nếu còn dư ta cất vào lọ bảo quản cho lần sau luôn nha.
- Bước 2: Sơ chế cá lóc:
- Mua cá lóc sống ta có thể mang về nhà tự làm hoặc nhờ chị bán hàng làm sạch vảy, cắt hết mang, mổ bụng, rửa sạch vài lần với nước lạnh sau đó ta nên dùng rượu trắng rửa lại để khử mùi tanh (tuy nhiên nếu không thích mùi rượu ta có thể bỏ qua bước làm này).
- Khi cá đã sạch ta dùng dao cắt thành các khoanh tròn dày chừng 2cm, không nên cắt quá dày cá không ngấm đều gia vị, còn mỏng quá cá dễ bị nát. Sau đó ta trút cá vào tô đổ thêm 1 muỗng lớn nước màu vừa thắng, 1 muỗng lớn nước mắm ngon, 1 muỗng nhỏ muối ăn, 2 muỗng cà phê đường cát cùng hành tỏi băm nhuyễn rồi ướp chừng 30 phút.
- Để có cách làm cá lóc kho dứa ngon ta nhất định phải chọn được chú cá lóc đồng tươi sống, thịt sẽ dai, thơm ăn rất tuyệt.
- Bước 3: Gọt và ướp dứa:
- Trong thời gian chờ đợi cá lóc ngấm gia vị chúng ta mang dứa ra gọt hết vỏ ngoài, cắt bỏ hết các mắt, bổ thành từng miếng nhỏ rồi loại bỏ hết cùi gây ngứa, cuối cùng ta bẻ dọc theo thớ dứa miễn sao để thành các miếng nhỏ dày chừng 1,5cm. Để món cá lóc kho dứa ngon hơn ta có thể ướp dứa với một ít nước mắm và đường cát trong vòng 10 phút.
- Bước 4: Thực hiện làm món cá lóc kho dứa
- Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn với một chút dầu ăn, sau đó ta xếp các khúc cá vào nồi rồi đổ đều phần nước ướp cá vào đun cùng.
- Đổ thêm một lượng nước sao cho chúng ngập hết phần cá là được, ta lấy dứa xếp vào những khe trống còn lại bên trong nồi. Thả thêm khoảng 3 trái ớt tươi vào nữa nhé (nếu thích ăn cay hơn thì cho thêm vài quả nữa).
- Đổ một ít mỡ nước vào nồi rồi vặn lửa nhỏ bớt lại và tiếp tục đun đến khi lượng trong nồi còn 1/3 lượng nước ban đầu thì ta nêm lại gia vị cho phù hợp că sao cho khi nước cạn mà món cá lóc kho dứa không bị mặn. Vẫn cứ đun cho nước trong nồi sền sệt lại là được.
- Khi ăn ta múc cá và nước kho cá ra dĩa rắc thêm một chút tiêu bột vào cho thơm nha.
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 kg
- Thịt heo 200 gr
- Dừa tươi 1 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm 100 gr
- Nước màu 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường thốt nốt 50 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lóc mua về đánh sạch vẩy, cắt bỏ lườn phía trên cho bớt mùi tanh, rửa sạch sau đó cắt thành khoanh vừa ăn, không quá mỏng.
- Thịt heo rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ rửa sạch, cắt khoanh nhỏ. Tỏi băm nhuyễn.
- Ướp nguyên liệu:
- Cho cá lóc và thịt heo đã sơ chế vào 1 cái thau. Cho lần lượt các gia vị vào gồm 2 muỗng cà phê nước màu, 4 củ hành tím cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 50gr đường thốt nốt, 100gr ớt hiểm.
- Sau đó đem đi ướp khoảng 20 phút.
- Kho cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
- Sau đó cho cá đã tẩm ướp gia vị vào xào sơ trong 5 phút cho cá săn lại.
- Tiếp đó cho nước dừa vào kho trong 15 phút, kho với lửa nhỏ, trong lúc kho thì hớt sạch bỏ bọt.
- Khi nước đã sệt lại và cá chín thì rắc 1 muỗng cà phê tiêu xay lên và tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Chảo cá lóc kho thơm lừng, cá lóc thấm gia vị, cay cay mặn mặn, thịt cá mềm béo không bị bở kết hợp với nước dừa ngọt thơm.
- Dùng chung với cơm trắng kèm một ít rau sống hay đậu rồng là có bữa cơm đậm đà, hấp dẫn ngay đấy nhé!
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con
- Chuối xanh 3 quả
- Chanh 1 quả
- Ớt 3 quả
- Tỏi 2 củ
- Hành tím 2 củ
- Giấm 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lóc làm sạch, cắt khứa vừa ăn, cho vào thau. Bạn có thể khử tanh cá bằng cách cho 1 muỗng cà phê muối lên bề mặt cá, bóp đều để các mô cá ra hết nhớt. Thêm tiếp 2 muỗng canh giấm hoặc rượu trắng, đảo đều. Sau đó, để giấm và muối khử tanh cho cá trong 3 - 4 phút rồi rửa lại với nước sạch và xếp ra dĩa.
- Chuối xanh rửa sạch, không bóc vỏ mà chỉ gọt vỏ sơ. Ngâm chuối với nước hòa cùng 1 muỗng cà phê muối và 2 vắt chanh để chuối không bị chuyển đen.
- Lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó rửa sạch với nước. Tỏi băm nhuyễn, hành tím cắt lát mỏng. Đối với ớt, sau khi rửa sạch thì cắt lát 1 quả, 2 quả còn lại giữ nguyên.
- Ướp cá:
- Rắc lên bề mặt cá 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Thêm tiếp vào 1/2 lượng tỏi băm cùng ớt cắt lát, 1 muỗng canh tương ớt. Sau đó đảo đều và đặt cá vào tủ lạnh để cá ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
- Kho cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh đường, 4 - 6 muỗng canh nước lọc. Trong khi đợi nước lên màu, cắt chuối xanh thành các khúc vừa ăn.
- Dùng đũa đảo đều phần nước màu. Khi nước chuyển sang màu vàng hơi nâu thì cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, hạ mức lửa nhỏ để dầu nóng lên và đường không bị cháy. Tiếp tục cho hành tím cắt lát mỏng vào chảo, đảo đều cho đến khi hành chuyển vàng.
- Chỉnh lửa lớn, xếp cá vào áp chảo để thịt cá săn lại. Lật các mặt của cá lên xuống để các khứa cá thấm gia vị và lên màu thật đều. Quan sát thấy thịt cá đã săn thì cho chuối xanh cùng phần nước ướp cá còn lại trong dĩa vào chảo rồi đảo đều.
- Đổ thêm nước vào chảo với mực nước xấp xỉ mặt cá, chỉnh mức lửa trung bình rồi đậy nắp lại, kho cá cho đến khi nước rút lại theo khẩu vị của bản thân thì tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức.
- Thành phẩm:
- Món cá lóc kho chuối xanh nóng hổi với thịt cá mềm ngọt, thấm gia vị, chuối xanh nhừ nhưng không nát, nước kho cá thơm ngon đậm đà. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn. Ăn miếng cá kèm miếng chuối và chút cơm nóng thì không còn chê vào đâu được.
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc 500 gr(cá quả)
- Nước dừa tươi 200 ml
- Sả 2 cây
- Hành tím 2 củ
- Ớt sừng 1/2 trái
- Ớt hiểm 10 gr(hoặc đã phơi khô)
- Tỏi 2 tép
- Đường phèn 7 gr
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Trước hết, cá lóc mua về bạn lấy ít muối tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt cá 3 - 5 phút, rồi đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo.
- Sả bạn bỏ gốc, rửa 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt xéo mỏng.
- Hành tím, tỏi bạn lột vỏ, rồi đem hành tím cắt lát mỏng, tỏi thì đập dập. Cuối cùng, ớt sừng bạn bỏ cuống, cắt xéo mỏng là được.
Ướp cá
- Kế đến, bạn cho cá lóc ra thau tiến hành ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước màu và 1 muỗng canh dầu ăn vào.
- Dùng đũa trộn đều nhẹ nhàng rồi để yên cho cá lóc được thấm đều gia vị trong vòng 30 - 40 phút.
Kho cá
- Bạn bắc nồi đất lên bếp cùng 1.5 muỗng canh dầu ăn, 2 củ hành tím và 2 tép tỏi đã sơ chế vào phi thơm với lửa vừa.
- Sau đó, bạn thêm toàn bộ phần sả, ớt sừng và ớt hiểm vào, dùng đũa xào đều khoảng 2 phút.
- Đồng thời, bạn cho 200ml nước dừa tươi và 3 muỗng canh nước mắm vào, nấu trong vòng 3 - 5 phút, đến khi nước sôi thì bạn tắt bếp.
- Bạn bắc nồi khác lên bếp và vớt 1/2 phần hỗn hợp nguyên liệu của nồi nước dừa vào, dùng đũa xào đều 1 - 2 phút với lửa vừa.
- Kế đến, bạn thêm 500gr cá lóc đã ướp vào, kho sơ khoảng 3 phút rồi dùng đũa trở qua mặt còn lại, kho thêm 3 phút.
- Thấy thịt cá lóc hơi săn lại, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần hỗn hợp nước dừa tươi vào, đồng thời giảm xuống lửa nhỏ kho trong vòng 30 - 45 phút.
- Cuối cùng, bạn thêm nốt 7gr đường phèn, kho thêm 7 - 10 phút nữa, đến khi nước dừa đã cạn dần thì bạn tắt bếp.
- Cá lóc kho sả với hương thơm thoang thoảng đã lập tức lôi kéo mọi người phải ngay lập tức ngồi vào bàn ăn rồi!
- Đã thế, cá lóc có màu sắc bắt mắt, quyện với từng thớ thịt săn chắc, mềm mềm vẹn nguyên như ban đầu, đặc biệt còn đậm vị, cùng sự cay nồng nơi đầu lưỡi. Ắt hẳn sẽ hao cơm lắm cho mà xem!
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc 2 con
- Thịt ba rọi 1 kg
- Mỡ heo 50 gr
- Ớt 3 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Chanh 1 trái
- Tương ớt 1 ít
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm
Sơ chế và ướp cá
- Cá lóc mua về bạn đánh vảy thật sạch, cắt bỏ ruột cá, đuôi, mang và cắt gọn phần đầu cá. Tiếp theo, bạn rửa cá với nước ấm rồi dùng chanh chà xát khắp thân cá để khử mùi tanh.
- Sau khi sơ chế cá, bạn cắt cá thành từng khúc khoảng 1 đốt tay. Cho cá vào tô, thêm vào cá 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 ít tương ớt, 1 trái ớt cắt nhỏ, 1 nhánh hành lá cắt nhỏ và 2 muỗng canh nước mắm.
- Trộn đều và ướp cá trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
Sơ chế và luộc thịt
- Thịt ba rọi và mỡ heo mua về bạn rửa sạch sau đó dùng muối chà xát lên phần thịt để lấy đi các chất bẩn bám trên thịt heo. Rửa sạch lại với nước lạnh.
- Phần mỡ heo bạn có thể lạng bớt phần mỡ của thịt ba rọi để dùng thắng làm nước mỡ thay vì mua riêng mỡ heo cũng được nhé.
- Thịt ba rọi sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi cùng với phần mỡ heo, đổ nước ngập mặt thịt. Đặt lên bếp và trụng thịt khoảng 5 - 7 phút. Sau đó bạn vớt thịt ra để nguội rồi thái thành từng cục nhỏ vừa ăn.
Phi tóp mỡ
- Đặt chảo lên bếp, cho phần mỡ heo cắt nhỏ vào chảo và bật lửa vừa cho phần mỡ tiết ra. Đảo đều tay, thắng từ 5 - 7 phút với lửa vừa.
- Khi tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu và nước mỡ đã ra khá nhiều thì bạn vớt phần tóp mỡ ra. Phần mỡ còn lại để sử dụng kho cá cho thơm.
Kho cá
- Sau khi vớt phần tóp mỡ ra, bạn cho vào 1 muỗng đường với lửa nhỏ vừa. Khuấy đều tay khi đường trở màu vàng cánh gián thì bạn tắt bếp.
- Tiếp tục khuấy đều đến khi mỡ sủi bọt vàng thì bạn cho phần thịt heo vào đảo đều. Bật lửa vừa và đảo đều thịt heo cho săn lại.
- Khi thịt heo săn lại, bạn cho phần cá lóc đã ướp vào chảo. Xếp phần thịt cá áp xuống mặt chảo rồi thêm vào 1 chén nước . Mở lửa nhỏ và kho cá riu riu cho thấm đều gia vị. Sau 7 - 10 phút bạn trở mặt cá cho đều màu và thấm gia vị nhé.
- Kho cá khoảng 20 phút thì bạn cho phần tóp mỡ vào, thêm 1 ít tiêu xay, hành lá và ớt cho thơm và đẹp mắt. Sau đó bạn tắt bếp, bày ra đĩa là hoàn thành xong món ăn này.
Thành phẩm
- Cá kho đậm vị, thơm ngon đậm đà mặn ngọt hài hòa của thịt cá quyện với phần mỡ heo beo béo. Ăn cùng chén cơm nóng là không còn chỗ nào chê được nữa đấy.
-
Nguyên liệu:
- Cá lóc 2 con
- Dưa cải 500gr
- Rượu gạo
- Cà chua, rau ngổ, hành khô, hành lá, tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối ăn, đường trắng, hạt tiêu, mỳ chính.
- Cùng với một số loại gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Ta tiến hành sơ chế nguyên liệu cá lóc để tiết kiệm thời gian chế biến. Để có một món ăn ngon thì ta cần lựa chọn nguyên liệu thật tươi, sống. Cá lóc ta chọn những con cá to cho cá thịt, nên chọn những con cá tự nhiên thì thịt sẽ ngon và thơm hơn, chọn cá còn tươi sống. Cá sau khi mua về ta đem đập chết nếu còn sống, sau đó dùng dao cạo sạch vảy cá, cắt bỏ vây, mang cá, móc bỏ thật sạch phần ruột cá. Ta chà nước cốt chanh hoặc tro lên thân cá để lấy bớt chất nhớt sau đó rửa thật sạch lại với nước. Ta đem cá để ráo. Như vậy là phần sơ chế nguyên liệu cá của ta đã hoàn thành.
- Bước 2: Cá sau khi sơ chế xong ta tiến hành ướp cá cho thấm vị để món ăn được đậm đà hơn. Cá lóc ta cho vào tô to sau đó cho ít hạt nêm, nước mắm, ít hạt tiêu, hành khô cùng với tỏi băm nhuyễn. Ta trộn đều hỗn hợp gia vị lên cá, ta có thể dùng dao xẻ cá cho gia vị dễ thấm. Ta ướp cá khoảng 15 phút để cho cá thật thấm vị. Khi đó ta có thể đem đi chế biến.
- Bước 3: Sau khi ta đã làm xong cá lóc thì tiếp tục sơ chế phần dưa chua. Dưa cải chua ta có thể tự muối hoặc có thể mua ở những nơi uy tín sạch sẽ đảm bảo vệ sinh oan toàn thực phẩm. Dưa cải sau khi mua về ta đem ngâm với nước sau đó vắt cho ra bớt nước chua sau đó cho cải đã rửa sạch vào rổ, rủ dưa cải ra cho ráo. Cà chua sau khi mua về ta rửa sạch sau đó thái cà chua thành hình múi cau. Rau ngổ và hành lá ta lặt bỏ phần lá úa vàng sau đó rửa thật sạch với nước muối loãng. Như thế là phần sơ chế rau cải và các loại rau thơm đã hoàn thành.
- Bước 4: Ta tiến hành vào công đoạn chế biến. Ta bắt chảo lên bếp, cho tí dầu ăn vào đun sôi sau đó cho hành băm nhỏ vào phi lên cho thơm, ta tiếp tục cho dưa chua vào xào, đảo đều tay cho dưa cải chín. Ta nêm nếm một tí hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu vào sau đó xào dưa cải thêm một tí nữa là được.
- Bước 5: Ta cho cá lóc ướp thấm vị vào nồi sau đó rãi dưa cải đã xào lên trên cá cùng với cà chua, ớt tươi, rượu trắng vào cùng. Ta tiếp tục ướp để cho cá thấm vào dưa cải cho đậm đà. Ta ướp khoảng 15 phút thì đã thấm vị. Ta cho nước vào nồi rồi đun sôi, khi nước sôi sau đó đậy nắp vung lại, ta đun nhỏ lửa để cá chín mềm và thấm vị của dưa cải. Ta đun khoảng 30 phút với lửa riu riu để cho món ăn thấm vị hơn, cá mềm hơn là được. Như thế là món cá lóc kho dưa cải của ta đã hoàn thành, bây giờ thì ta trang trí và thưởng thức.