Top 10 cách giáo dục trẻ dưới 2 tuổi tốt nhất hiện nay

04-10-2019 10 1743 0 0 Báo lỗi

Rất nhiều ông bố, bà mẹ cho rằng trẻ dưới 2 tuổi sẽ không hiểu những điều bạn dạy, nếu bạn đang nghĩ thế thì hãy thay đổi suy nghĩ đó ngay từ bây giờ nhé, chúng hoàn toàn có khả năng hiểu bạn muốn gì đấy. Thật khó để bạn có thể dạy một đứa trẻ mới chập chững biết đi vâng lời bạn đúng không nào, vì ở độ tuổi này, các bé hoàn toàn chưa biết đúng sai, cũng chưa thể hiểu rõ được và không được. Nhưng các ông bố bà mẹ có biết rằng, chỉ qua biểu hiện thái độ, giọng nói hay ánh mắt... bạn hoàn toàn có thể truyền tải được điều bạn muốn nói và bé sẽ hiểu bạn muốn gì, chúng sẽ ngoan hơn đấy.

1 Ngọc Hyukie

Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết "nếu bạn để cho con của mình thấy hình ảnh bạn đang giận dữ thì bạn hoàn toàn đã thất bại. Vì khi đó con của bạn sẽ một là bướng bỉnh hơn hoặc là trở nên hoảng sợ trước bạn".
Thay vì giận dữ, la mắng thì bạn hãy nghiêm giọng lại nói cho con biết làm như thế là không tốt, nếu con tiếp tục làm vậy thì sẽ có tác hại gì.
Tất nhiên là bé nhà bạn sẽ không thể hiểu được vấn đề như bố mẹ nghĩ tuy nhiên đừng vì thế mà bạn không giải thích và nói chuyện với con về những việc bé đang làm. Cách bạn nói như thế nào, dùng ngữ điệu gì để nói với trẻ sẽ giúp trẻ nhận thức được lỗi của mình và biết hối lỗi.
Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng
Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

2 Ngọc Hyukie

Sứ dụng ánh mắt

Bạn đừng quên ánh mắt nghiêm nghị chính là vũ khí cực kì hiệu quả. Khi nói bạn nói với bé về những lỗi lầm mà trẻ vừa gây nên, hãy nhìn thẳng vào mắt con của bạn và bắt đầu câu chuyện một cách nghiêm túc. Ánh mắt của bạn chính là thứ sẽ giúp bé tập trung, thấy vấn đề trẻ gây lên là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe mẹ.
Tuy nhiên cũng như giọng điệu, bạn đừng nhìn con bạn bằng ánh mắt giận dữ mà hãy nhìn con bạn bằng ánh mắt nghiêm túc, vì bé đang đọc suy nghĩ của bạn qua ánh mắt chứ không phải bạn làm con sợ hãi.
Sứ dụng ánh mắt
Sứ dụng ánh mắt
3 Ngọc Hyukie

Nói đi đôi với làm

Đôi khi bạn hãy truyền tải cho con những thông điệp mang "trọng lượng" thay vì những thông điệp rỗng. Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ, dứt khoắt trong lời nói, ngữ điệu và cần có hành động kèm theo. Ví dụ khi bạn nói: “ăn cơm nào con yêu” thì hãy kèm theo hành động dắt bé tới bàn ăn thay vì chỉ nói mà thôi, khi đó lời nói của bạn có hiệu quả hơn nhiều, bé sẽ hiểu rằng, đã đến giờ phải ăn rồi và không thể làm gì ngoài ăn.
Nói đi đôi với làm
Nói đi đôi với làm
4 Ngọc Hyukie

Hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Khi bạn muốn con tập cất đồ chơi sau khi chơi, thay vì bạn chỉ nói "con cất đồ chơi "thì bạn hãy nói" con hãy cất con robot màu đỏ vào rổ nào" khi đó con bạn sẽ định hướng được mình phải làm gì và làm như thế nào.
Trẻ dưới 2 tuổi ngôn ngữ nghe hiểu của trẻ còn rất kém, chúng sẽ không hiểu được cái này có cần cất không, cái này cất ở đâu nếu bạn chỉ nói câu mệnh lệnh mà không kèm theo hướng dẫn cụ thể. Chính vì thế bạn hãy nói điều bạn muốn trẻ làm và hướng dẫn trẻ làm điều đó.
Hướng dẫn trẻ thật cụ thể
Hướng dẫn trẻ thật cụ thể
5 Ngọc Hyukie

Không yêu cầu trẻ quá nhiều

Nếu khi bạn muốn con làm một điều gì đó mà con bạn không thể thực hiện được thì bạn chỉ nên nói lại yêu cầu một lần mà thôi, tuyệt đối không nên nói quá nhiều lần yêu cầu của mình, vì khi đó trẻ sẽ cảm thấy bạn đang tức giận và khiến bé càng mất bình tĩnh khi làm việc. Ngoài ra khi bé không làm được mà bạn nhắc quá nhiều lần sẽ khiến bạn trở nên thực sự tức giận, mà khi bạn tức giận khi dạy con là bạn đã thất bại.
Không yêu cầu trẻ quá nhiều
Không yêu cầu trẻ quá nhiều
6 Ngọc Hyukie

Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé

Đừng để bạn mềm lòng khi nhìn thấy khuôn mặt đáng yêu hay đầy nước mắt của bé, khi bạn mềm lòng tới ôm bé, cưng chiều bé thì mô hình chung bạn đang tự đập bỏ cả một quá trình cố gắng dạy con của bạn, khi bạn làm thế một lần rồi lại hai lần thì bé sẽ biết rằng chỉ cần làm thế mẹ sẽ không còn yêu cầu bé làm gì nữa, đó là điều hết sức nguy hiểm tới tính cách của trẻ. Khi trẻ khóc bạn hãy để cho yên tĩnh suy nghĩ một vài phút sau đó lại yêu chiều bé cũng chưa muộn.
Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé
Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé
7 Lan Huong Nguyen

Tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển các kỹ năng của trẻ

Trong giai đoạn 1-2 tuổi này, có 3 kỹ năng quan trọng nhất ở trẻ cần phát triển. Đó là 1- Đi 2- Nói 3- Kỹ năng cầm nắm đồ đơn giản. Việc đầu tiên của cha mẹ của trẻ hơn 1 tuổi, là chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho bé được vận động tối đa.

Trẻ có trèo ra khỏi cũi của nó, cũng không được la mắng! Nhìn thấy hành động của con, cho ngay đó là trẻ nghịch ngợm, là mắng luôn, là dập tắt lòng ham tìm hiểu của trẻ, tức là thể hiện ngay lòng phản kháng cho trẻ biết. Sự thất bại trong giáo dục trẻ bắt đầu từ đây.

Điều quan trọng, là luôn phải nghĩ rằng, làm thế nào để cho trẻ được tự do vận động. Cha mẹ cần có sự tôn trọng những việc trẻ làm, và có thái độ trông nom bé khỏi bị nguy hiểm.

Cho trẻ ra chỗ rộng, cho trẻ đi bộ cho thật thoải mái. Vào những ngày đẹp trời, dẫn trẻ ra công viên, ra quảng trường, cho trẻ chơi thật là đã. Rồi cho trẻ tập cầm đồ vật vừa tay, giơ lên, hạ xuống, cầm ra chỗ được bảo… đó là những vận động rất tốt cho trẻ.

Tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển các kỹ năng của trẻ
Tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển các kỹ năng của trẻ
8 Lan Huong Nguyen

Với trẻ trong thời kì thích làm thử, hãy cho trẻ thử làm mọi thứ

Thời kỳ từ 1 tuổi tới 1 tuổi 8 tháng ở trẻ nhỏ gọi là thời kỳ thích làm thử. Trong thời kỳ này, mọi hành động của trẻ đều thể hiện sự thích làm thử đó. Trẻ thích được thử trải nghiệm với trọng lượng, quĩ đạo, quán tính, độ nảy… những phương pháp trắc nghiệm vật lý.


Phải cho trẻ được trải nghiệm tối đa cái thú thích làm thử này. Không được vì trẻ làm rơi vỡ món đồ quí giá mà mắng trẻ gay gắt. Vì hành động của trẻ không phải là ác ý, hành động đó cũng không phải thể hiện tính cách đổ đốn, nên tuyệt nhiên không được mắng trẻ khi đó. Mà việc đáng làm là phải tìm chỗ nào đó cất cẩn thận những món đồ quí giá đó thì hơn!


Qua những việc chơi, trẻ không chỉ có thêm trí tuệ, mà còn được thỏa mãn lòng thích tìm hiểu của mình, nảy sinh sự tích cực khi được tiếp xúc với sự vật bên ngoài.

Với trẻ trong thời kì thích làm thử, hãy cho trẻ thử làm mọi thứ
Với trẻ trong thời kì thích làm thử, hãy cho trẻ thử làm mọi thứ
9 Lan Huong Nguyen

Không dùng từ cấm đoán mà rủ trẻ sang trò chơi khác

Nếu cha mẹ luôn luôn cấm đoán “Không được thế này! Không được thế nọ” thì con trẻ sẽ ra sao? Trẻ trở nên cực kì tiêu cực, cái tính tự tin của trẻ không lớn lên được. Khi trẻ lớn hơn chút, dễ mắc vào các vấn đề phức tạp. Nghĩa là, khi bị cấm đoán làm những việc trẻ muốn, trong lòng trẻ nảy sinh tính phản kháng, khiến trẻ có cái tính nóng nảy hay cáu.


Với thời kỳ đón nhận va chạm từ bên ngoài là quan trọng, thì câu cấm đoán “không được thế” sẽ không giúp trẻ khôn lớn được. Câu nói đó làm triệt tiêu tố chất trẻ em ghê gớm hơn tất thảy.

Khi muốn cấm trẻ làm một việc nào đó, hãy tìm cách rủ trẻ sang một trò chơi khác thì hơn. Như vậy không hề có tính cưỡng ép hay cấm đoán nào, khiến trẻ cũng thoải mái. Hãy dẫn trẻ đi ra ngoài, cho tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Để cho trí năng của trẻ phát triển, đây là phương pháp tối ưu.

Cũng nên cho trẻ được nhìn thấy những bạn ở cùng độ tuổi. Dù không cần phải chơi với những bạn đó, nhưng đó là cách nuôi dưỡng tính xã hội ở trẻ. Nên cho trẻ đi bộ ở ngoài hết khả năng có thể thì hơn.
Không dùng từ cấm đoán mà rủ trẻ sang trò chơi khác
Không dùng từ cấm đoán mà rủ trẻ sang trò chơi khác
10 Lan Huong Nguyen

Tạo môi trường giàu ngôn ngữ

Vào thời kỳ này, khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ phát triển cực kỳ tập trung. Các cơ quan vùng hàm, họng để phát âm phát triển vượt trội, giúp trẻ đã có thể phân biệt và sử dụng âm tiết một cách chính xác. Trẻ cũng có thể nói được những câu kết nối của 2, 3 từ liền nhau.


Bố mẹ hãy nói chuyện thật nhiều với trẻ. Thời kỳ này mà đọc thật nhiều sách cho trẻ, sẽ là bí quyết để biến trẻ thành một người yêu thích sách. Đồng thời trí tuệ của trẻ cũng vì thế mà tiến bộ không ngừng. Thời kỳ này, số lượng từ mà trẻ nghe được càng nhiều thì khoảng sau sinh nhật 2 tuổi, trẻ sẽ có một vốn từ cực kỳ phong phú. Càng dạy nhiều từ ngữ cho trẻ, trí não của trẻ phát triển, thành một em bé thông minh.
Tạo môi trường giàu ngôn ngữ
Tạo môi trường giàu ngôn ngữ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng