Chè thập cẩm

Đến với phố núi Gia Lai mà bạn không thưởng thức qua món chè thì đúng là một sự nuối tiếc lớn. Quán nhỏ xinh nhưng lúc nào cũng đông khách. Các món chè ở đây đa dạng, có tất tần tật các loại chè, từ chè nóng cho tới chè đá, các loại cocktail, khách có thể chọn theo ý muốn. Tuy nhiên nổi tiếng nhất Gia Lai vẫn là món chè thập cẩm. Chè thập cẩm là thức ăn vặt quen thuộc với cả già trẻ, lớn nhỏ của ba miền đất nước. Món chè thập cẩm này có thể ăn quanh năm và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè nóng bức. Bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu mà hương vị của món chè trở nên phong phú hơn, không bị ngấy mà lại ngọt ngon, thanh mát, thêm chút đá lạnh thì phải gọi là mát gan mát ruột, tỉnh táo cả người.


Các bước làm chè thập cẩm Gia Lai:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Đậu đỏ: Đãi bỏ hạt lép, sâu mọt. Ngâm nước lạnh cho đậu ngậm nước, mềm.
    • Bắp: Tách lấy hạt, rửa nhặt sạch râu và "vảy" rồi để ráo nước.
    • Cốm: Ngâm nước cỡ 10 phút cho nở rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
    • Bột báng: Rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút, vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Bước 2: Nấu chè
    • Chuối: Bóc bỏ vỏ, cắt miếng cỡ 1 cm. Chọn chuối vừa mới chín để không bị nát mỗi khi nấu chè.
    • Bột mì + bột năng: Trộn đều bột mì và 1/2 lượng bột năng đã chuẩn bị. Chế nước vào nhào kĩ cho nhuyễn rồi vo tròn thành viên nhỏ như viên bi.
    • Đậu đỏ: Ninh nhừ, nêm vào 1 thìa cafe đường, để nước sôi lại thì tắt bếp, để riêng.
    • Bắp ngọt: Cho bắp ngọt vào nồi nước đun sôi. Hòa sẵn 25g bột năng còn lại với ít nước. Bắp chín thì đổ bột năng và thêm 2 thìa cafe đường vào khuấy đều. Tiếp tục nấu cho tới khi chè bắp sánh lại, trở nên trong thì cho 50 ml nước cốt dừa vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
    • Cốm: Bạn nấu chè cốm tương tự như cách nấu chè bắp ngọt.
    • Chuối: Chuối đun sôi với lượng nước vừa phải. Cho bột năng, bột báng vào đun sôi, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột báng không dính vào nồi mà chuối không bị nát. Tiếp đến cho nước cốt dừa và 2 thìa cafe đường vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.
    • Bột mì: Luộc chín rồi ngâm trong nước lạnh rồi mới vớt ra, để ráo.
    • Làm thạch rau câu: Hòa bột rau câu + đường + 300 ml nước khuấy đều. Đun sôi rồi đổ ra tô đợi nguội. Nếu có khuôn thì cho vào khuôn để thạch có hình thù đẹp mắt. Bạn cũng có thể dùng nước cốt lá dứa, nước cốt củ dền... để tạo màu cho thạch. Thạch nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, lúc gần ăn thì dùng dao cắt miếng vừa ăn.
    • Thêm vào đó nước cốt dừa, dừa nạo sợi và chút đá bào, trộn đều lên là có thể ăn được.
Chè thập cẩm
Chè thập cẩm
Chè thập cẩm
Chè thập cẩm

Top 8 Món ăn vặt hấp dẫn ở tỉnh Gia Lai

  1. top 1 Xôi chiên
  2. top 2 Bánh xèo
  3. top 3 Chè thập cẩm
  4. top 4 Cơm cháy chà bông
  5. top 5 Bánh bèo, bánh bột lọc
  6. top 6 Món lụi nướng
  7. top 7 Cơm Lam
  8. top 8 Chuối nướng cốt dừa

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy