Top 10 lưu ý cần thiết nhất khi đi xe máy ngày mưa bão

24-07-2017 10 260 0 0 Báo lỗi

Trời mưa đến gần khiến chúng ta đi xe máy đều cảm thấy khó khăn và hay gặp rắc rối trên đường di chuyển. Vì vậy, Toplist xin giới thiệu với các bạn những lưu ý cần thiết khi đi xe máy trời mưa bão để các bạn có thể đi lại trên đường dễ dàng hơn!

1 Thai Ha Nguyen

Quan sát kĩ và di chuyển chậm

Khi đi dưới trời mưa, lái xe cần phải quan sát thật kỹdi chuyển chậm để có thể tránh được những va chạm không đáng có và tránh không bị đổ xe. Nên dùng mũ bảo hiểm có mặt nạ bảo vệ, mặc dù hơi cồng kềnh nhưng sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn khi chạy xe dưới trời mưa.
Quan sát kĩ và di chuyển chậm
Quan sát kĩ và di chuyển chậm

2 Thai Ha Nguyen

Sử dụng kính mắt

Khi đi trong trời mưa bạn có thể sử dụng loại kính mắt màu vàng hoặc cam. Những loại kính mắt này sẽ giúp bạn có tầm nhìn rõ hơn, đặc biệt là khi đi ban ngày lúc trời mưa.
Sử dụng kính mắt
Sử dụng kính mắt
3 Thai Ha Nguyen

Mặc quần áo mưa gọn gàng

Trong trời mưa bạn nên mặc những bộ quần áo mưa gọn gàng, chắc tay lái, kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh để tránh trơn trượt và gió quật ngã. Tốt nhất, bạn nên tránh mặc áo mưa chui đầu, nên chọn kiểu bộ gồm áo và quần sao cho tiết diện cản gió thấp nhất.
Mặc quần áo mưa gọn gàng
Mặc quần áo mưa gọn gàng
4 Thai Ha Nguyen

Giữ khoảng các với các phương tiện khác

Khi đi trong trời mưa bạn nên giữ một khoảng cách nhất định với các phương tiện đi trước. Khi trời mưa bão, chúng ta không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra, xe đi trước hoàn toàn có thể gặp sự cố và dừng lại bất ngờ. Do đó, nếu các phương tiện đi quá gần nhau, sẽ rất khó để xử lý khi có sự cố, gây ra tai nạn liên hoàn.
Giữ khoảng các với các phương tiện khác
Giữ khoảng các với các phương tiện khác
5 Thai Ha Nguyen

Tránh đi đoạn đường nhiều cây

Nếu gặp trời mưa bão, bạn nên tránh đi qua những đoạn đường nhiều cây hoặc các khu nhà cao tầng. Vì ở những đoạn đường đi qua khu nhà cao tầng, hai bên hút gió, gió giật mạnh có thể khiến nhiều phương tiện bị ngã. Nếu gió quá lớn, tốt hết hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh bạn nhé.
Tránh đi đoạn đường nhiều cây
Tránh đi đoạn đường nhiều cây
6 Thai Ha Nguyen

Điều khiển ở số thấp

Trời mưa, người điều khiển xe máy rất dễ bị ngã do đường trơn trượt, tầm nhìn giảm. Do đó, tuyệt đối không vì vội vàng về nhà mà chạy xe ở tốc độ cao vì khi gặp phải vật cản cần phanh gấp, lốp xe không bám đường, hệ thống phanh cũng giảm tác dụng dễ gây tai nạn.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nên điều khiển phương tiện ở số thấp tùy thuộc vào điều kiện đường xá, nhất là những đoạn đường ngập. Khi cần phanh, hãy kết hợp cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo xe ở trạng thái cân bằng.
Điều khiển ở số thấp
Điều khiển ở số thấp
7 Thai Ha Nguyen

Mang đồ bảo hộ

Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, người đi xe máy nên mang theo đồ bảo hộ. Điều này nghe có vẻ “thừa thãi” đối với các chuyến đi trong thành phố. Tuy nhiên, chúng sẽ phát huy tác dụng bảo vệ bạn khi cơ thể bị ngã. Khi mưa lớn, chúng còn giúp làm giảm tác động của nước mưa tới cơ thể, đặc biệt là đôi mắt.
Mang đồ bảo hộ
Mang đồ bảo hộ
8 Thai Ha Nguyen

Lưu ý về tư thế ngồi

Tư thế ngồi cũng rất quan trọng khi điều khiển xe máy. Do phản xạ khi gặp trời mưa, nhiều người thường hay co chân lên bửng máy hay thậm chí còn đưa cả hai chân lên giá để đồ để tránh cho khỏi bị bắn làm bẩn giầy dép. Tuy nhiên, chính tư thế ngồi này rất không an toàn vì khiến người lái thăng bằng kém và đồng thời khi gặp tình huống bất ngờ sẽ không kịp đưa chân xuống bàn đạp phanh.
Lưu ý về tư thế ngồi
Lưu ý về tư thế ngồi
9 Thai Ha Nguyen

Nên phanh xe sớm

Trời mưa bão nên đường rất trơn, vì thế khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên mà người lái không căn được. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng người lái nên phanh xe sớm hơn. Phanh sớm sẽ giúp tránh những pha phanh gấp và tránh bị trượt bánh.
Nên phanh xe sớm
Nên phanh xe sớm
10 Thai Ha Nguyen

Hạn chế bóp phanh trước ở xe ga

Đối với xe ga, nên hạn chế bóp phanh trước, vì trên xe scooter, thường trang bị phanh đĩa trước. Do đó, khi đường trơn, nếu chỉ dùng phanh trước thì sẽ rất nguy hiểm, dễ ngã. Bởi vậy, người lái nên sử dụng phanh cả hai bên hoặc chỉ bóp phanh bên trái.
Hạn chế bóp phanh trước ở xe tay ga
Hạn chế bóp phanh trước ở xe tay ga
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng