Top 5 bí quyết phỏng vấn hiệu quả dành cho người vừa tốt nghiệp

19-03-2017 5 78 0 0 Báo lỗi

Khi vừa tốt nghiệp, hẳn ai cũng sẽ tất bật tìm cho mình một công việc thật tốt. Ngoại trừ những ai đã được “sắp xếp” một công việc mong muốn hoặc tự mở lối kinh doanh riêng, phỏng vấn xin việc luôn là một thử thách khiến hầu hết sinh viên mới ra trường phải hồi hộp, lo lắng đôi khi đến mất ăn mất ngủ. Làm sao để vượt qua áp lực và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Không có bí quyết nào có thể đảm bảo 100% bạn sẽ trúng tuyển ngay nhưng những bí quyết phỏng vấn hiệu quả dành cho người vừa tốt nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

1 Phương Bùi

Làm đẹp lý lịch trực tuyến

Bí quyết đầu tiên khi phỏng vấn dành cho người vừa tốt nghiệp đó là: làm đẹp lý lịch trực tuyến. Mike Zammuto, chủ tịch kiêm giám đốc hoạt động của công ty dịch vụ quản lý Reputation Changer từng nói: “Những người đã hoặc sắp tốt nghiệp nên đảm bảo rằng họ đã nỗ lực tối đa trong việc tìm kiếm trên mạng, nêu bật các kỹ năng, thành tích và lĩnh vực chuyên môn của mình để mọi nhà tuyển dụng tiềm năng đều có thể thấy rõ”. Do vậy, mỗi ngày bạn hãy dành ít nhất 1 giờ đăng tải, chỉnh sửa và cập nhật hồ sơ của mình trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Google+ và các trang web tìm việc online. Điều bạn cần làm là tạo ra một danh sách những công việc bạn từng làm từ thời kỳ thực tập, các khóa học kỹ năng hay những dự án riêng, đồng thời hãy trình sở trường và ưu điểm của bạn. Một bản lý lịch trực tuyến sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những giá trị bạn có thể đem lại cho họ.
Làm đẹp lý lịch trực tuyến
Làm đẹp lý lịch trực tuyến

2 Phương Bùi

Chú trọng bản lý lịch truyền thống (hồ sơ lý lịch trên giấy)

Bí quyết thứ hai khi  phỏng vấn dành cho người vừa tốt nghiệp là: chú trọng bản lý lịch truyền thống. Bản lý lịch cá nhân không thôi là chưa đủ, tuy nhiên nó vẫn rất quan trọng. Martin Yate, tác giả cuốn sách bạn chạy nhất nước Mỹ “Hãy hạ gục họ: Những bí mật và chiến lược cho người lần đầu đi tìm việc” cho biết: “Bạn cần có một bản lý lịch với các chi tiết cụ thể cho mỗi công việc cụ thể và một trang thông tin cá nhân trên mạng cho thấy thông điệp thực sự của bản lý lịch. Cả hai thứ trên đều là những thành phần quan trọng của một đợt tìm việc mới”. Nói một cách dễ hiểu, hồ sơ lý lịch rất quan trọng, nó cho nhà tuyển dụng biết bạn có gì và có phù hợp với yêu cầu của họ không. Dù vậy, hãy lưu ý rằng đừng phô trương quá nhiều trong bản lý lịch của mình, chỉ nên trình một cách ngắn gọn, tinh tế những thông tin cần thiết mà thôi.
Chú trọng bản lý lịch truyền thống
Chú trọng bản lý lịch truyền thống
3 Phương Bùi

Bộc lộ cá tính của bản thân

Bí quyết thứ ba khi phỏng vấn dành cho người vừa tốt nghiệp là: đừng ngần ngại bộc lộ cá tính của bản thân. Alexa Hamill, trưởng bộ phận tìm kiếm ứng viên tại các đại học Mỹ của hãng kiểm toán. PricewaterhouseCoopers khẳng định: “Điều quan trọng nhất một ứng viên cần nhớ trong quá trình phóng vấn đó là hãy là chính mình”. Cá tính của bạn có thể giúp bạn nổi bật trong đám đông ứng viên. Khi có quá nhiều người cạnh tranh cho cùng một vị trí với trình độ tương đương, nhà tuyển dụng thường chọn những người họ thấy thú vị khi làm việc cùng hàng ngày. Tự tin bộc lộ cá tính, quan điểm của mình sẽ cho thấy bạn là một người tự tin, có trách nhiệm, tạo cho họ cảm giác tin tưởng. Tuy nhiên, nên biết giữ cá tính của mình ở một chừng mực nhất định, vì nếu không khéo nó sẽ biến thành sự ngạo mạn và khiến bạn mất điểm trong mắt đối phương.
Bộc lộ cá tính của bản thân
Bộc lộ cá tính của bản thân
4 Phương Bùi

Đưa ra những câu hỏi độc đáo, thông minh

Bí quyết thứ tư khi phỏng vấn dành cho người vừa tốt nghiệp là: đưa ra những câu hỏi độc đáo, thông minh. Bà Alexa Hamill, trưởng bộ phận tìm kiếm ứng viên tại các đại học Mỹ của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers từng nói rằng: “Trong một cuộc phỏng vấn, loại câu hỏi một ứng viên tiềm năng đưa ra có thể khiến họ trở nên nổi bật”. Những câu hỏi lặp đi lặp lại như: “Bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng là gì?” hoặc “Chuyện gì đã xảy ra với người tiền nhiệm của tôi?” thường được các ứng viên đưa ra và có thể nhận được những câu trả lời thiết thực từ nhà tuyển dụng. Nhưng bạn nên tạo ra điểm nhấn cho riêng mình bằng những câu hỏi độc đáo, cho thấy bạn đã nghiên cứu kỹ về vị trí này và thực sự hào hứng với công việc. Điều đó cho thấy bạn đã chuẩn bị trước hay chưa, có hiểu về ngành nghề hoặc công việc hay không, và có trách nhiệm với công việc của mình hay không.  
Đưa ra những câu hỏi độc đáo
Đưa ra những câu hỏi độc đáo
5 Phương Bùi

Hãy tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn và ghi âm lại

Bí quyết cuối cùng khi phỏng vấn dành cho người vừa tốt nghiệp là: tập trả lời phỏng vấn và ghi âm lại. Bất kỳ sự tương tác nào bạn thể hiện khi phỏng vấn đều là một cơ hội để gây ấn tượng và phô diễn các kỹ năng, giá trị mà bạn có với nhà tuyển dụng. Để làm được điều đó, hãy tập phỏng vấn trước gương, ghi âm lại những câu trả lời của mình và cố gắng loại bỏ các từ “ừ”, “à”, “hừm”,... trong đó. Hãy luyện tập trả lời một cách to, dõng dạc để truyền tải được sự tự tin và nhiệt huyết mà bạn đang có. Cần lưu ý rằng, đừng nhìn điện thoại hay nhìn quanh quá nhiều khi phỏng vấn. Bạn nên nhìn thẳng, cử chỉ tự tin, hòa nhã và trả lời rõ ràng, đó chính là những yếu tố then chốt để đảm bảo một buổi phỏng vấn thành công.
Tập trả lời phỏng vấn trước gương và ghi âm lại
Tập trả lời phỏng vấn trước gương và ghi âm lại
Cap hay thả thính ngày tết
Top 17 Cap hay thả thính ngày tết
Nlp Trinh 27-01-2020 17 32049 0 0

Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng