Bánh trôi nước nhân đậu đỏ
Top 8 trong Top 10 Món bánh đậu đỏ ngon nhất mà bạn nên biết
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ 500 gr
- Bột nếp 500 gr
- Gừng 20 gr
- Mè 1 ít(vừng)
- Đường cát 200 gr
- Đường thốt nốt 400 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
Trộn nhân dừa đậu đỏ
- Đậu đỏ bạn ngâm 8 tiếng sau đó rửa sạch và mang hấp khoảng 20 phút cho chín, sau đó nghiền nát và trộn đều với 3 muỗng canh đường xay, 50 gr dừa nạo
Trộn bột bánh
- Bạn cho bột nếp vào tô lớn thêm 2 muỗng canh cốt dừa và trộn đều.
- Chuẩn bị 180ml nước ấm (khoảng 40 độ). Bạn chia nước làm 2 lần rồi cho từ từ vào tô, cho nước vào và trộn hỗn hợp, cho tiếp phần nước thứ 2 vào.
- Bạn trộn đều cho hỗn hợp bột hòa quyện với nhau.
Nhào bột
- Bạn lấy bột ra mặt phẳng sạch đã rắc 1 ít bột khô để đỡ dính, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
- Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Tạo hình bánh
- Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.
Luộc bánh
- Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho bánh trôi vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.
- Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào bát nước lạnh.
Nấu nước đường
- Gừng gọt vỏ, cắt lát hoặc cắt sợi tùy ý thích của bạn.
- Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 150 gr đường nâu vào, đun cho nóng chảy và tan ra, không dùng đũa hay muỗng khuấy.
- Sau đó cho 0,5 lít nước lọc vào nồi. Đun sôi nước và cho gừng vào, cho thêm vào nồi nước cốt của 1/3 quả chanh (nếu thích) cho nước có vị thơm, chua nhẹ rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Múc bánh ra chén, rắc thêm ít dừa sợi, cốt dừa, thêm ít mè rang và đậu phộng (nếu thích), chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.
- Bánh trôi nhân dừa đậu đỏ thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm bùi bùi của đậu đỏ, béo béo vị nước cốt dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.