Cốm dẹp

Trong lễ hội Oóc-om-bóc của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, có một nghi thức quan trọng, đó là Lễ Cúng Trăng. Ngoài các loại trái cây, bánh, mứt còn có thức cúng không thể thiếu được trong lễ vật cúng Trăng đó là Om – Bóc hay còn gọi là cốm dẹp.


Lúa nếp tước lấy hạt, bắc nồi đất lên cà ràng, rang cho nếp vừa tới, những hạt nếp rang được bỏ vào chiếc cối bồng, hai người đứng đối mặt, cầm chài đâm cốm. Họ luân phiên quết cho đến khi những hạt nếp dẹp lép thì nghiêng cối, cào hết cốm ra nia. Cầm nia trên tay, người ta sảy cho hết trấu rồi đem sàng để có được cốm. Cốm mới quết rất giòn và dẻo, ăn không cũng cảm nhận được hương vị thơm đặc trưng của nó. Nhưng muốn ăn ngon hơn, thì phải trộn cốm dẹp.


Cũng vì hương vị thơm, ngon đặc trưng mà cốm dẹp từ lâu đã trở thành một đặc sản của người Khmer miền sông Cửu Long nói chung và ở Ngã Năm - Sóc Trăng nói riêng.

Cốm dẹp trộn dừa
Cốm dẹp trộn dừa
Cách làm món Cốm dẹp thơm lừng, hấp dẫn

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy