Cá lóc kho tộ
Top 2 trong Top 10 Công thức nấu Cá lóc kho ngon nhất
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc.
- 100g thịt ba chỉ
- 4 thìa canh nước mắm
- ½ thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Muối
- 2 quả ớt tươi
- 1 trái dừa tươi
- 3 – 4 cây hành lá
- 2 củ hành tím
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lóc bạn đánh sạch vảy, sau đó xát muối lên khắp thân mình cá rồi rửa lại cho sạch nhớt. Để ráo rồi cắt khoanh. Lưu ý, bạn nên rửa cá thật sạch để tránh không còn mùi tanh.
- Thịt ba chỉ cũng rửa sạch với nước muối loãng rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp đó bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào chiên sơ cho săn, cháy cạnh thì tắt bếp.
- Rang thịt ba chỉ cho săn, cháy cạnh
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát mỏng.
- Lấy nước dừa đổ ra tô.
- Ướp cá:
- Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng lên thì cho 3 thìa canh đường vào đun cho nóng chảy, khi đường chuyển mà nâu cánh gián thì thêm khoảng 100ml nước vào khuấy đều, đun sôi làm nước hàng cho nồi cá kho có màu đẹp mắt.
- Cho các gia vị vào và ướp cá
- Kho cá:
- Cho cá lóc và thịt đã rang xém cạnh vào nồi, sau đó nêm vào: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 3 thìa canh nước mắm, nước hàng vừa nấu và ớt xắt vào. Trộn đều các nguyên liệu và gia vị rồi đề ướp trong khoảng 10 phút.
- Sau khi ướp, bắc nồi cá lên bếp, bật lửa lớn đun sôi cho cá sắn lại thì thêm nước dừa tươi vào, hạ nhỏ lửa và kho cho tới khi nước trong nồi cá kho sánh lại, ngấm đều gia vị. Lúc này, bạn có thể cho thêm ớt thái lát và rắc thêm tiêu xay, hành lá để tăng hương vị cho món cá lóc kho tộ rồi tắt bếp.
Món cá lóc kho tộ có thể dùng để ăn trong mọi bữa cơm gia đình. Ăn cá lóc kho tộ đậm đà với cơm trắng khi còn nóng sẽ càng cảm nhận được vị ngon khó cưỡng. Với màu sắc bắt mắt, chỉ cần múc cá kho tộ ra tô cũng đủ kích thích vị giác của các thành viên nhà bạn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!