Bún mắm

Ai đã từng đi đến miền Tây sông nước và đặc biệt qua Trà Vinh hay Sóc Trăng thì phải một lần nếm thử món ăn đặc sắc này. Nét đặc trưng của bún mắm là nước dùng. Nước dùng thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc và tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món bún có mùi thơm đậm đà.


Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá (dấp cá). Bún mắm giờ đây đã không là món ăn riêng của con người miền Tây nữa mà được người người biết tới bởi hương nồng, cỏ nội miền Tây đậm đà.


Nguyên liệu:

  • Chả cá thác lác 200 gr
  • Mắm cá sặc 300 gr (hoặc mắm cá linh)
  • Heo quay 200 gr
  • Cá diêu hồng 1 con (800gr)
  • Mực 300 gr
  • Tôm 400 gr
  • Ớt 3 trái, hẹ 20 gr
  • Cà tím 2 trái
  • Ớt sừng 5 trái
  • Thơm 1/2 trái
  • Hành tím 2 củ, hành lá 3 nhánh, sả 3 tép
  • Rau ăn kèm 1 ít (giá/ rau đắng/ bông súng/ cù nèo/ hoa chuối)
  • Bún tươi 500 gr
  • Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 7 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)

Cách làm:

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước. Sau đó, cho 300gr mắm cá sặc vào trong nước, dùng muỗng dằm nhuyễn phần xác cá và nấu đến khi phần xác cá rục. Để mắm cá thơm hơn, bạn cho thêm 1 tép sả, 1 củ hành tím.
  • Cho hành lá vào chén đựng chả cá, trộn đều để hành hòa quyện vào chả cá. Tiếp đến, cho tất cả chả cá vào một túi kính, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó, dùng tay nhào thật kỹ phần chả cá để gia vị thấm đều. Cuối cùng, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lần nữa. Dùng muỗng múc chả cá nhồi vào từng quả ớt đã chuẩn bị. Tương tự, bạn làm đến hết phần chả cá và ớt đã chuẩn bị. Sau khi đã nhồi xong, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp phần chả ớt vào và chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa để ráo dầu.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho mực vào luộc khoảng 2 phút. Mực chín thì bạn cho tiếp tôm vào luộc trong khoảng 5 phút nữa. Sau 5 phút, tôm và mực đều chín rồi thì bạn vớt ra tô cho ráo nước. Cuối cùng, cho cá diêu hồng vào luộc khoảng 4 phút, rồi cẩn thận vớt cá ra.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước. Sau 30 phút nấu mắm cá thì phần cá đã rục mềm, bạn đổ mắm cá qua rây để loại bỏ phần xác cá, phần mắm cá đã lọc thì cho vào nấu nước dùng, cho tất cả thơm đã cắt khúc vào, đun khoảng 1 giờ. Tiếp đến, đổ phần nước lúc nãy dùng để luộc tôm, mực, cá qua rây vào. Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho phần sả đã băm nhỏ vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp ớt đã băm nhuyễn vào, xào thêm 3 phút nữa thì cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng. Nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tất cả phần cà tím vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lần cuối cho hợp khẩu vị bạn rồi tắt bếp, thêm một xíu hẹ vào để nước dùng thơm hơn.
Bún mắm
Bún mắm
Bún mắm
Bún mắm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy