Gỏi sứa hành tây
Nguyên liệu:
- Sứa tươi: 350g
- Vừng hoặc mè trắng: 25g
- Giá đỗ: 150g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Sả: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh, húng quế, gừng, tỏi, ớt
- Gia vị: đường, ớt, giấm, muối, bột canh, phèn, dầu vừng, nước mắm,…
Cách làm:
- Sơ chế rau củ:
- Đầu tiên, các mẹ cần gọt vỏ cà rốt và bào thành sợi nhỏ. Dưa chuột rửa sạch với nước muối, có thể để cả vỏ và bào sợi. Rau thơm rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Ớt và gừng rửa sạch, cắt thành những miếng đỏ. Riêng gừng có thể ngâm với nước đá trong khoảng 5-7 phút để giảm mùi hăng.
- Sơ chế sứa:
- Nếu sứa các mẹ mua ở chợ thì cần phải rửa sạch với nước, mổ sửa cẩn thận để loại bỏ hết những chất độc bên trong sứa. Sau đó, các mẹ cắt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm trong nước muối loãng. Tiến hành ngâm 4-5 lần.
- Đối với các mẹ chọn mua sứa ở siêu thị thì chỉ cần đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mặn. Sau đó trần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra ngâm lại với nước đá khoảng 5-7 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo là hoàn thành. Đây là cách làm gỏi sứa đơn giản nhất, giúp sứa ngon hơn, giòn hơn và không bị teo.
- Làm nước trộn:
- Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế, các mẹ tiếp tục làm theo bước tiếp theo trong cách làm gỏi sứa hành tây siêu ngon tại góc của mẹ.
- Các mẹ cần cho vào bát hỗn hợp những gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh cùng với tỏi và ớt đã băm từ trước. Sau đó khuấy thật đều để hòa tan các gia vị. Các mẹ hoàn toàn có thể gia giảm nguyên liệu làm nước trộn sao cho vừa miệng nhất là được nha.
- Để tránh trường hợp gỏi bị khô, không ra nhiều nước, các mẹ có thể đem hỗn hợp vừa pha đi đun trên lửa nhỏ đến khi được sánh lại. Cách này sẽ giúp khắc phục tình trạng gỏi khô rất hiệu quả.
- Trộn gỏi:
- Theo cách làm gỏi sứa hành tây này, các mẹ hãy chuẩn bị một cái thau lớn, cho sứa, hành tây với 2 thìa nước trộn vừa làm đảo đều.
- Tiếp theo, hãy cho tất cả các loại rau củ đã được sơ chế sẵn từ trước vào rồi đổ phần nước trộn còn lại vào chung để tất cả đều được ngấm gia vị.
- Sau khi hoàn thành tới bước này, các mẹ hãy thử lại một lần nữa xem hương vị này đã hợp với gia đình của mình hay chưa để điều chỉnh.
- Cuối cùng, cho món gỏi ra đĩa và rắc lạc rang lên trên. Như vậy là có thể thưởng thức luôn rồi!
- Món gỏi sứa hành tây này chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình thích mê vì độ tươi, thơm ngon cùng vị chua chua ngọt ngọt từ gia vị. Phần thịt sứa giòn, kết hợp với nước tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.