Xôi xoài (Khao niew ma muang)
Tại Thái Lan, món tráng miệng Khao Niew Ma Muang là một trong số các món ăn truyền thống được người dân và du khách yêu thích nhất, món xôi nếp dẻo ăn kèm xoài tươi rưới nước cốt dừa hay còn gọi là xôi xoài. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, tuy nhiên việc chọn lựa nguyên liệu kỹ lưỡng chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn, không sử dụng một loại gạo thông thường, đầu bếp của khách sạn đã trộn chung 2 loại gạo theo một tỷ lệ nhất định để tạo cho phần nếp một kết cấu đặc biệt và hương vị khác hơn, về phần xoài, chỉ sử dụng loại xoài Nam Dok Mai vừa chín đượm, tươi ngon và ngọt thịt.
Từ một đất nước vốn nổi tiếng với việc xuất khẩu những loại gạo có chất lượng tuyệt hảo, món xôi xoài với thành phần nguyên liệu gạo nếp thơm dẻo và ngon miệng vốn nổi tiếng trên toàn thế giới kết. Xôi xoài là một món ăn bắt miệng với hương vị hài hòa của nước cốt dừa và đậu đen nên xôi béo và bùi, thơm ngọt mà không bị nát. Xôi kết hợp khá cân đối và trọn vị với xoài - một loại trái cây khá phổ biển ở Thái. Hiện xôi xoài được bán ở nhiều cửa hàng tại Hồ Chí Minh và Hà Nội với giá khá mắc từ 40.000 VNĐ/phần. Nếu có dịp đến Thái Lan, hãy thử xôi xoài ở Sukhumvit Soi 38, Bangkok.