Xôi trám đen
Top 1 trong Top 10 Các món ăn ngon nhất từ quả trám
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 1 kg
- Gạo nếp 1 kg
- Quá trám đen 1 kg
- Hành tím 100 gr(cắt lát)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm/Tiêu 1 ít
Cách làm:
Sơ chế trám:
- Trám mua về rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun nóng khoảng 70 - 80 độ (không để sôi) sau đó tắt bếp và tách vỏ trám.
Xào nhân:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi phần hành tím cắt lát. Khi hành tím hơi ngả vàng, bạn cho thịt heo xay vào chảo và đảo đều.
- Sau khi thịt săn lại, cho trám đen vào cùng, dằm nhuyễn trám để trám và thịt hòa quyện vào nhau.
- Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào chảo, đảo đều và tắt bếp.
Nấu xôi:
- Vo nếp thật kỹ và chắt bỏ nước đến khi nước trong rồi ngâm nếp trong 8 tiếng.
- Sau đó, chắt nước vo gạo ra và cho vào chõ nấu chín xôi trong khoảng 45 phút.
Trộn xôi trám:
- Xôi chín, bạn cho xôi ra một thau hoặc tô lớn, trộn xôi và phần nhân đều nhau. Khi xôi và nhân đều nhau sẽ có màu tím nhạt ngả nâu.