Phở chua Lạng Sơn
Nguyên liệu:
- Bánh phở khô 100 gr(có thể sử dụng phở gói hoặc phở tươi)
- Thịt nạc vai 500 gr
- Bột năng 1 thìa cà phê
- Bột xá xíu 50 gr
- Hành phi 10 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
- Khoai lang 1 củ
- Hành 2 củ
- Tỏi 10 gr
- Rau sống 100 gr
Cách chế biến Phở chua Lạng Sơn:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt rửa với nước muối loãng cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt ra làm đôi, ướp 1 muỗng muối, trộn đều.
- Luộc thịt với nước sôi có cho thêm 1 ít muối, giúp thịt có vị đậm đà hơn trong khoảng 7 - 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào dĩa riêng.
- Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch. Bào thành từng sợi nhỏ.
- Hành, tỏi và ớt rửa sạch, sau đó đem băm nhỏ.
Làm thịt xá xíu:
- Cho vào thịt 1 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm trộn đều và ướp thịt trong khoảng 20 - 30 phút.
- Sau đó cho thịt vào áp chảo cho thịt ngấm đều gia vị với lửa vừa, thấy thịt có mùi thơm, bên ngoài hơi cháy xém là được.
Trụng bánh phở:
- Cho bánh phở vào nồi nước sôi chần qua trong 30 giây thì vớt ra. Xả lại dưới dòng nước lạnh để bánh phở còn dai ngon không bị nát.
Làm nước sốt phở chua:
- Thêm vào chảo 1 chén nước cho 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước nắm, 2 thìa giấm. Cho vào chén 1 thìa bột năng trộn thêm ít nước đánh tan. Lấy ra 3 thìa cho vào chảo nước sốt trước đó.
- Cho vào 1/2 thìa bột xá xíu, thêm 1 thìa dầu hào. Cho ra chén chỉ cần thêm ít ớt, tỏi băm là xong.
Chiên khoai lang:
- Lấy khoai lang bào nhỏ cho từ từ vào chảo dầu chiên với lửa nhỏ cho đến khi khoai lang vàng đều là được.
Hoàn thành:
- Thịt xá xíu đem cắt thành từng lát từ 1 - 2cm.
- Cho bánh phở vào tô rắc lên ít hành phi, thêm khoai chiên, rau sống, đậu phộng rang, thịt cắt lát lên trên và chan đều nước sốt là có thể dùng rồi.
- Món phở chua mới lạ với hương vị đậm đà của nước sốt quyện cùng từng lát thịt áp chảo thơm phức, mềm mềm, vị giòn giòn của khoai lang chiên và bùi bùi của đậu phộng rang khiến bạn ăn hoài không ngán!