Top 10 Các món ăn ngon nhất từ quả trám

Loan Lắm Lời 3351 0 Báo lỗi

Cây trám thuộc loại thân mộc, ra hoa vào tháng 2, chín quả vào tháng 8. Trám có hai loại: trám đen và trám trắng (trám đen còn được gọi là mui, trám trắng là ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Thịt heo xay 1 kg
    • Gạo nếp 1 kg
    • Quá trám đen 1 kg
    • Hành tím 100 gr(cắt lát)
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Hạt nêm/Tiêu 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế trám:

    • Trám mua về rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun nóng khoảng 70 - 80 độ (không để sôi) sau đó tắt bếp và tách vỏ trám.

    Xào nhân:

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi phần hành tím cắt lát. Khi hành tím hơi ngả vàng, bạn cho thịt heo xay vào chảo và đảo đều.
    • Sau khi thịt săn lại, cho trám đen vào cùng, dằm nhuyễn trám để trám và thịt hòa quyện vào nhau.
    • Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào chảo, đảo đều và tắt bếp.

    Nấu xôi:

    • Vo nếp thật kỹ và chắt bỏ nước đến khi nước trong rồi ngâm nếp trong 8 tiếng.
    • Sau đó, chắt nước vo gạo ra và cho vào chõ nấu chín xôi trong khoảng 45 phút.

    Trộn xôi trám:

    • Xôi chín, bạn cho xôi ra một thau hoặc tô lớn, trộn xôi và phần nhân đều nhau. Khi xôi và nhân đều nhau sẽ có màu tím nhạt ngả nâu.
    Xôi trám đen
    Xôi trám đen
    Xôi trám đen
    Xôi trám đen

  2. Nguyên liệu:

    • Thịt ba chỉ 500 gr (thịt ba rọi)
    • Trám đen 300 gr
    • Nước hàng 4 muỗng canh (Nước màu dừa)
    • Nước mắm 3 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Bột canh 1/2 muỗng canh (có thể bỏ ra)
    • Dầu ăn 3 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)

    Cách làm:

    Sơ chế thịt:

    • 500gr thịt ba chỉ mua về cạo sạch lớp lông tơ, để khử mùi hôi thịt heo bạn ngâm miếng thịt vào thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
    • Cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay là được.
    • Để đảm bảo thịt heo không còn mùi hôi, bạn bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho thịt vào chần sơ khoảng 2 -3 phút, khi thịt săn lại thì vớt ra tô để ráo.

    Ướp thịt:

    • Nêm vào tô thịt 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước hàng.
    • Sau đó trộn đều và ướp thịt ít nhất khoảng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

    Sơ chế trám:

    • 300gr trám đen mua về bạn mang đi rửa với nước. Để trám không bị chát, bạn vừa rửa vừa chà các quả trám với nhau cho bay hết lớp phấn trắng. Sau đó, bạn cắt đôi và tách hạt.

    Xào thịt:

    • Bắc nồi lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho toàn bộ phần thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn khoảng 5 - 7 phút cho thịt săn lại.

    Kho món ăn:

    • Khi thịt săn lại, bạn cho thêm 1 lít nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp và kho ở lửa lừa trong khoảng 10 phút.
    • Sau khi vớt bọt, bạn cho phần trám đã tách bỏ hạt vào kho cùng khoảng 30 phút ở lửa nhỏ và không đậy nắp. Kho món ăn đến khi phần nước cạn dần và sánh lại thì tắt bếp và cho ra tô.
    Thịt kho trám đen
    Thịt kho trám đen
    Thịt kho trám đen
  3. Nguyên liệu:

    • Cá quả hoặc cá lóc...
    • Quả trám trắng
    • Gừng, nghệ
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn…

    Cách làm:

    • Quả trám trắng mang rửa sạch, khía tròn quả rồi đem ngâm với nước để giảm vị chát của trám.
    • Cá làm sạch sau đó ướp với gia vị gồm gừng, nghệ, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước hàng và chút dầu ăn khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
    • Trám sau khi đã ngâm vớt ra rửa sạch rồi đem om với nước sôi khoảng 20 phút. Sau đó tách đôi quả trám khi trám đã chín mềm.
    • Cho cá đã ướp vào nồi và cho trám vào cùng cho lên bếp đun. Khi cá chín và ăn quả trám thấy mềm và bùi thì tắt bếp.
    • Gắp ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt vời.
    Cá kho trám
    Cá kho trám
    Cá kho trám
    Cá kho trám
  4. Nguyên liệu:

    • Thịt gà: Nửa con, 5 lạng
    • Quả trám: 3 lạng
    • Mộc nhỉ
    • Hành lá
    • Hành khô
    • Gừng

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Quả trám trắng mang rửa sạch, khía tròn quả rồi đem ngâm với nước để giảm vị chát của trám.
    • Mộc nhĩ ngâm nước ấm 15-20p thái vừa ăn.
    • Hành lá, hành khô rửa sạch thái nhỏ.
    • Gừng rửa sạch đập dập.
    • Gà rửa sạch chặt vừa ăn.

    Nấu canh:

    • Xào gà với hành và gừng đập dập, khi gà tái tiếp tuc cho mộc nhĩ vào xào cùng (nêm muối vừa đủ) sau đó chế nước đã đun sôi để ninh trong 25-30 phút.
    • Khi gà đã mềm, nước đã ngọt… các bác cho trứng gà non (nếu có), quả trám (đã ngâm mềm) để ninh tiếp trong vòng 15 phút.
    • Giờ thì cho ra bát, bỏ thêm hành lá (nếu có củ kiệu tươi thì chuẩn hơn) để có thể thưởng thức được rồi.
    Canh trám nấu thịt gà
    Canh trám nấu thịt gà
    Canh trám nấu thịt gà
  5. Nguyên liệu:

    • 500gr trám đen
    • 300gr thịt lợn xay (chọn phần nạc vai)
    • 5 cây hành lá
    • 1 thìa cà phê nước mắm
    • 1,5 thìa cà phê bột canh
    • 1 thìa cà phê đường
    • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Hành lá thái nhỏ, bớt lại một chút để trang trí.
    • Trộn đều thịt với hành lá cùng nước mắm, bột canh, đường, hạt tiêu. Ướp thịt 15 – 20 phút cho thấm.
    • Trám rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút để ra bớt nhựa ở vỏ, rồi ngâm tiếp với nước nóng 60 – 70 độ C cho mềm. Khía một đường dọc thân quả trám, bóp nhẹ hai đầu để tách hạt. Lấy thìa nhỏ nhồi thịt vào bên trong quả trám. Các gia vị cũng sử dụng với số lượng vừa đủ để tránh át vị của trám.
    • Bạn cũng có thể tách rời hai nửa quả trám. Bỏ hạt, đắp phần thịt vào mỗi nửa quả trám để tạo hình (cách này sẽ cần lượng thịt nhiều hơn) .

    Hấp trám nhồi thịt:

    • Đặt nồi hấp lên bếp đun cho nước sôi. Xếp trám nhồi thịt lên đĩa rồi đặt vào nồi hấp trong 15 phút.
    • Trám chín, lấy trám ra rắc thêm hành thái nhỏ, tiêu. Ăn nóng với cơm, nếu thích đậm đà hơn các bạn có thể chấm kèm nước mắm.
    Trám đen nhồi thịt
    Trám đen nhồi thịt
    Trám đen nhồi thịt
    Trám đen nhồi thịt
  6. Nguyên liệu:

    • Trám 1.5 kg
    • Nước mắm 500 ml
    • Tỏi 1 củ (bóc vỏ)
    • Ớt 10 trái

    Cách làm:

    Sơ chế trám:

    • Đầu tiên, bạn rửa trám thật sạch rồi cho vào luộc trong nồi nước sôi. Bạn luộc trám 15 phút rồi bổ đôi thử 1 quả trám, nếu bổ được thì trám đã chín.
    • Bạn đổ trám ra thau rồi dùng dao bổ đôi và tách các hạt trám ra. Sau đó, bạn rửa sạch trám qua nước ấm rồi đem đi phơi để cho thật ráo nước.

    Nấu nước ngâm:

    • Với 1.5kg trám, bạn cho vào nồi 500ml nước mắm và 250ml nước lọc theo tỉ lệ 2:1 để nấu nước ngâm trám. Đun ở lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên.
    • Trong lúc nước mắm sôi, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước ngâm được trong và bảo quản được lâu hơn.
    • Khi vớt hết bọt, bạn giảm lửa nhỏ dần, để thêm 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.

    Ngâm trám:

    • Bạn cho trám đã phơi ráo vào hũ. Cứ 1 lớp trám, bạn sẽ cho vào 1 lớp tỏi và ớt. Lặp lại cách lớp cho đến khi dùng hết các nguyên liệu.
    • Bạn đổ nước mắm đã nguội vào ngập phần trám và đậy chặt nắp hũ đựng. Ngâm trám trong 1 tuần thì bạn có thể thưởng thức trám được rồi.
    Trám ngâm mắm
    Trám ngâm mắm
    Trám ngâm mắm
    Trám ngâm mắm
  7. Nguyên liệu:

    • Thịt heo xay: 300gr
    • Trám đen: 100gr
    • Hành khô: 1 củ băm nhỏ
    • Gia vị: đầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

    Cách làm:

    Sơ chế trám:

    • Trám đen mua về để không bị chát bạn cho trám vào rá tre, nhúng nước, nhấc lên, dùng tay hoặc vật dụng xoa ấn để quả trám xát vào nhau và xát vào rá cho phôi nhựa. Lặp lại quá trình này 5-7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không còn đen.
    • Pha nước nóng già tay, khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút là ăn được. Đây là bước quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Nếu không biết om có thể mua trám om sẵn để tiện dụng hơn.

    Rang thịt và trám:

    • Cho 2 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo phi thơm hành, cho thịt heo vào chảo đảo cho đến khi thịt săn, cho trám đã om vào đảo cùng.
    • Dùng muôi dằm nhuyễn cho trám tơi ra và quyện đều vào thịt, rang đến khi thịt tiết bớt mỡ, xém cạnh và vàng thơm thì cho 3 thìa nhỏ nước mắm ngon vào. Hạ bớt lửa, đảo đều khoảng 3-5 phút cho thịt ngấm, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, cho bột ngọt và trút ra đĩa.
    Thịt băm rang trám đen
    Thịt băm rang trám đen
    Thịt băm rang trám đen
    Thịt băm rang trám đen
  8. Gỏi trám đen hay còn gọi là nham trám – một món gỏi tổng hòa vô vàn hương vị, chút ngọt mềm từ thịt heo luộc, từ cá chiên giòn thơm tới chút chua dịu của khế, thử một lần mà khiến ta nhớ mãi.


    Nguyên liệu:
    • Trám đen: 200 – 300gr
    • Thịt ba chỉ heo: 200gr
    • Cá diêu hồng (có thể thay đổi tùy ý): 700 – 800gr (1 con nhỏ)
    • Khế chua: 1 – 2 trái
    • Rau thơm (tùy thích)
    • Bánh tráng cuốn

    Cách làm:

    • Ngâm rửa trám để làm sạch bụi bẩn, để ráo nước. Đun sôi nước lăn tăn rồi hòa thêm chút muối, thả trám vào, tắt bếp và om chín trong khoảng 30 phút.
    • Làm sạch thịt và cá. Phần thịt thì đem luộc chín, rồi cắt sợi dài nhỏ, cá đem chiên giòn và cũng cắt nhỏ để dễ cuốn gỏi.
    • Rửa sạch khế chua, có thể cắt ngang theo hình ngôi sao hoặc cắt sợi dài tùy thích.
    • Ngâm rửa sạch rau thơm.
    • Dùng bánh tráng cuốn các nguyên liệu và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.
    Gỏi trám đen
    Gỏi trám đen
    Gỏi trám đen
    Gỏi trám đen
  9. Mùa trám đến rồi, ngoài các món ăn chế biến theo cách truyền thống, năm nay hãy vào bếp nấu món Cháo trám đen, và kết quả thực sự bất ngờ đấy.


    Nguyên liệu:

    • Quả trám 300gr
    • 1/2 con gà
    • Bột canh, mỳ chính

    Cách làm:

    • Nấu cháo gà theo cách nhà bạn vẫn nấu…
    • Om quả trám, Sau khi mua về, bạn cho trám vào ngâm với nước lạnh khoảng một tiếng. Sau đó, bạn vớt trám ra và rửa sạch với nước để loại bỏ nhựa.
    • Chuẩn bị một nồi nước để om trám. Tùy theo lượng trám mà bạn lấy lượng nước phù hợp theo tỉ lệ 3 nước sôi và 2 nước lạnh. Cho quả trám vào, đậy vung đun thêm nửa tiếng thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt trám ra, đợi nguội rồi chẻ đôi, bỏ hạt.
    • Hoàn thành nồi cháo và cho thịt trám vào, nhỏ lửa, nấu thêm 15 phút cho vị trám và thịt gà quện vào nhau.
    • Trước khi ăn sẽ cho nhân hạt trám vào (thay cho hành), bạn sẽ có một bát cháo tuyệt vời.
    Nấu cháo trám đen
    Nấu cháo trám đen
    Nấu cháo trám đen
    Nấu cháo trám đen
  10. Nguyên liệu:

    • 1 kg trám đen
    • 0,5 lít xì dầu

    Cách làm:

    • Trám rửa sạch, bổ đôi, tách hạt, ngâm trám vào nước muối khoảng 30 phút để trám bớt chát và không bị thâm, phơi trám ra ngoài nắng to để trám hơi héo. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, cho trám vào lọ thủy tinh, đổ xì dầu vào ngâm từ 7 - 14 ngày là có thể ăn được.
    • Trám ngâm xì dầu có thể ăn cùng cháo, cơm, rau hoặc các món ăn khác theo sở thích hoặc dùng để kho thịt, kho cá.
    • Phù hợp với chế độ ăn kiêng và ăn chay.
    • Bảo quản: Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
    Trám ngâm xì dầu
    Trám ngâm xì dầu
    Trám ngâm xì dầu
    Trám ngâm xì dầu




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy