Top 10 Món ăn ngon nhất từ mướp đắng

Trọng Vương 4083 0 Báo lỗi

Mướp đắng có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt, hơn nữa còn có tác dụng giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Mướp đẳng 2 quả
    • Trứng gà 3 quả (tùy sở thích của bạn thích nhiều hay ít trứng)
    • Bột canh
    • Dầu ăn

    Cách làm:

    • Bước 1: Bạn rửa sạch mướp đắng rồi để ráo nước, sau đó bổ mướp ra làm đôi, lấy sạch ruột, thái thành lát mỏng.
    • Bước 2: Cho mướp đẳng vào ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước (đây là cách làm cho mướp giảm độ đẳng)
    • Bước 3: Bạn đập trứng ra bát, đánh tan thật đều nhuyễn
    • Bước 4: Cho chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn sau đó bạn cho mướp đằng vào xào qua rồi cho trứng vào đảo qua lại thật đều và nhanh tay.
    • Bước 5: Sau đó bạn rắc bột canh lên đảo cho ngấm đều tới khi mướp đảng có màu xanh sẫm là chín. Xúc ra đĩa và thưởng thức (món này sẽ rất ngon khi ăn nóng).
    Mướp đắng xào trứng
    Mướp đắng xào trứng
    Mướp đắng xào trứng

  2. Vị đắng của mướp đắng, vị ngọt và mềm của thịt bò đã góp phần tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời. Cùng bắt đầu học cách làm thông qua các bước thực hiện được chia sẻ dưới đây nhé!


    Nguyên liệu:

    • Mướp đắng: 1 quả
    • Thịt bò: 300 gr
    • Cà rốt: 1 củ vừa
    • Đậu đen lên men, tỏi
    • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, dầu mè, bột ngô, dầu ăn

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Mướp đắng: rửa sạch, bổ đôi quả theo chiều dọc để loại bỏ hết ruột ở bên trong. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và mỏng vừa ăn. Lưu ý: để không bị đắng thì mướp đắng khi cắt xong các bạn ngâm ngay vào trong nước đá có pha một chút muối nhé.
    • Thịt bò: rửa sạch, thái miếng mỏng.
    • Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch, nếu thích các bạn có thể tỉa hoa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Tỏi: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
    • Đậu đen lên men: ngâm với nước 15-20 phút rồi sau đó bạn để khô, chặt thành từng miếng nhỏ.

    Ướp thịt bò:

    • Sau khi sơ chế xong hết các nguyên liệu thì bạn lấy thịt bò cho vào một chiếc bát tô to.
    • Cho muối, đường, bột ngô, dầu ăn với một lượng vừa phải. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau và để khoảng 10 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.

    Làm mướp đắng xào thịt bò:

    • Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho thịt bò đã ướp gia vị vào đảo đều, nhanh tay đến khi thịt bò tái thì bạn xúc thịt bò ra đĩa.
    • Cho thêm một chút dầu ăn, cho tỏi và đậu đen vào phi thơm vàng.
    • Cho mướp đắng và cà rốt vào xào cùng.
    • Chỉ cần xào tầm 3 phút để các loại rau này mềm ra thì đổ thịt bò đã xào tái trước đó vào xào cùng.
    • Xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều thì bạn nêm lại gia vị, thêm một chút hạt tiêu để món ăn có vị cay hấp dẫn nhé.
    • Đặc biệt, mướp đắng xào thịt bò không thể thiếu được hương vị của một chút dầu mè. Bạn chỉ cần rắc một ít dầu mè, đảo đều và tắt bếp.

    Xúc thịt bò xào mướp đắng ra đĩa, trình bày theo sở thích bạn nhé. Thưởng thức món ăn với cơm nóng thì chắc chắn bạn sẽ chỉ có cảm giác no chứ không muốn dừng lại đâu nhé.

    Mướp đắng xào thịt bò
    Mướp đắng xào thịt bò
    Mướp đắng xào thịt bò
  3. Nguyên liệu:

    • 500gr mướp đắng
    • 300gr nạc vai
    • 5 tại mộc nhĩ lớn
    • Nấm hương
    • Gia vị, mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá

    Cách làm:

    • Sơ chế mướp đắng: rửa sạch, bỏ 2 đầu quả mướp, bỏ hết hạt và để ráo nước. Tiếp đó, thái khoanh tròn khoảng 5cm.
    • Ngâm mộc nhĩ với nước sôi cho mộc nhĩ nở hết và làm sạch, thái chỉ.
    • Nấm hương rửa với nước lạnh, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho nấm mềm ra.
    • Rửa sạch hành lá, thái nhỏ.
    • Thịt nạc vai đã xay nhuyễn trộn đều với mộc nhĩ, nấm hương, các loại gia vị, hành khô đã chuẩn bị sau đó nhồi vào các khoanh mướp đắng.
    • Đun sôi nước sau đó thả mướp đắng đã nhồi thịt vào, đun lửa nhỏ và nêm thêm gia vị, hạt nêm vừa ăn. Trong khi đun nên mở hé vung để giữ được màu xanh cho mướp đắng. Khi mướp đắng nhồi thịt đã chín, bỏ hành lá thái nhỏ vào và múc ra bát. Ăn mướp đắng nhồi thịt ngon nhất là khi còn nóng ấm.
    Mướp đắng nhồi thịt
    Mướp đắng nhồi thịt
    Mướp đắng nhồi thịt
  4. Nguyên liệu:

    • 2 – 3 quả mướp đắng
    • 1 con cá quả
    • Hành lá, rau mùi
    • Gia vị, đường, muối, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Cá quả làm sạch, để ráo nước, trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
    • Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 2 – 3cm tùy ý.
    • Đun sôi khoảng 2 – 3 bát nước rồi cho cá quả vào hầm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
    • Khi cá quả đã chín mềm, bạn cho mướp đắng vào và đun lửa vừa cho tới khi mướp đắng chín mềm.
    • Nêm nếm gia vị, hạt tiêu vừa ăn sau đó bỏ hành lá, rau mùi cắt khúc vào nồi canh và tắt bếp.
    • Múc canh ra bát và thưởng thức. Chú ý nên chọn cá quả vừa phải và khi múc ra bát để nguyên con, cá không bị vỡ nát, mướp đắng chín tới, giữ được màu xanh.
    Canh cá quả mướp đắng
    Canh cá quả mướp đắng
    Canh cá quả mướp đắng
  5. Nguyên liệu:

    • 300 gr mướp đắng
    • 1 quả ớt ngọt
    • 1 củ hành tây
    • Tỏi băm nhuyễn
    • Gia vị như đường, xì dầu, dầu mè, dấm ...

    Cách làm:

    • Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột và hạt sau đó cắt dọc thân quả mướp thành 4 phần bằng nhau và cắt lát mỏng
    • Hành tây và ớt ngọt thái chỉ.
    • Pha nước trộn nộm: tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn gia giảm đường, dầu mè, dấm, xì dầu cho vừa miệng. Sau khi pha xong cho vào xoong nhỏ đun nóng trên bếp sau đó để nguội.
    • Trụng sơ mướp đắng đã thái lát mỏng với nước sôi có bỏ một ít muối. Chỉ nên trụng nhanh sau đó xả lại ngay với nước lạnh để giữ được độ giòn.
    • Cho tất cả mướp đắng, hành tây, ớt ngọt vào bát sau đó trộn đều với hỗn hợp nước trộn nộm đã để nguội và thưởng thức.
    Nộm mướp đắng
    Nộm mướp đắng
    Nộm mướp đắng
  6. Nguyên liệu:

    • Mướp đắng (khổ qua): 2 trái
    • Ruốc lợn (chà bông): 250gr
    • Đá viên
    • Màng bọc thực phẩm hoặc túi nilong bọc thức ăn đều được
    • Nước lọc: 4 muỗng
    • Đường: 1 muỗng cà phê
    • Nước Mắm: 2 muỗng
    • Ớt: 1 trái
    • Tỏi: 2 tép

    Cách làm:

    Sơ chế mướp đắng (khổ qua):

    • Mướp đắng bạn chọn những trái non xanh mơn mởn, đừng lựa những trái già, héo món ăn sẽ bị xơ, không ngon.
    • Rửa sạch mướp đắng. Bổ đôi, dùng muỗng cà phê moi bỏ hết ruột, rồi xắt thành từng miếng mỏng, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, xong vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Ướp đá:

    • Cách 1. Ướp đá mướp đắng bằng tủ lạnh
      • Bạn cho mướp đắng vào dĩa, sau đó đặt trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh 10 – 15 phút rồi lấy ra là xong
    • Cách 2. Ướp với đá viên
      • Đập nhỏ viên đá cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, rồi để mướp đắng lên trên màng bọc, Ướp mướp đắng từ 30 - 40 phút cho lạnh là được

    Pha nước chấm

    • Pha nước trộn gỏi đầu tiên bạn lấy 4 muỗng nước chín pha với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm. Vắt thêm một tí chanh vào hỗn hợp trên là có một chén nước trộn như ý.
    Trình bày món ăn, đầu tiên lấy một đĩa đá lót phía dưới cùng(có thể cho vào màng bọc thực phẩm để khổ qua không thấm vào nước đá), sau đó cho khổ qua lên trên mặt đĩa, tiếp tục rắc chà bông lên trên khổ qua. Khi gần thưởng thức món ăn thì rưới nước trộn pha phía trên lên là dùng được. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm món mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc rồi đó. Món gỏi mướp đắng này không hề đắng mà còn giòn nữa, tưởng không ngon mà ngon không tưởng phải không nào.


    Mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc
    Mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc
    Mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc
  7. Nguyên liệu:

    • Mướp đắng: 3 đến 4 quả
    • Tôm: 250 gr
    • Giò sống
    • Hành lá
    • Mùi
    • Hành khô
    • Gia vị: đường, muối, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Mướp đắng đem rửa sạch với nước và cắt bỏ 2 đầu. Dùng thìa để nạo sạch ruột và sử dụng dao để thái lát mỏng.
    • Để giảm bớt vị đắng của mướp các bạn có thể đem ngâm chúng vào nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa sạch với nước và để ráo.
    • Hành khô các bạn đem bóc sạch vỏ, rửa sạch và đập dập rồi thái nhỏ.
    • Tôm các bạn đem bóc vỏ và rút đi phần chỉ đen trên lưng. Tiếp đến các bạn đem giã khô, chỉ cần giã qua không cần giã quá nhuyễn.
    • Thực hiện trộn tôm với giò sống, tiêu, muối và hành khô. Sau đó để trong 10 phút để tôm ngấm các gia vị.
    • Rau mùi và hành lá các bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
    • Sau khi sơ chế xong hết các nguyên liệu các bạn thực hiện đun sôi 3 đến 4 bát nước con
    • Khi nước đã sôi các bạn cho từng thìa tôm đã trộn ướp ở trên vào nồi và tiếp tục đun to lửa để nước sôi.
    • Các bạn đun đến khi thịt tôm chín nổi lên trên mặt nước thì thả mướp đắng vào. Tiếp tục nấu cho đến khi mướp đắng chín chín thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
    Canh mướp đắng nấu tôm
    Canh mướp đắng nấu tôm
    Canh mướp đắng nấu tôm
  8. Là một món canh quen thuộc trong những bữa cơm, canh mướp đắng cá thác lác hấp dẫn, ngọt và thanh mát chắc chắn sẽ khiến bữa ăn thêm ngon và bổ dưỡng đó. Thịt cá thác lác dai dai, đậm đà nhờ được nêm nếm vừa phải, nấu cùng mướp đắng giúp món canh có vị ngọt dịu, không quá đắng. Để thêm phần hấp dẫn, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt để chấm cùng, ăn với cơm nóng và bún đều ngon, bạn nên thử nhé!


    Nguyên liệu:

    • Cá thác lác 150 gr
    • Khổ qua 2 trái (khoảng 300gr)
    • Hành lá/ ngò rí 1 ít
    • Hành tím 1 củ
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt/ muối)
    • Nước mắm 1 muỗng canh

    Cách làm:

    Sơ chế các nguyên liệu

    • Khổ qua sau khi mua về bạn rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt thành từng lát tròn vừa ăn.
    • Hành lá và ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ sau đó mang đi băm nhuyễn.

    Ướp và vo viên cá

    • Chả cá thác lác sẽ được ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, hành tím băm.
    • Để cá có độ dai nhất định bạn dùng muỗng quết đều cá khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vo chả cá thành từng viên vừa ăn.

    Nấu canh

    • Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho chả cá vào chiên sơ. Chiên cho đến khi xém vàng cả 2 mặt.
    • Tiếp theo bạn cho vào 1.5 lít nước, đun cho nước sôi bùng lên thì cho tiếp khổ qua vào, nấu với lửa vừa khoảng 10 phút thì bắt đầu nêm nếm.
    • Cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé. Cuối cùng thì cho hành ngò cắt nhuyễn vào và tắt bếp.

    Thành phẩm

    • Như vậy là đã có ngay món canh khổ qua cá thác lác vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi. Những miếng chả cá thác lác dai dai, ngọt thịt kết hợp với khổ qua đắng nhẹ, nước dùng ngọt thanh. Đây đúng là sự kết hợp hoàn hảo.
    Canh mướp đắng cá thác lác
    Canh mướp đắng cá thác lác
    Canh mướp đắng cá thác lác
  9. Nguyên liệu:

    • Khổ qua 2 trái (mướp đắng)
    • Thịt gà 300 gr
    • Tỏi băm 1 muỗng canh
    • Hành lá/Rau ngò 1 ít
    • Hành tím 1 củ
    • Gừng 1 nhánh
    • Dầu 2 muỗng canh
    • Nước mắm 1 ít
    • Bột ngọt, hạt nêm 1 ít
    • Dầu ăn 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế và ướp thịt gà:

    • Thịt gà mua về rửa sạch, lọc lấy phần thịt riêng và phần xương riêng. phần thịt đem đi cắt miếng vừa ăn.
    • Ướp thịt với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    • Trộn đều và để khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Khổ qua bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu với phần đuôi, bổ làm đôi.
    • Sau đó, bạn cùng cán muỗng nạo hết phần ruột trắng và hạt bên trong để khổ qua bớt đắng. Nếu bạn có thể ăn đắng hơn thì có thể để lại phần trắng bên trong khổ qua, còn không thì hãy làm thật sạch.
    • Sau đó bạn cắt khổ qua thành những khoanh mỏng vừa ăn

    Xào xương gà và nấu nước dùng gà:

    • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành tím vào phi thơm.
    • Cho phần xương gà vào xào khoảng 5 phút. Cho vào 1/3 muỗng canh nước mắm.
    • Sau khi phần xương gà đã hơi đổi màu và chín, cho vào khoảng 1 tô nước rồi đun sôi.
    • Hạ nhỏ lửa và đun nước dùng trong vòng 1 tiếng. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.

    Nấu canh:

    • Sau 1 tiếng, vớt phần xương ra.
    • Sau đó cho thịt gà vào, nấu trong 3 - 5 phút để thịt chín. Tiếp tục cho khổ qua vào nấu trong 2 phút nữa là khổ qua chín. Cho thêm hành lá, rau ngò vào, tắt bếp. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình và bày ra bàn thôi.

    Thành phẩm:

    • Món canh gà khổ qua không đắng lắm và cực kì thanh mát cho những ngày nóng nực đã sẵn sàng rồi đấy. Thịt gà mềm thơn kết hợp với vị đắng của khổ qua tạo nên một món canh không những ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
    Canh gà khổ qua
    Canh gà khổ qua
    Canh gà khổ qua
  10. Nguyên liệu:

    • Thịt vịt 1.2 kg
    • Khổ qua 2 trái
    • Củ cải trắng 1/2 củ
    • Hành lá 3 nhánh
    • Ớt 1 trái
    • Gừng 1 củ
    • Hành tím 3 củ
    • Tỏi 3 tép
    • Nước dừa 200 ml
    • Dầu ăn 1.5 muỗng canh
    • Nước mắm 4 muỗng canh
    • Nước màu 1 muỗng cà phê
    • Gia vị đường, muối, hạt nêm, tiêu
    Cách làm:
    Sơ chế thịt vịt:
    • Để khử mùi hôi của vịt bạn chà sát thịt vịt với gừng đập dập, muối trong khoảng 5 phút, tiếp theo rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Gừng, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
    • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ.
    • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Ớt bỏ cuống, hạt rồi cắt xéo thành cát lát mỏng.
    • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu.
    • Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt rồi rửa sạch, tiếp theo cắt xéo theo chiều ngang có độ dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Ướp thịt vịt:

    • Ướp thịt vịt đã chặt với hỗn hợp gia vị gồm: gừng cắt lát mỏng, 1/2 phần tỏi và hành tím đã cắt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước màu rồi trộn đều cho thịt vịt thấm gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.

    Kho thịt vịt:

    • Bắc chảo lên bếp với 1.5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho phần tỏi và hành tím đã cắt vào phi thơm với lửa trung bình, khi tỏi và hành phi ngã vàng thì cho phần thịt vịt đã ướp vào.
    • Đảo nhẹ cho đến khi thịt chín săn lại thì cho củ cải đã cắt, 200ml nước dừa vào kho, khi nước sôi thì bạn giảm nhỏ lửa để kho cho thịt chín và thấm đều gia vị.
    • Tiếp theo nêm vào nồi thịt vịt đang kho hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối rồi kho đến khi thịt vịt mềm, thấm gia vị, phần nước hơi sệt lại thì cho khổ qua đã cắt vào.
    • Kho khi khổ qua vừa chín tới thì cho ớt và hành lá đã cắt vào và đảo nhẹ, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp và cho ra đĩa.

    Thành phẩm:

    • Vậy là đã nấu thành công món vịt kho khổ qua vô cùng thơm ngon và chất lượng, món ăn vừa ngon vừa có ích cho sức khỏe, thịt vịt kho có màu vàng nâu và óng ánh trông rất bắt mắt.
    • Khi ăn vào thịt vịt mềm, có vị đắng nhẹ và giòn ngon của khổ qua, kèm theo mùi hương nồng nàn của tỏi ớt. Ăn kèm với cơm trắng nóng là tuyệt vời.
    Vịt kho khổ qua
    Vịt kho khổ qua
    Vịt kho khổ qua




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy