Vitamin B2
Top 2 trong Top 5 Vitamin nhóm B với hệ tiêu hóa của trẻ
Vitamin B2 có tên quốc tế là Riboflavin, có trong các loại thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày như ngũ cốc, rau xanh, đậu, các loại trứng, thịt, tim, thận, gan, lách, sữa... Tỷ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15-20%. Hàm lượng vitamin B2 có trong động vật cao hơn thực vật. Vitamin B2 thải trừ chủ yếu theo đường nước tiểu (làm cho nước tiểu có màu vàng) và một phần thải trừ qua phân. Vitamin B2 có tác dụng trực tiếp tham gia vào phản ứng oxi hóa hoàn nguyên, khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hóa của tế bào, chuyển hóa đường, đạm, chất béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động, tác động đến sự hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể. Vì vậy, vitamin B2 rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, vitamin B2 cũng ảnh hưởng tới khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt, nhất là đối với khả năng cảm thụ màu. Nó kết hợp với vitamin E làm do cho dây thần kinh thị giác hoạt động tốt, đảm bảo cho thị giác của trẻ phát triển bình thường. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài, tổn thương niêm mạc ruột thì vitamin B2 còn có tác dụng phục hồi, làm lành tổn thương niêm mạc ruột.