Canh gà khổ qua
Top 9 trong Top 10 Món ăn ngon nhất từ mướp đắng
Nguyên liệu:
- Khổ qua 2 trái (mướp đắng)
- Thịt gà 300 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành lá/Rau ngò 1 ít
- Hành tím 1 củ
- Gừng 1 nhánh
- Dầu 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 ít
- Bột ngọt, hạt nêm 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm:
Sơ chế và ướp thịt gà:
- Thịt gà mua về rửa sạch, lọc lấy phần thịt riêng và phần xương riêng. phần thịt đem đi cắt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Trộn đều và để khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Khổ qua bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu với phần đuôi, bổ làm đôi.
- Sau đó, bạn cùng cán muỗng nạo hết phần ruột trắng và hạt bên trong để khổ qua bớt đắng. Nếu bạn có thể ăn đắng hơn thì có thể để lại phần trắng bên trong khổ qua, còn không thì hãy làm thật sạch.
- Sau đó bạn cắt khổ qua thành những khoanh mỏng vừa ăn
Xào xương gà và nấu nước dùng gà:
- Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành tím vào phi thơm.
- Cho phần xương gà vào xào khoảng 5 phút. Cho vào 1/3 muỗng canh nước mắm.
- Sau khi phần xương gà đã hơi đổi màu và chín, cho vào khoảng 1 tô nước rồi đun sôi.
- Hạ nhỏ lửa và đun nước dùng trong vòng 1 tiếng. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.
Nấu canh:
- Sau 1 tiếng, vớt phần xương ra.
- Sau đó cho thịt gà vào, nấu trong 3 - 5 phút để thịt chín. Tiếp tục cho khổ qua vào nấu trong 2 phút nữa là khổ qua chín. Cho thêm hành lá, rau ngò vào, tắt bếp. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình và bày ra bàn thôi.
Thành phẩm:
- Món canh gà khổ qua không đắng lắm và cực kì thanh mát cho những ngày nóng nực đã sẵn sàng rồi đấy. Thịt gà mềm thơn kết hợp với vị đắng của khổ qua tạo nên một món canh không những ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.