Canh gà nấm mỡ
Canh gà nấm mỡ là một món canh truyền thống có hương vị tinh tế. Món canh này kết hợp giữa thịt gà tươi ngon, nấm mỡ thảo dược và các loại rau củ tươi mát. Hương vị đậm đà, ngọt ngào của gà hòa quyện với hương thơm độc đáo của nấm mỡ, tạo nên một món canh hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng má đùi gà
- 200gr nấm mỡ
- 60gr giò sống
- 50gr tôm hấp đông lạnh
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây tím
- 2 cây hành lá
- 3gr ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt gà rút xương mua về bạn đem đi rửa sạch rồi để ráo, nếu mua gà chưa rút xương thì bạn nên rút xương gà, lạng thịt theo lát mỏng để dễ cuốn thịt. Nấm mỡ bạn đem đi rửa sạch, một nửa bạn đem đi cắt lát, phần còn lại bạn dùng dao khứa chữ thập trên đầu nấm. Cà rốt bạn đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, có thể tỉa hình bông hoa cho đẹp mắt. Hành tây tím lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau rồi cắt xéo lại. Hành lá rửa sạch, đem đi cắt nhuyễn khoảng 1/4.
- Cuộn thịt gà: Cho vào má đùi gà khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu, có thể gia giảm theo khẩu vị. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, thoa đều để thịt thấm gia vị rồi cho một ít giò sống vào trải đều trên thịt gà để tạo độ kết dính, độ dai cho món ăn. Bạn có thể cho một ít cà rốt vào bên trong để món ăn bắt mắt hơn. Sau đó, bạn cho tôm hấp đông lạnh vào rồi cuộn lại, dùng hành lá buộc lại để cố định thịt gà, giúp thịt không bị bung ra trong khi nấu. Làm tương tự với cuộn thứ 2.
- Nấu canh gà nấm mỡ: Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1.2 lít nước đun sôi với lửa lớn. Sau đó, bạn cho cuộn gà vào, cho vào 1 muỗng canh hạt nêm. Kế tiếp, bạn cho cà rốt và nấm mỡ vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút. Khi thịt gà chín, bạn vớt thịt gà ra để nguội rồi cắt lát, sau đó bạn cho hành tây tím vào nồi nấu cho đến khi hành tây chín thì tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, một ít tiêu vào là hoàn thành. Nếu bạn thích ăn hành thì có thể cho hành lá cắt nhuyễn hoặc cắt khúc vào canh.
- Thành phẩm: Giò sống giúp kết dính các nguyên liệu bên trong, mùi hương món ăn thơm nồng nàn, nước dùng đậm đà kết hợp cùng phần thịt gà mềm mềm béo ngậy vô cùng thơm ngon. Nếu thích mùi hương của ngò rí, bạn có thể cho ngò rí vào để món canh thêm phần hấp dẫn hơn.