Top 10 Công thức nấu chè hạt sen ngon nhất tại nhà
Hạt sen như chúng ta đã biết mang nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các món ăn được chế biến từ hạt sen được rất nhiều người yêu thích ... xem thêm...bởi hương vị thơm ngon lại tốt cho tiêu hóa, nó giúp an thần, ngủ ngon. Hạt sen khô có thể được nấu đơn độc hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như long nhãn khô, táo đỏ, kỷ tử, đậu xanh, nha đam,… Với mỗi cách nấu, chè hạt sen lại mang một hương vị khác nhau, cung cấp thêm sự đa dạng cho các món chè mùa hè của gia đình Việt Nam. Và hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến bạn top các công thức nấu chè hạt sen ngon nhất tại nhà.
-
Nguyên liệu:
- 200 g hạt sen táo đỏ.
- 50 g long nhãn
- 50-100 g đường phèn tùy khẩu vị
- 5 lá nếp thơm
- 10 quả táo đỏ
Cách làm:
- Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm (Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu khoảng 3h). Lá nếp rửa sạch, thắt nút. Cho sen, long nhãn, táo đỏ, lá nếp vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước đun sôi, nhỏ lửa. Sen tươi mua rất nhanh mềm, chỉ đun tầm 10-15’ là sen bở tơi.
- Sen đã mềm, chắt bớt nước ra bát tô. Cho đường phèn vào nồi sen, hạ lửa nhỏ đun tiếp để đường phèn tan hết và ngấm vào các nguyên liệu.
- Đổ lại nước hầm sen ở bát vào nồi. Đun sôi lại. Tắt bếp, để chè nguội rồi để tủ lạnh cho mát. Khi ăn thêm đá hoặc không tuỳ khẩu vị.
Món chè này có tác dụng bổ tâm, an thần, cách nấu lại rất đơn giản, mỗi lần nấu chỉ mất 15-20' là cả nhà có món chè vừa ngon, lại bổ dưỡng.
-
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Đường
- Bột thạch sương sáo.
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay.
- Đun hạt sen đến sôi với lửa to, sau đó giảm lửa trung bình và đun thêm chừng 10 phút. Cho đường vào tuỳ khẩu vị, để đường tan hết khoảng 2 phút thì tắt bếp để nguội. Chú ý: nếu là hạt sen tươi thì bạn cần đun lâu hơn nhé.
- Bột thạch sương sáo mua theo gói. Thường sẽ là 50gr đung trong 500mL nước. Khi đun thạch nhớ đun lửa vừa, tay khuấy đều để bột tan và khi sánh lại thì không bị dính vào đáy nồi gây mùi khê. Thạch đun nhanh, chỉ khoảng 5 phút là chín. Nên cho thạch vào bát tô và đặt trong chậu đá hoặc cho vào tủ mát để thạch nhanh nguội.
- Cắt thạch thành miếng vừa ăn, thêm chè hạt sen nữa là có một tô chè thành phẩm cực kỳ ngon.
-
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 300gr (nếu là hạt sen khô thì chỉ cần 200gr thôi)
- Nha đam: 1 cành (khoảng 800gr)
- Đường phèn: 200gr
- Một ít muối tinh
Cách làm:
- Bước 1: Bạn tách bỏ tâm sen nếu không sẽ bị đắng, khó ăn, đồng thời cắt bỏ phần cuống đen nhé. Sau đó cho sen vào nước ấm ngâm khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Sơ chế nha đam: Dùng dao gọt sạch phần vỏ nha đam, chừa phần nhân trắng bên trong. Sau đó cắt hình hạt lựu. Lưu ý nha đam có chất nhớt nên bạn vừa cắt lớp vỏ bên ngoài thì nên cho vào nước vừa rửa nhé. Ngâm nha đam với nước đá lạnh pha chanh để loại bỏ chất nhớt và giữ được độ giòn của nha đam. Sau đó đổ nước vào nồi, đun sôi cho nha đam vào, đến khi nha đam nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào thau đá lạnh pha chanh loãng lần 2.
- Bước 3: Cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh cho hạt sen mềm. Khi nào hạt sen mềm, bạn cho đường phèn vào khuấy tan. Cuối cùng cho nha đam và một chút muối vào nữa là được.
-
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen khô
- 50g nho khô
- 100g đường thốt nốt
- 1,5 lít nước
Cách làm:
- Bước 1: Sơ Chế Hạt Sen: Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen khô, cho vào trong âu nước ngâm trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng. Sau thời gian này, bạn vớt hạt sen ra ngoài rửa lại 2 – 3 lần, cho vào nồi nước ninh cho đến khi hạt sen nở mềm. Đây là cách chế biến hạt sen khô đơn giản đảm bảo hạt sen sạch bụi bẩn, chín mềm được nhiều người áp dụnng.
- Bước 2: Xử Lý Đường Thốt Nốt: Khi hạt sen chín mềm, nở đều, bạn bắt đầu cho đường thốt nốt vào trong nồi nấu cùng. Lưu ý, bạn tuyệt đối không cho đường thốt nốt vào nồi khi hạt sen chưa chín vì đường sẽ khiến cho hạt sen không bở. Đường thốt nốt là nguyên liệu tạo vị ngọt thanh đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn. Chính vì thế, nếu thắc mắc đường thốt nốt nấu chè gì ngon, bạn nên thử nghiệm ngay món chè hạt sen nho khô.
- Bước 3: Xử Lý Nho Khô: Tiếp theo, bạn rửa sơ nho khô qua với nước để loại bỏ bụi bẩn. Kế đến, bạn cho nho khô vào nồi hạt sen trên bếp, đun thêm khoảng 15 – 20 phút, tắt bếp.
-
Nguyên liệu: Khẩu phần: 2 người
- Nha đam: 3 Nhánh
- Đậu xanh: 150 Gr
- Hạt sen tươi: 200 Gr
- Đường phèn: 400 Gr
- Lá dứa: 1 Cây
Cách làm:
- Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu: Hạt sen tươi bỏ nhị sen và ngâm hoặc luộc sơ, đậu xanh ngâm nước. Nha đam cắt khúc, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.
- Nha đam cắt hình hạt lựu. Chuẩn bị 1 chậu nước muối ngâm, rửa đi rửa lại 3 lần nước muối và chần sơ nước nóng là hết nhớt.
- Bắc nước lên bếp, cho hạt sen với đậu xanh đun chín, bỏ lá dứa vào cho chè thơm, bỏ đường phèn vào cho tan và nước trong. Đun sôi bỏ nha đam vào đun trong nha đam là xong tắt bếp.
- Múc ra chén và thưởng thức, nếu bạn nào ăn nước cốt dừa thì bỏ thêm.
-
Nguyên liệu:
- 200 gr hạt sen tươi
- 100rg đường phèn tùy khẩu vị có thể gia giảm độ ngọt
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô cần ngâm 1 ngày cho mềm. Hạt sen cần phải lấy tim sen để không bị đắng. Hạt sen sau khi rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu sôi.
- Sau đó nấu lửa nhỏ để hạt sen chín mềm rồi cho hạt sen ra tô. Canh để hạt sen không bị nát nhé.
- Cho đườɴg phèn và muối vào một cái nồi nước hạt sen lúc nãy rồi bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đườɴg tan hết rồi cho hạt sen vào nồi nước đườɴg phèn, nấu lửa nhỏ cho tới khi hạt sen thấm đườɴg. Nêm thử đủ độ ngọt theo sở thích rồi múc ra chén và thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- 200 g hạt sen tươi
- 200 g bí đỏ
- 100 g đường phèn
- 2 ống vani
- 10 g bột năng
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, bí đỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cho 2 lít nước vào nồi ninh lửa vừa, khi nào sôi thì hớt bọt ra
- Đun khi nào thấy hạt sen và bí mềm nhừ thì cho đường phèn vào. Hoà bột năng với nước lạnh cho tan đều rồi đổ vào nồi chè, khuấy nhẹ, cuối cùng cho nốt vani vào là xong. Chè sẽ ngon hơn khi ăn mát nhé cả nhà!
-
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Nhãn nhục
- Hạt đác
- Phổ tai
- Táo đỏ
- Hạt lựu khô
- Đường phèn
- Vani
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen. Phổ tai rửa sạch nhớt (các bạn nên rửa với ít muối). Ngâm nhãn nhục, táo đỏ, hạt lựu khô với ít nước.
- Hạt đác rửa sạch xong tưới qua nước sôi cho bớt nhớt và không còn mùi. Phổ tai rửa xong để ráo.
- Đun nước cho hạt sen vào nấu cho mềm, sau đó cho đường phèn vào rồi lần lượt đến hạt đác, sôi xong lại cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai và hạt lựu vào. Có thể cho thêm ít Vani cho thơm nhé.
-
Nguyên liệu: 6-8 phần ăn:
- 500 gam Hạt sen tươi
- 0.5 cái Nấm tuyết
- 50 gam Rong biển khô
- 300 gam Đường phèn
- 0.5 muỗng Muối
Cách làm:
- Hạt sen tươi rửa sạch, bốc vỏ lụa, bỏ nhụy.
- Ngâm nấm tuyết và rong biển khô rửa sạch để ráo nước.
- Bắt 1.5 lít nước lên nấu sôi, cho hạt sen vào nấu khoảng 3phút (các bạn có thể nấu bằng sen khô thì thời gian nấu sẽ lâu hơn) cho muối và đường phèn vào nêm vừa khẩu vị nếu dùng lạnh thì sẽ nêm ngọt hơn.
- Sau đó tắt bếp cho nấm tuyết vào, để nguội bớt cho rong biển vào (cho vào lúc nước nóng rong biển sẽ không giòn).
- Món này có thể mix thêm thạch lá dứa. Thì ngon gì bằng.