Top 8 Công thức chế biến món cá nục kho ngon nhất mà bạn nên biết

Trọng Vương 216 0 Báo lỗi

Cá là loại thực phẩm phổ biến, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như cung cấp Omega - 3, ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Cá nục 500 gr(khoảng 3 con)
    • Ớt 1 trái
    • Tỏi 10 tép
    • Hành lá 3 nhánh
    • Dầu ăn 200 ml
    • Bột điều 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ tiêu xay/ bột canh)

    Cách chế biến:

    Sơ chế cá nục:

    • Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và đầu cá, cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi mang đi rửa sạch.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Hành lá bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, mang đi rửa sạch và sau đó cắt nhuyễn phần lá, giữ lại phần đầu hành mang đi cắt lát và để riêng.
    • Ớt bỏ hạt và cắt thành từng sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

    Chiên cá:

    • Cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, đun sôi dầu và cho cá nục đã sơ chế vào chiên.
    • Cá sẽ được chiên với lửa vừa cho đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu chuẩn bị mang đi kho.

    Pha sốt:

    • Nước sốt kho cá sẽ bao gồm 1/2 chén nước lạnh (chén ăn cơm), 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau. Cuối cùng bạn cho thêm 1/2 muỗng canh tỏi băm vào.

    Kho cá:

    • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn (tận dụng dầu ăn chiên cá), đun nóng dầu và cho 1 muỗng cà phê bột điều vào, khuấy cho bột tan.
    • Khi bột điều đã tan với dầu thành hỗn hợp dầu điều bạn cho tiếp 2 muỗng canh tỏi băm, đầu hành vào phi thơm vàng.
    • Tiếp theo bạn cho hết phần nước sốt đã chuẩn bị vào, đun sôi trong khoảng 2 phút thì nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan và cho cá nục chiên vào kho.
    • Để cá thấm đều và ngon hơn bạn nên kho cá với lửa vừa, trở bề cá thường xuyên. Khi thấy nước sốt kho cá đã sệt lại thì bạn cho 1 muỗng canh tiêu xay, ớt cắt sợi, hành lá đảo đều và tắt bếp.

    Thành phẩm:

    • Như vậy là đã hoàn thành xong món cá nục kho tỏi ớt thơm ngon, hấp dẫn cực kì bắt cơm rồi. Thịt cá nục săn chắc, thơm ngon kết hợp cùng nước sốt cá đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm với cơm nóng thì ngon phải biết.
    Cá nục kho tỏi ớt
    Cá nục kho tỏi ớt
    Cá nục kho tỏi ớt
    Cá nục kho tỏi ớt

  2. Nguyên liệu:

    • Cá nục 1 kg
    • Thịt ba chỉ 300 gr
    • Nước dừa 300 ml
    • Thơm 30 gr(dứa)
    • Hành lá 5 nhánh
    • Hành tím 4 củ
    • Tỏi 5 tép
    • Ớt 5 trái
    • Dầu ăn 300 ml
    • Nước màu 1 muỗng canh
    • Nước mắm 3 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu)

    Cách chế biến:

    Sơ chế cá nục:

    • Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.
    • Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá.
    • Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.

    Sơ chế các nguyên liệu khác;

    • Thơm gọt sẵn bạn mua về cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng
    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuống ớt.
    • Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra.
    • Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, dùng dao cắt thành từng lát vừa.

    Chiên cá và thịt:

    • Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra.
    • Tiếp đó, để cá vô chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra dĩa.
    • Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn, thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm, hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.

    Xếp nguyên liệu:

    • Xếp đều 1 nửa phần thơm, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên, rồi tới cá và phần thơm, hành lá còn lại lên trên cùng.

    Kho cá nục:

    • Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vô chảo, để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.
    • Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Thành phẩm:

    • Món cá kho thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng sẽ tuyệt vời làm sao. Cá nục dai mềm béo ngậy, thơm ăn vào chua ngọt thấm đậm gia vị tạo cảm giác kích thích cho người ăn.
    Cá nục kho thơm
    Cá nục kho thơm
    Cá nục kho thơm
    Cá nục kho thơm
  3. Nguyên liệu:

    • Cá nục 1 kg
    • Tiêu xanh 60 gr
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Tỏi 4 tép
    • Hành tím 2 củ
    • Ớt 2 trái
    • Sốt cà chua 3 muỗng canh
    • Tương ớt 1 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)

    Cách chế biến Cá nục kho tiêu:

    Sơ chế cá nục không tanh:

    • Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.
    • Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài đẻ khử mùi tanh của cá.
    • Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi rồi để ráo.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Bỏ vỏ tỏi, hành tím rồi dùng dao cắt nhỏ lại, ớt cắt thành từng miếng.
    • Tiêu xanh rửa sạch, lấy 20gr vào trong cối giã dập, 40gr còn lại để nguyên vào nồi kho.

    Nấu sốt tiêu xanh:

    • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ vào trong nồi, đảo đều khoảng 2 phút.
    • Tiếp theo, thêm 2 chén nước, tiêu xanh, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 40gr tiêu xanh hột khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.

    Kho cá nục tiêu xanh:

    • Cho cá nục vào nồi sốt kho, đậy nắp nồi rồi kho liu riu khoảng 50 đến 60 phút lửa nhỏ rồi để ra dĩa.

    Thành phẩm:

    • Cá nục kho tiêu sẽ là món ăn ngon đối với mỗi gia đình chúng ta. Cá nục béo bùi, tiêu hơi cay nhẹ, mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
    • Bạn ăn cá nục kho tiêu cùng với cơm trắng nóng hay chấm với rau củ luộc là ngon hết xảy.
    Cá nục kho tiêu
    Cá nục kho tiêu
    Cá nục kho tiêu
    Cá nục kho tiêu
  4. Nguyên liệu:

    • Cá nục 1 kg(loại nhỏ)
    • Hành tím 10 củ
    • Hành lá 4 nhánh
    • Ớt hiểm 6 trái
    • Nước màu dừa 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Nước mắm 5 muỗng canh
    • Đường 2 muỗng canh
    • Muối 1 ít

    Cách chế biến Cá nục kho keo:

    Sơ chế cá nục:

    • Cá nục sau khi mua về bạn dùng dao làm sạch vẩy, bỏ phần mang cá và phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát và rửa sạch lại với nước.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng. Ớt hiểm rửa sạch, để ráo nước.
    • Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, sau đó cắt phần gốc để riêng, phần lá hành cắt khúc khoảng 1/2 lóng tay.

    Kho cá:

    • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tím đã cắt mỏng vào, trộn đều. Tiếp theo cho 5 muỗng canh nước mắm vào chảo cùng với 50ml nước và 1 muỗng canh nước màu dừa, 2 muỗng canh đường, nấu đến khi sôi lên, tắt bếp.
    • Cho cá vào chảo và tiếp tục bật bếp lên với lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị, để ớt vào và kho đến khi nước keo lại. Sau đó cho phần gốc hành vào, đến khi gốc hành chín thì cho phần lá hành đã được cắt khúc lên bề mặt cá và tắt bếp.

    Thành phẩm:

    • Cá nục kho mặn mặn, kết hợp với 1 chút ngọt và béo, cùng vị cay của ớt tạo nên món kho tuyệt vời. Để món kho được ngon hơn, bạn có thể ăn cùng với bánh tráng, rau muống, xoài thái sợi hoặc ăn chung với cơm trắng nóng hổi thì vô cùng bắt cơm nhé!
    Cá nục kho keo
    Cá nục kho keo
    Cá nục kho keo
    Cá nục kho keo
  5. Nguyên liệu:

    • Cá nục 500 gr
    • Tóp mỡ 20 gr
    • Cà chua 250 gr(2 quả)
    • Hành tím 7 củ
    • Hành lá 7 nhánh
    • Ớt 10 quả
    • Giấm bỗng 2 muỗng canh(hoặc giấm gạo)
    • Nước dừa tươi 500 ml
    • Nước màu 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 4 muỗng canh
    • Mỡ heo 4 muỗng canh(hoặc dầu ăn)
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/)

    Cách chế biến:

    Sơ chế cá nục không tanh:

    • Để sơ chế cá nục không tanh, trước tiên phải cắt vây, mang, làm sạch ruột, rửa sạch cá, cho cá vào tô, thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm bỗng, 2 chén nước tương đương 500ml nước vào trong tô, ngâm khoảng 10 phút.
    • Bạn vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi cho lên dĩa, cho 1 muỗng canh muối vào ướp 10 phút.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Hành tím bóc vỏ, 2 củ dùng dao đập hành dẹp ra, cắt nhỏ, 5 củ còn lại chỉ đập dẹp để chiên cá.
    • Rửa sạch ớt trái, bỏ cuống ớt đi. Hành lá, bạn đem rửa rồi cắt phần đầu với phần lá riêng, phần lá cắt nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, để ráo dùng nĩa cắm vào đầu cà chua, bật lửa lớn để hơ cà chua, sau khoảng 5 phút đến khi cà chua nứt vỏ, tắt bếp rồi bóc vỏ ra.
    • Sau đó dùng dao cắt cà chua thành lát nhỏ, rồi băm nhỏ.

    Xào cà chua:

    • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím, cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút.
    • Tiếp đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.

    Chiên cá:

    • Cho 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ, hành tím đập dập vào trong chảo để lửa vừa khoảng 2 phút.
    • Khi hành tím có mùi thơm thì cho cá nục vào chiên sơ tầm 5 phút để thịt cá săn lại.

    Kho cá cà chua:

    • Cho 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo kho cá. Lúc này, các bạn nên để lửa nhỏ khi kho và kho khoảng tầm 10 phút.
    • Thêm cà chua, 10 trái ớt, 500ml nước dừa tươi vào trong chảo tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đầu hành lá, đậy nắp lại kho thêm 5 phút để lửa nhỏ.

    Thành phẩm:

    • Món ăn cá nục kho cà chua thơm ngon, thịt cá dai mềm, béo ngậy với nước sốt cà chua đậm đà là một sự hợp kết hợp tuyệt vời đảm bảo cực đưa cơm.
    • Cá nục kho cà chua mà dùng ăn chung với cơm trắng nóng là tuyệt nhất đấy!
    Cá nục kho cà chua
    Cá nục kho cà chua
    Cá nục kho cà chua
    Cá nục kho cà chua
  6. Nguyên liệu:

    • Cá nục 500 gr(5 con)
    • Dưa cải chua 200 gr
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Ớt 1 trái Hành tím 2 củ
    • Hành phi 1 muỗng canh
    • Nước màu 1 ít
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ muối)

    Cách chế biến:

    Sơ chế cá nục

    • Cá nục mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột và dùng muối chà sát bên ngoài để làm sạch và rửa lại với nước nhiều lần.

    Sơ chế nguyên liệu khác

    • Dưa cải chua đem rửa sạch với nước rồi để ráo và cắt thành các miếng vừa ăn.
    • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ cuống rồi cũng cắt nhỏ.

    Ướp cá:

    • Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, ớt, 1/2 lượng hành tím vừa sơ chế và 1 ít nước màu, trộn lên cho gia vị thấm đều.
    • Mách nhỏ: Sau khi ướp bạn có thể chiên sơ cá nục trước cho thấm gia vị và khi kho cá sẽ không bị nát khi đảo.

    Xào dưa chua;

    • Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn cho chảo mau nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu sôi, cho lượng hành tím còn lại vào phi thơm. Cho tiếp dưa chua và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều khoảng 5 phút cho gia vị được thấm.

    Kho cá nục:

    • Tiếp đến, bạn cho cá nục với nước ướp vào trong chảo cải chua và kho khoảng 30 phút đến khi nước trong chảo gần cạn thì bạn cho thêm 1 muỗng canh hành phi vào, đảo đều rồi tắt bếp và lấy chảo xuống.

    Thành phẩm:

    • Cá nục chuối kho dưa cải vừa hoàn thành có mùi hương hấp dẫn, thịt cá chín mềm, đậm đà quyện thêm chút vị chua cay nhẹ từ cải chua và ớt rất hấp dẫn.
    Cá nục kho dưa chua
    Cá nục kho dưa chua
    Cá nục kho dưa chua
    Cá nục kho dưa chua
  7. Nguyên liệu:

    • Cá nục 1 kg
    • Mía 500 gr
    • Nước dừa 500 ml
    • Giấm 1 muỗng canh
    • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
    • Hành tím băm 1/2 muỗng canh
    • Tương cà 2 muỗng canh
    • Muối ớt 2 muỗng canh

    Cách chế biến Cá nục kho mía:
    Sơ chế nguyên liệu

    • Để làm sạch và khử mùi tanh cá nục, sau khi mua về bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ vây, mang, loại bỏ ruột và những đường gân máu. Rửa cá qua vài lần với nước sạch, sau đó để ráo.
    • Mía các bạn róc sạch vỏ, rửa sạch, chặt khúc từ 10 đến 15 cm, rồi chẻ dọc thành từng miếng nhỏ.

    Ướp cá

    • Cho cá đã để ráo vào một thau nhỏ, bỏ 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh muối ớt vào đảo đều.
    • Đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng cho cá thấm gia vị.

    Kho cá

    • Xếp mía đã chẻ vào nồi sau đó là xếp cá lên trên, cứ một lớp mía sẽ xen kẽ với một lớp cá cho đến hết. Cho 500ml nước dừa và 1 muỗng canh giấm vào nồi, kho với lửa lớn khoảng 10 phút.
    • Đến khi cá sôi, vặn nhỏ lửa tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Thành phẩm

    • Món cá kho thơm lừng, màu cam đẹp mắt của tương cà, vị ngọt thanh của mía và nước dừa tạo nên một món kho lạ miệng. Thịt cá ngọt, mềm ăn kèm với cơm trắng là không gì bằng.
    Cá nục kho mía
    Cá nục kho mía
    Cá nục kho mía
    Cá nục kho mía
  8. Nguyên liệu:

    • Cá nục 400 gr
    • Thịt heo ba chỉ 300 gr
    • Măng tươi 300 gr
    • Nước dừa 300 ml
    • Hành tím 5 củ
    • Hành lá 2 cây
    • Ớt hiểm 6 trái
    • Gia vị 10 gr(nước mắm/đường/hạt nêm/muối/tiêu xay)

    Cách chế biến Cá nục kho măng:

    Sơ chế cá nục và thịt heo

    • Cá nục mua về đem bỏ ruột, cắt cá thành từng khúc vừa ăn có bề dày tầm 2cm. Ngâm cá với nước có pha rượu trắng và muối trong 10 phút, rồi rửa cá lại với nước sạch, để ráo.
    • Thịt heo mua về dùng muối chà xát miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt lát khoảng 1cm.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch rồi băm nhuyễn phần gốc hành, phần lá cắt khúc.
    • 1 quả ớt rửa sạch, băm nhuyễn. 5 trái ớt còn lại rửa sạch, để ráo

    Sơ chế măng

    • Măng mua về bóc bỏ bẹ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn có thể cắt dày hoặc mỏng tùy sở thích, tuy nhiên không nên cắt mỏng quá khi kho ăn sẽ không ngon.
    • Cho măng vào ngâm trong tô nước muối loãng để măng không bị đen.

    Luộc măng

    • Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào, đợi nước sôi cho phần măng vào luộc trong 20 phút. Đậy nắp lại để măng mau chín mềm.
    • Lặp lại việc luộc măng như vậy khoảng 2 -3 lần, sau mỗi lần luộc, vớt măng ra, rửa sạch lại với nước lạnh.

    Áp chảo cá và thịt

    • Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt ba chỉ lên, dùng đũa đảo đều để phần thịt chảy mỡ và xém vàng các cạnh thì cho phần cá ngừ vào chung.
    • Đợi đến khi cá hơi vàng 1 mặt, thì dùng đũa trở mặt còn lại, cho đến khi 2 mặt vàng đều thì tắt bếp.
    • Ướp vào cá và thịt các gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, phần gốc hành lá, ớt và hành tím băm nhuyễn vào.
    • Dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho các gia vị áo đều quanh cá và thịt. Sau đó đậy nắp và ướp khoảng 45 - 60 phút để thấm gia vị.

    Kho cá

    • Sau khi ướp cá và thịt, bật bếp lên, cho phần măng đã luộc vào đảo đều tay cho măng thấm gia vị.
    • Sau 2 phút, cho tiếp 300ml nước dừa vào kho chung. Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và tiếp tục kho cá trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp và đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
    • Sau 30 phút, mở nắp ra, cho phần ớt trái và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp là hoàn thành.

    Thành phẩm:

    • Cá nục kho măng với thịt cá mềm ngon, thịt heo beo béo kết hợp với phần măng giòn ngon và nước sốt kho đậm đà, thấm vị ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì bằng!
    Cá nục kho măng
    Cá nục kho măng
    Cá nục kho măng
    Cá nục kho măng




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy