Top 10 Công thức chế biến món ăn ngon nhất từ nấm mỡ
Không chỉ ngon và bổ dưỡng với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, nấm mỡ còn có thể sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn ... xem thêm...đang muốn tìm hiểu nấm mỡ làm món gì ngon có thể tham khảo bài viết sau đây.
-
Cháo thịt bò nấm mỡ là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Hương vị của cháo thịt bò thơm ngọt hòa quyện cùng hương vị độc đáo của nấm mỡ, tạo nên một nồng nàn hương thơm tự nhiên. Món này cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ thịt bò, nấm mỡ cùng các loại gia vị, giàu dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ ngon: 200 g
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Thịt bò: 150-200g
- Nấm mỡ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: Hành khô, Hành lá, răm, rau mùi, tía tô: 1 ít, gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn
Cách làm:
- Cho gạo đã chuẩn bị vào vo sạch ngâm trong nước 40 – 60 phút cho gạo mềm và sau đó thì vớt ra cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa để cháo chín mềm.
- Để cháo không bị trào ra thì một mẹo nhỏ cho bạn đó chính là bạn cần phải cho vào nồi cháo một chút dầu ăn thì món cháo sẽ không bao giờ bị trào ra ngoài.
- Thịt bò mua về thái mỏng hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán thịt bò thái mỏng sau đó bạn băm nhỏ hoặc cho vào cối xay và xay nhuyễn thịt bò.
- Tiếp theo bạn hãy bóc hành và phi thơm hành sau đó cho thịt bò vào xào cùng chút gia vị cho ngấm đều. Khi xào xong hãy cho ra một bát con.
- Nấm mỡ, cà rốt, hành tía tô bạn rửa sạch cắt hạt lựu
- Khi cháo đã chín và mềm bạn xem lại lượng nước, nếu đặc quá bạn cho thêm chút nước còn nếu món cháo loãng thì bạn đun mở vung và khuấy đều tay cho cháo sánh đặc lại.
- Tiếp theo bạn cho nấm, cà rốt thịt bò đã chuẩn bị vào nồi cháo tiếp tục đun sôi cho tới khi cà rốt mềm nêm lại gia vị vừa ăn là được.
- Nếu bé nhà bạn quá nhỏ thì bạn cần phải xay cháo nhuyễn ra và nhớ đừng cho rau thơm.
-
Canh gà nấm mỡ là một món canh truyền thống có hương vị tinh tế. Món canh này kết hợp giữa thịt gà tươi ngon, nấm mỡ thảo dược và các loại rau củ tươi mát. Hương vị đậm đà, ngọt ngào của gà hòa quyện với hương thơm độc đáo của nấm mỡ, tạo nên một món canh hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng má đùi gà
- 200gr nấm mỡ
- 60gr giò sống
- 50gr tôm hấp đông lạnh
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây tím
- 2 cây hành lá
- 3gr ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt gà rút xương mua về bạn đem đi rửa sạch rồi để ráo, nếu mua gà chưa rút xương thì bạn nên rút xương gà, lạng thịt theo lát mỏng để dễ cuốn thịt. Nấm mỡ bạn đem đi rửa sạch, một nửa bạn đem đi cắt lát, phần còn lại bạn dùng dao khứa chữ thập trên đầu nấm. Cà rốt bạn đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, có thể tỉa hình bông hoa cho đẹp mắt. Hành tây tím lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau rồi cắt xéo lại. Hành lá rửa sạch, đem đi cắt nhuyễn khoảng 1/4.
- Cuộn thịt gà: Cho vào má đùi gà khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu, có thể gia giảm theo khẩu vị. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, thoa đều để thịt thấm gia vị rồi cho một ít giò sống vào trải đều trên thịt gà để tạo độ kết dính, độ dai cho món ăn. Bạn có thể cho một ít cà rốt vào bên trong để món ăn bắt mắt hơn. Sau đó, bạn cho tôm hấp đông lạnh vào rồi cuộn lại, dùng hành lá buộc lại để cố định thịt gà, giúp thịt không bị bung ra trong khi nấu. Làm tương tự với cuộn thứ 2.
- Nấu canh gà nấm mỡ: Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1.2 lít nước đun sôi với lửa lớn. Sau đó, bạn cho cuộn gà vào, cho vào 1 muỗng canh hạt nêm. Kế tiếp, bạn cho cà rốt và nấm mỡ vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút. Khi thịt gà chín, bạn vớt thịt gà ra để nguội rồi cắt lát, sau đó bạn cho hành tây tím vào nồi nấu cho đến khi hành tây chín thì tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, một ít tiêu vào là hoàn thành. Nếu bạn thích ăn hành thì có thể cho hành lá cắt nhuyễn hoặc cắt khúc vào canh.
- Thành phẩm: Giò sống giúp kết dính các nguyên liệu bên trong, mùi hương món ăn thơm nồng nàn, nước dùng đậm đà kết hợp cùng phần thịt gà mềm mềm béo ngậy vô cùng thơm ngon. Nếu thích mùi hương của ngò rí, bạn có thể cho ngò rí vào để món canh thêm phần hấp dẫn hơn.
-
Món măng tây xào nấm này vừa thanh đạm, vừa tốt cho sức khỏe dễ thực hiện tại nhà. Đây là một món ăn cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với những người ăn chay.
Nguyên liệu:
- Nấm mỡ: 200g
- Măng tây: 200g
- Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tiêu
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch măng tây và nấm thì các bạn cắt làm hai nấm, sau đó cắt măng tây thành từng khúc khoảng 4cm – 5cm sao cho vừa ăn. Chỉ lấy những phần non còn những phần măng già chúng ta bỏ đi.
- Nấu một nồi nước sôi tầm khoảng 70 – 80 độ C, cho măng tây vào cho chính sơ qua và các bạn sử dụng một ca nước đá bỏ măng tây vào cho măng tây của chúng ta xanh và giòn.
- Chờ chảo nóng lên, cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo.
- Sau đó để nấm vào xào đến khi nấm chín hẳn.
- Nêm nếm với hạt nêm chay và dầu hào chay.
- Sau đó cho măng tây vào dùng đũa đảo đều trong 2 phút cho măng tây thấm đều gia vị.
- Sau khi măng tây đã chín thì bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng cafe tiêu vào đảo đều là đã có thể nhấc xuống cho ra đĩa và thưởng thức. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món măng tây xào nấm cực ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!
-
Nguyên liệu:
- Nấm mỡ 250g
- Tôm nõn tươi 150g
- Rượu nấu ăn, tiêu, đường, muối
Cách làm:
- Tôm nõn rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với chút tiêu, muối, rượu nấu ăn.
- Nấm mỡ bỏ chân và rửa sạch.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho nấm vào, úp mặt bên trong xuống dưới rồi chiên vài phút để mặt dưới nấm chín.
- Lật nấm và tiếp tục chiên nhỏ lửa trong 2-3 phút.
- Rắc ít muối và tiêu lên chảo chiên nấm.
- Lấy nấm đã chín ra đĩa sâu lòng, ngửa mặt bên trong lên.
- Cho 1 ít dầu và chảo, cho tôm vào đảo đều.
- Khi tôm đã chuyển sang màu hồng, cho cà rốt, đậu Hà Lan rồi đảo vài lần.
- Thêm 1 ít nước tương, muối, đường vào đảo đều 1 lúc, cho các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.
- Gắp tôm lên từng miếng nấm, xếp đậu Hà Lan và cà rốt lên rồi thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Nấm mỡ
- Thịt bò viên
- Rau mùi, hẹ, nước tương, muối, tiêu, gừng và dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch nấm mỡ, thái thành từng lát mỏng.
- Rã đông thịt bò viên rồi thái nhỏ.
- Thái hành lá thành từng miếng nhỏ, thái rau mùi thành từng đoạn, gừng băm nhuyễn.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá thái nhỏ và gừng băm vào xào thơm.
- Cho nấm mỡ vào xào trên lửa vừa cho đến khi nấm mềm và chảy nước.
- Đổ nước vào đun sôi, cho nấm và bò viên vào nồi, thêm gia vị.
- Đun trong 5 phút rồi nêm nếm cho vừa miệng, rắc tiêu, hành lá, rau mùi là xong.
-
Nguyên liệu:
- 500g nấm mỡ
- 5 tép tỏi
- 1/2 củ hành tây
- Rau mùi, muối, tiêu, bơ, dầu ăn
Cách làm:
- Nấm mỡ sau khi mua về để nguyên, cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo.
- Hành tây mua về, bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng chảo trên lửa lớn rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh bơ lạt vào.
- Khi bơ đã tan và sôi, thêm hành tây xắt nhỏ và xào trong 2 phút.
- Khi bạn có thể ngửi thấy mùi hành, thêm nấm vào nồi và áp chảo trên lửa lớn cho đến khi phần dưới có màu nâu.
- Lật nấm lại và tiếp tục áp chảo mặt còn lại.
- Áp chảo nấm cho đến khi vàng đều 2 mặt, nấm có mùi thơm đặc trưng thì giảm lửa nhỏ, cho tỏi băm vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Đảo thêm 2 phút nữa cho nấm chín hẳn và thấm đều gia vị.
- Nếm lại gia vị lần cuối, cho ngò rí đã cắt nhỏ vào, đảo đều khoảng 30 giây cho rau chín thì tắt bếp.
-
Nguyên liệu:
- Nấm mỡ: 2 khay nấm mỡ (170g/ khay)
- Tỏi, mùi tây
- Phô mai, bơ lạt, tiêu, muối
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Nhặt rễ mùi tây và lá vàng, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấm mua về, rửa sạch, để ráo sau đó tách chân nấm để riêng.
- Cắt nhỏ chân nấm sau đó cho phô mai, tỏi băm nhỏ, bơ lạt, ngò tây xắt nhỏ, muối và tiêu vào, trộn đều.
- Cho hỗn hợp lên nấm, chú ý đổ cẩn thận để nấm không bị chảy khi nướng.
- Lót giấy nướng vào khay nướng, xếp nấm lên khay.
- Làm nóng lò ở 190 độ, cho nấm vào nướng trong 15 phút đến khi nấm chín và phô mai tan chảy hoàn toàn.
- Cho nấm ra đĩa và món nấm nhồi phô mai đã sẵn sàng để ăn.
-
Đây là một món làm nhanh chỉ mất vài phút chế biến. Nấm ngọt và thơm kết hợp với rau cải xào chín tới giòn giòn ăn cùng cơm trắng thì ngon khỏi nói. Đây cũng là gợi ý món ngon cho những ai ăn chay. Món ăn này giàu chất xơ thực vật rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- 200g nấm mỡ
- 4 cây cải chíp,
- Dầu ăn, muối
Cách làm:
- Rau cải chíp nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch, có thể tách từng lá hoặc cắt làm đôi hoặc làm tư tùy theo rau to hay nhỏ. Nấm trắng rửa sạch, cắt bỏ gốc. Thái lát mỏng.
- Cho chút dầu vào chảo, dầu nóng thì cho nấm vào xào cho mềm ra một chút.
- Sau đó cho rau cải vào xào cùng, thêm một chút muối vào rồi đảo đều.
- Thấy rau cải chín thì tắt bếp.
- Múc rau cải chíp xào nấm ra đĩa và thưởng thức thôi.
-
Nguyên liệu:
- 1 khay nấm mỡ Đà Lạt 170g
- 200g thịt ba chỉ
- Hành lá, muối, đường, rượu, dầu hào
Cách làm:
- Thịt ba chỉ cho vào nồi nước lạnh thêm ít gừng thái chỉ, 2 thìa rượu đun khoảng 10 phút cho tới khi thịt chín tái, vớt ra để nguội.
- Thái thịt thành các lát mỏng.
- Nấm mỡ rửa sạch, thái thành các lát mỏng
- Cho dầu ăn vào chảo rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đến khi săn lại, sém cạnh.
- Cho tỏi băm, gừng băm và nấm vào xào để nấm mềm ra.
- Dưới ít dầu hào, nêm nếm cho vừa ăn, đảo 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Rắc ít hành lá vào.
-
Bắp cải xào nấm là một món ăn là miệng nhưng chắc chắn sẽ là lựa chọn thông minh dành cho chị em nội trợ. Tuy là món chay nhưng bắp cải xào nấm vẫn đảm bảo ngon không kém cạnh bắp cải xào thịt, giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú, mà đủ chất, giàu dinh dưỡng. Nấm mỡ và bắp cải, tưởng chừng là 2 nguyên liệu không liên quan gì đến nhau, nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo, thậm chí còn cung cấp chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, nhất là trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- Một nửa cái bắp cải trắng
- 350g nấm mỡ
- 3 quả ớt khô (nếu không ăn được cay có thể lược bỏ)
- 2 tép tỏi
- Một ít hành lá
- Gia vị: dầu ăn, muối, rượu trắng, xì dầu, giấm đen (nếu có).
Cách làm:
- Bắp cải thái nhỏ để xào, rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý không nên thái quá mỏng, bắp cải sẽ bớt ngọt, kém giòn.
- Nấm rửa sạch, thái lát dài.
- Tỏi bắm nhỏ, hành lá cắt khúc
- Ớt khô bỏ hạt, thái hạt lựu.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi vàng tỏi, ớt khô vào xào cho đến khi thơm.
- Cho nấm vào xào săn rồi cho bắp cải vào chừng 4-5 phút hoặc cho đến khi bắp cải trở nên mềm là được.
- Thêm xì dầu, giấm đen, rượu nấu ăn và muối theo tỷ lệ: 15ml dầu ăn; 5g muối; 5ml rượu trắng nấu ăn; 10ml xì dầu; 5ml giấm đen, đảo đều.
Khi dần chín, cho thêm ít hành lá để món ăn được ngon hơn. Chị em đảo qua, tắt bếp, bày ra đĩa là có ngay một món ăn thơm phức rồi.