Top 10 Món bánh đậu đỏ ngon nhất mà bạn nên biết

Phương Kem 1236 0 Báo lỗi

Đậu đỏ là loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa có công dụng bổ máu, giải nhiệt và chống ung thư. Chính vì vậy, các món ăn từ đậu đỏ luôn được yêu ... xem thêm...

  1. Bánh bao là món ăn quen thuộc, tiện lợi và thơm ngon, dễ dàng mua được ở bất cứ hè phố nào ở Việt Nam. Bánh bao có rất nhiều loại và nhiều vị khác nhau như bánh bao chay, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân khoai môn… Nhưng bánh bao nhân đậu đỏ lại có một sự quyến rũ đến mê lòng bởi màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon và nó còn được coi là một biểu tượng mang đến sự tốt lành. Hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh bao đậu đỏ.


    Nguyên liệu: 4 người ăn

    • Đậu đỏ: 350gr
    • Đường trắng: 30gr
    • Nước: 200 ml
    • Men nở: 8gr
    • Bột mì: 700gr
    • Bột nở (baking powder): 8gr
    • Bơ: 15gr

    Cách làm:

    • Cách làm bột bánh bao: Cho đường và men nở vào nước ấm rồi để nghỉ một lúc. Trong tô sạch khác, cho bột mì, bơ thực vật và bột nở vào với nhau. Sau đó, bạn đổ nước men nở vừa pha vào hỗn hợp. Nhồi bột bánh bao cho đến khi bột trở nên dẻo mịn và có đọ đàn hồi. Dùng khăn ướt đậy thố bột, ủ bột bánh bao cho đến khi bột nở to gấp 3 lần.
    • Làm bánh bao đậu đỏ: Kế đến, bạn chia bột bánh bao ra thành 12 phần đều nhau. Cán bột dẹt ra, ấn lõm ở giữa. Cho nhân đậu đỏ vào, nặn tròn hoặc tạo hình cho bánh bao tùy thích.
    • Cách hấp bánh bao: Cắt các miếng giấy vuông nhỏ để lót bánh, đặt bánh lên từng miếng giấy. Xếp bánh bao đậu đỏ vào xửng rồi hấp trong khoảng 10 phút là được.
    • Vậy là món bánh bao đậu đỏ đã sẵn sàng để thưởng thức rồi! Ăn bánh bao ngọt mà nhâm nhi với trà nóng cũng lý tưởng lắm đó.
    Bánh bao đậu đỏ
    Bánh bao đậu đỏ
    Bánh bao đậu đỏ

  2. Nguyên liệu:

    • Bột nếp: 150gr
    • Bột ngô: 100gr
    • Đậu đỏ: 200gr
    • Nước cốt dừa: 300ml
    • Đường: 100gr
    • Vani: 1 ống
    • Muối: ½ muỗng

    Cách làm:

    • Bước 1: Đậu đỏ rửa qua nước, để ráo nước rồi cho vào nồi, cho nước cốt dừa và nước lọc vào nồi vừa ngập mặt đậu. Hầm đậu cho đến khi thấy đậu nhừ mềm ra, không để quá cạn nước đậu sẽ bị khét.
    • Bước 2: Sau khi đậu đã chín nhừ thì tắt bếp, cho đường, muối và vani vào. Cho đậu vào máy xay hoặc dùng muỗng nghiền nát đậu.
    • Bước 3: Vo tròn đậu, sau đó chia thành các phần đậu nhỏ bằng nhau.
    • Bước 4: Trộn đều bột nếp và đường, nước trong một tô lớn cho đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất. có thể cho thêm một chút màu thực phẩm vào bột để có thêm màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chỉ cho một vài giọt, không nên cho quá nhiều màu để có được màu sắc nhẹ nhàng và tự nhiên nhất.
    • Bước 5: Cho bột vào nồi thực hiện hấp cho đến khi thấy phần bột sánh dẻo lại và hòa quyện với nhau.
    • Bước 6: Bột năng khô hoặc bột bắp phủ lên mặt phẳng làm bột áo, nhúng ướt tay để bột không dính vào tay. Lăn bột thành hình tròn dài, sau đó dùng dao cắt thành nhiều phần nhỏ bằng nhau để làm phần vỏ bánh.
    • Bước 7: Thoa một ít bột bắp khô lên tay, lấy từng phần bột vừa cắt cán dẹt rồi cho nhân vào giữa. Sau đó khéo léo vo tròn phần vỏ bánh bao trọn lấy nhân đậu đỏ. Làm tương tự cho hết phần vỏ bánh và nhân.

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh Mochi thật thơm ngon và hấp dẫn, với công thức này bạn có thể thưởng thức ngay sau khi làm.

    Bánh mochi đậu đỏ
    Bánh mochi đậu đỏ
    Bánh mochi đậu đỏ
    Bánh mochi đậu đỏ
  3. Nguyên liệu:

    • 100gr bột mỳ
    • 2 quả trứng gà
    • 70ml sữa tươi
    • 10gr sữa bột
    • 25ml mật ong
    • Nhân đậu đỏ (Đậu đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn, sên với đường, dầu ăn và mật ong, vê viên tròn, bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh)
    • 3,5g baking soda
    • 20ml dầu ăn
    • 25gr đường
    • Một ít bơ nhạt

    Cách làm:

    • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ra bát.
    • Rây bột mỳ, sữa bột và baking soda vào chung một bát rồi trộn đều.
    • Đập trứng vào bát, thêm đường, dùng máy đánh trứng đánh thật bông.
    • Sau khi trứng đã bông và vàng đều thì đổ phần bột vừa trộn trước đó vào.
    • Thêm mật ong, sữa tươi và một chút dầu ăn vào bát. Dùng máy đánh trứng tiếp tục đánh đều cho đến khi đường hoàn toàn tan.
    • Đổ nguyên liệu làm bánh vào một chiếc bình, lọ... có miệng.
    • Cán nhân đậu đỏ mỏng ra chuẩn bị dùng.
    • Lấy khuôn bánh cá ra làm nóng. Phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ lên trên.
    • Đổ bột vào khuôn. Chú ý đổ bột sao cho ngập nửa khuôn phần thân cá, phần đuôi cá không cần đổ.
    • Đặt nhân đậu lên trên phần bột, chú ý đặt ở chính giữa để nhân không lệch và lộ ra bên ngoài.
    • Cuối cùng, đổ bột ngập khuôn, phủ kín phần nhân rồi đậy nắp lại.
    • Nướng bánh khoảng 30 giây thì lật bánh lại nướng tiếp 1 phút. Sau đó, tiếp tục lật bánh nướng khoảng 30 giây và tiếp tục quá trình này cho đến khi hai mặt bánh vàng đều.
    • Bánh chín gắp ra ngoài khay, để nguội và thưởng thức. Chúc các bạn thành công với cách làm món bánh cá nướng Taiyaki này nhé!
    Bánh cá nhân đậu đỏ
    Bánh cá nhân đậu đỏ
    Bánh cá nhân đậu đỏ
    Bánh cá nhân đậu đỏ
  4. Nguyên liệu:

    • Đường cát 70gr
    • Đậu đỏ tẩm đường 120gr
    • Bột nếp 15gr
    • Bột mỳ 55gr
    • Bột đao/Bột sắn 25gr
    • Nước (70ml

    Cách làm:

    • Trộn 15gr bột nếp và 25gr bột sắn (hoặc bột đao) lẫn với nhau.
    • Thêm 170ml nước vào rồi trộn đều cho bột tan hết.
    • Thêm đường cát và bột mỳ vào khuấy đều.
    • Đặt nồi nước lên bếp. Đặt một chiếc nồi hoặc khay đựng bằng men, sứ lên trên.
    • Đổ hỗn hợp bột vừa trộn qua lưới lọc để loại bỏ cặn.
    • Đổ 2/3 phần bột vào trong bát, nồi đặt trên bếp, đun lửa vừa phải trong 15 phút để bột đặc và bám dính.
    Bánh đậu đỏ
    Bánh đậu đỏ
    Bánh đậu đỏ
    Bánh đậu đỏ
  5. Nguyên liệu:

    • Đường phèn: 500 gr
    • Đường trắng: 500 gr
    • Nước cốt chanh: 10 ml
    • Dầu ăn: 1 Muỗng cà phê
    • Nước hoa bưởi: 2 Muỗng cà phê
    • Bột bánh dẻo: 350 gr
    • Đậu đỏ: 500 gr

    Cách làm:

    • Để nấu nước đường, bạn cho nước vào nồi, thêm đường phèn và khuấy đều sau đó bật bếp nấu cho nước đường sôi lên và đường phèn tan hết. Tiếp theo bạn cho đường kính vào, nấu cho nước đường sôi lên thì vặn lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút tính từ lúc nước đường sôi. Cuối cùng bạn cho nước cốt chanh và nấu thêm 1-2 phút là tắt bếp, để cho nước đường nguội hẳn là có thể sử dụng được.
    • Đến công đoạn làm vỏ bánh, bạn cho nước đường, dầu hoa bưởi và dầu ăn vào bát to, sau đó khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho bột bánh dẻo vào trộn đều, cho bột hòa tan với nước đường.
    • Cho nguyên liệu ra bàn sạch và rắc một chút bột bánh dẻo lên bàn rồi bắt đầu nhồi bột. Bạn cần kéo bột theo chiều từ dưới lên và miết thật đều, nhồi khoảng vài phút bột sẽ bắt đầu mịn dẻo là được.
    • Bây giờ, bạn chia nhân đậu đỏ ra mỗi viên 50 gram rồi vo tròn, tiếp theo chia phần vỏ bánh mỗi cái 100 gr, cứ 2 phần vỏ thì một phần nhân. Lấy từng cục bột ấn cho dẹt sau đó cho nhân đậu đỏ vào giữa, nhẹ nhàng gói lại cho kín. Sau đó, bạn xoa một chút bột bánh dẻo lên bánh để chống dính, phần khuôn cũng xoa một lớp bột rồi gõ cho bột rơi ra hết.
    • Tiếp đó, bạn cho cục bột vào khuôn, dùng lòng bàn tay ép cho chặt sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
    • Bánh sau khi làm xong cần được cho vào túi và hàn kín miệng. Bạn cũng có thể cất bánh trong hộp kín để bảo quản. Bánh dẻo thường để sang ngày hôm sau mới ăn sẽ ngon hơn.
    Bánh dẻo nhân đậu đỏ
    Bánh dẻo nhân đậu đỏ
    Bánh dẻo nhân đậu đỏ
    Bánh dẻo nhân đậu đỏ
  6. Nguyên liệu:

    • Đậu đỏ: 150gr
    • Bột mì: 250gr
    • Muối: 2gr
    • Trứng gà: 1 Quả
    • Kem whipping: 175gr
    • Men nở: 3gr
    • Đường trắng: 30gr

    Cách làm:

    • Rây mịn bột mì, thêm men nở, muối, đường vào trộn đều. Tiếp đó kem tươi vào nhào cho đến khi bột mịn. Ủ bột cho đến khi nở gấp đôi.
    • Lấy bột ra nhào qua lại và chia thành 8 miếng bằng nhau. Cán nhẹ từng miếng bột và thêm mứt đậu đỏ lên trên. Cuộn bột và miết chặt mép lại. Cho từng chiếc bánh mì vào khuôn. Dùng dao rạch 2-3 đường trên bề mặt bánh.
    • Bạn để cho bánh nở thêm khoảng gấp rưỡi thì quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên bề mặt. Cho bánh vào lò nướng nướng ở 180 độ C trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng là được.
    Bánh mì đậu đỏ
    Bánh mì đậu đỏ
    Bánh mì đậu đỏ
    Bánh mì đậu đỏ
  7. Nguyên liệu:

    • 200gr đậu đỏ
    • 600ml nước
    • 250gr bột gạo tẻ
    • 180gr bột gạo nếp
    • 80gr đường cát

    Cách làm:

    • Bước 1: Làm bột: Cho bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường vào âu trộn đều. Đậu đỏ luộc chín bở, để riêng đậu và phần nước luộc đậu. Cho nước luộc đậu vào âu bột rồi trộn đều. Dùng rây rây bột mịn.
    • Bước 2: Trộn bột với đậu đỏ: Lấy 1/3 lượng bột vừa rây mịn trộn với đậu đỏ đã luộc chín, trộn đều bột với đậu đỏ. Lấy một chiếc khay quét qua một lớp dầu mỏng rồi rây bột mịn vào xuống đáy khay.
    • Bước 3: Tạo lớp cho bánh: Cho một ít đậu đỏ đã trộn bột lên trên. Sau đó, bạn lại rây tiếp một lớp bột mịn lên trên rồi lại đắp thêm một lớp bột trộn đậu đỏ. Bạn cứ làm vậy cho đến khi hết bột mịn và bột trộn đậu đỏ.
    Bánh đậu đỏ hấp xốp mềm
    Bánh đậu đỏ hấp xốp mềm
    Bánh đậu đỏ hấp xốp mềm
    Bánh đậu đỏ hấp xốp mềm
  8. Nguyên liệu:

    • Đậu đỏ 500 gr
    • Bột nếp 500 gr
    • Gừng 20 gr
    • Mè 1 ít(vừng)
    • Đường cát 200 gr
    • Đường thốt nốt 400 gr
    • Muối 1 ít

    Cách làm:

    Trộn nhân dừa đậu đỏ

    • Đậu đỏ bạn ngâm 8 tiếng sau đó rửa sạch và mang hấp khoảng 20 phút cho chín, sau đó nghiền nát và trộn đều với 3 muỗng canh đường xay, 50 gr dừa nạo

    Trộn bột bánh

    • Bạn cho bột nếp vào tô lớn thêm 2 muỗng canh cốt dừa và trộn đều.
    • Chuẩn bị 180ml nước ấm (khoảng 40 độ). Bạn chia nước làm 2 lần rồi cho từ từ vào tô, cho nước vào và trộn hỗn hợp, cho tiếp phần nước thứ 2 vào.
    • Bạn trộn đều cho hỗn hợp bột hòa quyện với nhau.

    Nhào bột

    • Bạn lấy bột ra mặt phẳng sạch đã rắc 1 ít bột khô để đỡ dính, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
    • Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

    Tạo hình bánh

    • Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

    Luộc bánh

    • Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho bánh trôi vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.
    • Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào bát nước lạnh.

    Nấu nước đường

    • Gừng gọt vỏ, cắt lát hoặc cắt sợi tùy ý thích của bạn.
    • Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 150 gr đường nâu vào, đun cho nóng chảy và tan ra, không dùng đũa hay muỗng khuấy.
    • Sau đó cho 0,5 lít nước lọc vào nồi. Đun sôi nước và cho gừng vào, cho thêm vào nồi nước cốt của 1/3 quả chanh (nếu thích) cho nước có vị thơm, chua nhẹ rồi tắt bếp.

    Thành phẩm

    • Múc bánh ra chén, rắc thêm ít dừa sợi, cốt dừa, thêm ít mè rang và đậu phộng (nếu thích), chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.
    • Bánh trôi nhân dừa đậu đỏ thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm bùi bùi của đậu đỏ, béo béo vị nước cốt dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
    Bánh trôi nước nhân đậu đỏ
    Bánh trôi nước nhân đậu đỏ
    Bánh trôi nước nhân đậu đỏ
    Bánh trôi nước nhân đậu đỏ
  9. Nguyên liệu

    • Đậu đỏ đã nấu chín 400 gr(loại đóng hộp)
    • Bột nếp 450 gr
    • Bột gạo 35 gr
    • Bột nở 5 gr(baking powder)
    • Mè trắng 100 gr
    • Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
    • Muối 1 ít
    • Đường 145 gr
    • Dầu ăn 1 ít

    Cách làm:

    Xay nhuyễn đậu đỏ

    • Đầu tiên, bạn đổ lon đậu đỏ qua rây lọc rồi rửa sạch dưới vòi nước và để ráo. Tiếp theo, xay nhuyễn đậu đỏ cùng 35ml nước.

    Sên nhân đậu đỏ

    • Trước tiên, bạn cho 30gr bột nếp vào chén nhỏ cùng 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho bột tan hết.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào nhân đậu đỏ đã xay cùng 35gr đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani và hỗn hợp bột nếp.
    • Khuấy và đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 15 - 20 phút đến khi nhân kết dính lại thành khối dẻo mịn, không còn dính chảo là được.

    Trộn bột bánh

    • Cho vào tô lớn 420gr bột nếp, 35gr bột gạo, 110gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 5gr bột nở rồi trộn đều.
    • Tiếp theo, bạn cho từ từ 350ml nước sôi vào tô bột, vừa cho vừa khuấy cho nguyên liệu kết dính lại. Sau đó, dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn.

    Tạo hình bánh

    • Chia bột vỏ bánh và nhân đậu làm 17 phần rồi vo tròn.
    • Kế đến, bạn dùng tay nắn dẹt phần bột vỏ, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại, vo tròn. Sau đó, lăn đều viên bánh qua 1 lớp mè trắng là hoàn tất.
    • Làm tương tự như vậy đến khi hết phần nguyên liệu còn lại.

    Chiên bánh

    • Bắc 1 nồi dầu lên bếp và nấu sôi, khi thấy dầu sủi tăm nhẹ thì thả bánh vào chiên trên lửa vừa, trở mặt liên tục đến khi vỏ ngoài vàng giòn, bánh nổi lên mặt là chín.
    • Bánh cam nhân đậu đỏ có lớp vỏ giòn rụm, thơm nhẹ mùi mè rang hòa quyện với nhân đậu đỏ ngọt bùi, béo béo vô cùng ngon miệng.
    Bánh cam nhân đậu đỏ
    Bánh cam nhân đậu đỏ
    Bánh cam nhân đậu đỏ
    Bánh cam nhân đậu đỏ
  10. Nguyên liệu:

    • Bột bánh rán pha sẵn 200 gr(1 gói)
    • Đậu đỏ tươi 100 gr
    • Hạnh nhân lát 30 gr
    • Bột hạnh nhân 40 gr
    • Whipping cream 100 gr
    • Lá bạc hà 1 ít
    • Muối, đường 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế và luộc đậu đỏ

    • Đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 8 giờ để đậu nở ra, sau đó bạn vớt đậu ra, rửa sạch lại với nước.
    • Cho đậu vào nồi cùng với 300ml nước và luộc khoảng 20 phút là đậu chín, vớt đậu ra để nguội.

    Sên đường đậu đỏ

    • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo đậu đỏ đã luộc cùng với 2 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối.
    • Bạn tiến hành sên đậu đỏ với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi đường tan hết và tạo 1 lớp đường bám bên ngoài hạt đậu thì tắt bếp và cho đậu ra chén để nguội.

    Trộn bột pancake

    • Bạn cho bột bánh rán pha sẵn vào tô, thêm 40gr bột hạnh nhân trộn cùng 170ml nước. Khuấy đều cho bột tan và mịn là được.

    Rang hạnh nhân lát

    • Cho hạnh nhân lát vào chảo rang với lửa vừa cho đến khi hạnh nhân vàng và có mùi thơm là đạt. Bạn cho hạnh nhân ra chén để nguội.

    Đánh bông whipping cream

    • Làm lạnh whipping cream trước khi đánh khoảng 30 phút.
    • Sau đó dùng máy đánh trứng đánh whipping cream cho đến khi kem bông lên, tạo chóp được là đạt.

    Rán bánh

    • Làm nóng chảo trên lửa lớn, sau đó đặt chảo lên một cái khăn ẩm khoảng 10 giây rồi đặt lại lên bếp.
    • Hạ lửa nhỏ, xếp hạnh nhân lát lên chảo thành hình bông hoa, sau đó đổ 1 vá bột bánh lên và rán đến khi bánh chín vàng đều 2 mặt.

    Hoàn thành

    • Cho whipping cream và đậu đỏ sên đường lên mặt bánh.
    • Sau đó đặt thêm 1 miếng bánh rán lên trên cho thêm 1 lớp whipping cream, đậu đỏ và hạnh nhân cắt lát lên, 1 ít lá bạc hà lên trên cùng nữa là hoàn thành rồi.
    Bánh pancake đậu đỏ
    Bánh pancake đậu đỏ
    Bánh pancake đậu đỏ
    Bánh pancake đậu đỏ



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy